Thảo luận:Chiến tranh Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Chiến tranh Việt Nam.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
A Bài viết đạt chất lượng A.
Cao Bài viết được đánh giá rất quan trọng.
Former FA Bài viết này đã từng là ứng cử viên cho bài viết chọn lọc. Xin mời xem trang đề cử để biết lý do tại sao đề cử không thành công. Mời bạn bổ sung để hoàn thiện bài viết. Bạn vẫn có thể đề cử lại bài này nếu chất lượng của nó đã được nâng cao.
Former FA Bài viết này đã từng là ứng cử viên cho bài viết tốt. Xin mời xem trang đề cử để biết lý do tại sao đề cử không thành công. Mời bạn bổ sung để hoàn thiện bài viết. Bạn vẫn có thể đề cử lại bài này nếu chất lượng của nó đã được nâng cao.
Stock post message.svg Cần làm cho bài viết Chiến tranh Việt Nam:

Đây là vài việc bạn có thể làm:
 • Thỉnh cầu: *Nguyên nhân đưa việc Hoa Kỳ can thiệp vào CTVN (U.S Goes to war)
  • Thêm các bài chính vào mục tương ứng (Chiến tranh Đặc biệt, Việt Nam Hóa Chiến Tranh, Chiến tranh cục bộ ...).
  • Phần sau cuộc chiến còn thiếu nhiều.
  • Kiểm Chứng: *Chú thích lại về số liệu nhân mạng của Hàn Quốc, NZ, Phillipine, Thái Lan, Liên Xô
  • Phần từ Miền Bắc và chiến tranh không quân tới Mậu thân quá ít dẫn chứng. Nghe giống như là lời kể.
  • Thêm nguồn cho các thông tin "cần dẫn nguồn".
  Magnifier (Thảo luận) 20:42, ngày 16 tháng 9 năm 2007 (UTC)
Ưu tiên 10
Nuvola apps kchart.svg Thống kê lượng truy cập 365 ngày gần đây của bài viết Chiến tranh Việt Nam:

Nguồn tự xuất bản[sửa mã nguồn]

Mỹ dù rút quân nhưng vẫn tiếp tục viện trợ cho chính quyền Sài Gòn. Mỹ để lại 250.000 tấn vũ khí, bom đạn và 102 máy bay. Từ 29-1-1973 đến 30-12-1974, Mỹ còn cung cấp thêm 694 máy bay, 580 xe tăng, 520 xe bọc thép, 800 pháo, 204 tàu xuồng chiến, 1.550.000 tấn bom đạn và 2.530.000 tấn xăng dầu. Nhờ lượng vũ khí dồi dào, Việt Nam Cộng hòa cố gắng tăng cường kiểm soát lãnh thổ. Ngày 28-1-1973, Nguyễn Văn Thiệu đưa ra kế hoạch “Tràn ngập lãnh thổ”, sau đó là “Kiện toàn an ninh lãnh thổ”, đẩy mạnh “Bình định đặc biệt”. Quân đội Việt Nam Cộng hòa huy động toàn bộ quân địa phương và 40% quân chủ lực tiến hành càn quét lấn chiếm. Theo thống kê của quân Giải phóng, trong thời gian từ 28-1-1973 đến 31-11-1974, Việt Nam Cộng hòa mở 58.082 cuộc càn quét, ném hơn 17 vạn quả bom, bắn hơn 6 triệu quả đạn pháo, giết và làm bị thương hơn 26.500 dân thường, buộc 1,6 triệu người di dời vào trong 333 khu tập trung dân, trong đó có 163 khu mới lập sau ngày ký Hiệp định Paris.

