Chân Lạc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chân Lạc
Hoàng hậu Tào Ngụy
Thông tin chung
Phối ngẫu Viên Hy
Tào Phi
Hậu duệ Tào Tuấn
Sinh 26/01/183
Mất 04/08/221 (39 tuổi)

Chân Lạc (Chữ Hán: 甄洛; 183-221), tên khác là Chân Mật (甄宓), còn gọi là Chân Phu nhân, thụy hiệuVăn Chiêu hoàng hậu (文昭皇后), là phi tần của Nguỵ Văn đế Tào Phi, hoàng đế đầu tiên nhà Tào Ngụy. Bà là mẹ của Ngụy Minh đế Tào Tuấn – vua thứ 2 của triều đại này.

Đương thời khi còn sống, bà chưa từng được phong làm hoàng hậu mà chỉ được gọi là Chân phu nhân. Danh hiệu Văn Chiêu hoàng hậu là do Tào Tuấn truy tôn bà khi làm hoàng đế.

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Lạc là con gái Chân Dật (甄逸), sinh ra tại Trung Sơn[1]. Chân Dật là quan trấn thủ Thượng Thái nhưng đã mất từ năm 185, khi Chân Lạc mới lên 2 tuổi. Dù cha mất sớm nhưng gia đình Chân Lạc vẫn còn khá giả. Trong cuộc chiến giữa các quân phiệt cuối thời Đông Hán, bà cùng gia đình đã tham gia cứu đói cho dân trong vùng. Cha mẹ Chân Lạc có ba con trai và năm con gái, trong đó Chân Lạc là người con gái trẻ nhất.

Một lần Chân Dật đưa con đến gặp một thầy bói tên là Lưu Lương, ông ta nói: "Mai này cô bé này sẽ trở thành một người tôn quý.". So với các anh chị em, Chân Lạc tỏ ra là một người con ngoan ngoãn và hiểu chuyện, không ham vui mà rất chuyên tâm vào việc nữ công gia chánh.

Vợ Viên Hy[sửa | sửa mã nguồn]

Bà lớn lên khi Viên Thiệu đã làm chủ Hà Bắc, bao gồm Ký châu (冀州), U châu, Tinh châu và Thanh châu. Nhan sắc của bà lộng lẫy đến nỗi thời Tam quốc có câu: "Đông Ngô hữu nhị Kiều, Bắc phương Chân Mật tiếu". Vào độ giữa thời Kiến An (196-220), Chân Lạc kết hôn với Viên Hy, con trai thứ hai của Viên Thiệu.

Một thời gian sau, Viên Thiệu sai Viên Hy đi trấn thủ U châu[2] (幽州) nhưng bà không theo mà vẫn ở lại Nghiệp Thành - thủ phủ Ký châu để hầu hạ mẹ chồng. Bà không có con với Viên Hy.

Vợ Tào Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Viên Thiệu bị Tào Tháo đánh bại trong trận Quan Độ năm 200 và mất năm 202. Anh Viên Hy là Viên Đàm và em Hy là Viên Thượng tranh giành quyền thừa kế. Tào Tháo nhân đó chia rẽ và đánh bại anh em Đàm và Hy.

Năm 204, Tào Tháo hạ được Nghiệp Thành, bắt sống gia quyến họ Viên. Con lớn nhất của Tào Tháo là Tào Phi, khi đó 18 tuổi, trông thấy Chân Lạc – khi đó 22 tuổi - xinh đẹp, lập tức bị cuốn hút. Theo "Tam quốc diễn nghĩa", khi thắng trận, Tào Phi dẫn quân xông thẳng vào nhà họ Viên, thấy hai người đàn bà đang ôm nhau khóc, hỏi ra thì là vợ và con dâu thứ ba của Viên Thiệu. Khi gặp Tào Tháo, vợ Viên Thiệu biết ý Phi bèn dâng nàng dâu cho Phi, dù con trai bà ta lúc đó còn sống. Tháo nhìn dung nhan Chân thị, gật đầu nói: "Thật đáng là con dâu họ Tào". Dù lúc đó Viên Hy còn sống, Tào Phi vẫn ép bà lấy mình. Năm 207, Viên Hy cùng Viên Thượng chạy trốn lên Liêu Đông và bị Công Tôn Khang giết chết, nộp đầu cho Tào Tháo.

Sau khi lấy Tào Phi 8 tháng, bà sinh ra Tào Tuấn (205). Hai người còn có với nhau một con gái, gọi là Đông Thương công chúa.

Về sau, Tào Phi sủng ái Quách Quý tần và lạnh nhạt với bà. Quách thị muốn đoạt ngôi chính thất với Chân Lạc nên tìm cách hãm hại bà.

