Louis de Broglie

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Louis de Broglie

Sinh 15 tháng 8, 1892(1892-08-15)
Dieppe, Pháp
Mất 19 tháng 3, 1987 (94 tuổi)
Louveciennes, Pháp
Quốc tịch Pháp
Ngành Vật lý học
Alma mater Sorbonne
Người hướng dẫn luận án tiến sĩ Paul Langevin
Các sinh viên nổi tiếng Jean-Pierre Vigier
Alexandru Proca
Nổi tiếng vì

Tính chất sóng của electron

de Broglie wavelength
Giải thưởng Giải Nobel Vật lý (1929)

Louis-Victor-Pierre-Raymond, 7th duc de Broglie, FRS (phát âm tiếng Anh: /dəˈbrɔɪ/; tiếng Pháp: [də bʁœj]  (Speaker Icon.svg listen); Dieppe, Pháp, 15 tháng 8 năm 1892 – Louveciennes, Pháp, 19 tháng 3 năm 1987) là một nhà vật lý Pháp. Ông là thành viên thứ 16 được bầu vào vị trí số 1 của Académie française năm 1944 và là thư ký vĩnh viễn của Viện hàn lâm khoa học Pháp. Ông đoạt Giải Nobel Vật lý năm 1929.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Louis de Broglie sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Dieppe, Seine-Maritime, con trai thứ của Victor, đệ ngũ công tước của Broglie. Ông trở thành đệ thất công tước Broglie sau khi người anh trai không có người thừa kế qua đời vào năm 1960, Maurice, đệ lục công tước của Broglie, cũng là một nhà vật lý. Ông không kết hôn. Khi ông qua đời ở Louveciennes, ông đã được kế vị tước công tước một họ hàng xa, Victor-François, đệ bát công tước của Broglie.

De Broglie đã dự định theo nghề khoa học nhân văn, và nhận được bằng đầu tiên ngành lịch sử. Sau đó, mặc dù ông đã chuyển sự chú ý của ông đối với toán học và vật lý và tốt nghiệp vật lý. Với sự bùng nổ của thế chiến thứ nhất vào năm 1914, ông gia nhập quân ngũ và tham gia vào việc phát triển thông tin vô tuyến.

Nghiên cứu năm 1924 của ông Recherches sur la théorie des quanta (nghiên cứu về lý thuyết lượng tử), giới thiệu lý thuyết của ông về sóng điện tử. Điều này bao gồm thuyết vật chất nhị nguyên sóng-hạt, dựa trên công việc của Max Planck và Albert Einstein về ánh sáng. Các giám khảo luận án, không chắc chắn của luận án, đã chuyển luận văn cho Einstein để đánh giá và Einstein đã hoàn toàn tán thành đề xuất tính nhị nguyên sóng-hạt của ông, De Broglie đã được trao bằng tiến sĩ. Nghiên cứu này lên đến đỉnh điểm trong giả thuyết de Broglie nói rằng bất kỳ hạt di chuyển của hạt hoặc của vật thểt đều có một sóng liên quan. De Broglie do đó tạo ra một lĩnh vực mới trong vật lý, ondulatoire mécanique, hoặc cơ học sóng, kết hợp vật lý năng lượng (sóng) và vấn đề (hạt). Do đóng góp này, ông đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1929.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]