Trương Ngực

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trương Ngực
Zhang Ni 2016 Han Zhao Lie Miao.jpg
Tượng Trương Ngực tại đền Vũ Hầu - Thành Đô
Tên
Tên thật Trương Ngực (張嶷)
Trương Nghi (張嶷)
Tự Bá Kỳ (伯岐)
Thông tin chung
Thế lực Thục Hán
Chức vụ Tướng lĩnh
Thái thú
Sinh 194
Nam Sung, Ba Quận
(nay là Nam Sung, Tứ Xuyên)
Mất 254
Địch Đạo, Lương Châu
(nay là Lâm Thao, Định Tây, Cam Túc)
Con cái Trương Anh
Trương Hộ Hùng

Ghi chú khác

Trương Ngực (tiếng Hán: 張嶷; Phiên âm: Zhang Ni) hay còn đọc nhầm thành Trương Nghi[1] (194-254), là một đại tướng nhà Thục Hán trong thời kỳ Tam Quốc. Ông góp phần bình định các tộc người Di nổi dậy chống lại nhà Thục Hán.

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Trấn áp các tộc thiểu số[sửa | sửa mã nguồn]

Dự phán cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Tham gia Bắc phạt[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 254, nhân tướng Ngụy là Lý Giản hàng Thục, Trương Ngực theo Khương Duy tiến quân Địch Đạo. Trong lúc giao tranh, Trương Ngực bị Từ Chất giết chết trong lúc đánh lạc hướng quân địch đang truy đuổi Khương Duy.

Trong Tam quốc diễn nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiểu thuyết lịch sử Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, Trương Ngực là một vị tướng cuối thời Thục Hán. Ông tham gia rất nhiều chiến dịch của Gia Cát Lượng và thể hiện sự đam mê cháy bỏng đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Gia Cát Lượng. Chính vì thế, đôi khi ông có sự tự tin thái quá vào năng lực thực sự bản thân và tự đặt mình vào nguy hiểm chết người, suýt chút nữa là chết trong tay Vương Song trước khi được Liêu HóaVương Bình cứu thoát và bị sa vào cạm bẫy rồi bị bắt bởi Chúc Dong phu nhân trong chiến dịch nam chinh. Ngay trước khi Gia Cát Lương qua đời, ông đã chỉ định Trương Ngực, cùng với Liêu Hóa, Mã ĐạiTrương Dực là những trung thần cần phải giữ lại.

Trong suốt chiến dịch Bắc phạt của Khương Duy, ông luôn khuyên Khương Duy nên tập trung cho những vấn đề trong nước hơn là tấn công Tào Ngụy. Ông mất mạng trong hồi 111 trong lúc giải cứu Khương Duy khỏi tay Trần Thái.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chữ có hai cách đọc là Ngực (âm Ni) và Nghi (âm Yi). Tên người là Ni.