Wikipedia:Quy định và hướng dẫn về bot

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Robot là các quy trình tự động hoặc bán tự động, chỉnh sửa các trang mà không có sự giám sát trực tiếp của con người. Vì bot có thể làm căng tài nguyên máy chủ hoặc vô tình làm gián đoạn dự án, nên bot phải tuân theo chính sách và nguyên tắc được nêu bên dưới. Chính sách này phác thảo cách thức sử dụng bot trong dự án; bot không tuân theo chính sách có thể bị cấm ngay lập tức cho đến khi nhà điều hành giải quyết bất kỳ vấn đề nào hoặc không tuân thủ.

Quy định[sửa mã nguồn]

Tài khoản bot[sửa mã nguồn]

Bot phải được chạy bằng tài khoản riêng biệt với người vận hành. Trang thành viên của nó phải mô tả rõ ràng và dễ thấy rằng nó là một con bot để phân biệt nó với những thành viên con người và người vận hành phải sẵn sàng trả lời bất kỳ nhận xét nào. Không được phép sử dụng các tập lệnh trả lời tự động. Có thể chuyển hướng trang thảo luận của bot đến trang thảo luận của riêng bạn, nếu bot của bạn không được định cấu hình để phát hiện tin nhắn.

Yêu cầu về bot[sửa mã nguồn]

Để bot được chấp thuận, người vận hành của phải chứng minh rằng nó:

  1. vô hại
  2. hữu ích
  3. không tiêu tốn tài nguyên một cách không cần thiết
  4. chỉ thực hiện các nhiệm vụ mà có sự đồng thuận
  5. tuân thủ cẩn thận các Quy định và hướng dẫn có liên quan

Trang thành viên của tài khoản bot phải xác định bằng cách sử dụng thẻ {{bot}}. Thông tin sau phải được cung cấp trên trang thành viên của tài khoản bot và yêu cầu phê duyệt:

  • Chi tiết về nhiệm vụ của bot (hoặc các nhiệm vụ)
  • bot được hỗ trợ thủ công hay chạy tự động
  • Khi nào nó hoạt động (liên tục, không liên tục hoặc trong các khoảng thời gian được chỉ định) và ở tốc độ nào

Tên[sửa mã nguồn]

Mặc dù không bắt buộc, nhưng tên bot nên chứa từ "bot" trong tên người dùng của nó để dễ dàng phân biệt; phổ biến nhất được lấy từ tên thành viên vận hành (chẳng hạn như Keo010122Bot).

Giám sát[sửa mã nguồn]

Trừ khi bot được tuyên bố công khai là chạy tự động, người vận hành phải luôn sẵn sàng, thỉnh thoảng kiểm tra tin nhắn và sẵn sàng tắt bot nếu nó không hoạt động như mong muốn hoặc nếu nhận được khiếu nại. Nếu người vận hành không tuân theo, bot có thể bị cấm cho đến khi mọi vấn đề được giải quyết.