Kiseijū

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kiseijū
ParasyteVol4Cover.jpg
Cover of the Mixx edition of volume 4
寄生獣
(Kiseijū)
Thể loạikinh dị, khoa học viễn tưởng
Manga
Tác giảHitoshi Iwaaki
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đối tượngSeinen
Tạp chíMorning Open Zōkan (1988-1989)Afternoon (1990-1995)
Đăng tải19901995
Số tập10
Anime
Đạo diễnKenichi Shimizu
Kịch bảnShōji Yonemura
Âm nhạcKen Arai
Hãng phimMadhouse
Kênh khác
Phát sóng 8 tháng 10 năm 2014 25 tháng 3 năm 2015
Số tập24 (danh sách tập)
Phim live-action
Đạo diễnYamazaki Takashi
Kịch bảnKosawa Ryūta
Cấp phép
Animatsu Entertainment
Công chiếuTháng 12, 2014 (2014-12)
Phim live-action
Đạo diễnYamazaki Takashi
Kịch bảnKosawa Ryūta
Công chiếu2015 (2015)
Chủ đề Anime và manga

Kiseijū (tiếng Nhật: 寄生獣 tiếng Việt: Ký sinh thú) là một loạt seinen manga kinh dị khoa học viễn tưởng, được viết và minh họa bởi tác giả Iwaaki Hitoshi; được xuất bản trên tạp chí Afternoon của Kodansha từ năm1988 đến năm 1995. Manga được xuất bản tại Bắc Mỹ lần đầu tiên bởi Tokyopop, sau đó là Del Rey, cuối cùng là Kodansha Comics USA. Manga đã được chuyển thể trong hai phim live-action tại Nhật Bản vào năm 2014 và 2015. Một phim anime truyền hình được xuưởng phim Madhouse chuyển thể với tựa đề  Parasyte -the maxim- (寄生獣 セイの格率 Kiseijū Sei no Kakuritsu?), phát sóng tại Nhật Bản từ giữa tháng 10 năm 2014 đến tháng 3 năm 2015. Phiên bản lồng tiếng Anh được phát sóng trên Toonami của Adult Swim (chỉ chiếu trong phạm vi Hoa Kỳ) từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016.

Nội dung kể về cậu học sinh cao trung tên là Shinnichi bị một ký sinh thú ngoài hành tinh do nhầm lẫn, đã sống ký sinh vào cánh tay phải thay vì não của cậu. Migi (tên vật ký sinh) sống hòa bình trong thân xác của Shinnichi, tìm hiểu về thế giới loài người đồng thời bảo vệ cho vật chủ của mình khỏi các vật ký sinh khác. Truyện không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn ẩn chứa giá trị nhân văn sâu sắc, từng bước bóc trần được bản chất "con" của loài người. Tuy nhiên, cần cân nhắc trước khi xem vì những cảnh bạo lực trong truyện.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Kiseijū xoay quanh một chàng trai 17 tuổi tên là Shinnichi, sống với mẹ và bố tại một vùng yên bình của Tokyo. Một đêm nọ, những sinh vật giống những con sâu, được gọi là những ký sinh thú xuất hiện trên Trái Đất, chiếm đoạt não của vật chủ con người bằng cách đi qua lỗ tai, mũi của họ. Một ký sinh thú cố gắng bò vào lỗ tai của Shinnichi trong khi cậu đang ngủ nhưng thất bại do Shinnichi đang nghe tai nghe, nên ký sinh chấp nhận xâm nhập cơ thể cậu ta bằng cách đào hang vào cánh tay của Shinnichi. Trong phiên bản tiếng Nhật, ký sinh chiếm giữ hầu hết cánh tay phải của Shinnichi và có tên là Migi (ミギー?), từ tiếng Nhật có nghĩa là "bên phải"; trong phiên bản của Tokyopop thì những hình ảnh lộn theo chiều ngang, và ký sinh thú xâm nhập tay trái của Shinichi và được đặt tên là Lefty (bên trái).

Do Shinnichi có khả năng ngăn chặn thành công Migi trong việc dịch chuyển sâu hơn vào bên trong não cậu, cả hai hiện tại đang bị duy trì trong hoàn cảnh khả năng lập luận riêng rẽ một cách độc lập và có nhân cách riêng biệt. Khi "bộ đôi" chạm trán với các ký sinh thú khác, họ lợi dụng vào những trạng thái kỳ lạ của bản thân họ và dần dần hình thành một liên kết mạnh mẽ, hợp tác cùng nhau để sinh tồn. Điều này đưa cả hai tới bờ vực nguy khốn trong những cuộc chiến đấu với các ký sinh thú khác, những kẻ thường xuyên tấn công "bộ đôi" trên khi nhận thức rõ ràng rằng bộ não "con người" của Shinichi vẫn còn nguyên vẹn. Shinichi cảm thấy bị ép buộc phải chiến đấu với các ký sinh thú khác - những kẻ chuyên ăn tươi nuốt sống con người không hơn gì vai trò thức ăn, trong khi nhận được sự giúp đỡ từ Migi.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Iwaaki chọn một trường cao trung làm sự sắp đặt bố trí bởi đó là một cảnh phim ông đã suy ngẫm bản chất từ lâu. Khi suy xét một phân cảnh - nơi mà Migi biến dạng "cậu ta" trước mặt Satomi Murano, Iwaaki tin tưởng rằng phân cảnh đó sẽ làm tác phẩm tốt nhất trong một thiết lập trường học. Bởi vậy, Iwaaki đã đưa Kiseijū vào một khung cảnh ngôi trường cao trung.