Đề nghị không dùng nguồn tự xuất bản. Motoro (thảo luận) 09:54, ngày 26 tháng 6 năm 2014 (UTC)

Rotave mới thêm nguồn phim Apocalypse Vietnam của Đức vào làm nguồn. Nội dung chú thích quá chung chung, đề nghị dẫn đường link video làm bằng chứng và chỉ ra đoạn này ở tập nào (phim có 5 tập), phút nào, gõ ra bằng tiếng Đức mấy câu nói trong video đó (nói thật, tôi không tin Rotave hiểu được tiếng Đức, có lẽ anh ta chép từ mấy link kiểu như thế này phanba.wordpress.com/2014/08/12/luu-doan-huynh-nguoi-trung-quoc-hien-dien-nhu-la-mot-loi-de-doa/+&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn hay đây phanba.wordpress.com/2014/08/29/barry-zorthian-nam-nam-kho-khan-o-viet-nam-1963-toi-1968/+&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn). Nếu Rotave không thực hiện được thì tôi sẽ loại nguồn này khỏi bàiSaruman (thảo luận) 16:47, ngày 24 tháng 9 năm 2014 (UTC)

http://www.youtube.com/watch?v=Nm5I6_-D1rA

Trong nguồn này ông Lưu Đoàn Huynh nói tiếng Việt còn Barry Zorthian nói tiếng Anh. Nghe rất rõ!Rotave (thảo luận) 17:01, ngày 24 tháng 9 năm 2014 (UTC)

Dịch[sửa mã nguồn]

Có một đoạn Lotye đã dịch "non-communist" thành "chủ nghĩa quốc gia" tại [1]. Đây có phải là cách dịch cẩu thả khi "chủ nghĩa quốc gia" là "Nationalist", hoàn toàn khác hẳn với nguồn dẫn về bản chất? Đề nghị các thành viên khác cho ý kiếnMiG29VN (thảo luận) 13:06, ngày 12 tháng 1 năm 2015 (UTC)

Nên nói rõ hơn hoạt động của quân đội đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến nàyPeterAdam (thảo luận) 17:38, ngày 4 tháng 1 năm 2016 (UTC)

Trần Nguyễn Minh Huy đã xóa thảo luận này của Mucrime vì cho rằng nó mang tính chất diễn đàn.
Việc xóa bỏ đã diễn ra vào lúc 17:20, ngày 15 tháng 4 năm 2016 (UTC). Nếu bạn muốn xem lại xin tra ở lịch sử trang vào thời gian tương ứng.
Trần Nguyễn Minh Huy đã xóa thảo luận này của Hatxihoi vì cho rằng nó mang tính chất diễn đàn.
Việc xóa bỏ đã diễn ra vào lúc 17:20, ngày 15 tháng 4 năm 2016 (UTC). Nếu bạn muốn xem lại xin tra ở lịch sử trang vào thời gian tương ứng.

Loại bỏ những nội dung rườm rà[sửa mã nguồn]

Bài viết quá dài, nên loại bỏ những nội dung rườm rà. Tranngocnhatminh (thảo luận) 11:14, ngày 9 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tham khảo[sửa mã nguồn]

Wiki qiai qiếc[sửa mã nguồn]

Bách khoa toàn thư mở gì mà như cái văn kiện lịch sử của cộng sản. Bó tay lun.

Bịa đặt[sửa mã nguồn]

Bài này đã bị Saruman bịa đặt khá nhiều. Làm người tử tế khó thật Saruman nhỉ !Typue (thảo luận) 15:46, ngày 13 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Trích trong bài:

Như vậy, xét về quá trình tham gia của các bên tham chiến, chiến tranh Việt Nam là bước tiếp nối để giải quyết những mục tiêu mà cả hai bên chưa làm được trong chiến tranh Đông Dương. Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt NamCộng hòa miền Nam Việt Nam muốn giành độc lập, thống nhất cho đất nước và đánh đuổi các lực lượng ngoại quốc khỏi Việt Nam. Mục tiêu của Việt Nam Cộng hoà là chia tách lâu dài lãnh thổ miền Nam Việt Nam thành một quốc gia riêng biệt, họ từ chối đàm phán hoặc tổng tuyển cử với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do biết chắc rằng mình sẽ thua[1]. Còn Hoa Kỳ thì muốn tiếp tục thi hành chính sách chống CộngĐông Nam Á thông qua lực lượng bản xứ là Việt Nam Cộng hoà do người Pháp để lại.

