Vương Phủ (Tam Quốc)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vương Phủ
Tên
Tên thật Vương Phủ (王甫)
Tự Quốc Sơn (国山)
Thông tin chung
Thế lực Lưu ChươngThục Hán
Chức vụ Chính trị gia
Sinh ?
Huyện Thê, Quảng Hán, Ích Châu
(nay là Trung Giang, Tứ Xuyên)
Mất 222
Tỷ Quy, Nam Quận, Kinh Châu
(nay là Tỷ Quy, Nghi Xương, Hồ Bắc)

Vương Phủ (chữ Hán: 王甫, ? - 222), tự Quốc Sơn (国山), quan lại nhà Thục Hán thời Tam Quốc.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Phủ người huyện Thê, quận Quảng Hán (giờ là huyện Tam Đài, tỉnh Tứ Xuyên). Buổi đầu, ông làm chức Thư tá dưới trướng Lưu Chương.

Năm 2014, Lưu Bị chiếm được Ích Châu, bổ nhiệm Vương Phủ làm Huyện lệnh Miên Trúc. Sau một thời gian, ông được điều phái sang Kinh Châu giữ chức Nghị Tào Tòng Sự.

Năm 222, Lưu Bị xuất quân Di Lăng, Vương Phủ theo quân. Quân Thục Hán bại ở Tỷ Quy, Vương Phủ chết trong quân, sau được truy phong Thượng thư Hữu tuyển lang.[1]

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Phủ là một nhân vật nhỏ trong tiểu thuyết, ông là một mưu sĩ hỗ trợ Quan Vũ ở Kinh Châu. Vương Phủ từng khuyên Quan Vũ cẩn thận dùng người trông coi Phong Hỏa Đài, và không nên sử dụng 2 tên My Phương, Phó Sĩ Nhân trấn thủ những nơi quan trọng, nhưng Quan Vũ đã không nghe. Kết quả đúng như Vương Phủ tiên liệu, tướng trong coi Phong Hỏa Đài say rượu không lo tuần tra nên bị Lữ Mông đánh phá, còn 2 tên My Phương và Phó Sỹ Nhân vốn có hiềm khích nên cũng đầu hàng. Quan Vũ mất đất Kinh Châu vội vã chạy về Mạch Thành, nhưng mau chóng bị quân Ngô bao vây. Quan Vũ muốn đột phá vòng vây, Vương Phủ tình nguyện ở lại phòng thủ Mạch thành. Sau này, khi nghe tin Quan Vũ bị bắt và xử tử, Vương Phủ nhảy từ trên thành xuống tự tử để giữ nghĩa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Trần Thọ, Tam quốc chí, quyển 45, Thục thư 15 – Dương Hý truyện.