Khác biệt giữa các bản “Sinh học tế bào”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Đã lùi lại sửa đổi của 116.102.97.106 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của TuanminhBot
Thẻ: Soạn thảo trực quan Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
n (Đã lùi lại sửa đổi của 116.102.97.106 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của TuanminhBot)
{{chú thích trong bài}}'''Sinh học tế bào''' là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về tế bào - các đặc tính sinh lý, cấu trúc,các bào quan nằm bên trong chúng, sự tương tác với môi trường, vòng đời, sự phân chia và chết. Điều này được thực hiện trên cả hai cấp độ hiển vi và phân tử. Sinh học tế bào nghiên cứu đầy đủ về sự đa dạng lớn của các tổ chức [[đơn bào]] như [[vi khuẩn]] và [[động vật nguyên sinh]] cũng như chuyên sâu vào tế bào trên các tổ chức [[đa bào]] như [[con người]], [[thực vật]].
 
Hiểu biết về cấu tạo của tế bào và cách tế bào làm việc là nền tảng cho mọi ngành khoa học liên quan đến tế bào. Đánh giá sự giống và khác nhau giữa các loại tế bào là đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực tế bào và sinh học phân tử cũng như tới lĩnh vực [[y sinh]] chẳng hạn như nghiên cứu về bệnh [[ung thư]] và sự phát triển sinh học. Những sự giống và khác nhau căn bản này cung cấp một bức tranh tổng thể, đôi khi cho phép các lý thuyết nghiên cứu được từ một loại tế bào có thể suy rộng ra cho các tế bào khác. Bởi thế, nghiên cứu về sinh học tế bào có liên quan gần gũi tới [[công nghệ gen]], [[hóa sinh]], [[sinh học phân tử]], [[miễn dịch học]] và sự phát triển sinh học.
[[Hình:NIEHScell.jpg|thumb|right|300px|Hiểu biết về tế bào dưới mức độ các thành tố phân tử của chúng]]
 
Hầu hết protein được tổng hợp bởi [[ribosome]] trong các lưới nội chất. Ribosomes chứa [[acid nucleic]] RNA, kết hợp cùng [[amino acid]] để tạo protein. Chúng có thể được tìm thấy đơn độc hoặc ở trong nhóm trong [[tế bào chất]] cũng như trên lưới nội chất. Quá trình này được gọi là quá trình tổng hợp sinh hoc protein. Quá trình tổng hợp là một quá trình xúc tác [[enzyme]] trong các tế bào của các tổ chức sống mà ở đó chất nền được chuyển thành các sản phẩm phức tạp hơn. Một số protein, chẳng hạn những loại được kết hợp trong màng (được gọi là màng protein), được chuyển tới lưới nội chất trong quá trình tổng hợp. Quá trình này được tiếp nối bởi sự chuyển dịch và quá trình trong [[bộ máy Golgi]]. Bộ máy Golgi là một bào quan lớn mà tiếp nhận các protein và chuẩn bị để chúng có thể sử dụng cả trong và ngoài tế bào. Bộ máy Golgi đóng vai trò như một bưu điện. Chúng nhận các vật phẩm (protein từ lưới nội chất), đóng gói và dán nhãn chúng, và sau đó gửi chúng tới nơi cần đến (đến các phần khác nhau của tế bào hay tới màng tế bào để đưa ra ngoài). Từ bộ máy Golgi, màng protein có thể di chuyển tới [[màng tế bào|màng plasma]], hoặc có thể được chuyển đi kín đáo từ tế bào. Lưới nội chất và bộ máy Golgi có thể lần lượt được coi là "ngăn tổng hợp màng protein" và "ngăn chế tạo màng protein". Có một dòng chảy protein bán liên tục thông qua các ngăn này. Protein ở lưới nội chất và bộ máy Golgi liên kết với các protein khác nhưng vẫn giữ đúng thứ tự lần lượt các ngăn của chúng. Các protein khác "trôi" qua lưới nội chất và Golgi tới màng plasma. Các protein thúc đẩy đưa các màng chứa protein qua bộ khung tế bào tới các phần khác của tế bào.
 
Một số protein được hình thành ở [[tế bào chất]] chứa các đặc tính cấu trúc phục vu cho mục đính di chuyển vào các [[ti thể]] hoặc nhân. Một số protein ti thể được tạo thành bên trong ti thể và được mã hóa thành [[ADN ti thể]]. Ở thực vật, [[lục lạp]] cũng tạo ra một số prontein tế bào.
 
Các protein ngoại bào và trên bề mặt tế bào được sắp đặt để hạ xuống có thể di chuyển lại vào trong các ngăn nội bào và được liên kết thành các túi chất vùi, một số chúng được hợp nhất với các [[tiêu thể]] nơi protein bị đánh vỡ thành các [[amino acid]]. Sự hạ xuống của một số màng protein bắt đầu trong khi vẫn còn ở bề mặt tế bào khi chúng được tách ra bởi các enzym cắt. Các protein có nhiệm vụ trong tế bào chất thường bị hạ xuống bởi các [[proteasome]].
===Các quá trình khác của tế bào===
*[[Chuyển dịch chủ động]][[chuyển dịch thụ động]] - sự di chuyển ra và vào của các phân tử khỏi tế bào
* [[Sự tự tiêu]] - quá trình tế bào ăn các thành phân bên trong của chúng hoặc các kẻ thủ vi trùng.
* [[Sự kết dính]] - sự dính chặt của các tế bào và các [[mô]].
*Sự tái sản xuất - được thực hiện bởi [[tinh trùng]] tạo ra ở [[tinh hoàn]] (chứa trong nhân một số tế bào đực) và trứng tạo ra ở [[buồng trứng]] (chứa trong nhân của tế bào cái). Khi tinh trùng vượt qua vỏ bên ngoài của trứng một phôi tế bào mới được tạo ra, và ở người, sẽ phát triển lên kích thước tối đa trong 9 tháng.
*Sự di chuyển của tế bào: [[hướng hóa chất]], [[truyền bệnh]], [[mao]]
*[[Tín hiệu tế bào]]: Sự điều chỉnh của tế bào trước các tín hiệu từ bên ngoài.
*[[Sửa DNA]]: [[tế bào chết]], [[tế bào lão hóa]].
*[[Trao đổi chất]]: [[sự thủy phân glucose]], [[hô hấp]], [[Quang hợp]]
*Sự ghép nối [[mRNA]]
==Các cấu trúc bên trong tế bào==
*[[Thành tế bào]]: một lớp thêm để bảo vệ (chỉ có ở tế bào thực vật)
*[[Màng tế bào]]: bộ phận của tế bào để ngăn cách tế bào với môi trường bên ngoài và bảo vệ tế bào
*[[Lông rung]]: cấu trúc hình ống di động của động vật nhân chuẩn.
*[[tế bào chất]]: không gian chứa chủ yếu chất lỏng trong tế bào
*[[khung tế bào]]: chỉ nhị protein trong tế bào
*Lưới nội chất: vị trí chủ yếu của màng tổng hợp protein
 
{{Phân ngành sinh học}}{{thể loại Commons|Cell biology}}
==Tham khảo==
{{tham khảo}}
{{sơ khai}}
 
223.257

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng