Ngô hoàng hậu (Lưu Bị)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ngô hoàng hậu (? - 245), không rõ tên thật, thụy hiệu: Mục hoàng hậu (穆皇后) là hoàng hậu của nhà Thục Hán thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Bà là người vợ cuối cùng và là người duy nhất được Lưu Bị, hoàng đế sáng lập nhà Thục Hán, lập làm hoàng hậu.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngô thị từ nhỏ đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cha bà, không được ghi lại tên trong lịch sử, trước khi chết đã gửi gắm bà cho một người bạn là Lưu Yên ở Ích Châu (益州, hiện thuộc Tứ XuyênTrùng Khánh). Anh trai bà là Ngô Ý (吳懿), về sau cũng là tướng lĩnh Thục Hán. Lưu Yên nghe thầy tướng số nói Ngô thị có quý tướng, sau này có thể làm tới hoàng hậu, vì vậy muốn cưới làm vợ. Nhưng do ông và cha Ngô thị là bạn bè lâu năm, nếu lấy con bạn thì thật không phải, vì thế Lưu Yên cưới Ngô thị cho con trai mình là Lưu Mạo (刘 瑁). Lưu Mạo sau đó chết sớm, Ngô thị trở thành góa phụ.

Khi Lưu Bị chiếm Ích Châu năm 214, cùng lúc ấy Tôn phu nhân bỏ về Ngô. Quần thần khuyên ông lấy Ngô thị xinh đẹp, nết na. Lưu Bị nghĩ rằng mình với Lưu Mạo là người cùng họ, lấy Ngô thị e không tiện. Tuy nhiên cuối cùng, do quần thần khuyên nhủ, Lưu Bị quyết định nạp Ngô thị làm thiếp.

Năm 220, Tào Phi phế Hán Hiến Đế, Lưu Bị bèn xưng hoàng đế, thể hiện ý chí kế tục nhà Hán của họ Lưu. Năm sau, Lưu Bị lập Ngô thị làm hoàng hậu. Sau khi Lưu Bị qua đời năm 223, con trai ông là Lưu Thiện nối ngôi, tôn Ngô thị làm Hoàng thái hậu. Bà sinh được hai con trai là Lưu Vĩnh và Lưu Lý.

Bà qua đời năm 245. Các tài liệu không thống nhất trong việc xác định bà hay Cam phu nhân, ai là người được chôn cất cùng với Lưu Bị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]