Call of Duty: Modern Warfare 3

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Call Of Duty: Modern Warfare 3)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Call of Duty: Modern Warfare 3
Áp phích của trò chơi.
Nhà phát triển Infinity Ward
Sledgehammer Games
Treyarch (Wii conversion)[1]
Nhà phát hành Activision
Square Enix (2011 Japanese release)
Nhà phân phối Activision (retail)
Steam (online)
Kịch bản Paul Haggis
Will Staples
Âm nhạc Brian Tyler
Dòng trò chơi Call of Duty
Phiên bản mới nhất PS3
1.4.1.9
Windows
1.7.568
Xbox 360
1.4.7.9
Nền tảng Microsoft Windows
PlayStation 3
Xbox 360
Wii
Công nghệ IW engine[2]
Ngày phát hành Xbox 360, PS3, Windows
  • BM 8 tháng 11 năm 2011
  • AUS 8 tháng 11 năm 2011
  • 9 tháng 11 năm 2011
  • NB 27 tháng 11 năm 2011
  • NB ngày 10 tháng 9 năm 2011 (Square Enix)
Wii
ngày 23 tháng 11 năm 2011[1]
Thể loại Bắn súng góc nhìn thứ nhất
Chế độ Chơi đơn, Chơi mạng, Chơi co-op
Phân hạng
Phương tiện truyền tải DVD
Download

Call of Duty: Modern Warfare 3 (được viết tắt là Call of Duty: MW3 hay đơn giản là MW3) là một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS - first person shooter) được phát triển bởi studio Infinity Ward và Sledgehammer Games cùng với sự hỗ trợ của Raven Software. Đây là phiên bản thứ ba của dòng game về chiến tranh hiện đại Modern Warfare sau tựa game Call of Duty: Modern Warfare 2 phát hành năm 2009 và là phiên bản Call of Duty thứ 8.[3][4]

Tựa game được phát hành vào ngày 8 tháng 11 năm 2011 tại châu Âu và Bắc Mỹ trên các hệ máy PC, Xbox 360, PlayStation 3. Bản dùng trên hệ máy Wii của Nintendo được thiết kế riêng biệt với studio n-Space. Tại Australia, phiên bản dành cho hệ máy Wii được phát hành vào ngày 23 tháng 11 năm 2011. Tại Nhật Bản, Square Enix chịu trách nhiệm phân phối MW3 với phụ đề tiếng Nhật như họ đã từng làm với Call of Duty: Black Ops. Phiên bản có phụ đề tiếng Nhật được phát hành vào ngày 17 tháng 11 năm 2011. Sau đó, ngày 22 tháng 12, phiên bản có lồng tiếng Nhật cũng xuất hiện trên thị trường. MW3 đã bán được 6,5 triệu bản ngay trong ngày đầu tiên ra mắt tại hai thị trường Anh và Mỹ. Doanh thu là 400 triệu USD, trở thành tựa game bán chạy nhất mọi thời đại.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Giống như người tiền nhiệm MW2, MW3 là tựa game bắn súng từ góc nhìn thứ nhất. Nhà phát hành Activision đã xác nhận với Gamescom rằng phiên bản này sẽ được hỗ trợ máy chủ tự tạo trên hệ máy PC.

