Hứa hoàng hậu (Hán Thành Đế)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Thành Đế Hứa hoàng hậu
成帝許皇后
Hoàng hậu nhà Hán
Tại vị 31 TCN - 18 TCN
Tiền nhiệm Hiếu Nguyên Vương hoàng hậu
Kế nhiệm Hiếu Thành Triệu hoàng hậu
Thông tin chung
Phối ngẫu Hán Thành Đế
Tên đầy đủ Hứa thị (許氏)
Thân phụ Hứa Gia
Sinh ?
Xương Ấp (huyện Kim Hương, tỉnh Sơn Đông)
Mất 8 TCN

Hiếu Thành Hứa hoàng hậu (chữ Hán: 孝成許皇后, ? - 8 TCN), là Hoàng hậu đầu tiên của Hán Thành Đế Lưu Ngao trong lịch sử Trung Quốc. Về sau, do sự chuyên sủng của chị em Triệu Phi YếnTriệu Hợp Đức, Hứa hoàng hậu bị thất sủng và cuối cùng bị phế truất.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hứa hoàng hậu xuất thân danh môn, quê ở Xương Ấp (huyện Kim Hương, tỉnh Sơn Đông), là con gái của Hứa Gia (許嘉), cháu gái của Bình Ân hầu Hứa Quảng Hán (許廣漢), gọi Hán Tuyên Đế Hoàng hậu Hứa Bình Quân (许平君) bằng cô ruột.

Hán Nguyên Đế Lưu Thích lúc đấy còn đau buồn về cái chết của thân mẫu, vì thế muốn một nữ nhân dòng họ Hứa kế vị ngôi Hoàng hậu nhà Hán. Thế là Nguyên Đế ban hôn cho Hứa thị trở thành Thái tử phi, kết hôn với Thái tử Lưu Ngao (劉驁). Lúc còn trẻ đẹp, Hứa thị được Lưu Ngao sủng ái nhưng mãi không có con. Có tin đồn bà từng mang thai hai lần nhưng đều bị sẩy, từ đó không còn khả năng có con.

Năm 33 TCN, Hán Nguyên Đế băng hà, Lưu Ngao lên ngôi, tức Hán Thành Đế. Năm 31 TCN, Hứa thị được sắc phong làm Hoàng hậu. Hứa hoàng hậu vẫn rất được Thành Đế ân sủng, bên cạnh đó còn có Ban tiệp dư (班婕妤) cũng xuất thân danh môn và có nhan sắc.

Tuy nhiên sau nhiều năm, Hoàng hậu và Ban tiệp dư cũng không có con, điều này khiến Vương thái hậu khuyến khích nhà vua lập thêm phi tần để có hậu duệ nối dõi. Việc này khiến trong triều đình cũng có dị nghị và khuyên nhà vua nên để tâm đến các Phi tần khác.

Năm 19 TCN, Hán Thành Đế trong một lần đến phủ Dương A công chúa (陽阿公主) uống rượu, đã bắt gặp 1 ca nữ là Triệu Phi Yến (趙飛燕) cùng em gái Triệu Hợp Đức (趙合德), dung mạo phi phàm xuất chúng. Cả hai được Thành Đế đưa vào cung làm Phi tần và chuyên sủng ngày đêm. Hứa hoàng hậu và cả Ban tiệp dư đều bị thất sủng.

Năm 18 TCN, 2 chị em họ Triệu vu cáo Hứa hoàng hậu và Ban tiệp dư dùng tà thuật. Vương thái hậu giận dữ điều tra, phát hiện tẩm cung Hoàng hậu có nhiều hình nhân, bùa thuật và quyết định phế Hứa hoàng hậu rồi đày vào lãnh cung. Riêng Ban tiệp dư do tự thanh minh với Hán Thành Đế đã giữ được ngôi vị. Nhưng nàng tự thấy nên rời xa nơi này mới yên thân, liền xin vua cho đến Trường Tín cung của Thái hậu để hầu hạ.

Ngôi Hoàng hậu bỏ trống không lâu, Triệu Phi Yến được Hán Thành Đế sách phong làm Hoàng hậu, còn Triệu Hợp Đức trở thành Chiêu nghi (昭儀), địa vị chỉ thua mỗi chị.

Sau khi bị phế[sửa | sửa mã nguồn]

Hứa hoàng hậu bị phế, đưa vào Trường Định cung (長定宮), gọi là Trường Định quý nhân (長定貴人). Hứa hoàng hậu cố gắng nhờ vả 1 vị quan là Thuần Vu Trường (淳于長), một người rất được Hán Thành Đế tín nhiệm, để có ngày trở lại ngôi vị trong cung.

Sau chuyện bị lộ đến tai Hán Thành Đế, ông đã ép Hoàng hậu phải tự sát.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]