Windows OEM

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Windows OEM
Windows darkblue 2012.svg
Nhà phát triểnMicrosoft, Nhà sản xuất máy tính
Kiểu mã nguồn
Đối tượng
tiếp thị
Máy tính cá nhân, Nhà sản xuất máy tính
Nền tảngx86-64, ARM, IA-32, Itanium
Trước đây: DEC Alpha, MIPS, PowerPC
Giấy phépPhần mềm thương mại độc quyền
Website chính thứcwindows.microsoft.com

Windows OEM (hay viết đầy đủ là Windows Original Equipment Manufacturer) là 1 phiên bản biến thể của hệ điều hành Windows do Microsoft sản xuất. Windows OEM hay Windows được Microsoft sản xuất và cung cấp cho các nhà sản xuất phần cứng thiết bị gốc (OEM) hay nhà sản xuất máy tính và cung cấp lại cho người dùng dưới dạng phần mềm bản quyền đi kèm có hợp đồng sử dụng và điều khoản kèm theo. Các OEM sau khi đã mua bản quyền Windows thì họ sẽ cài đặt Windows trên các dòng sản phẩm máy tính mới của họ và được bàn giao tới người sử dụng kèm theo các điều khoản sử dụng, các nhà sản xuất máy tính sẽ có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật cho người sử dụng các sản phẩm cài sẵn trên máy (OEM) theo các điều kiện ghi trong thỏa thuận sử dụng. Vì thế máy bạn không thể chuyển bản quyền Windows từ máy này (không dùng nữa) sang máy khác. Đây là phiên bản Windows có giá rẻ nhất nên có rất nhiều tùy chọn hạn chế so với Windows Retail. Nếu máy tính đó bị hỏng thì bản quyền cũng sẽ mất theo. Chúng thường được bán trong các thỏa thuận cấp phép số lượng lớn cho nhiều nhà sản xuất như: (Dell, HP, ASUS, Acer, Lenovo, Wistron, Inventec, Supermicro, Compal Electronics, Quanta Computer, Foxconn, Pegatron, Jabil, Flex, Founder, Hasee, Fujisu, LG, Samsung,...)

Loại Windows này được Microsoft bán ra để các nhà sản xuất máy tính cài đặt sẵn trên máy tính mới được sản xuất và bán ra thị trường.

Ưu điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Do là phiên bản Windows do chính các nhà sản xuất máy tính tùy biến lại và tối ưu hóa chúng với phần cứng máy tính của họ một cách tốt nhất nên Windows OEM có chất rất riêng không giống như người anh cả của nó, Windows Retail. Windows OEM được các nhà sản xuất chủ trọng và hỗ trợ cập nhật tốt hơn so với Windows Retail. Ngoài được Microsoft hỗ trợ thì bản Windows này còn được chính nhà sản xuất máy tính hỗ trợ kỹ thuật và phần mềm rất tốt, tạo ra 1 phiên bản Windows hoàn hảo. Windows OEM thường được dựng cho từng loại máy riêng với nhiều phân khúc riêng. Chính vì thế nên Windows OEM thường được chỉ định cài đúng bản được dựng dành cho chính chính chiếc máy tính mà người dùng máy tính sử dụng, để đạt hiệu suất tốt nhất kể về chiếc máy và phần mềm. Một số ưu điểm của Windows OEM có thể kể đến là:

 • Tự động kích hoạt bản quyền Windows sau khi quá trình thiết lập kết thúc. (Windows sẽ tự động đọc mã kích hoạt bản quyền được tích hợp sẵn trong BIOS máy tính để kích hoạt bản quyền máy tính.)
 • Tối ưu hóa tốt hơn so với Windows Retail
 • Thường được tặng kèm nhiều phần mềm bản quyền do chính nhà sản xuất máy tính tặng kèm.
 • Được tặng thêm bộ Theme Windows (tùy nhà sản xuất)
 • Được cài sẵn bộ phần mềm cơ bản dùng để sử dụng máy tính và trình điều khiển.
 • Được hỗ trợ phần mềm từ nhà sản xuất.
 • Được cài sẵn luôn trên máy tính khi mua nên khi mua về cứ việc sử dụng, không cần chỉnh sửa thiết lập gì khác
 • Có thể sẽ được tặng kèm luôn bộ đĩa cài lại Windows bản quyền do chính nhà sản xuất máy tính cung cấp.

Và còn nhiều ưu điểm khác.......

