Khác biệt giữa các bản “Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Ketsuban (Pokémon)”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
#{{OK?}} Cùng ý kiến với DangTungDuong, bài chọn lọc cách nay 10 năm bên Anh thì khó có thể đem sang làm bài chọn lọc bên Việt. Ngày nay tiêu chuẩn bài chọn lọc tăng lên theo thời gian, thậm chí một số bài chọn lọc xưa kia (từ thời 10 năm trước hoặc hơn) còn bị đem ra rút sao. Bản dịch bảo mượt nhưng vẫn còn dùng bị động thì tôi không chấp nhận là "mượt". ví dụ: "Được phát triển bởi Game Freak và được xuất bản bởi Nintendo, sê-ri Pokémon..." Câu này thì dịch sai ý "Giống như bất kỳ Pokémon hoang dã nào, người chơi có thể chạy trốn, chiến đấu hoặc bắt giữ Ketsuban" --> người chơi không "giống như bất kỳ Pokémon nào". "trò chơi phục sinh hàng đầu", dịch sai thuật ngữ "Easter egg" (đã dịch sai lại còn thiếu: nếu dịch word by word là "trứng phục sinh"). Tra bên wiki Anh là: "While the term Easter egg has been used to mean a hidden object for some time, in reference to an Easter egg hunt, it has come to be more commonly used to mean a message, image, or feature hidden in a video game, movie, or other, usually electronic, medium". Đọc toàn thể bài vẫn cảm thấy khá rõ nét sự trúc trắc kiểu văn dịch. Tôi không nghi ngờ về cái tâm của ThiênĐế98 nhưng nghi ngờ về trình độ tiếng Việt của thành viên này qua nhận xét "mượt mà". [[Thành viên:Én bạc|Én bạc]] ([[Thảo luận Thành viên:Én bạc|thảo luận]]) 08:33, ngày 12 tháng 9 năm 2019 (UTC)
#:Tôi đang nghĩ mình là nạn nhân của [[Wikipedia:Thái độ văn minh]], với một ví dụ được dẫn rõ ràng ''hạ bệ cộng tác viên chỉ vì kỹ năng ngôn ngữ hoặc cách dùng từ''. Về các dẫn chứng rõ ràng và thuyết phục, quan trọng là có thể khắc phục của {{u|Én bạc}} và với nhã ý rất rõ ràng của thành viên này, thành viên ứng cử {{u|Thienhau2003}} cần phải chỉnh sửa cho thỏa mãn các yêu cầu của phiếu chống này.--[[Thảo luận thành viên:ThiênĐế98|<span style="color:#C71585">&nbsp;'''✠ Tân-Vương'''&nbsp;</span>]] 09:11, ngày 12 tháng 9 năm 2019 (UTC)
#:::Tôi cho rằng bạn công tâm trong việc bình chọn, thì rõ ràng bài còn nhiều vấn đề về ngôn ngữ. Do vậy nếu bạn đã xem xét bài viết cẩn thận thì khả năng tiếng Việt của bạn có vấn đề.
#:::Nếu bạn còn nhớ, thì bài viết chọn lọc (đầu tiên?) của bạn về Trịnh Văn Căn đã mất đến bốn năm lần đưa ra bình chọn, chứng tỏ bạn bỏ nhiều tâm huyết công sức vào bài viết đó. Nếu so sánh về độ "dày dặn" của bài viết đó và bài viết này sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Không rõ bạn bình chọn có mang tính "động viên" thành viên mới hay không, nhưng nếu so sánh thì hai bài tôi đưa ra không thể đứng cùng một đẳng cấp.
#:::Gửi đến thành viên viết bài: tôi viết bài lấy việc truyền tải thông tin đến người đọc làm niềm vui. Ngày nay các bạn có thể lấy bình chọn bài viết tốt/chọn lọc là mục đích. Nếu bài viết này bình chọn không thành công thì bạn cũng không nên nản chí. [[Thành viên:Én bạc|Én bạc]] ([[Thảo luận Thành viên:Én bạc|thảo luận]]) 07:19, ngày 28 tháng 9 năm 2019 (UTC)
#:: Bác nói đúng, việc diễn đạt của bài này còn mang tính dịch chữ, không hề thuần Việt. Một số câu thậm chí hơi mang tính dịch máy. Chẳng hạn "Được phát triển bởi Game Freak và được xuất bản bởi Nintendo, sê-ri Pokémon bắt đầu ở Nhật Bản vào năm 1996", "Ví nó như một "trò chơi lập trình", Nintendo cảnh báo người chơi không nên gặp phải nó, tuyên bố người chơi...", "triển vọng của trẻ đối với các trò chơi đã được thay đổi đáng kể". [[Thành viên:DangTungDuong|DangTungDuong]] ([[Thảo luận Thành viên:DangTungDuong|thảo luận]]) 11:20, ngày 12 tháng 9 năm 2019 (UTC)
#::: {{u|DangTungDuong}} Em đã sửa lại câu từ cho phù hợp hơn theo yêu cầu của {{u|ThiênĐế98}} và {{u|Én bạc}}, theo đánh giá của em thì mặc dù câu từ có phần không được tốt nhưng khi đọc vô vẫn hiểu được và đúng văn phong tiếng việt nên vẫn đủ điều kiện như [[Wikipedia:Cẩm nang biên soạn]] ở đây nên vẫn giữ nôij dung như thế vì đã phù hợp. Em cũng xin lỗi vì đã lôi kéo anh {{u|ThiênĐế98}} vào biểu quyết này dẫn đến anh cho rằng mình là nạn nhân theo [[Wikipedia:Thái độ văn minh]]. Em cũng thừa nhận là bài này hơi ngắn so với các bài BVCL khác theo như anh {{u|Tuanminh01}} và {{u|Keo010122}} nhưng vì quy định về [[Wikipedia:Tiêu_chuẩn_bài_viết_chọn_lọc]] nên em cũng để vậy (Một tuần tới em sẽ mở rộng thêm một chút nội dung xem coi có được không, còn nếu không được tới lúc đó em sẽ đưa bài này xuống biểu quyết BVT). Em cũng xin nên có một biểu quyết cập nhật quy định tiêu chuẩn BVCL để sau này không gặp phải những trường hợp này nữa. Cảm ơn và mời các anh xem lại bài để đưa ra quyết định ứng cử ạ. [[Thành viên:Thienhau2003|Thiện Hậu]] ([[Thảo luận Thành viên:Thienhau2003|thảo luận]]) 12:00, ngày 12 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Trình đơn chuyển hướng