Bước tới nội dung

Bánh torte Sacher

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bánh torte Sacher
Bánh Sacher từ khách sạn Sacher, Viên
LoạiBánh ngọt
Xuất xứÁo
Vùng hoặc bangViên
Sáng tạo bởiFranz Sacher
Thành phần chínhSô-cô-la, mứt ,
Franz Sacher
Sachertorte bán tại một quán cà phê
Sachertorte từ Budapest.
Sachertorte như một món quà
Bên trong tiệm của Café Sacher

Bánh torte Sacher hay Sachertorte (phát âm tiếng Đức: [ˈzaxɐˌtɔʁtə] ) là một loại bánh ngọt sô cô la đặc biệt, sáng chế bởi người Áo Franz Sacher [1] vào năm 1832 cho Hoàng tử Wenzel von Metternich ở Vienna, Áo [2] Nó là một trong những đặc sản ẩm thực Vienna nổi tiếng nhất.[3] Ngày 5 tháng 12 là ngày Sachertorte quốc gia.[4]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sachertorte được phát minh bởi Franz Sacher, một đầu bếp bánh ngọt của Chưởng ấn Metternich. Sachertorte vẫn phổ biến ở Áo và trên toàn thế giới.

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Chiếc bánh bao gồm một chiếc bánh sô cô la đặc với một lớp mứt mơ mỏng ở trên, phủ lớp sô cô la đen đóng băng ở mặt trên và mặt bên. Theo truyền thống, nó được phục vụ với kem đánh bông không đường.[5][6]

Biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh Sacher "nguyên bản" có hai lớp mứt mơ giữa lớp ngoài sô cô la đóng băng và đế xốp, trong khi "Eduard-Sacher-Torte" của Demel chỉ có một lớp. Bánh của Demel dày hơn và mịn hơn.

Một số công thức khác nhau cho các loại bánh tương tự như "Bản gốc" được liệt kê dưới đây. Ví dụ, tại "Graz-Kulturhauptstadt 2003", một lễ hội đánh dấu thành phố Graz được tuyên bố là thủ đô văn hóa năm đó, "Sacher-Masoch-Torte" đã được giới thiệu (tên của nó ám chỉ Leopold von Sacher-Masoch), sử dụng mứt lý chuamarzipan.

Sản xuất và bán "Bánh Sacher gốc"[sửa | sửa mã nguồn]

"Sacher Torte gốc" của Khách sạn Sacher được bán tại các chi nhánh ở ViennaSalzburg của Khách sạn Sacher, tại các chi nhánh của Cafe Sacher ở InnsbruckGraz, tại Cửa hàng Sacher ở Bolzano, trong khu vực miễn thuế của sân bay Vienna và thông qua cửa hàng trực tuyến của Khách sạn Sacher.

Công thức của phiên bản bánh của Khách sạn Sacher là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ. Những người kín đáo cho rằng bí mật về sự khao khát của Sacher Torte không nằm ở chính các thành phần của bánh, mà là các thành phần của sô cô la đóng băng. Theo thông tin có sẵn rộng rãi, các loại sô cô la đặc biệt, được sản xuất độc quyền bởi các nhà sản xuất khác nhau cho mục đích duy nhất này. Khách sạn có được các sản phẩm này từ Lübeck ở Đức và từ Bỉ.

Khách sạn Sacher đã cố gắng hết sức để phân biệt Sacher Torte gốc với các biến thể khác. Điều này bao gồm bốn góc vàng trên hộp gỗ, bản khắc gỗ của Khách sạn Sacher Wien cũng như của "Das Original" và khách sạn Sacher Wien, bằng văn bản ở bên trong nắp và giấy gói màu đỏ bordeaux với họa tiết Biedermeier.[7]

Tranh chấp pháp lý với Demel's[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1934, cửa hàng bánh ngọt Demel bắt đầu bán "Eduard Sacher-Torte", trong khi khách sạn Sacher bán "Sacher-Torte gốc". Các chủ sở hữu của khách sạn đã kiện Demel vì vi phạm thương hiệu và giành chiến thắng vào năm 1938. Vụ kiện đã được kháng cáo sau chiến tranh và cuối cùng khách sạn được trao quyền độc quyền gọi phiên bản của họ là "bản gốc".[8]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ It all started with a cake
  2. ^ Bell, Bethany (ngày 31 tháng 5 năm 2007). “Happy Birthday, cake”. BBC News. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2007. It was created by chance one day in 1832 when the chef to the chancellor, Prince Wensel Metternich, suddenly fell ill. His 16-year-old apprentice, Franz Sacher, was called in to create a dessert that would not disgrace the prince and the Sachertorte was born.
  3. ^ “Wiennese cuisine Sachertorte”. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2017.
  4. ^ Karl Louderback. “National Days”. Louderblog. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2011.
  5. ^ “Original Sacher-Torte”. ngày 3 tháng 11 năm 2015.
  6. ^ Original Sachertorte (German) Lưu trữ 2013-04-13 tại Wayback Machine
  7. ^ “Sweet Secret”. Sacher (bằng tiếng Anh). ngày 3 tháng 11 năm 2015. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2019.
  8. ^ Michael Krondl, "Sachertorte", The Oxford Companion to Sugar and Sweets, ISBN 019931361X, p. 589

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]