Khuyết điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cách thức Windows được các nhà sản xuất tùy biến lại và cài trên các dòng sản phẩm máy tính của mình[sửa | sửa mã nguồn]

Cách thức[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu khi Windows sau khi được Microsoft kiểm tra kĩ lưỡng và không phát hiện thêm lỗi nào nữa thì Microsoft sẽ lên kế hoạch định ngày ra mắt Windows, nhưng trước đó 1 đến 2 tháng thì Microsoft sẽ mở bán Windows cho các OEM, với mức giá bản quyền và số tiền trả thêm cho từng máy được sản xuất ra và chiết khẩu. Sau khi đã hoàn tất quá trình thanh toán giữa các bên thì Microsoft sẽ cấp cho họ bản Windows RTM (Sau này là Windows OEM), đây là nhưng bản Windows mới ra lò cực "nóng hổi", ban đầu chúng được gọi là Windows RTM vì đây là các bản Windows mới được sản xuất, chưa đi kèm với bất kỳ bản cập nhật gì, nhưng trước khi được cấp cho OEM thì Microsoft sẽ gửi Windows trước và đi kèm là cấu trúc của Windows cho các nhà sản xuất linh kiện máy tính để họ có thời gian nghiên cứu cấu trúc của bản Windows mới và sản xuất ra thiết bị phần cứng mới tương tích với Windows tốt nhất, bên cạnh đó sẽ nghiên cứu lõi nhân của Windows để xem có các mã mới nào để cập nhật trình điều khiển thiết bị cho các sản phẩm họ mới bán ra để tương tích với Windows mới tốt hơn thay vì sử dụng cùng trình điều khiển đó nhưng dành cho bản Windows cũ hơn trước đó, chúng có thể tương tích ngược cho nhau nhưng phần cứng và máy tính sẽ làm việc không hiệu quả, tối ưu hóa không tốt do không được tích hợp thêm các mã mới dành cho Windows mới.

Quy trình tùy biến lại Windows của các OEM[sửa | sửa mã nguồn]

Đó là 1 quá trình rất dài, bắt đầu từ việc các OEM sẽ bắt đầu kí kết với Microsoft để nhận được bản Windows, sau đó hãng sẽ chuyển bộ Windows này cho bộ phận phát triển phần mềm và ứng dụng của hãng - các kiến trúc sư tin học của các OEM sẽ bắt đầu xây dựng quá trình đầu tiên của bản Windows: khám phá bộ mã nguồn của Windows mới.