Giới thiệu nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ được chứng kiến sự trở lại của Đại úy John "Soap" MacTavish, từng thuộc lực lượng Task Force 141 (do Kevin McKidd lồng tiếng), Đại úy John Price (do Billy Murray lồng tiếng) và người đưa tin Nikolai, người đã xuất hiện sau khi kẻ phản bội Shepherd bị tiêu diệt ở cuối phần 2. Tuy nhiên, trong phần lớn nội dung phần chơi chiến dịch, người chơi sẽ thủ vai Yuri, một cựu đặc nhiệm Spetsnaz, người tham gia cùng với Price truy lùng thủ lĩnh lực lượng ly khai Nga là Vladimir Makarov (do Roman Varshavsky lồng tiếng). Như đã đề cập ở trên, Makarov sẽ tiếp tục xuất hiện với vai trò là một nhân vật phản diện chính trong MW3 và hắn có liên hệ với "Volk", một kẻ chế tạo bom người Nga, đang trú ẩn tại Paris, Pháp. Trong phần này, các nhân vật mới mà người chơi sẽ được thủ vai là Trung sĩ Derek "Frost" Westbrook thuộc lực lượng Delta Force và Trung sĩ Marcus Burns thuộc lực lượng SAS. Bên cạnh đó, người chơi sẽ vào vai Andrei Harkov, một đặc vụ thuộc Văn phòng Bảo vệ Liên bang (FSO) trong nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Nga. Giống như trong Call of Duty 4: Modern Warfare, người chơi sẽ có góc nhìn từ nhân vật Soap trong phần giới thiệu bối cảnh. Trong khi đó, người chơi sẽ đóng vai Price trong nhiệm vụ cuối cùng của game. Không những thế, người chơi còn được điều khiển hoàn toàn một người đàn ông quốc tịch Mỹ cầm máy quay tại London chỉ vài giây trước khi anh cùng gia đình bị hạ sát bởi vũ khí hóa học.

Những nhân vật mới xuất hiện trong phần 3 của tựa game Modern Warfare mà người chơi sẽ không được điều khiển là binh sĩ Sandman thuộc Delta Force (do William Fichtner lồng tiếng) cùng với các đồng đội của anh là "Truck" (Idres Elba) và "Grinch" (Idris Elba). Đại úy MacMillan, nhân vật đã từng xuất hiện trong Call of Duty 4 sẽ trở lại với vai trò là người hỗ trợ cho TF 141. Diễn viên Craig Fairbass từng đảm nhiệm việc lồng tiếng cho Gaz và Ghost trong hai phần trước sẽ tiếc tục vai trò của mình với Trung sĩ Wallcroft thuộc lực lượng SAS. Nhân vật này đã từng xuất hiện trong Call of Duty 4 với vai trò phụ.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thứ ba, ngày 17 tháng 8 năm 2016, ít giờ sau khi tiêu diệt Trung tướng Shepherd, Đại úy John Price và Nikolai đã đưa Soap, đang trong tình trạng nguy hiểm khỏi vùng Site Hotel Bravo ở Afghanistan để tới một nơi trú ẩn tại Himachal Pradesh thuộc miền Bắc Ấn Độ. Ở đây có lực lượng trung thành với chính phủ Nga mà Nikolai là một thành viên đóng giữ. Trong khi Soap đang được các nhân viên y tế chăm sóc thì lực lượng quân đội của Vladimir Makarov tấn công. Yuri, một người lính có kỹ năng chiến đấu tốt nhất của Nikolai (cựu đặc công Spetsnaz - Liên bang Nga), vốn có mối thù từ trước với Makarov, đã tiêm cho Soap một liều adrenaline, giúp cho tim của anh ta tiếp tục đập, rồi mở một đường máu để rút lui đến một địa điểm an toàn khác. Nikolai chỉ cho Price vị trí 1 hầm ngầm gần đó có chứa một UGV (Unmanned ground vehicle) của Nga và yêu cầu ông sử dụng nó để chống lại những đợt lính đánh thuê của Makarov đang đổ xuống liên tiếp từ trực thăng. Price quyết định để Yuri điều khiển cỗ máy còn ông cùng Soap và Nikolai sẽ lên trực thăng sau đó vòng lại đón Yuri sau. Yuri đã dùng chiếc UGV bắn hạ rất nhiều lính đánh thuê và trực thăng vũ trang đồng thời lên được trực thăng của Nikolai, tiếp tục chiến đấu cùng Task Force 141.

