Tào Tiết (hoàng hậu)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hiến Mục Hoàng Hậu
獻穆皇后
Death of Consort Dong.png
Lễ nhập cung của Hiến Mục Hoàng Hậu cùng với cái chết của Phục Thọ hoàng Hậu
Hoàng hậu nhà Hán
Tại vị 215220
Tiền nhiệm Phục Thọ Hoàng Hậu
Kế nhiệm Chiêu Liệt hoàng hậu (Thục Hán)
Thông tin chung
Phối ngẫu Hán Hiến Đế
Hoàng tộc Nhà Đông Hán
Thân phụ Tào Tháo (曹操)
Sinh 197
Quận Tiêu, nước Bái, Đại Hán
Mất 260 (62–63 tuổi)
nước Sơn Dương, Đại Ngụy
An táng Thiền lăng
Hiến Mục hoàng hậu
Phồn thể 獻穆皇后
Giản thể 献穆皇后
Tào Tiết
Phồn thể 曹節
Giản thể 曹节

Tào Tiết (chữ Hán: 曹節; 197-260), thụy hiệuHiến Mục hoàng hậu (獻穆皇后) là hoàng hậu của Hán Hiến Đế trong lịch sử Trung Quốc. Tào hoàng hậu là hoàng hậu cuối cùng của nhà Đông Hán.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Tào Tiết là người quận Tiêu, nước Bái, con gái tể tướng Tào Tháo, cháu nội của Thái úy Tào Tung nhà Hán. Giữa năm 196, Tào Tháo đón Hán Hiến Đế về Hứa Xương. Từ đó Tào Tháo khống chế Hiến Đế.

Năm 213, Tào Tháo ép Hiến Đế phong ông làm Ngụy công. Đồng thời Tào Tiết cùng chị là Tào Hiến (曹憲) và em là Tào Hoa (曹華) được cha mang gả cho Hiến Đế. Ban đầu, cả ba được phong chức Phu nhân (夫人), và đến năm 214, được phong làm Quý nhân (貴人).

Năm 214, có người tố cáo việc hoàng hậu Phục Thọ cùng cha là Phục Hoàn mưu giết Tào Tháo. Tào Tháo bắt giết cha con Phục hoàng hậu, rồi ép Hiến Đế lập một trong ba vị Tào quý nhân, con gái mình làm hoàng hậu mới. Hán Hiến Đế không biết quyết định chọn ai bèn chỉ định Tào Tiết là người ở giữa làm hoàng hậu.

Hoàng hậu nhà Hán[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 215, Tào Tiết được phong thành hoàng hậu. Tuy là con gái họ Tào nhưng Tào Tiết rất trung thành với Hán Hiến Đế, vì cơ nghiệp họ Lưu. Không biết nhiều về hoạt động của Tào Tiết trong thời gian làm hoàng hậu, nhưng rõ ràng thời điểm đó Hán Hiến Đế hoàn toàn mất quyền lực, cha bà là Tào Tháo nắm toàn bộ quyền lực.

Năm 220, Tào Tháo mất, anh bà là Tào Phi lên nối ngôi Ngụy vương. Tháng 10 năm đó, Tào Phi cướp ngôi Hán Hiến Đế, kết thúc triều đại nhà Hán, lập ra triều Tào Ngụy. Khi sai người tới hỏi bà để lấy ngọc tỷ truyền quốc. Tào hoàng hậu nhất định không chịu đưa. Sau vì bị ép quá, Tào hoàng hậu vứt ngọc tỷ xuống lầu, khóc mắng Tào Phi:

Trời không phù hộ cho nhà ngươi đâu!

Sơn Dương công phu nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Hán Hiến Đế bị phế làm Sơn Dương công. Tào Tiết trở thành Sơn Dương công phu nhân. Năm 226, Tào Phi mất, con là Tào Tuấn, tức cháu gọi Tào Tiết bằng cô, lên kế vị. Năm 234, Sơn Dương công Lưu Hiệp mất. 26 năm sau, vào năm 260, Sơn Dương công phu nhân Tào Tiết qua đời, an táng với Hán Hiến Đế tại Thiền lăng với thụy hiệuHiến Mục hoàng hậu (獻穆皇后) với nghi lễ nhà Hán.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hậu Hán thư, quyển 9, 10 hạ.
  • Tư trị thông giám, quyển 67.
  • Lê Đông Phương (2007), Kể chuyện Tam Quốc, Nhà xuất bản Đà Nẵng
  • Cát Kiếm Hùng chủ biên (2006), Bước thịnh suy của các triều đại phong kiến Trung Quốc, tập 1, Nhà xuất bản Văn hoá thông tin