Forever & Always (bài hát của Taylor Swift)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
"Forever & Always"
Bài hát của Taylor Swift
từ album Fearless
Thu âm2008; 2009
Thể loạipop đồng quê
Thời lượng
  • 3:46 (bản gốc)
  • 4:27 (bản piano)
Sáng tácTaylor Swift
Sản xuất

"Forever & Always" là bài hát được viết bởi ca sĩ-nhạc sĩ người Mỹ Taylor Swift cho album phòng thu thứ hai của cô, Fearless (2008). Bài hát đã được thêm vào album trong những phút chót.[1] "Forever & Always" nhận được nhiều đánh giá trái chiều từ giới phê bình và được chứng nhận bạch kim bởi RIAA[2], đồng thời lọt vào top 40 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 mặc dù không được phát hành như là đĩa đơn chính thức. "Forever & Always" mô tả nỗi đau khổ xuất phát từ những đổ vỡ trong chuyện tình cảm.

Bối cảnh sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Lấy cảm hứng từ cuộc chia tay khi ấy với Joe Jonas,[3] Swift nhanh chóng viết và thu âm bài hát trong khoảng thời gian ngắn nhằm bắt kịp với tiến độ của Fearless. Nữ ca sĩ đã giải thích rằng, bài hát này được viết cho một người đàn ông trong đời mình, người mà chính cô có thể thấy rõ "chầm chậm ra đi" và những rối rắm khi phải đối mặt với một mối quan hệ đã vỡ nát.[4] Trong cuộc phỏng vấn với Rolling Stone, Swift mô tả hệ quả của cuộc tình đó là một kinh nghiệm "thực sự kịch tính và điên rồ" và cô "cần phải nhấn mạnh" thông qua âm nhạc.

Jonas đã nói về bài hát trong bài phỏng vấn tháng 6 năm 2009 của tờ tạp chí Seventeen. Nam ca sĩ cho hay bản thân không cảm thấy khó chịu khi Swift viết nhạc về mối quan hệ của hai người. "Nó phóng đại", Jonas nói. "Cũng rất hay khi nghe ý kiến của họ về câu chuyện".[5]

Vào năm 2009, Swift thu lại bài hát theo phong cách acoustic ballad để đưa vào album tái phát hành Fearless (Platinum Edition), với đề tựa là "Forever & Always (Piano version)".

Trình diễn trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Swift biểu diễn "Forever & Always" tại lễ trao giải CMA Awards năm 2009 và trong Fearless Tour 2009–2010.

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Bảng xếp hạng (2008) Vị trí
cao nhất

position

Canada (Canadian Hot 100)[6] 32
Hoa Kỳ Billboard Hot 100[7] 34

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Scaggs, Austin. “Taylor's Time: Catching Up With Taylor Swift”. Rolling Stone. Wenner Media. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2013. 
  2. ^ “American certifications – Swift, Taylor”. Recording Industry Association of America. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2011. 
  3. ^ Vena, Jocelyn. “Taylor Swift Talks About Joe Jonas Breakup Online, On The Radio, On TV And In Her New Album”. MTV. Viacom. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2013. 
  4. ^ Swift, Taylor. “Cut By But”. Bigmachinerecords.com. Big Machine Records. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 12 năm 2010. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2013. 
  5. ^ “Forever & Always by Taylor Swift”. 
  6. ^ "Taylor Swift Chart History (Canadian Hot 100)". Billboard.
  7. ^ "Taylor Swift Chart History (Hot 100)". Billboard.

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]