Năm 220, Tào Phi lên thay cha làm Ngụy vương, phế Hán Hiến Đế tự lập làm vua, tức là Ngụy Văn đế. Văn đế đóng đô ở Lạc Dương nhưng bỏ mặc Chân phu nhân ở Nghiệp Thành không đoái hoài. Sau khi bị vua bỏ lơ không nói đến, từ '' Đường Thượng Hành '' có thể đọc thấy được lòng tương tư cực chí của một người vợ đối với trượng phu, một lòng thâm tình vô hối của Chân phu nhân đáng thương.

Tháng 6 năm 221, Quách thị đã để bùa trong phòng của Tào Phi rồi tố cáo Chân thị yểm bùa hãm hại chồng. Mặc dù ban đầu không tin lời của Quách thị, nhưng vốn tính đa nghi, Tào Phi đã cho điều tra và quả nhiên bắt được tượng gỗ đề tên mình trong phòng của Chân Mật. Bà bị Tào Phi bức phải tự sát. Năm đó bà 39 tuổi. Sau khi chết, bà còn bị nhét đầy cám vào mồm, rũ tóc che khuất mặt mới được mai táng.

Quách thị được lập làm hoàng hậu vào năm sau (222). Tuy vậy, vì Quách hậu không có con nên Tào Tuấn con Chân Lạc vẫn là thái tử.

Năm 226, Tào Phi chết, Tào Tuấn lên ngôi, tức là Ngụy Minh đế. Quách thị không có con nhưng là hoàng hậu của Tào Phi nên trở thành thái hậu. Năm 235, Ngụy Minh được người chú là Tào Thực kể về cái chết thảm của Chân thị nên vô cùng tức giận tra hỏi Quách thái hậu. Quách thị tức giận nói: "Tiên đế (Tào Phi) ban cho bà ta tội chết liên can gì tới ta? Huống hồ người là con của tiên đế lẽ nào lại truy tội người cha đã chết của mình, rồi vì người mẹ chết mà ép chết người mẹ sau?" Tào Duệ nghe thấy càng thêm tức giận. Từ đó ra lệnh cắt giảm chi phí ăn uống, hầu hạ của Quách thị khiến Quách thị tức giận vô cùng nhưng không nói được gì, lâu dần tích thành bệnh mà chết.

Ngụy Minh đế nhớ tới mẹ đẻ, bèn truy tôn Chân Lạc làm Văn Chiêu hoàng hậu.

Đồn đại[sửa | sửa mã nguồn]

Có ý kiến cho rằng ngoài Tào Phi, Chân Lạc còn được một người con khác của Tào Tháo là Tào Thực đem lòng yêu. Bằng chứng là năm 222, sau khi bà mất 1 năm, Tào Thực đã làm bài Lạc thần phú để tỏ lòng thương tiếc bà. Học giả Trung Quốc là Dịch Quân Tả cho rằng: Tào Thực mộng thấy gặp lại bà ở bên bờ Lạc Thủy, và bà đã tặng cho Tào Thực một chiếc gối. Khi tỉnh giấc, Tào Thực tả lâm ly trong bài "Cảm Chân phú" mà sau Tào Phi đổi lại là "Lạc thần phú"[3].

Trong giới sử học Trung Quốc có ý kiến cho rằng sự thực không phải như vậy. Khi Tào Tháo tiến vào Nghiệp Thành bắt gia quyến họ Viên, Tào Thực mới lên 13 tuổi, vì vậy dù Chân Lạc lấy Tào Phi và Tào Thực có tình ý với chị dâu thì bà cũng không có tình ý gì với Tào Thực. Bài Lạc Thần phú là Tào Thực làm phú thần sông Lạc Thuỷ gần Lạc Dương; nếu Tào Thực tưởng nhớ Chân Lạc thì phải tôn bà làm thần sông Chương ở gần Nghiệp Thành - nơi đặt mộ bà - chứ không thể gọi bà là thần sông Lạc[4].

Cháu gái[sửa | sửa mã nguồn]

Anh của Chân Lạc là Ngụy Xương Mục hầu Chân Nghiễm. Chân Nghiễm có một cháu gái cũng được gọi là Chân thị, về sau lấy Ngụy Phế đế Tào Phương - cháu nội của Tào Phi, chính thức trở thành Hoàng hậu nhà Tào Ngụy.

Tào Phương bị phế năm 254. Người cháu gái cùng họ với Chân Lạc mất năm 251 và được truy tôn là Hoài hoàng hậu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lê Đông Phương (2007), Kể chuyện Tam Quốc, Nhà xuất bản Đà Nẵng

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hà Bắc, Trung Quốc
  2. ^ Nay là Bắc Kinh, Thiên Tân, và phía tây Liêu Ninh
  3. ^ Văn học sử Trung Quốc, tập I, GS. Huỳnh Minh Đức dịch, Nhà xuất bản Trẻ, 1992, tr. 256
  4. ^ Lê Đông Phương, sách đã dẫn, tr 356-357