Người khôn thì nhiều, người biết điều thì ít. Typue (thảo luận) 15:51, ngày 13 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Saruman cũng giàu trí tưởng tượng:

Phía chính quyền Việt Nam Cộng hòa cũng nhanh chóng chấp nhận để loại bỏ nguy cơ tiến trình tái thống nhất thông qua Tổng tuyển cử bị các cường quốc lợi dụng.

Typue (thảo luận) 15:53, ngày 13 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Saruman có nguồn đáng tin cậy về việc VC đề nghị VNCH thành lập chính phủ hòa hợp dân tộc nhưng bị từ chối thì nên đưa vào bài. Đây là chi tiết thú vị. Bạn muốn bênh vực phe đỏ thì nên đưa những thông tin này vào bài, không cần bóp méo hay bịa ra những thứ không có trong nguồn làm gì. Tại sao giải pháp thành lập chính quyền liên hiệp có trong Hiệp định Paris không được thực hiện, bên nào từ chối là vấn đề chưa được đề cập trong bài.Typue (thảo luận) 16:10, ngày 13 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Thêm nội dung[sửa mã nguồn]

Nội dung hiện tại:

Trên cục diện quốc tế đây là cuộc "chiến tranh nóng" trong lòng Chiến tranh Lạnh đang diễn ra quyết liệt lúc đó trên thế giới.[2] Việc Liên Xô, Trung Quốc, các nước Xã hội chủ nghĩa ủng hộ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tuy được nhiều người đánh giá là quan trọng nhưng không có tính quyết định. Theo Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa miền Nam Việt Nam, yếu tố quyết định tới thắng lợi của họ là lòng dân, lòng yêu nước, ý chí quật cường của nhân dân.[3][4][5] Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng tuyên bố với Thủ tướng Liên Xô Alexei Kosygin rằng Việt Nam sẽ đánh Mỹ theo cách của Việt Nam chứ không theo sự chỉ đạo của Liên Xô.[6] Tổng bí thư Lê Duẩn sẵn sàng từ chối viện trợ của Trung Quốc khi nước này có ý định áp đặt ý chí đối với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.[7] Do đó, theo Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa miền Nam Việt Nam cuộc chiến này đối với nhân dân Việt Nam là cuộc chiến giải phóng dân tộc giữa một bên là nhân dân Việt Nam, bên kia là đội quân xâm lược và tay sai người bản địa.[8] Cuộc chiến này chỉ là chiến tranh ủy nhiệm đối với Mỹ và tay sai là Việt Nam Cộng hòa.[9] Việc Mỹ toàn quyền chỉ đạo và Việt Nam Cộng hòa phải thực hiện đúng ý đồ của Mỹ cũng được tướng Nguyễn Hữu Hạnh và Cựu Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ của Việt Nam Cộng hòa thừa nhận.[10]

Đề nghị thêm vào thành:

Trên cục diện quốc tế đây là cuộc "chiến tranh nóng" trong lòng Chiến tranh Lạnh đang diễn ra quyết liệt lúc đó trên thế giới.[11] Có quan điểm cho rằng đây là cuộc chiến ủy nhiệm giữa một bên là Mỹ, bên kia là Liên Xô và Trung Quốc[12]. Tuy nhiên, theo Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa miền Nam Việt Nam, yếu tố quyết định tới thắng lợi của họ là lòng dân, lòng yêu nước, ý chí quật cường của nhân dân.[13][14][15] Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng tuyên bố với Thủ tướng Liên Xô Alexei Kosygin rằng Việt Nam sẽ đánh Mỹ theo cách của Việt Nam chứ không theo sự chỉ đạo của Liên Xô.[16] Tổng bí thư Lê Duẩn sẵn sàng từ chối viện trợ của Trung Quốc khi nước này có ý định áp đặt ý chí đối với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.[17] Việc Liên Xô, Trung Quốc, các nước Xã hội chủ nghĩa ủng hộ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tuy được nhiều người đánh giá là quan trọng nhưng không có tính quyết định. Do đó, theo Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa miền Nam Việt Nam cuộc chiến này đối với nhân dân Việt Nam là cuộc chiến giải phóng dân tộc giữa một bên là nhân dân Việt Nam, bên kia là đội quân xâm lược và tay sai người bản địa.[18] Cuộc chiến này chỉ là chiến tranh ủy nhiệm đối với Mỹ và tay sai là Việt Nam Cộng hòa.[19]

