Diệp Hách Na Lạp Mạnh-Cổ-Triết-Triết

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hiếu Từ Cao Hoàng hậu)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Diệp Hách Na Lạp Mạnh-Cổ-Triết-Triết (chữ Hán: 葉赫那拉孟古哲哲) (1575-1603), là phúc tấn của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Sau khi qua đời được truy phong thành hoàng hậu đầu tiên của nhà Thanh với thụy hiệuHiếu Từ Cao Hoàng hậu (孝慈高皇后). Bà chưa bao giờ được làm hoàng hậu khi còn sống, chỉ được truy phong ngôi hoàng hậu khi đã qua đời.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Diệp Hách Na Lạp Mạnh-Cổ-Triết-Triết sinh ra thuộc tộc Mãn Châu Na Lạp thị. Phụ thân bà là Diệp Hách bối lặc Dương Cát Nỗ. Bà kết hôn cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích vào tháng 10 năm 1588 khi mới 13 tuổi.

Khi Thanh Thái Tổ xưng đế, chế độ hậu cung còn chưa kiện toàn, có nhiều thê tử và đều được gọi là Phúc tấn, chỉ có người vợ đầu tiên được gọi là Đại Phúc tấn, còn lại xưng là Trắc Phúc tấn, Thứ Phúc tấn. Khi ấy Đại Phúc tấn Phú Sát thị vẫn còn, nên bà được xếp là Trắc Phúc tấn. Về sau, Phúc tấn Phú Sát thị bị phế, Thanh Thái Tổ lại lập bà làm Đại Phúc tấn.

Năm 1592, bà sinh hạ một người con trai, người mà về sau trở thành Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cực. Năm 1603, sau khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích tấn công Diệp Hách. Bà qua đời trong sự thù hận, thọ 28 tuổi.

Ngày 16 tháng 5 năm 1636, Hoàng Thái Cực đăng cơ, bà được truy phong thụy hiệuHiếu Từ Chiêu Hiền Thuần Đức Trinh Thuận Thừa Thiên Dục Thánh Vũ Hoàng hậu. Năm Khang Hy thứ 1 cải thụy hiệu thành Cao Hoàng hậu, theo thụy hiệu của Thái Tổ, Ung Chính và Càn Long thêm tự vào thụy, cuối cùng thành Hiếu Từ Chiêu Hiến Kính Thuận Nhân Huy Ý Đức Hiến Khánh Thừa Thiên Phụ Thánh Cao Hoàng hậu (孝慈昭憲敬順仁徽懿德顯慶承天輔聖高皇后), gọi tắt là Hiếu Từ Cao Hoàng hậu (孝慈高皇后).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]