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Manga

Kiseijū đã bắt đầu đăng từng số tại Nhật Bản trên tạp chí Morning Open Zōkan từ năm 1988, và chuyển sang tạp chí Afternoon sau một vài lần phát hành năm 1990.[1] Nó được tuyển tập trong 10 volumes thuộc bản quyền của Kodansha, và tái bản sau đó trong 8 volumes kanzenban. Bản quyền manga nguyên gốc đã cấp phép cho bản dịch tiếng Anh và phân phối tại Bắc Mỹ bởi Tokyopop, với việc xuất bản loạt manga khoảng 12 volumes. Phiên bản của Tokyopop đăng trên tạp chí Mixxzine. Các khung hình thường nhật từ phiên bản Tokyopop được đăng tại Japanimation Station, một sự hỗ trợ để có thể tới gần hơn với người dùng của America Online.[2] Phiên bản manga tiếng Anh của Tokyopop đã không thể xuất bản vào ngày 2/5/2005.[3] Del Rey Manga sau đó đã giành được điều xứng đáng cho manga,[4] và xuất bản 8 volumes theo phiên bản kanzenban để phát hành. Kodansha Comics USA sau đó tái bản lại các tuyển tập này tại Bắc Mỹ từ giữa năm 2011 và 2012.

Live-action

New Line Cinema của Hollywood đã giành được quyền để trình chiếu bộ phim vào năm 2005 và một bộ phim chuyển thể đã gián tiếp được thực hiện, cùng với Jim Henson StudiosDon Murphy được cho là trong một sự thay đổi sản xuất.[5] Quyền giữ bản quyền của New Line Cinema hết hiệu lực vào năm 2013, việc đó thúc đẩy một cuộc chiến đấu giá nổ ra tại Nhật Bản. Xưởng phim và nhà phân phối Toho chiến thắng các điều khoản và quyết định chuyển thể loạt manga trong hai phần live-action, phim được đạo diễn bởi Yamazaki Takashi. Trong phim điện ảnh đầu tiên là Parasyte: Part 1, được phát hành vào tháng 11/2014 và phần hai là Parasyte: Part 2 đã phát hành vào tháng 4/2015.[6]

Anime

Một anime TVs chuyển thể bởi Madhouse với tiêu đề Parasyte -the maxim- (寄生獣 セイの格率 Kiseijū Sei no Kakuritsu?) phát sóng tại Nhật Bản trên NTV từ ngày 8/10/2014 đến ngày 25/3/2015.[7] Loạt anime đồng thời cũng được chiếu trực tuyến bản quyền thông qua Crunchyroll bên ngoài Châu Á, và Animax Asia giữ bản quyền trong khu vực Đông Nam ÁNam Á.[8][9][10] Sentai Filmworks giữ bản quyền anime cho phiên bản phát hành tại khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Vương Quốc Anh, AustraliaNew Zealand.[11] Nhà phân phối phim Animatsu Entertainment tại Vương Quốc Anh sẽ phát hành anime tại UK.[12] Tại AustraliaNew Zealand, Hanabee đã giành được bản quyền của anime và sẽ phát sóng nó trong phạm vi khu vực.[13] Bài hát chủ đề mở đầu là "Let Me Hear" được trình bày bởi Fear, và loathing tại Las Vegas. Bài hát chủ đề kết thúc phim là "It's the Right Time" được trình bày bởi Daichi Miura. Tại Anime Expo 2015, Sentai Filmworks đã công bố rằng anime sẽ được phát sóng trên Toonami của Adult Swim gặp vài trở ngại vào tháng 3/2015.[14][15]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt manga dài kỳ chiến thắng Giải Manga Kodansha cho hạng mục chung năm 1993. Nó cũng chiến thắng tại Giải Seiun cho cuốn manga tốt nhất của năm vào 1996. Live-action Parasyte: Part 1 phát hành 11/2014 đã thu về khoảng 800 triệu ¥ các phòng vé Nhật Bản sau hai tuần.[16]

Đạo diễn Yamazaki Takashi của phim live-action chuyển thể từ manga khoa học viễn tưởng của Iwaaki Hitoshi, được đề cử cho hạng mục Best Visual Effects(Hiệu ứng thị giác tốt nhất) tại giải thưởng The Asian Film Awards Academy (AFA Academy) năm 2015.[17]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Kodansha Manga Award - General Bản mẫu:Toonami-anime