Cũng tại thời điểm đó, cuộc Thế chiến thứ 3 tiếp tục diễn ra. Hoạt động của Tier 1 Alpha Unit thuộc Delta Force đặt dưới sự điều động của Overlord bao gồm Metal Team với các thành viên Frost (Metal 0-4), Grinch (Metal 0-3), Truck (Metal 0-2, chỉ huy phó) và Sandman (mật danh Metal 0-1, chỉ huy trưởng, người đã chiến đấu cùng với Soap, Price và Ghost trong chiến dịch Kingfish hòng bắt giữ Makarov 3 năm trước đó), Anvil Team (gồm Grizzly - chỉ huy trưởng, Thumper - chỉ huy phó,...), Granite Team (gồm Granite Leader, Coffin, Whiskey, Taco, Neon, Midnight, Patron, Undertone, Boxer, Nomad, Bearcat, Gator, Canine, Langley, Rooster) và Viking Team trong nhiệm vụ đẩy lùi quân Nga đang chiếm giữ hạ Manhattan, New York. Nhiệm vụ của Metal Team và Anvil Team là chiến đấu hỗ trợ trung đoàn 75 bộ binh Hoa Kỳ (75th Regiment - US Army Ranger) tấn công đẩy lùi bộ binh chủ lực Nga rồi đặt thuốc nổ phá hủy trạm thu phát tín hiệu được đặt trên nóc của sàn giao dịch chứng khoán New York (trạm phá sóng của Nga nhằm vào không quân Mỹ). Việc này cho phép các máy bay F-22 Raptor có được hướng dẫn chính xác để phóng những quả JDAM yểm trợ cho lực lượng mặt đất phía Mỹ. Frost và Metal Team được trực thăng Black Hawk chở đi, anh tiếp tục sử dụng khẩu Minigun gắn trên máy bay bắn hạ nhiều Mi-24 Hind của địch. Metal Team tiếp tục phối hợp với lực lượng SEALs đánh chiếm chiếc tàu ngầm Oscar-II của quân Nga tại sông Đông (New York), sử dụng tàu này để bắn các tên lửa chống hạm vào chính tàu chiến của quân Nga.

Ngày 4 tháng 10 năm 2016, Tổng thống Nga Boris Vorshevsky lên máy bay để đến Hamburg tiến hành đàm phán hòa bình với Mỹ trong một cuộc họp thượng đỉnh diễn ra tại Hamburg, Đức. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã bị phá sản khi máy bay bị người của Makarov chiếm giữ và bị tan thành nhiều mảnh khi đang hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay. Mật vụ Andrei Harkov thuộc FSO (Văn phòng bảo vệ Liên bang) nỗ lực bảo vệ an toàn cho Tổng thống Vorshevsky nhưng bị Makarov giết hại. Makarov bắt cóc được Tổng thống và ra lệnh cho tay chân tìm Alena, con gái của Tổng thống hòng buộc ông ta cung cấp mật mã khai hỏa kho vũ khí hạt nhân của Nga. Hồi phục sau chấn thương, Soap cùng với Yuri, MacMillan (mật danh Baseplate), "thầy" cũ của Price tại Chernobyl năm nào, Price, theo dõi dấu vết của Makarov thông qua các đợt vận chuyển quân đội ở Sierra Leone. Kho hàng này không rõ chứa gì bên trong và được vận chuyển đến Paris, Berlin và London. Trong khi đó, nhóm SAS bao gồm Marcus và Wallcroft (mật danh Bravo Six), được triệu tập bởi MI5 để điều tra một thùng hàng chưa xác định, nhưng phát hiện rằng một trong những phương tiện (xe tải) chở thùng hàng là một cái bẫy. Trong khi đó, một phần của kho hàng thật là một loại vũ khí hóa học của tập đoàn Fregata. Thùng hàng này đã bị cho nổ tung ngay giữa đường phố ở thủ đô London, làm một gia đình người Mỹ thiệt mạng và làm phát tán một lượng lớn chất độc ở xung quanh tháp đồng hồ Big Ben.