 • Việc khám phá nhằm để các kiến trúc sư kiểm tra bộ mã nguồn của bản Windows mới này có gì mới so với bản Windows trước đó mà họ đã thiết kế cho các dòng sản phẩm máy tính của họ.
 • Sau khi khám phá thì các kiến trúc sư sẽ bắt đầu sang quá trình thứ 2: cài đặt thử Windows lên sản phẩm máy tính họ chuẩn bị bán ra để kiểm tra hiệu năng. Đây là 1 quá trình có thể nói là rất dài, họ sẽ sử dụng Windows PE do chính Microsoft cấp để cài đặt Windows lên chính dòng máy chuẩn bị test. Những chiếc máy dùng để test chỉ là máy sử dụng để kiểm tra, những chiếc máy này sẽ không được bán ra thị trường. Trước khi cài thử thì họ sẽ tổng hợp Driver của các thiết bị phần cứng có trong chiếc Laptop hoặc PC đó sau khi liệt kê. Driver ở đây sẽ được do chính Microsoft cấp hoăc OEM sản xuất ra loại phần cứng đó cấp sau khi nhà sản xuất máy tính và nhà sản xuất phần cứng máy tính đã ký hợp đồng mua linh kiện phần cứng với nhau, đôi khi sẽ có Microsoft làm trung gian ở đây. Việc cài đặt và kiểm tra hiệu năng sẽ diễn ra trong thời gian rất lâu, đôi khi kéo dài đến 1 - 2 tháng, trong thời gian này các kiến trúc sư sẽ kiểm tra thật sự kỹ các tính năng của bản Windows mới, xem có bị xung đột hoặc lỗi gì không, tối ưu hóa lại chúng, chúng ta có thể nói họ là những con người may mắn nhất vì họ là những con người đầu tiên được trải nghiệm trước Windows mới này. Sau khi kiểm tra hoàn tất thì họ sẽ chuyển sang quá trình thứ 3, cũng là quá trình chính của phần này, tùy biến Windows.
 • Việc tùy biến Windows lại của các OEM thường cũng diễn ra trong thời gian rất lâu và đây là quá trình lâu nhất của công đoạn, họ sẽ bắt đầu "mổ xẻ" banh bộ cài "Windows" và cũng do chính thông tin chúng tôi nói, Microsoft cũng sẽ cung cấp luôn cho các nhà sản xuất máy tính 1 phần mềm nhằm để chỉnh sửa và tùy biến lại Windows tùy thích theo ý muốn của họ, nhưng cũng sẽ có giới hạn ở đây, đó là các lập trình viên chỉ được chỉnh sửa đến nhân Windows thôi, phải làm thật sự bí mật và nghiêm túc, tuyệt đối Microsoft cấm và nghiêm cấm các lập trình viên của các nhà sản xuất phát tán trái phép các bản Windows này lên trên mạng với mục đích xấu, nếu Microsoft phát hiện có thể chính nhà sản xuất đó sẽ bị phạt rất nặng và có thể sẽ bị Microsoft tước luôn bản quyền và nghiêm trọng hơn sẽ phải ra hầu tòa vì vi phạm bản quyền nghiêm trọng.
 • Họ chỉnh sửa dường như rất sâu vào Windows, thêm các key Registry tùy biến, tổng hợp Driver và add thẳng vào Windows, add theme, add phần mềm của hãng,.... Đặc biệt phần registry của Windows OEM được bật sẵn tính năng hiển thị phần thông tin của nhà sản xuất và model của chiếc máy tính, riêng Windows Retail không bật sẵn tính năng này mà phải tùy biến Registry của Windows để bật nó lên. Quá trình này kéo dài khoảng nửa tháng đến 1 tháng, sau khi xong họ sẽ đánh mã cho bản Windows và kiểm tra lại lần nữa xem có bị xung đột trước khi cài đặt lên các mẫu máy tính của họ. Sau đó họ chia Windows làm 02 bản: 1 bản dùng cài lên máy, 1 bản nén lại thành bộ cài để người dùng cài lại Windows và nạp nó lên máy tính chuẩn bị bán ra trước khi cung cấp đến tay người dùng. Họ làm từng bản cho từng dòng máy khác nhau, khi sản xuất máy các nhà sản xuất máy tính sẽ lắp ráp hết tất cả chi tiết máy, riêng ổ cứng là được lắp ráp cuối cùng trong quy trình. Họ nhập ổ cứng từ các OEM về và sau đó phân vùng chúng thành 3 phân vùng: phân vùng Windows, phân vùng chứa dữ liệu và phân vùng khôi phục (không thể xóa được và bị ẩn đi, đây là phân vùng dùng để cài đặt lại Windows. Họ sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng để nạp Windows vào ổ cứng, sau đó tiếp tục nạp phân vùng khôi phục. Phân vùng này bị ẩn đi và không thể xóa được trừ khi thay ổ cứng. Nạp xong các công nhân sẽ lắp ổ cứng đó vào máy tính và khởi động máy tính (chạy thử) để đảm bảo máy tính có boot chính xác không và hoạt động tốt không. Cuối cùng họ sẽ reset Windows và đóng gói máy lại, dán tem chứng nhận tương tích với các bản Windows nào đó và đến tay người dùng.
 • Ta có thể nói quá trình này rất lâu cho đến khi Windows được nạp lên máy tính. Các nhà sản xuất thường chia Windows này làm 4 dạng:
  • Windows for Install: Bản này chỉ có trong nhà sản xuất và dùng để nạp lên máy tính trước khi bàn giao đến người dùng.
  • Windows for Factory Reset: Bản này được nén lại và lưu trong 1 phân vùng ẩn trong ổ cứng Laptop mới, dùng để cài đặt lại Windows.
  • Windows for Reinstall (for Hard drive has been replaced version): bản này có thể sẽ được nạp luôn trong ổ cứng mà các trung tâm bảo hành của hãng dùng để thay cho Laptop, sau khi ổ cứng cũ bị hỏng, ngoài ra cũng được cung cấp trên trang web của hãng sản xuất, người dùng của các hãng trên sẽ tải bộ cài Windows (dạng đuôi ISO) về từ trang web hãng và họ sẽ cung cấp cho người dùng phần mềm để tạo USB bộ cài dùng để cài lại Windows. (Dell tiên phong trong vụ này). Chất lượng của bản này tương đương 2 bản trên.
  • Windows for Reinstall (DVD Version): bản này tương đương 3 bản trên, chỉ khác được nén lại thành bộ cài và nạp vào đĩa DVD dùng để cài lại Windows cho máy tính, các đĩa này có rất nhiều trước năm 2010, thường được chia thành 3 đĩa:
   • Đĩa cài Windows
   • Đĩa cài Driver
   • Đĩa cài phần mềm bản quyền đi kèm (nếu có)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]