Tương tác yếu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tương tác yếu hay lực yếu là 1 trong 4 loại tương tác cơ bản của tự nhiên xảy ra ở mọi hạt cơ bản, trừ các hạt photongluons, ở đó có sự trao đổi của các hạt truyền tương tác là vector W bosonZ boson.

Tương tác yếu xảy ra ở một biên độ rất ngắn, bởi vì khối lượng của những hạt W boson và Z boson vào khoảng 80 GeV, nguyên lý bất định bức chế chúng trong một khoảng không là  10^{-18} m, kích thước này chỉ nhỏ bằng 0,1% so với đường kính của proton. Trong điều kiện bình thường [cần dẫn nguồn], các hiệu ứng của chúng là rất nhỏ. Có một số định luật bảo toàn hợp lệ với lực tương tác mạnhlực điện từ, nhưng lại bị phá vỡ bởi lực tương tác yếu. Mặc dầu có biên độ và hiệu xuất thấp, nhưng lực tương tác yếu lại có một vai trò quan trọng trong việc hợp thành thế giới mà trong đó ta quan sát.

Biểu đồ Feynman cho phân rã beta của một neutron thành proton, electron, và phản neutrino electron thông qua hạt trung gian có khối lượng boson W-

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy mang danh là một lực yếu, nhưng trên bảng xếp hạng thứ tự cường độ lực cơ bản, lực yếu lại không phải là tương tác yếu nhất. Trong 4 lực cơ bản, lực có cường độ yếu nhất là lực hấp dẫn.

Tương tác[sửa | sửa mã nguồn]

Tương tác yếu chuyển đổi một hương quark sang một hương khác. Nó có vị trí quan trọng trong cấu trúc vũ trụ của chúng ta, bởi vì:

  • Mặt trời sẽ không chiếu sáng nếu không có lực tương tác yếu bởi vì sự chuyển đổi từ proton sang neutron, ở đó deuterium, nguyên tố đồng vị của hidro được tạo ra và tạo ra phản ứng hidro, với nguồn năng lượng giải phóng cực lớn.
  • Là cần thiết cho việc tạo nên khối lượng rất lớn của hạt nhân.

Việc khám phá ra vector boson W và Z vào năm 1983 đã là một bằng chứng xác thực ủng hộ lý thuyết gộp lực tương tác yếu và lực điện từ vào một thể là điện - yếu thống nhất.

Theo James Wandelt, Đại học Illinois ở Urbana-Champaign (Mỹ), sau vụ nổ lớn, chính lực tương tác yếu đã phá vỡ các hạt nhân đầu tiên, tạo ra các lượng tử ánh sáng, khiến vũ trụ ngày càng giãn nở rộng ra.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]