Hứa Bình Quân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cung Ai hoàng hậu
恭哀皇后
Hoàng hậu nhà Hán
Tại vị 74 TCN71 TCN
Tiền nhiệm Hiếu Chiêu Thượng Quan hoàng hậu
Kế nhiệm Hiếu Tuyên Hoắc hoàng hậu
Thông tin chung
Phối ngẫu Hán Tuyên Đế
Hậu duệ Hán Nguyên Đế
Tên thật Hứa Bình Quân (许平君)
Hoàng tộc Nhà Tây Hán
Thân phụ Hứa Quảng Hán
Sinh ?
Mất 71 TCN

Hứa Bình Quân (chữ Hán: 许平君; ? - 71 TCN), thường được gọi Cung Ai hoàng hậu (恭哀皇后) hoặc Hiếu Tuyên Hứa hoàng hậu (孝宣许皇后), là Hoàng hậu đầu tiên của Hán Tuyên Đế Lưu Tuân, mẹ ruột của Hán Nguyên Đế Lưu Thích trong lịch sử Trung Quốc.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Cha của Hứa Bình Quân là Hứa Quảng Hán (許廣漢), người Xương Ấp (Sơn Đông)[1], làm chức Thị tòng cho Xương Ấp vương Lưu Bác – cha của Xương Ấp vương Lưu Hạ.

Do phạm tội, Quảng Hán phải chịu cung hình (thiến) vào cung làm hoạn quan. Sau đó vì không hoàn thành nhiệm vụ trong việc điều tra vụ án Thượng Quan Kiệt mưu đồ phản nghịch, Quảng Hán bị Hán Chiêu Đế Lưu Phất Lăng điều đi làm chức coi ngục trong cung[2]. Hứa Bình Quân có nhan sắc, vào cung cấm, được Lưu Bệnh Dĩ - một hoàng thân đang thất sủng, là cháu của Lệ thái tử Lưu Cứ, lấy làm vợ. Năm 76 TCN, bà sinh được Lưu Thích.

Năm 74 TCN, Hán Chiêu Đế Lưu Phất Lăng mất sớm. Đại thần Hoắc Quang lập Xương Ấp vương Lưu Hạ - chủ cũ của Hứa Quảng Hán – làm thiên tử. Nhưng do Lưu Hạ thiếu tư cách nên chỉ sau khoảng 27 ngày thì bị phế truất. Hoắc Quang đón Lưu Bệnh Dĩ lên ngôi, tức là Hán Tuyên Đế. Hứa Bình Quân được phong làm Tiệp dư (婕妤)[1].

Lúc đó Hoắc Quang và vợ đã đưa người con gái nhỏ là Hoắc Thành Quân vào cung làm phi tần của Tuyên Đế để gây thêm thế lực. Triều thần bàn nhau lập Hoắc Thành Quân làm Hoàng hậu. Nhưng trong lúc triều thần bàn bạc việc này thì Hán Tuyên Đế ra chiếu chỉ yêu cầu tìm lại thanh gươm đã dùng thời kỳ thất thế (cố kiếm tình thâm) [1]. Triều thần hiểu ý Tuyên Đế không quên người vợ đã kết tóc khi còn khó khăn, bèn cùng nhau xin lập Hứa tiệp dư làm Hoàng hậu. Cuối cùng Hứa Bình Quân được phong làm Hoàng hậu, đó là vào những tháng cuối năm 74 TCN[1].

Hoàng hậu bất hạnh[sửa | sửa mã nguồn]

Việc bà trở thành hoàng hậu khiến cho nhà họ Hoắc thù ghét và dụng tâm trả thù, đặc biệt chủ mưu là Hiển phu nhân, vợ của Hoắc Quang và là mẹ của Hoắc Thành Quân.

Năm 71 TCN, Hứa hoàng hậu đang mang thai đứa con tiếp theo. Hiển phu nhân tìm cách câu kết với nữ thầy thuốc trong cung là Thuần Vu Diễn, xui Diễn dùng thuốc độc hại bà. Thuần Vu Diễn đang muốn cho chồng được Hoắc Quang thăng chức, nên nhận lời với vợ Hoắc Quang và dùng phụ tử cho vào thuốc để Hứa hoàng hậu uống[1]. Vì vậy Hứa Bình Quân bị trúng độc và qua đời[3]. Tuyên Đế hết sức đau buồn, tặng thụy hiệuCung Ai hoàng hậu (恭哀皇后), chôn cất tại Đỗ Nam (tức phía nam vườn Đỗ Lăng)[1].

Năm 70 TCN, Hoắc Thành Quân được lập làm Hoàng hậu. Thế nhưng, Hán Tuyên Đế vẫn lập con của Hứa hậu là Lưu Thích làm Hoàng thái tử[3]. Họ Hoắc không bằng lòng việc đó. Không lâu sau Hoắc Quang chết, họ Hoắc định trừ nốt Thái tử Thích để làm chuyện phản nghịch. Mưu đồ bại lộ, Tuyên Đế hạ lệnh giết cả nhà họ Hoắc và phế Hoắc hậu (năm 66 TCN), giam vào cung Chiêu Đài[1]. Mười hai năm sau (54 TCN), Tuyên Đế ra lệnh dời Hoắc hoàng hậu tới quán Vân Lâm và bà này tự sát, được chôn cất tại phía đông đình Tôn Ngô[1].

Năm 49 TCN, Hán Tuyên Đế qua đời, Thái tử Lưu Thích lên nối ngôi, tức là Hán Nguyên Đế.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng đế Trung Hoa
Tiền nhiệm:
Thượng Quan Hoàng hậu
Hoàng hậu nhà Tây Hán
74 TCN – 71 TCN
Kế nhiệm:
Hoắc Thành Quân

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lê Đông Phương, Vương Tử Kim (2007), Kể chuyện Tần Hán, Nhà xuất bản Đà Nẵng
  • Đặng Huy Phúc (2001), Các hoàng đế Trung Hoa, Nhà xuất bản Hà Nội
  • Nguyễn Tôn Nhan (1997), Hậu phi truyện, Nhà xuất bản Phụ nữ

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c d đ e Sử ký, quyển 97: Ngoại thích truyện
  2. ^ Nguyễn Tôn Nhan, sách đã dẫn, tr 67
  3. ^ a ă Nguyễn Tôn Nhan, sách đã dẫn, tr 71