Cung điện mới (Potsdam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cung điện và công viên Potsdam ở Berlin
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Potsdam Sanssouci 07-2017 img4.jpg
Quốc gia  Đức
Kiểu Văn hóa
Hạng mục i, ii, iv
Tham khảo 532
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1990 (kì thứ 14)
Cung điện mới trong công viên Sanssouci.

Cung điện mới (tiếng Đức: Neues Palais) là một cung điện nằm trong công viên Sanssouci, Potsdam, Đức. "Cung điện mới" được vua Friedrich II của Phổ (Friedrich Đại đế) cho xây dựng vào năm 1763, thể hiện nền quân chủ Phổ sau khi giành chiến thắng trước liên quân chống Phổ trong cuộc Chiến tranh Bảy năm, thể hiện những tham vọng của nhà vua và thực lực của nước Phổ đang trên đà lớn mạnh và phú cường, không thể nào bị cuộc Chiến tranh Bảy năm tàn phá. Friedrich không định xây lâu đài này để làm nơi cư trú cho hoàng gia, mà dự định làm chỗ ở cho các quan khách khi họ tới thăm. Tới thời hoàng đế Wilhelm II thì ông ta đã dùng Neue Palais từ 1888 tới 1918 làm chỗ cư ngụ vào mùa hè.

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Paul Sigel, Silke Dähmlow, Frank Seehausen und Lucas Elmenhorst, Architekturführer Potsdam - Architectural Guide, Dietrich Reimer Verlag, Berlin 2006, ISBN 3-496-01325-7.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • This article is based on a translation of the corresponding German-language Wikipedia article, which cites the following references:
    • Gert Streidt, Klaus Frahm: Potsdam. Die Schlösser und Gärten der Hohenzollern. Könemann Verlagsgesellschaft mbH, Cologne 1996. ISBN 3-89508-238-4
    • Official Director of the Authority for the Prussian Palaces and Gardens of Berlin-Brandenburg: Das Neue Palais von Sanssouci, first edition, Potsdam 2001.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Neues Palais trong công viên Sanssouci