Bước tới nội dung

Trình Dục

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trình Dục
Tên chữTrọng Đức
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
141
Nơi sinh
Đông A
Mất220
Giới tínhnam
Nghề nghiệpchính khách
Quốc tịchĐông Hán

Trình Dục (chữ Hán: 程昱, bính âm: Cheng Yu;(141 -221) tự Trọng Đức (仲德), là một quân sư của Tào Tháo trong thời kỳ Tam Quốc của lịch sử Trung Quốc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cha là Trình Tể chết lúc Trình Dục bảy tuổi, sau bốn năm thì mẹ là Trình Trắc Hoa cũng chết. Sử sách miêu tả ông là người có chiều cao và có bộ râu đẹp. Ông là viên quân sư được Tào Tháo tin dùng. Năm 211, khi Tào Tháo đem binh tiến đến Đồng Quan để tấn công Mã SiêuHàn Toại trong trận Đồng Quan thì Trình Dục được Tào Tháo tin tưởng giao cho ở lại phụ tá Tào Phi trông coi triều chính.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Trình Dục cùng với Quách Gia, Tuân Úc là những nhà tham mưu xuất sắc của phe Tào, lập vô số mưu lược kế sách để dẹp yên các chư hầu, sau trở thành phe mạnh nhất trong 3 phe Ngụy, Thục và Ngô. Trình Dục được miêu tả là người biết nhìn người, khi Tào Tháo hỏi thử so sánh tài năng của Từ Thứ với ông thì ông đã không ngại ngùng trả lời rằng "tài của Từ Thứ gấp mười lần tôi". Sau đó Trình Dục chính là người mạo thư của mẹ Từ Thứ để dụ Từ Thứ về với Tào. Ngoài ra khi Tào Tháo thua trận tại Xích Bính khi chạy đến hẻm Hoa Dung thì bị Quan Vũ chặn đường, Trình Dục đã khuyên Tào Tháo thuyết phục Quan Vũ vì nhận thấy Quan Vũ là người rất nghĩa khí, khinh mạn kẻ mạnh mà không lấn át kẻ yếu, ân oán phân minh, tín nghĩa rõ ràng và kêu Tào Tháo nhắc lại ân nghĩa năm xưa, vì vậy mà Quan Vũ đã tha chết cho Tào Tháo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]