Vụ tấn công vũ khí hóa học đã mở đầu cho sự đổ bộ của quân đội Nga vào châu Âu. Lực lượng Delta Force trong đó có Frost và Sandman phải di chuyển đến Hamburg để giải cứu Phó Tổng thống Mỹ (mật danh Goalpost) đang bị quân Nga bắt giữ. Dựa vào nguồn tin tình báo mà Price khai thác được từ Waraabe, trùm của một nhóm dân quân địa phương ở Somalia, quân Mỹ tiến vào Paris phối hợp với GIGN (Đại diện là Sabre và Faulcon) bắt giữ tên trùm sản xuất bom người Nga "Volk". Tên này trên danh nghĩa là Giám đốc điều hành (CEO) của Fregata. Sau khi bắt giữ được Volk, họ đã chiến đấu trong thành phố để tiến đến điểm tập kết với sự yểm trợ của máy bay AC-130. Do hết toàn bộ đạn dược hạng nặng cũng như bom khói để chỉ định vị trí yểm trợ, Delta Force đã quyết định gọi oanh tạc thẳng vào tháp Eiffel nhằm chặn đứng bộ binh địch và tòa tháp đã sụp đổ xuống dòng sông Seine ngay sau khi không lực Mỹ với phi đội máy bay A-10 Thunderbolt II dội bom đẩy lùi quân Nga.

Sau khi khai thác được thông tin từ Volk, quân Mỹ đã biết được nơi trú ẩn hiện tại của Makarov. Đó là khách sạn Lustig ở Praha, thủ đô Cộng hòa Séc, nơi mà Makarov triệu tập một cuộc họp giữa các nhân vật chóp bu của hắn ta. Sandman đã báo cho Price biết thông tin trên. Nhóm của Price đã xâm nhập vào thành phố Praha vốn đang bị quân Nga phong tỏa. Tại đây, nhóm Task Force 141 đã gặp lại Kamarov, viên chỉ huy của lực lượng quân đội chính phủ Nga trước đây, cũng đang tìm cách ám sát Makarov. Yuri và Soap lựa chọn vị trí bắn tỉa tại một nhà thờ nằm đối diện với khách sạn mà Makarov chọn làm nơi tổ chức cuộc họp. Còn Price leo lên nóc của khách sạn này. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị đổ bể khi Kamarov bị giữ làm con tin và Makarov kích hoạt khối thuốc nổ nơi Soap và Yuri chọn làm vị trí ám sát. Ngay tại thời điểm đó, Makarov đã tiết lộ thân thế thực sự của Yuri khi gọi anh là "bạn của tôi". Hắn ta đã biết trước kế hoạch của Soap, Price cùng đồng đội.

Để tránh vụ nổ, Yuri và Soap buộc phải nhảy xuống đất. Soap bị thương nặng do độ cao quá lớn và bị những mảnh vỡ từ vụ nổ rơi xuống đè lên người, khiến cho vết thương do Shepherd dùng dao đâm ở phần 2 lại tái phát. Yuri cõng Soap cùng với Price chạy thoát đến nơi an toàn. Trước khi chết, Soap cho Price biết rằng Yuri biết Makarov. Sau khi để lại Soap cùng với khẩu súng lục M1911, Price đã đấm Yuri ngã nhào xuống tầng hầm của tòa nhà trú ẩn, chĩa súng vào đầu Yuri, bắt anh ta phải tiết lộ về mối quan hệ với Makarov.

Yuri giải thích rằng trong quá khứ, anh ta từng là một thành viên của phiến quân cực đoan ly khai và đã kết bạn với Makarov. Yuri chịu trách nhiệm bảo vệ cho cả Zakhaev và chứng kiến cảnh Zakhaev bị ám sát hụt vào năm 1996. Yuri còn chứng kiến việc Makarov ra lệnh kích nổ quả bom hạt nhân, làm 30.000 lính Mỹ thiệt mạng tại Trung ĐôngModern Warfare 1. Sau đó, Yuri đã nỗ lực ngăn chặn hành động thảm sát dân thường của Makarov tại sân bay quốc tế Zakhaev 5 năm sau đó và đã tìm cách báo cho lực lượng đặc nhiệm thuộc Tổng cục An ninh liên bang Nga (FSB). Tuy nhiên, ý định của anh đã bị Makarov phát hiện ra, Yuri bị bắt giữ và bị bắn một phát súng vào bụng. Yuri hoàn toàn vô tội khi vụ thảm sát xảy ra. Chính vì vậy, Price đã quyết định duy trì mối quan hệ với Yuri.

