Georgy Yevgenyevich Lvov

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Georgy Lvov
Георгий Львов
Georgy Lvov 1918.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ15 tháng 3 năm 1917 – 21 tháng 7 năm 1917
Tiền nhiệmNikolai Golitsyn
(Thủ tướng Nga)
Kế nhiệmAleksandr Kerenskii
Bộ trưởng Bộ Nội vụ
Nhiệm kỳ15 tháng 3 năm 1917 – 21 tháng 7 năm 1917
Tiền nhiệmAleksandr Protopopov
Kế nhiệmNikolai Avksentiev
Thủ tướng thứ 8 của Nga
Nhiệm kỳ15 tháng 3 năm 1917 – 21 tháng 7 năm 1917
Tiền nhiệmNikolai Golitsyn
Kế nhiệmAleksandr Kerenskii
Thông tin chung
Quốc tịchNga
Sinh2 tháng 11 năm 1861
Dresden, Sachsen, Đức
Mất7 tháng 3 năm 1925 (63 tuổi)
Paris, Pháp
Đảng pháiDân chủ lập hiến[cần dẫn nguồn]
Học trườngĐại học Quốc gia Moskva

Hoàng tử Georgy Yevgenyevich Lvov (tiếng Nga: Гео́ргий Евге́ньевич Львов; 2 tháng 11 năm 1861 – 7/8 tháng 3 năm 1925) là một chính khách người Nga và là Thủ tướng thứ 8 của Nga, từ 15 tháng 3 - 21 tháng 7 năm 1917.

Tiền cách mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Lvov sinh ra ở Dresden, Liên bang Đức và xuất thân từ các hoàng tử Viking có chủ quyền của thành phố Yaroslavl. Gia đình anh chuyển nhà đến Popovka ở quận Aleksin thuộc tỉnh Tula từ Đức ngay sau khi anh sinh ra. Ông tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moskva với bằng luật, sau đó làm việc trong ngành dân sự cho đến năm 1893. Trong Chiến tranh Nga-Nhật, ông đã tổ chức công tác cứu trợ ở phương Đông và năm 1905 gia nhập Đảng Dân chủ lập hiến tự do. Một năm sau, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Đuma thứ nhất và được đề cử cho vị trí bộ trưởng. Ông trở thành chủ tịch của Liên minh địa phương toàn Nga năm 1914, và năm 1915, ông trở thành lãnh đạo của Liên minh địa phương cũng như thành viên của Zemgor, một ủy ban chung của Liên minh địa phương và Liên minh các thị trấn giúp cung cấp quân đội và có xu hướng bị thương từ Thế chiến thứ nhất. Vào tháng 12 năm 1916, sau khi các hoàng tử của Lvov tại Đại hội địa phương, các tổ chức tình nguyện sẽ không cho phép ai làm việc cho chính phủ trừ khi sự hợp tác của họ được mua bởi những nhượng bộ chính trị.

Ông kết hôn với nữ bá tước Julia Alexeievna Bobrinskaya (1867 trừ 1903), cháu gái lớn của Grigory Orlov và Ekaterina Đại đế, không vấn đề gì.

Những năm sau đó[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc Cách mạng Nga đầu tiên và sự thoái vị của Nikolai II, Hoàng đế Nga, Lvov đã trở thành người đứng đầu chính phủ lâm thời do Duma thành lập vào ngày 2 tháng 3. Không thể tập hợp đủ sự ủng hộ, ông đã từ chức vào tháng 7 năm 1917 để ủng hộ Bộ trưởng Chiến tranh của mình, Aleksandr Kerenskii.

Sau Cách mạng Tháng Mười, ông định cư ở Tyumen. Vào mùa đông năm 1918, ông bị bắt và chuyển đến Yekaterinburg. Ba tháng sau, Lvov và hai tù nhân khác (Lopukhin và Hoàng tử Golitsyn) đã được thả ra trước tòa án theo một văn bản cam kết không rời khỏi nơi này và Lvov ngay lập tức rời Yekaterinburg, tìm đường đến Omsk, bị quân đoàn Tiệp Khắc nổi loạn chiếm đóng. Định tạm thời Chính phủ Siberia, đứng đầu là Pyotr Vologodsky, được thành lập ở Omsk và hướng dẫn Lvov rời khỏi Hoa Kỳ (vì người ta tin rằng đất nước này có khả năng cung cấp sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất cho các lực lượng chống Bolshevik) để gặp Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson và các chính khách khác để thông báo cho họ về các mục tiêu của các lực lượng chống Liên Xô và nhận được sự trợ giúp từ các đồng minh cũ của Nga trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Vào tháng 10 năm 1918, ông đến Hoa Kỳ nhưng đã muộn vì vào tháng 11 cùng năm, Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc và sự chuẩn bị bắt đầu cho hội nghị hòa bình ở Paris, nơi trung tâm chính trị thế giới chuyển đến.

Thất bại trong việc đạt được bất kỳ kết quả thực tế nào ở Hoa Kỳ, Lvov trở về Pháp, nơi vào năm 1918 1919 1920, ông đứng đầu cuộc họp chính trị NgaParis. Ông là nguồn gốc của hệ thống trao đổi lao động để giúp đỡ những người di cư Nga, chuyển sang xử lý các quỹ của Zemgor, được lưu trữ tại Ngân hàng Quốc gia Hoa Kỳ. Sau đó, ông rời khỏi chính trị, sống ở Paris trong nghèo khó, làm việc tại thủ công mỹ nghệ và viết hồi ký.

Tưởng niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Có một đài tưởng niệm Hoàng tử Lvov ở Aleksin cũng như một triển lãm nhỏ về ông trong bảo tàng thị trấn. Ở Popovka có một đài tưởng niệm khác đối diện nhà thờ địa phương của ông và một tấm bảng trên tường của trường địa phương do ông thành lập. Ông qua đời tại Boulogne-sur-Seine và được chôn cất tại Nghĩa trang Nga của Pháp-Pháp-Pháp-Pháp-Pháp-Pháp.

Một người họ hàng của ông tên là Hoàng tử Andre Nikita Lwoff (1901-1933), được mô tả khác nhau là con trai hoặc cháu trai của Georgy Lvov, được chôn cất tại nghĩa trang cũ ở Menton.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]