Berserk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Bản mẫu:Thông tin animanga/Other Bản mẫu:Thông tin animanga/Other

Berserk
ベルセルク
(Beruseruku)
Thể loạiHành động, rùng rợn, kỳ ảo đen tối
Manga
Tác giảKentaro Miura
Nhà xuất bảnHakusensha
Nhà xuất bản khác
Dark Horse Comics (North America)
Đối tượngSeinen
Ấn hiệuJets Comics
Tạp chíYoung Animal
Đăng tải1 tháng 12, 1990 (1990-12-01) – nay
Số tập36
Anime truyền hình
Berserk: Kenpū Denki
Đạo diễnNaohito Takahashi
Kịch bảnYasuhiro Imagawa
Âm nhạcPenpals
Silver Fins
Susumu Hirasawa
Hãng phimOLM
Cấp phépAnimeWorks (North America)
Madman Entertainment (AUS & NZ)
MVM Films (UK)
Kênh gốcNippon Television, Animax
Phát sóng 7 tháng 10, 1997 (1997-10-07) 31 tháng 3, 1998 (1998-03-31)
Số tập25
Wikipe-tan face.svg Chủ đề Anime và manga

Berserk (ベルセルク) là bộ manga giả tưởng đen tối do Kentaro Miura vẽ và viết kịch bản. Xây dựng trên bối cảnh Trung Cổ Châu Âu - đầy cảm hứng về thế giới giả tưởng cực kỳ đen tối, trung tâm câu chuyện tập trung vào các nhân vật Guts - một lính đánh thuê đơn độc và Griffith - một người chỉ huy của băng lính đánh thuê với tên gọi Đội Quân Diều Hâu. Các chủ đề của sự cô độc, tình bạn và câu hỏi liệu nhân loại về cơ bản là tốt hay xấu thấm nhuần trong cốt truyện, nó như khám phá tất cả những cái tốt nhất và xấu nhất của bản chất con người. Cả mangaanime nổi tiếng về nội dung bạo lực và các yếu tố tình dục, cũng như tôn giáo và nhiều ý thức hệ.

Miura công bố lần đầu nguyên mẫu Berserk năm 1988. Volume đầu tiên của manga xuất bản vào 26/11/1990 bởi Hakusensha trong bộ sưu tập Jets Comics của mình. Năm 1992, sau lần xuất bản của 3 volumes, Berserk đăng tuần tự từng số trên Young Animal. Loạt manga được chuyển thể trong 25 episodes anime bao quát hồi đầu tiên "Đế vương Chi Loãn" của series từ ngày 07/10/1997 đến 31/03/1998. Một bộ ba movie - phim chiếu rạp Berserk: The Golden Age Arc được phát hành vào năm 2012.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Thế giới của manga "Berserk" tương tự như châu Âu trong các thế kỷ XIV - XV. Tuy nhiên, đoàn tùy tùng của "Berserk" được đặc trưng bởi chủ nghĩa chiết trung  - vũ khí hỗn hợp và áo giáp của thế kỷ XIII - XVI (với sự thống trị của thế kỷ XV  - đầu thế kỷ XVI), quần áo tại triều đình giống như thời trang của thế kỷ XVII và thậm chí là XVIII.

Nơi hành động chính - Vương quốc Trung du, giáp với Đế chế Tudor. Có một cuộc chiến giữa hai quốc gia đã không dừng lại trong một trăm năm. Ở phía đông là Đế chế Kushan vĩ đại, văn hóa của nó giống với người Ấn Độ. Ngoài ra, có một số vương quốc nhỏ hơn, các quận, Cộng hòa và thành bang.

Mặc dù thực tế rằng "Berserk" là một bộ truyện giả tưởng, ma thuật là yếu tố rất hiếm trong thế giới của nó. Nó chỉ phổ biến rộng rãi ở phương Đông, nơi các pháp sư tuân lệnh Hoàng đế Hanishka. Ở phương Tây, ma thuật chỉ được sử dụng bởi một vài phù thủy bị săn lùng bởi Toà án dị giáo, vì ma thuật bị cấm bởi tôn giáo của Tòa thánh. Tổ chức nhà thờ này, được mô phỏng theo Giáo hội Công giáo, được điều hành bởi Giáo hoàng từ Vatican.

Nền kinh tế và công nghệ trong thế giới Berserk cũng tương ứng với thời kỳ Phục hưng đầu tiên: các hiệp sĩ vũ trang mạnh mẽ vẫn được sử dụng trong chiến sự, nhưng bom đã được sử dụng trong cuộc bao vây pháo đài, và cung tên gần như được thay thế hoàn toàn bằng nỏ. Nền kinh tế bắt đầu quá trình chuyển đổi từ chế độ phong kiến ​​sang buổi đầu sản xuất tư bản. Gia đình Vandimion, quý tộc nổi tiếng, chủ ngân hàng và nhà công nghiệp, đóng một vai trò quan trọng trong chính trị. Ngoài ra, đánh giá theo mức độ phát triển của ngành công nghiệp hàng hải, thời đại của những phát kiến địa lý tuyệt vời đã gần kề.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Cốt truyện của "Thời đại hoàng kim"[sửa | sửa mã nguồn]

Guts lính đánh thuê trẻ tuổi thoát khỏi sự trả thù của đồng đội của người cha dượng đáng ghét đã bị giết của mình, và trong chuyến du hành của mình, anh gặp Griffith, thủ lĩnh của một nhóm lính đánh thuê khác, Hawk Gang. Griffith ngưỡng mộ sức mạnh và khả năng của Guts và mời anh ta gia nhập đội. Guts từ chối, và Griffith thách đấu anh ta một trận đấu mà anh ta thắng. Guts bị thương vẫn ở trong băng Đảng và ngay sau khi anh ta hồi phục đã nắm quyền chỉ huy một đội quân đột kích. Nhiệm vụ của anh ta bao gồm làm chậm bước tiến quân thù trong cuộc rút lui của các lực lượng chính của Hawk Gang và các hoạt động phá hoại khác nhau ở hậu phương của kẻ thù.

Cốt truyện của "Kiếm sĩ đen"[sửa | sửa mã nguồn]

Sau sự phản bội của Griffith bởi các thành viên cũ của Hawk Gang, chỉ có Guts, Casca và Rickert sống sót. Tất cả những gì Guts muốn là trả thù cho bạn gái và những người đồng đội của mình. Trong hình ảnh của Kiếm sĩ Đen, một kẻ giết người tàn nhẫn cả người lẫn quỷ, anh ta đi du lịch vùng Trung du, với hy vọng tìm thấy Griffith.

Lang thang khắp đất nước, Guts gặp những đồng chí mới, vì lý do này hay lý do khác, họ muốn tham gia cùng anh ta.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]