Quách hoàng hậu (Tào Ngụy Minh Đế)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Quách hoàng hậu (chữ Hán: 郭皇后) (? - 263), thụy hiệu: Minh Nguyên Hoàng hậu (明元皇后) là hoàng hậu thứ hai của Tào Ngụy Minh Đế Tào Duệ, hoàng thái hậu dưới thời Tào Ngụy Phế Đế Tào Phương, Tào Ngụy Thiếu Đế Tào Mao và Tào Nguỵ Nguyên đế Tào Hoán.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Không rõ tên thật của Quách hoàng hậu. Nguyên quán của bà ở Tây Bình (nay là Tây Ninh, Thanh Hải). Dòng họ Quách là gia tộc quyền lực trong vùng. Dưới thời Văn Đế Tào Phi, chiến sự loạn lạc, dòng họ Quách gia nhập chính quyền Tào Ngụy. Bà là cháu họ ngoại của Văn Đức Hoàng hậu - tức hoàng hậu Quách Nữ Vương của Tào Phi, vì vậy bà được phép tiến cung bầu bạn với người cô. Quách thị dung mạo xinh đẹp, thông minh, tính tình hiền dịu, Văn Đế rất đỗi yêu mến. Cũng trong thời gian đó, bà đã gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với trưởng tử của Văn Đế, Bình Nguyên vương Tào Duệ

Hoàng hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Đến tuổi trưởng thành, bà được Văn Đế ban hôn cho Tào Duệ, làm Thứ phi. Trong vương phủ, Quách thị là cung tần được sủng ái nhất của Tào Duệ, địa vị chỉ kém Mao phu nhân, thê tử đầu tiên của Tào Duệ. Sau khi thành thân với Tào Duệ 2 năm, bà sinh ra Tề Trưởng Công chúa - Con gái thứ hai của Tào Duệ. Bà góp công rất lớn trong việc Tào Duệ được phong làm thái tử, chẳng hạn như việc tranh thủ sự ủng hộ của Quách hoàng hậu và các đại thần. Năm 227, Tào Duệ lên ngôi hoàng đế, bà được tấn phong làm Thục viên địa vị cao thứ 3 trong cung, chỉ sau Mao Quý tần. Không lâu sau, bà sinh hạ con trai cả Tào Quýnh, sau đó, bà còn sinh hạ cho Minh Đế hoàng tử thứ 2 - Tào Mục. Vì sinh nhiều con cho Minh Đế, bà đã nhanh chóng được tấn phong thành Thục phi, được quyền nuôi dưỡng Thái tử Tào Phương - con nuôi của Minh Đế, về sau là Ngụy Phế Đế. Cuối năm 237, Mao Hoàng hậu bị Minh Đế phế truất vì tội mưu hạ mẹ con Quách phi và nhiều phi tần khác, sau đó vua hạ chỉ cho bà thống lĩnh lục cung. Đầu năm 238, bà được tấn phong làm Hoàng hậu.

Hoàng thái hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 239, Minh Đế mất, Tào Phương lên kế vị ngai vàng, tôn Quách Hoàng hậu làm Thái hậu, bà thay mặt vua mới xử lý chính sự đến khi tân đế trưởng thành. Vua rất tôn trọng bà, coi bà như mẹ ruột, thường vi hành cùng bà. Năm 254, Tư Mã Sư phế truất Tào Phương, ép Quách Thái hậu lập Tào Mao lên làm vua. Mặc dù không hài lòng với sự chuyên quyền của họ Tư Mã nhưng vì thế lực của ông ta quá lớn nên bà không thể làm gì được, rồi cả việc Tư Mã Chiêu - Em trai Tư Mã Sư, dựng Tào Hoán lên ngôi, trở thành ông vua bù nhìn. Sau khi mất, bà được truy tôn là Minh Nguyên Hoàng hậu, được an táng chung với Ngụy Minh Đế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]