Sau khi xâm nhập vào lâu đài của Makarov gần Praha và biết được nơi Tổng thống Vorshevsky bị giam giữ, Price và Yuri đã báo tin cho Delta Force biết kế hoạch bắt cóc Alena của nhóm ly khai cực đoan. Hiện Alena Vorshevsky đang trốn cùng đội cận vệ trong 1 phòng ở tầng 5 khách sạn đối diện tòa nhà Reisdorf tại Berlin. Tuy Metal Team không ngăn chặn được vụ bắt cóc đồng thời toàn bộ Onyx Team đã thiệt mạng do trực thăng trúng tên lửa của Nga lúc đổ bộ và Granite Team hi sinh do rơi vào bẫy chất nổ của quân Nga đặt ngay trong khách sạn, nhưng nhóm Delta Force đã biết được nơi mà kẻ thù giam giữ cha con Tổng thống Nga là một mỏ kim cương ở Siberia. Metal Team thuộc Delta Force (không có sự tham gia của Frost) và 3 người thuộc TF 141 (tính thêm Nikolai) đã tiến hành chiến dịch giải cứu con tin trước khi Makarov có được mật mã của kho vũ khí hạt nhân. Nếu đảm bảo được tính mạng của cha con Tổng thống Nga thì cuộc xung đột giữa hai cường quốc Nga-Mỹ sẽ chấm dứt. Trong chiến dịch này, Sandman, Grinch và Truck đã ở lại cầm chân đối phương để Price, Yuri và Tổng thống Vorshevsky rút lên trực thăng an toàn. Họ đã hi sinh khi toàn bộ mỏ kim cương bị sập.

Ngày 21 tháng 1 năm 2017, ba tháng sau khi kết thúc Thế chiến thứ 3, Price và Yuri truy tìm Makarov tại khách sạn Ốc đảo nằm ở Burj Al Arab tại Dubai. Trong trang phục chống đạn hạng nặng Juggernaut, họ đã tấn công khách sạn. Trên đường tấn công, họ đã dùng súng máy PKP Pecheneg gắn kèm kính ngắm bắn hạ 1 trực thăng vũ trang của Makarov nhưng cũng để cháy mất bộ Juggernaut và Yuri bị thương do 1 tên lửa bắn từ trực thăng khác làm sập một phần khách sạn. Chạy thoát được lên nóc tòa nhà, Makarov cố gắng leo lên một chiếc trực thăng nhưng Price đã theo kịp, diệt được viên phi công, cho máy bay rơi trở lại nóc khách sạn. Khi đấu tay đôi với Makarov, Price đã bị thương và tưởng như sắp bị giết. Bất ngờ, Yuri trở lại bắn 1 phát trúng vai Makarov nhưng cuối cùng bị Makarov hạ sát. Trong lúc Makarov sơ hở, Price đã lao đến xô ngã hắn, đấm liên tiếp vào mặt Makarov rồi quấn 1 sợi dây thừng vào cổ hắn và khi cả hai rơi xuống bên dưới thì Makarov đã bị treo cổ lên nóc tòa nhà. Makarov đã bị tiêu diệt, nhiệm vụ đã hoàn thành, trong tiếng còi xe cảnh sát, Price bật lửa, rít điếu xì gà mãn nguyện...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên wii
  2. ^ Stead, Chris (ngày 15 tháng 7 năm 2009). “The 10 Best Game Engines of This Generation”. IGN. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2009. 
  3. ^ Call of Duty: Modern Warfare 3 Review
  4. ^ Call of Duty: A Short History

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]