Khác biệt giữa các bản “Eritrea”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n
'''Eritrea''' ({{IPA-en|ˌɛrɨˈtreɪə}}, {{IPAlink-en|ˌɛrɨˈtriːə}}), [[Arabic language|Arabic]]: إرتريا ''Iritriya'', [[Tiếng Việt]]: Ê-ri-tơ-rê-a<ref>http://www.mofahcm.gov.vn/vi/mofa/cn_vakv/</ref>), tên chính thức '''Nhà nước Eritrea''', là một quốc gia [[châu Phi]], giáp [[Sudan]] về phía tây, [[Ethiopia]] về phía nam và [[Djibouti]] về phía đông nam. Phần phía đông và đông bắc Eritrea còn có các đảo ven bờ trong biển Đỏ. [[Quần đảo Dahlak]] và rất nhiều đảo thuộc quần đảo [[Hanish]] thuộc lãnh thổ Eritrea. Eritrea có diện tích 118,000&nbsp;km² và dân số ước tính khoảng 4.400.000 người. Thủ đô là [[Asmara]].
 
[[Italia]] đã từng xâm chiếm Eritrea và chính phủ Italia xem Eritrea như một thuộc địa vào ngày [[1 tháng 1]] năm [[1890]]. Năm 1936, Eritrea cùng với Ethiopia và một phần [[Somalia]] trở thành một tỉnh của Italia với tên gọi [[Đông Phi thuộc Ý]] (Ý Đông Phi). [[Người Anh]] thế chân [[người Ý]] quản lý Eritrea vào năm 1941 <ref>[http://www.statoids.com/uer.html Eritrea Regions<!-- Bot generated title -->]</ref> dưới danh nghĩa vùng đất ủy trị của [[Hội Quốc Liên]] đến năm 1951 khi EiriteriaEritrea liên kết với [[Ethiopia]] thông qua nghị quyết 390 của [[Liên Hiệp Quốc]] (tháng 12 năm 1950).
 
Cũng từ thời điểm này, tại Eritrea người dân nổi dậy chống lại sự hợp nhất với Ethiopia. Hành động này châm ngòi cho việc đi đến quyết định của chính phủ Ethiopia tuyên bố Eritrea là tỉnh thứ 14 của Ethiopia vào năm 1962. Hành trình tìm kiếm lại độc lập của Eritrea kéo dài 31 năm và kết thúc vào năm 1991 với sự trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc. Theo đó sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Eritrea và người dân Eritrea đã chọn con đường trở thành một nước độc lập. Eritrea tuyên bố độc lập và được quốc tế công nhận vào năm 1993 <ref name="Britannica_Eritrea-page20">{{chú thích web |url=http://www.britannica.com/eb/article-37675/Eritrea |title=Eritrea – The spreading revolution |publisher=Encyclopædia Britannica Article |accessdate=2007-10-16}}</ref>.
 
Eritrea hiện là thành viên của [[Liên Hợp Quốc]], [[Liên minh châu Phi]] và quan sát viên của [[Liên đoàn Ả Rập]].
 
== Lịch sử ==
5.535

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng