Tống Phúc Thị Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thừa Thiên Cao Hoàng hậu)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu
承天高皇后
Hoàng hậu Việt Nam
Hoàng hậu Việt Nam
Tại vị1806 - 1814
Tiền nhiệmKhông có
Hoàng hậu đầu tiên nhà Nguyễn
Kế nhiệmLệ Thiên Anh Hoàng hậu (danh nghĩa chính thức)
Thông tin chung
Phu quânGia Long
Hậu duệ
Tên húy
Tống Phúc Lan (宋福蘭)
Thụy hiệu
Thừa Thiên Tá Thánh Hậu Đức Từ Nhân Giản Cung Tề Hiếu Dục Chính Thuận Nguyên Cao hoàng hậu
(承天佐聖厚德慈仁簡恭齊孝翼正順元高皇后)
Tước hiệuNguyên phi
Hoàng hậu
Hoàng tộcNhà Nguyễn
Thân phụTống Phúc Khuông
Thân mẫuLê phu nhân
Sinh(1762-01-19)19 tháng 1, 1762
Mất22 tháng 2, 1814(1814-02-22) (52 tuổi)
Phú Xuân, Việt Nam
An tángThiên Thọ Lăng (天授陵)

Thừa Thiên Cao Hoàng hậu (chữ Hán: 承天高皇后, 19 tháng 1 năm 1762 - 22 tháng 2 năm 1814), là hoàng hậu của Gia Long, Hoàng đế sáng lập triều đại nhà Nguyễn. Cùng với Lệ Thiên Anh Hoàng hậu, Nam Phương Hoàng hậu, bà là một trong 3 vị Hoàng hậu của nhà Nguyễn được ban hiệu Hoàng hậu (皇后) khi còn sống.

Bà là người đoan chính, xinh đẹp, hiền từ,[1] khi còn trẻ bà đã được Gia Long đích thân đem lễ vật đến hỏi cưới bà. Lênh đênh theo vua từ lúc gian khó, có khi lại thúc trống giúp cứu Gia Long trong cơn nguy khốn. Khi Gia Long đi xa, bà vẫn giữ vật tin, một lòng một dạ đi theo ông. Nhưng bà số khổ, con cái đều có số chết sớm cả, khi chưa đầy 60 tuổi lại mất đi. Gia Long rất thương mà khóc thảm thiết, đặt mộ của bà kế bên của ông ở lăng Thiên Thọ chính là bằng chứng tình cảm của ông đối với bà, và cũng là vai trò to lớn của bà trong cuộc đời ông.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thừa Thiên Cao Hoàng hậu có tên húy là Lan (蘭), có tên tự là Liên (蓮), sinh vào năm Tân Tỵ (1762)[2] thuộc dòng họ Tống Phúc thị (宋福氏) danh giá ở Tống Sơn, Thanh Hóa, là con gái thứ ba của Quý Quốc công Tống Phúc Khuông (宋福匡), mẹ là Quý Quốc phu nhân Lê thị.

Khi Phú Xuân bị quân chúa Trịnh đánh chiếm vào năm Giáp Ngọ (1774), bà theo cha vào Nam đến ở Gia Định. Năm Mậu Tuất (1778), bà được 18 tuổi, tiến cung rồi tấn phong làm Nguyên phi (元妃), rất được Gia Long sủng ái.

Năm Quý Mão (1783) quân Tây Sơn đánh Gia Định, Gia Long phải lánh ra Phú Quốc, được người Xiêm La đem thuyền đến đón. Trước khi sang Xiêm, Thế Tổ cho Hoàng tử Cảnh qua Pháp cầu viện. Ngài lại đem ra một dật vàng giao cho bà một nửa mà bảo rằng: "Con chúng ta đi rồi, ta cũng sẽ đi đây. Phi ở lại phụng thờ quốc mẫu, chưa biết sau này sẽ gặp nhau ở đâu và lúc nào, Phi cất vàng này làm của tin".

Năm Giáp Thìn (1784), Thế Tổ từ Xiêm trở về, bà rước Quốc mẫu ở lại đảo Phú Quốc. Mùa thu năm Mậu Thân (1788), khi Gia Long lấy lại Gia Định, cho người đến Phú Quốc đón bà cùng Quốc mẫu trở về Gia Định. Từ đây, mỗi khi hoàng đế đi đánh giặc, bà thường đi theo.

Năm Gia Long thứ 2 (1803), bà được lập làm Vương hậu. Đến năm Bính Dần (1806), bà được lập làm Hoàng hậu.

Ngày 22 tháng 2 năm 1814, Hoàng hậu qua đời, thọ 52 tuổi, quan tài để ở điện Khôn Nguyên. Qua năm sau bà được an táng tại Thiên Thọ LăngHuế. Được ban thụy hiệu là Giản Cung Tề Hiến Đức Chính Thuận Nguyên Hoàng hậu (簡恭齊孝翼正順元皇后), bấy giờ đều gọi bà là Thuận Nguyên Hoàng hậu (順元皇后). Về sau khi Gia Long qua đời, huyệt phần của ông ngay bên cạnh bà, khác với các Hoàng hậu khác đều có lăng riêng trong quần thể, Thuận Nguyên hoàng hậu được an táng ngay kế bên Gia Long.

Tháng 6 năm Canh Thìn (1820), tôn thụy là Thừa Thiên Tá Thánh Hậu Đức Từ Nhân Giản Cung Tề Hiếu Dục Chính Thuận Nguyên Cao Hoàng hậu (承天佐聖厚德慈仁簡恭齊孝翼正順元高皇后).

Năm Nhâm Ngọ (1822), thần chủ của bà được rước vào thờ ở Thế Miếu, ở bên tả thần chủ của Thế Tổ. Bà còn được thờ ở điện Phụng Tiên trong Hoàng thành và điện Minh Thành ở lăng Thiên Thọ.

Đức tính[sửa | sửa mã nguồn]

Vợ hiền của Gia Long[sửa | sửa mã nguồn]

Bà là người thân hậu, cần kiệm, biết thương yêu tất cả mọi người. Bà từ khi gặp lại Gia Long từ Xiêm về, luôn ở bên vua kể cả trên chiến trường, tựa như nàng Ngu Cơ luôn ở bên Hạng Vũ đời Hán vậy.

Trong lúc bôn ba nơi gian hiểm, bà tự tay dệt nhung phục cho quân sĩ. Một hôm đang đi thuyền thì gặp địch, Gia Long giục quân cố sức đánh, bà cũng cầm trống thúc quân khiến tướng sĩ phấn chấn mà đánh bại địch. Đức hạnh của bà thật xứng đáng là bậc mẫu nghi trong thiên hạ. đúng với câu được ghi trong văn sách lập làm Hoàng hậu:

  • Hòa dịu cần kiệm tỏ đức hay, làm khuôn mẫu cho mọi gia đình
  • Đem phong hóa quan thư khiến Tu, Tề, Trị, Bình được trông cậy

Mẹ hiền của Minh Mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Lúc Hoàng tử Đảm (tức vua Minh Mạng sau này) lên 3 tuổi, Gia Long sai vào cung của Hoàng hậu để làm con. Hậu đòi phải có khế khoán, vua sai Tả quân Lê Văn Duyệt viết một tờ đưa cho, bà sai đưa cung nữ cất giữ cẩn thận. Từ đấy Hoàng tử Đảm hay vào cung hầu hạ cho Hoàng hậu, Hậu yêu quý hoàng tử như con ruột. Năm 1801, Anh Duệ thái tử Nguyễn Phúc Cảnh con của Hoàng hậu qua đời, Hậu chỉ còn hoàng tử Đảm bên mình.

Đến khi hoàng hậu băng, hoàng tử Đảm được lệnh chủ trì tang lễ như trưởng tử. Nhưng các quan cho rằng nên để Hoàng tôn Đán, con ruột của Anh Duệ Hoàng thái tử Cảnh làm chủ trì. Bấy giờ Gia Long dụ rằng: "Hoàng tử (chỉ Thánh Tổ hoàng đế) là con của Hoàng hậu, còn có khé khoán ở kia, nên sai làm chủ việc thờ cúng. Việc lớn của quốc gia không thể nhất khái câu nệ lễ của nhà dân". Có quan cho rằng xưng hô trong văn khấn khó nói, vua lại dụ: "Con phụng mệnh cha để tế mẹ, danh chính ngôn thuận, có gì là không được". Sau mới hết dị nghị.

Lúc bấy giờ, mẹ sinh hoàng tử Đảm là bà Trần Thị Đang đang giữ vị phi tần trong cung, từ khi Đảm vào hầu Hoàng hậu thì trở thành con của Hậu, nên mới có lệ thế. Khi Hậu qua đời, hoàng tử Đảm đã lên 23 tuổi, về sau lại trở về bên Thuận Thiên Cao hoàng hậu.

Tín vật với vua Gia Long[sửa | sửa mã nguồn]

Về thỏi vàng năm xưa, Hoàng hậu luôn giữ bên mình từ khi Gia Long lên đường đi Xiêm. Sau khi lên ngôi hoàng đế, ông hỏi bà về nửa thoi vàng năm xưa, bà đưa ra và Gia Long mừng rỡ nói: "Vàng này còn giữ được, đó thật là ân trời đã giúp trong lúc nguy nan, chẳng nên quên lãng. Vậy phải để dành về sau cho con cháu biết." rồi lấy nửa thoi còn lại ráp thành hoàn chỉnh rồi giao hết cho bà. Hoàng hậu truyền lại cho Minh Mạng.

Về sau, Minh Mạng đưa ra vật vàng ấy, dụ các quan thân cận rằng: "Đấy là vật làm tin của Hoàng khảo, khi dời đi xa lưu lại để cho trẫm". Ông bèn sai khắc chữ Thế Tổ Đế Hậu Quý Mão bá thiên thời tín vật (世祖帝后癸卯播天時信物), rồi đưa vào để ở điện Phụng Tiên.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Bà sinh cho Thế tổ được hai người con trai:

  • Nguyễn Phúc Chiêu (阮福昭), yểu mệnh (1779-1779)
  • Nguyễn Phúc Cảnh (阮福景), được ban thụy là Anh Duệ Hoàng thái tử (英睿皇太子).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Michel Đức Chaigneau, Souvernirs de Hué, Hồi Ký Huế, nxb Thuận Hóa, 2011, tr.139 - 140. Michel Đức Chaigneau từng được diện kiến bà vào năm 1811.
  2. ^ Ghi theo Đại Nam chính biên liệt truyện (Sơ tập) và GS. Nguyễn Khắc Thuần (Việt sử giai thoại, Tập 8, Nhà xuất bản Giáo dục, 1998, tr. 7). Việt Nam gia phả chép bà sinh ngày 25 tháng 12 năm Tân Tỵ (19 tháng 1 năm 1762),

Nguồn tham khảo chính[sửa | sửa mã nguồn]