Cá hồng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lutjanus campechanus
Lutjanus campechanus.jpg
Tình trạng bảo tồn
Chưa được đánh giá (IUCN 3.1)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Perciformes
Họ (familia) Lutjanidae
Chi (genus) Lutjanus
Loài (species) L. campechanus
Danh pháp hai phần
Lutjanus campechanus
(Poey, 1860)
Pagellus erythrinus mapa.svg
Danh pháp đồng nghĩa
  • Mesoprion campechanus Poey, 1860
  • Lutjanus blackfordii Goode & T. H. Bean, 1878
Red snapper catch.jpg

Cá hồng (danh pháp hai phần: Lutjanus campechanus) là loài cá xương sống ở biển thuộc họ Cá hồng (Lutianidae) phân bố ở vùng biển Ấn Độ (Ấn Độ Dương) và phía Tây Thái Bình Dương. Đây là loài cá có giá trị kinh tế, ở Việt Nam, loài cá này chiếm 10 - 12% sản lượng cá đáy ở vịnh Bắc Bộ.

Đặc điểm sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Cá hồng có thân bầu dục dài dẹt, thân cá có màu hồng, viền lưng cong đều, viền bụng tương đối thẳng. Đầu cá lõm, mõm dài và nhọn. Vây lưng dài, có gai cứng khoẻ, vây hậu môn và vây ngực lớn. Thịt cá hồng ngon, dùng ăn tươi hay đóng hộp.

Trên cơ thể cá hồng thường xuyên có nhiều loại vi khuẩn cư trú, nhất là ở lớp nhớt ngoài da, trong mang và ruột, Khi cá hồng còn sống, do có khả năng bảo vệ và miễn dịch, các vi khuẩn không phát triển. Chỉ khi cá chết, sức đề kháng không còn, vi sinh vật sẽ phát triển mạnh làm cá hỏng nhanh chóng đồng thời trong quá trình phân huỷ, những chất đạm của cá sẽ tạo thành các axit hữu cơ có mùi hôi khó chịu, làm biến đổi màu sắc và tạo ra các chất độc.[1]

Mùa sinh sản của cá vào tháng 3 đến tháng 7. Chế độ dinh dưỡng của cá, Thức ăn chính của cá là các loại giáp xác, con, mực, ốc.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam, gặp ở vùng đáy bùn cát sâu 40 – 50 m, phân bố vịnh Bắc Bộ và một số tỉnh ở vùng Trung Nam bộ như Phú Yên, Thừa Thiên Huế,[2] Nha Trang. Tại đây, cá hồng là một nguồn lợi quý báu của ngư dân các tỉnh để khai thác với giả cả phải chăng, dùng để đóng gói bày bán. Tại Phú Yên, giá cá giống từ 5.000-7.000 đồng/con cá hồng, thu nhập mỗi ngày của người khai thác cá hồng giống có thể đạt bình quân từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày.

Thịt cá hồng ngon, giàu chất dinh dưỡng nên dùng làm nguyên liệu để chế biến thành những món ăn như cá hồng hấp chanh, cá hồng hấp sốt tiêu đen, cá hồng hấp nguyên con, cá hồng nướng vừng... Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến việc chọn và chế biến vì cá hồng ươn có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong vì trong cá khi ươn có chứa tố chất histamin.[1] Đã có báo cáo về nhiều trường hợp ngộ độc do ăn cá hồng tại Việt Nam.[1][3]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Trí Tín (28 tháng 8 năm 2010). “Cả nhà ngộ độc vì ăn cá hồng”. Báo điện tử VnExpress. Truy cập 16 tháng 5 năm 2013. 
  2. ^ Văn Tài (11 tháng 11 năm 2005). “Phú Yên: Lại xuất hiện cá mú và cá hồng giống”. Báo Tiền Phong online. Truy cập 16 tháng 5 năm 2013. 
  3. ^ “Lại ngộ độc cá hồng ở Bình Thuận”. Báo Sức khỏe & Đời sống. Truy cập 3 tháng 6 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Lutjanus campechanus tại Wikimedia Commons