Quách Nữ Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Văn Đức Quách hoàng hậu
文德郭皇后
Tào Ngụy Văn đế Hoàng hậu
Hoàng hậu Tào Ngụy
Tại vị 222 - 226
Tiền nhiệm Hoàng hậu đầu tiên của Tào Ngụy
Kế nhiệm Minh Điệu Mao hoàng hậu
Hoàng thái hậu Tào Ngụy
Tại vị 226 - 235
Tiền nhiệm Vũ Tuyên Biện Thái hậu
Kế nhiệm Minh Nguyên Quách Thái hậu
Thông tin chung
Phối ngẫu Tào Ngụy Văn đế
Tên đầy đủ Quách Nữ Vương (郭女王)
Thân phụ Quan Tân Kính hầu Quách Vĩnh
Thân mẫu Đường Dương quân Đổng thị
Sinh 8 tháng 4, 184(184-04-08)
Quảng Tông (廣宗; nay là thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc)
Mất 14 tháng 3, 235 (50 tuổi)
Hứa Xương
An táng Thủ Dương lăng (首阳陵)

Văn Đức Quách hoàng hậu (chữ Hán: 文德郭皇后; 8 tháng 4 năm 18414 tháng 3, 235), họ Quách, không rõ tên, biểu tự Nữ Vương (女王), tuy là kế thất nhưng trở thành Hoàng hậu duy nhất của Ngụy Văn Đế Tào Phi, người sáng lập ra của nhà Tào Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Bà trở thành Hoàng hậu đầu tiên của triều đại này.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quách hậu sinh ngày 7 tháng 3 năm Trung Bình nguyên niên Hán Linh Đế (tức ngày 8 tháng 4, năm 184), người huyện Quảng Tông (廣宗; nay là thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc). Cha bà là Quách Vĩnh (郭永), là một viên quan địa phương nhỏ. Khi còn nhỏ bà đã tỏ ra thông minh, tài sắc hơn người nên được cha gọi đùa là Quách Nữ Vương.

Cha mẹ bà qua đời khi bà lên 5 tuổi, về sau không rõ sau đó bà sống thế nào, năm 29 tuổi bà đã trở thành thiếp của Tào Phi, Thế tử của Ngụy vương Tào Tháo. Bà đã cho Tào Phi nhiều lời khuyên khôn ngoan về chính trị trong những tranh chấp với anh em của mình. Quách Thị không chỉ là người giỏi quyến rũ mà còn giỏi bày mưu tính kế. Tào Phi được Tào Tháo chọn là thái tử cũng là có một phần công lao của Quách thị.

Tào Ngụy Hoàng hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Kiến An thứ 25 (220), Tào Phi trở thành Ngụy vương, đã phong Quách thị làm Phu nhân. Cùng năm đó, Tào Phi soán ngôi nhà Hán lên làm Hoàng đế, đã phong cho Quách thị là Quý tần (貴嬪).

Ban đầu, Tào Phi định lập Quách thị lên làm Hoàng hậu, tuy nhiên trước Quách thị ông vẫn còn có người vợ cả là Chân Lạc, con gái của Thượng Thái huyện lệnh Chân Dật, sinh cho Tào Phi trưởng tử Tào Duệ nên Tào Phi không thể phong Quách thị làm Hoàng hậu.

Tào Phi tuy đã có vợ chính là Chân phu nhân nhưng vì sủng ái Quách thị mà dù đã đăng ngôi, và phong Quách thị làm Quý tần, ông vẫn không đả động gì tới địa vị của Chân phu nhân và vẫn để Chân phu nhân lại Nghiệp Thành. Do đó, Chân phu nhân có phần ai oán, những lời này đến tai Tào Phi và khiến ông giận dữ, ông sai người ban Chân phu nhân tự tử. Không lâu sau cái chết của Chân phu nhân, Tào Phi muốn lập Quách quý tần làm Hoàng hậu, nhưng triều thần khuyên không nên lập thiếp làm vợ, và nên chọn con gái danh môn sĩ tộc, không nên vì yêu mà lập hậu. Thế nhưng, Tào Phi vẫn quyết lập Quách Quý tần làm Hoàng hậu.

Năm Hoàng Sơ thứ 3 (222), Tào Phi phong cho Quách thị làm Hoàng hậu và đem Tào Duệ, con trai Chân Lạc về cho Quách thị làm con nuôi. Khi ấy, cha và anh em ruột của Quách hậu đều mất, Tào Phi lấy anh họ của Quách hậu là Quách Biểu (郭表) làm con thừa tự, là ngoại thích, phong làm Phụng Xa đô úy (奉车都尉). Khi Tào Phi xuất kinh sư đông chinh, ông thường hay mang Quách hậu theo, cực kì vinh sủng.

Tào Ngụy Thái hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Hoàng Sơ thứ 7 (226), Ngụy Văn Đế Tào Phi băng hà, con của Chân thị là Thái tử Tào Duệ lên ngôi, tức là Ngụy Minh Đế. Quách thị không có con nhưng là Hoàng hậu của Tào Phi nên nghiễm nhiên trở thành Hoàng thái hậu, cư Vĩnh An cung, gọi là Vĩnh An cung Thái hậu (永安宮太后).

