Từ Thịnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Từ Thịnh (chữ Hán:徐盛, bính âm: Xu Sheng; ?-?) tự Văn Hướng là một tướng lĩnh Đông Ngô trong thời Tam Quốc của lịch sử Trung Quốc. Ông tham gia nhiều trận đánh, phục vụ cho nhiều đời chúa của Đông Ngô.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh Hoàng Xạ[sửa | sửa mã nguồn]

Từ Thịnh quê ở vùng Lang Da, ông xa quê dến ở đất Ngô, khi Tôn Quyền thay Tôn Sách, ông được giao nhiệm vụ hoạt động du kích chống lại Hoàng Tổ. Hoàng Tổ sai con mình là Hoàng Xạ chỉ huy quân đến đánh Từ Thịnh. Từ Thịnh dũng cảm chỉ huy đánh bại và được Tôn Quyền phong làm Hiệu Uý, giữ chức Lệnh ở Vu Hồ. Từ Thịnh lại thảo phạt sơn tặc ở vùng núi Nam A thuộc Lâm Thành lập nên chiến công, được chuyển làm Trung Lang Tướng, chỉ huy hiệu quân.

Các cuộc chiến[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Tào Tháo chỉ huy quân Tào tiến đến đánh Nhu Tu, Từ Thịnh làm phó tướng theo Tôn Quyền chiến đấu. Từ Thịnh trong một trận đánh tự mình đốc thúc quân sĩ và một mình đi đầu chặt chém nên được Tôn Quyền khen ngợi.

Sau này khi quân của Lưu Bị đến Tây Lăng, Từ Thịnh đánh giữ các đồn trại, lập được công lao trên hướng của mình.

Đến khi Tào Hưu tấn công Động Khẩu. Từ Thịnh cùng Lã Phạm, Toàn Tông vượt sông phòng thủ chống cự và thắng lớn, Từ Thịnh được phong An Đông Tướng Quân, tước Vu Hồ Hầu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]