Typue (thảo luận) 16:12, ngày 21 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Tôi thấy các nội dung này đa phần dẫn nguồn từ những tạp chí, trang web do các cơ quan ngôn luận thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam đăng tải, liệu có thể xem là nguồn hàm lâm và đủ trung lập để được dùng trong một bài viết lịch sử mà từ lâu đã được xem là siêu điểm nóng của Wikipedia tiếng Việt? Riêng nguồn "Trả lời phóng viên của đài BBC Việt ngữ vào năm 2010" không có dẫn link trực tiếp, đặt nghi vấn về độ chính xác của nguồn này Ah Gim (thảo luận) 09:19, ngày 27 tháng 7 năm 2017 (UTC)

"Trả lời phóng viên của đài BBC Việt ngữ vào năm 2010" Nên bỏ cái này vì không có nguồn cụ thể. Saruman thêm vào chứ ai. Typue (thảo luận) 17:35, ngày 29 tháng 7 năm 2017 (UTC)

 1. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên insurgency1
 2. ^ Cold War, Bách khoa toàn thư Encarta, truy cập ngày 6-8-2007
 3. ^ Sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa góp phần vào thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước | TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẾN TRE
 4. ^ Sự ủng hộ của nhân dân thế giới đối với Việt Nam và vai trò của đối ngoại nhân dân - Tin tức - Sự kiện
 5. ^ Những giúp đỡ to lớn của bè bạn năm Châu - Báo Biên phòng
 6. ^ Chúc Đại tướng khoẻ! | Báo Công an nhân dân điện tử
 7. ^ Cố TBT Lê Duẩn: 'Chúng ta không được phép sợ Trung Quốc!' Thảo Nguyên 08-07-2014
 8. ^ Đừng nhìn lịch sử và sự hy sinh qua lỗ đồng xu
 9. ^ Chiến tranh ủy nhiệm và giải pháp phòng, chống - Tạp chí Quốc phòng toàn dân
 10. ^ Trả lời phóng viên của đài BBC Việt ngữ vào năm 2010
 11. ^ Cold War, Bách khoa toàn thư Encarta, truy cập ngày 6-8-2007
 12. ^ Vietnam The Necessary War: A Reinterpretation of America's Most Disastrous Military Conflict, By MICHAEL LIND, The New York Times trích "The Vietnam War was a proxy war between the United States, the Soviet Union — then growing rapidly in military power, confidence, and prestige — and communist China."
 13. ^ Sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa góp phần vào thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước | TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẾN TRE
 14. ^ Sự ủng hộ của nhân dân thế giới đối với Việt Nam và vai trò của đối ngoại nhân dân - Tin tức - Sự kiện
 15. ^ Những giúp đỡ to lớn của bè bạn năm Châu - Báo Biên phòng
 16. ^ Chúc Đại tướng khoẻ! | Báo Công an nhân dân điện tử
 17. ^ Cố TBT Lê Duẩn: 'Chúng ta không được phép sợ Trung Quốc!' Thảo Nguyên 08-07-2014
 18. ^ Đừng nhìn lịch sử và sự hy sinh qua lỗ đồng xu
 19. ^ Chiến tranh ủy nhiệm và giải pháp phòng, chống - Tạp chí Quốc phòng toàn dân