Bước tới nội dung

Ҁ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cyrillic Koppa
Giá trị số:90
Hệ chữ Kirin
Mẫu tự Slav
АБВГҐДЂ
ЃЕЀЁЄЖЗ
З́ЅИЍІЇЙ
ЈКЛЉМНЊ
ОПРСС́ТЋ
ЌУЎҮФХЦ
ЧЏШЩЪЫЬ
ЭЮЯ
Mẫu tự ngôn ngữ phi Slav
ӐА̄А̊А̃ӒӒ̄Ә
Ә́Ә̃ӚӔҒГ̧Г̑
Г̄ҔӺӶԀԂ
ԪԬӖЕ̄Е̃
Ё̄Є̈ӁҖӜԄ
ҘӞԐԐ̈ӠԆӢ
И̃ҊӤҚӃҠҞ
ҜԞԚӅԮԒԠ
ԈԔӍӉҢԨӇ
ҤԢԊО̆О̃О̄Ӧ
ӨӨ̄ӪҨԤҦР̌
ҎԖҪԌҬ
ԎУ̃ӮӰӰ́Ӳ
ҮҮ́ҰХ̑ҲӼӾ
ҺҺ̈ԦҴҶ
ӴӋҸҼ
ҾЫ̆Ы̄ӸҌЭ̆Э̄
Э̇ӬӬ́Ӭ̄Ю̆Ю̈Ю̈́
Ю̄Я̆Я̄Я̈ԘԜӀ
Ký tự cổ
ҀѺ
ѸѠѼѾ
ѢѤѦ
ѪѨѬѮ
ѰѲѴѶ

Koppa (Ҁ ҁ; italics: Ҁ ҁ) là một ký tự số giống như chữ cái cổ của hệ thống chữ viết Cyrillic. Hình thức của nó (và tên hiện đại) có nguồn gốc từ chữ cái Hy Lạp Koppa (Ϙ ϙ).

Koppa được sử dụng như một ký tự số trong các bản viết tay Cyrillic cổ nhất, đại diện cho giá trị 90 (chính xác như tổ tiên Hy Lạp của nó đã làm). Nó đã được thay thế tương đối sớm bằng chữ cái Kirin Che (Ч ч), có hình thức tương tự và ban đầu không có giá trị số. Các ví dụ biệt lập về Ч được sử dụng như một chữ số được tìm thấy ở các khu vực Đông và Nam Slavonic ngay từ thế kỷ thứ mười một, mặc dù Koppa vẫn tiếp tục được sử dụng thường xuyên vào thế kỷ thứ mười bốn. Tuy nhiên, trong một số giống Kirin phương Tây, Koppa vẫn được giữ lại và Ч được sử dụng với giá trị 60, thay thế cho chữ cái Kirin Ksi (Ѯ ѯ).

Cyrillic Koppa không bao giờ có giá trị ngữ âm và không bao giờ được sử dụng như một chữ cái bởi bất kỳ ngôn ngữ quốc gia nào sử dụng Cyrillic. Tuy nhiên, một số sách giáo khoa và từ điển hiện đại về ngôn ngữ Slavonic của Nhà thờ Cổ lại chèn ký tự này vào giữa các chữ cái khác của bảng chữ cái Cyrillic ban đầu, giữa П và Р (để tái tạo thứ tự bảng chữ cái Hy Lạp) hoặc ở cuối danh sách.

Mã máy tính

[sửa | sửa mã nguồn]
Kí tự Ҁ ҁ
Tên Unicode CHỮ CYRILLIC KOPPA VIẾT IN CHỮ CYRILLIC KOPPA VIẾT THƯỜNG
Mã hóa ký tự decimal hex decimal hex
Unicode 1152 U+0480 1153 U+0481
UTF-8 210 128 D2 80 210 129 D2 81
Tham chiếu ký tự số Ҁ Ҁ ҁ ҁ


Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]

Thư mục

[sửa | sửa mã nguồn]
  • Старославянский словарь (по рукописям X—XI веков), под редакцией Р. М. Цейтлин, Р. Вечерки и Э. Благовой, Москва, “Русский язык”, 1994, ISBN 5-200-01113-2 (an Old Slavonic dictionary compiled by manuscripts of 10-11 c.).
  • Lunt, Horace G. Old Church Slavonic grammar. Berlin, New York: Mouton de Gruyter, 2001 (7th ed.), ISBN 3-11-016284-9.