Khi ấy, Ngụy Minh Đế Tào Duệ do buồn bực về cái chết của mẹ mình mà có phần bất mãn, tuy nhiên ông vẫn cố cung kính Quách hậu. Còn phần Quách hậu không con, thực sự coi trọng và yêu thương Tào Duệ. Tuy nhiên, Ngụy Văn Đế Tào Phi không thích tính tình Tào Duệ, nên chưa từng lập làm Thái tử dù Tào Duệ đã lớn, mà mưu truyền ngôi cho con cơ thiếp là Kinh Triệu vương Tào Lễ (曹禮). Tuy nhiên đến khi lâm chung, có sự can thiệp của Quách hậu, Tào Phi mới quyết định chọn Tào Duệ kế vị. Vì thế Tào Duệ rất cung kính Quách hậu, thường xuyên dâng đồ tốt và xây cung điện cho bà ở.

Năm Thái Hòa thứ 4 (230), Ngụy Minh Đế phong cha của Quách hậu làm An Dương Hương Kính hầu (安阳乡敬侯), mẹ Đổng thị làm Đô Hương quân (都乡君). Anh họ Quách Biểu của Quách Thái hậu làm An Dương Đình hầu (安阳亭侯), sau thăng lên Hương hầu (乡侯), tăng bổng lộc lên hơn 500 hộ. Không lâu sau, Ngụy Minh Đế phong thêm Quách Biểu làm Chiêu Đức tướng quân (昭德将军), cho con trưởng của Quách Biểu là Quách Tường (郭详) cùng con thứ là Quách Huân (郭训) cùng làm Kị đô úy. Về sau, chị của Quách Thái hậu, mẹ của Mạnh Vũ qua đời, Ngụy Minh Đế cho an táng trọng thể, lại cho tu kiến từ đường. Quách hậu biết đến thì gạt đi, bảo rằng: "Từ khi Hán mạt, thiên hạ đại loạn, đến nay quốc lực còn chưa thịnh, chỉ nên theo lễ của Hán Văn Đế mà an táng giản đơn mà thôi."

Năm Thanh Long thứ 3 (235), mùa xuân, ngày 8 tháng 3 (tức ngày 14 tháng 3 dương lịch), Quách Thái hậu qua đời tại Hứa Xương. Triều thần theo thể chế Thái hậu mà tạo mộ phần an táng bà bên cạnh Tào Phi trong Thủ Dương lăng (首陽陵).

Tuy nhiên, ngay cả sau khi bà qua đời, gia đình bà vẫn tiếp tục được Tào Duệ trọng dụng. Năm thứ 4 (236), Ngụy Minh Đế ra chỉ cải phong cha của Quách hậu là Quách Vĩnh làm Quan Tân Kính hầu (观津敬侯), mẫu thân Đổng thị làm Đường Dương quân (堂阳君). Truy phong anh của Quách hậu là Quách Phù (郭浮) làm Lương Lý Đình Đái hầu (梁里亭戴), em trai Quách Đô (郭都) làm Vũ Thành Đình Hiếu hầu (武城亭孝侯), Quách Thành (郭成) làm Tân Nhạc Đình Định hầu (新乐亭定侯). Sau khi Quách Biểu chết, con trưởng là Quách Tường kế thừa tước vị của ông.

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Tương truyền, Quách Nữ Vương là người có dã tâm tranh sủng, chính bà đã điều tiếng làm Tào Phi chán ghét vợ đầu là Chân Lạc. Tháng 6 năm 221, Quách thị đã để bùa trong phòng của Tào Phi rồi tố cáo Chân thị yểm bùa hãm hại chồng. Mặc dù ban đầu không tin lời của Quách thị, nhưng vốn tính đa nghi, Tào Phi đã cho điều tra và quả nhiên bắt được tượng gỗ đề tên mình trong phòng của Chân phu nhân. Bà bị Tào Phi bức phải tự sát. Năm đó bà 38 tuổi. Sau khi chết, bà còn bị nhét đầy cám vào mồm, rũ tóc che khuất mặt mới được mai táng.

Về sau, khi Biện Thái hoàng thái hậu mắc bệnh qua đời, chú của Ngụy Minh Đế là Tào Thực trở về kinh đô chịu tang đã nhân cơ hội đó kể cho Tào Duệ nghe về cái chết thảm của Chân phu nhân, mẹ đẻ Tào Duệ rằng thi hài bà không có ai tẩm liệm, người ta lấy tóc quấn mặt, bỏ trấu vào miệng rồi đem chôn.

Tào Duệ bán tín bán nghi, mới đem chuyện hỏi người mẹ kế là Lý Quý nhân mới biết những gì Tào Thực nói là thực, không khỏi cảm thấy bi phẫn. Khi Tào Duệ tới hỏi về cái chết của Chân thị, Quách thị tức giận nói: "Tiên đế (Tào Phi) ban cho bà ta tội chết liên can gì tới ta? Huống hồ người là con của tiên đế lẽ nào lại truy tội người cha đã chết của mình, rồi vì người mẹ chết mà ép chết người mẹ sau?"

Tào Duệ nghe thấy càng thêm tức giận. Từ đó ra lệnh cắt giảm chi phí ăn uống, hầu hạ của Quách thị khiến Quách thị tức giận vô cùng nhưng không nói được gì, lâu dần tích thành bệnh mà chết. Tào Duệ ra lệnh cho hoạn quan chôn Quách thị giống hệt như cách khi xưa người ta đã chôn mẹ đẻ của mình để trả thù, cũng lấy tóc quấn mặt, bỏ trấu vào miệng rồi mới đem chôn (để bà không thể nhìn và không thể nói khi xuống suối vàng)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tam Quốc Chí - Trần Thọ
  • A Biographical Dictionary of Later Han to the Three Kingdoms (23-220 AD), by Rafe de Crespigny.
  • Empresses and consorts: selections from Chen Shou's Records of the Three Kingdoms, by Chen Shou and Pei Songzhi with writings by Robert Joe Cutter, William Gordon Crowell.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]