Margaret Beaufort, Bá tước phu nhân xứ Richmond và Derby

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lady Margaret Beaufort
Bá tước phu nhân xứ Richmond và Derby
Lady Margaret Beaufort from NPG.jpg
Phối ngẫu
Hậu duệ
ChaJohn Beaufort, Công tước xứ Somerset
MẹMargaret Beauchamp xứ Bletsoe
Sinh31 tháng 5, 1443
Lâu đài Bletsoe, Bedfordshire, Anh
Mất29 tháng 6, 1509(1509-06-29) (66 tuổi)
Luân Đôn, Anh
Chôn cấtHenry VII Lady Chapel, Tu viện Westminster

Margaret Beaufort, Bá tước phu nhân xứ Richmond và Derby (31 tháng 5, 1443 - 29 tháng 6, 1509), là một phụ nữ quý tộc người Anh, mẹ đẻ của Henry VII của Anh và là bà nội của Henry VIII.

Bà là một nhân vật quan trọng của Chiến tranh Hoa Hồng, có vai trò lớn trong việc đưa con trai mình Henry Tudor trở thành Quốc vương và lập nên nhà Tudor. Với thân phận là mẹ ruột của nhà vua, Phu nhân Margaret Beaufort tuy có danh vị thấp hơn Thái hậu Elizabeth Woodville lẫn vợ của con trai bà, Elizabeth xứ York, do bà chưa từng là Vương hậu mà chỉ là một phụ nữ quý tộc, nhưng thực tế bà lại là người được xem là ["Đệ nhất phu nhân"] có ảnh hưởng lớn nhất trong triều đình Tudor khi ấy.

Bà đã lập nên hai trường đại học lừng danh của Cambridge, Christ's College vào năm 1505St John's College, được hoàn thành sau khi bà qua đời[1][2]. Lady Margaret Hall, Oxford là trường đại học đầu tiên ở Oxford chấp nhận phụ nữ, đã lấy tên bà tôn vinh[3].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Phu nhân Margaret là con gái, đồng thời là người thừa kế duy nhất của John Beaufort, Công tước Somerset thứ nhất, người cháu nội đã được hợp pháp hóa của John xứ Gaunt qua cuộc hôn nhân với Katherine Swynford. Do đó, Margaret là một hậu duệ đã được công nhận mang tính pháp lý từ Edward III của Anh. Bà được sinh ra ở Lâu đài Bletsoe, Bedfordshire, và trong khi năm sinh của bà gây tranh cãi giữa 14411443, thì ngày sinh 31 tháng 5 là chắc chắn bởi vì chính bà đã yêu cầu Tu viện Westminter tổ chức sinh nhật cho mình vào ngày này hằng năm.

Về năm sinh của bà, Ngài William Dugdale, một nhà khảo cổ sống ở thế kỷ 17 cho biết rất có thể bà sinh vào năm 1441, thông qua một loạt điều tra về lý lịch các nhân vật lịch sử được diễn ra ở Anh trong thời gian này. Rất nhiều học giả rành về tiểu sử của Margaret đã theo thuyết này trong suốt nhiều thời gian qua, song dựa theo báo cáo của Công tước John Beaufort dâng lên Quốc vương Henry VI của Anh, về ["Sự bảo hộ cho đứa con chưa chào đời"] của mình vào tháng 5 năm 1443, thì có vẻ Margaret có khả năng sinh vào năm 1443 hơn.

Tuổi trẻ và hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Với tư cách là một chư hầu có dòng dõi vương thất (Tenant-in-chief)[4], Công tước John Beaufort sau khi từ Pháp trở về từ chiến dịch quân sự phục vụ Vua Henry, đã bị nhà vua đình chỉ sự có mặt khỏi triều đình trong khi có những ý kiến kết tội ông mưu phản. Theo Thomas Basin, Công tước qua đời vì bệnh, nhưng theo sách Croyland Chronicle thì ông đã tự sát - một hành động nghiêm trọng đối với người Công giáo.

Margaret Beaufort, vào thời điểm ấy chưa đến 5 tuổi, trở thành người thừa kế còn lại của cha bà. Vào thời gian Công tước John Beaufort hấp hối, phu nhân Margaret Beauchamp đã mang thai, nhưng nhanh chóng bị sẩy thai, khiến cho Margaret vẫn là người thừa kế duy nhất. Vào năm sinh nhật tròn 1 tuổi, Vua Henry đã ủy nhiệm bà được bảo trợ bởi William de la Pole, Công tước Suffolk thứ nhất, dù thực tế bà vẫn được nuôi dạy trực tiếp bởi mẹ mình.

Chưa đến 5 tuổi, Margaret Beaufort đã được cưới cho John de la Pole, con trai và cũng là người thừa kế của William de la Pole. Buổi lễ diễn ra vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 năm 1444, khi Margaret còn chưa tròn 1 tuổi. Tuy vậy, có một hồ sơ khác đưa ra cuộc hôn nhân này diễn ra đến tận năm 1450, sau khi William de la Pole bị bắt giữ và tìm kiếm hi vọng cho đứa con trai của mình. Để thực hiện, họ phải xin Giáo hoàng làm phép giải trừ vì cả hai có dòng dõi rất gần nhau[5]. Dẫu vậy, Margaret trong cuộc đời mình chưa bao giờ công nhận cuộc hôn nhân này, chỉ 3 năm sau, Vua Henry đã vô hiệu hóa cuộc hôn nhân này và giao sự bảo hộ cho bà đến hai đứa em cùng mẹ khác cha, là Edmund TudorJasper Tudor, và Edmund sau đó trở thành chồng của bà[6][7][8]. Trong di chúc của mình, bản thân Margaret cũng xác nhận Edmund mới là người chồng đầu tiên.

Đức bà Vương mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The History of Christ's College; accessed ngày 22 tháng 6 năm 2015
  2. ^ St. John's College History; accessed ngày 22 tháng 6 năm 2015
  3. ^ “College Timeline Lady Margaret Hall”. Lady Margaret Hall. Truy cập 27 tháng 2 năm 2018. 
  4. ^ Thuật ngữ này ở thời Trung Cổ, ám chỉ các lãnh chúa được thừa hưởng gia sản trực tiếp được ban bới chính Vua chúa.
  5. ^ Gristwood, Sarah (2012). Blood Sisters. p. 36.
  6. ^ Jones & Underwood, 37.
  7. ^ Richardson, Henry Gerald, Sayles, George Osborne (1993). The English Parliament in the Middle Ages. Continuum International Publishing Group. ISBN 0-9506882-1-5. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2009. 
  8. ^ Wood, Diana (2003). Women and religion in medieval England. Oxbow. ISBN 1-84217-098-8. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2009. 
  9. ^ Neil D. Thompson and Charles M. Hansen, The Ancestry of Charles II, King of England (American Society of Genealogists, 2012).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]