Ngô hoàng hậu (Lưu Bị)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Chiêu Liệt Ngô hoàng hậu
昭烈吴皇后
Hán Chiêu Liệt Đế Hoàng hậu
Hoàng hậu Thục Hán
Tại vị 221 - 223
Tiền nhiệm Hoàng hậu đầu tiên của Thục Hán
Kế nhiệm Đại Trương hậu
Thông tin chung
Phu quân Hán Chiêu Liệt Đế
Thụy hiệu Mục hoàng hậu
(穆皇后)
Sinh ?
Trần Lưu (陳留郡; nay là Khai Phong, Hà Nam)
Mất 245
Trường Lạc cung (長樂宮)
An táng Huệ lăng (惠陵)

Chiêu Liệt Ngô hoàng hậu (chữ Hán: 昭烈吴皇后; ? - 245), là người vợ thứ 3 của Hán Chiêu Liệt Đế Lưu Bị, nhưng lại là Hoàng hậu đầu tiên của nhà Thục Hán thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Bà là người vợ cuối cùng và là người duy nhất được Lưu Bị lập làm Hoàng hậu. Ngoài ra, bà cũng là Hoàng thái hậu duy nhất của triều đại này.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngô thị người quận Trần Lưu (陳留郡; nay là Khai Phong, Hà Nam), từ nhỏ đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cha bà, không được ghi lại tên trong lịch sử, trước khi chết đã gửi gắm bà cho một người bạn là Lưu YênÍch Châu (益州, hiện thuộc Tứ XuyênTrùng Khánh). Anh trai bà là Ngô Ý (吳懿), về sau cũng là tướng lĩnh Thục Hán. Lưu Yên nghe thầy tướng số nói Ngô thị có quý tướng, sau này có thể làm tới Hoàng hậu, vì vậy muốn cưới làm vợ. Nhưng do ông và cha Ngô thị là bạn bè lâu năm, nếu lấy con bạn thì thật không phải, vì thế Lưu Yên cưới Ngô thị cho con trai mình là Lưu Mạo (刘瑁). Lưu Mạo sau đó chết sớm, Ngô thị trở thành góa phụ.

Khi Lưu Bị chiếm Ích Châu năm 214, cùng lúc ấy Tôn phu nhân bỏ về Ngô. Quần thần khuyên ông lấy Ngô thị xinh đẹp, nết na, nên cưới làm chính phu nhân. Lưu Bị nghĩ rằng mình với Lưu Mạo là người cùng họ, lấy Ngô thị e không tiện. Tuy nhiên cuối cùng, do Pháp Chính khuyên nhủ, Lưu Bị quyết định nạp Ngô thị làm phu nhân.

Năm Kiến An thứ 24 (219), Ngô phu nhân được phong làm Hán Trung vương hậu (漢中王后). Năm thứ 25 (220), Tào Phi phế Hán Hiến Đế, Lưu Bị bèn xưng Hoàng đế, thể hiện ý chí kế tục nhà Hán của họ Lưu. Năm sau, Lưu Bị lập Ngô thị làm Hoàng hậu.

Năm Kiến Hưng (223), Lưu Bị qua đời ở Bạch Đế, con trai ông với Cam phu nhânLưu Thiện nối ngôi, tôn Ngô thị làm Hoàng thái hậu, cư ngụ Trường Lạc cung (長樂宮). Năm Diên Hi thứ 8 (245), Ngô Thái hậu qua đời, không rõ bao nhiêu tuổi. BÀ được hợp táng cùng Lưu Bị vào Huệ lăng (惠陵), thụy hiệu Mục hoàng hậu (穆皇后).

Theo Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, bà sinh được hai con trai là Lưu Vĩnh (劉永) và Lưu Lý (劉理). Nhưng theo Tam quốc chí thì cả hai đều là thứ xuất (con trai do tì thiếp sinh ra), nên không thể nào là do Ngô hoàng hậu sinh hạ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]