Công tước xứ Cornwall

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
HRH Hoàng thân xứ Wales, người hiện đang giữ tước Công tước xứ Cornwall

Công tước xứ Cornwall là tước công tước đầu tiên được phong trong Tầng lớp quý tộc Anh.

Công tước xứ Cornwall hiện nay là Hoàng thân xứ Wales, con trai trưởng của Nữ hoàng Elizabeth II, người đang trị vì nước Anh hiện nay.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết, Gorlois, Công tước xứ Cornwall dưới triều đại Vua Uther Pendragon, đã nổi loạn chống lại triều đình sau khi vua cướp vợ của Gorlois Igraine. Uther đã giết Gorlois và đoạt lại Igraine: kết quả sự tái hợp này là Vua Arthur tương lai.

Tước Công tước xứ Cornwall luôn thuộc về con trai trưởng của Đức Vua. Cornwall là tước công tước đầu tiên được trao trong Vương quốc xứ Anh, vì mặc dù Công tước các xứ Normandy (Vua xứ Anh), Brittany (Bá tước xứ Richmond) và Aquitaine (Công tước xứ Lancaster) có đất đai và thaiis ấp thực sự nằm bên trong nước Anh, nhưng lại dựa trên Pháp. Tước này được ban đầu tiên cho Edward, Hoàng tử đen, con trai trưởng của Edward III năm 1337. Sau khi Edward chết trước Đức Vua, tước công tước này được ban lại cho con trai ông, Richard II tương lai. Theo hiến chương năm 1421, tước này sẽ truyền cho con trai trưởng và người nối dõi của ông ta.

Nếu con trai trưởng của Đức Vua chết, con trai trưởng của ông ta sẽ không thừa kế tước Công tước. Tuy nhiên, nếu con trai trưởng chết đi mà không có con, người em kế của ông ta sẽ giữ tước này. Quy luật của nguyên tắc này là chỉ có con trai của Đức Vua—chứ không được là cháu trai, thậm chí nếu người đó là Hoàng thái tử—mới được là Công tước xứ Cornwall; tương tự, phụ nữ không được làm Công tước xứ Cornwall, thậm chí nếu bà ta là Người thừa kế trên danh nghĩa. Một người có thể là Hoàng thân xứ Wales và Hoàng thái tử mà không phải là Công tước xứ Cornwall. Ví dụ, thái tử của Vua George II, George III tương lai, là Hoàng thân xứ Wales, nhưng không phải là Công tước xứ Cornwall (vì ông ta là cháu nội của Đức Vua, không phải con trai Đức Vua). Khi Đức Vua không có con trai thì đất đai thuộc Đất Công tước xứ Cornwall sẽ chuyển thành thuộc về Đức Vua cho đến khi một Công tước khác được sinh ra (ví dụ từ năm 1547 đến 1603) (xem thêm phía dưới).

Năm 1856-1857 đã có trường hợp phân xử giữa Đất Đức Vua với Đất Công tước xứ Cornwall trong đó các Viên chức của Đất công tước đã thắng với yêu cầu Đất công tước phải được hưởng nhiều quyền lợi và đặc quyền của một Hạt và rằng mặc dù Công tước không được ban Quyền hạn Hoàng gia, vẫn được xem là một đức vua trong lãnh đại Công tước xứ Cornwall. Sự phân xử này, do Đức Vua ban hành, dựa trên tranh luận và tài liệu hợp pháp, đã dẫn tới việc hình thành Đạo luật Thủy lôi Cornwall năm 1858.

Vào năm 1969-71 Ủy ban Hoàng gia về Hiến pháp đã đề nghị các nguồn chính thức phải gọi Cornwall chính xác là Đất Công tước chứ không chỉ là một hạt. Đây là sự thừa nhận vị thế hiến pháp đặc biệt của nó.

Công tước xứ Cornwall hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Công tước xứ Cornwall hiện tại là H.R.H. Charles, Hoàng thân xứ Wales, con trai trưởng của H.M.Nữ hoàng Elizabeth II, quốc vương đang trị vì. Charles được chính thức phong tước Công tước xứ Cornwall tại Lâu đài Launceston năm 1973. Là một phần trong truyền thống phong kiến, ông được trao một cặp găng tay trắng, một đinh thúc ngựa bằng vàng và chó săn thỏ, một pound tiêu và thìa là, một trăm shilling bạc, gỗ để đốt lò sưởi, và xiên cá hồi. Sau khi kết hôn với Hoàng thân xứ Wales tại GuildhallWindsor ngày 9 tháng 4 năm 2005, Camilla Parker Bowles sử dụng tước hiệu của mình là 'Her Royal Highness, Công nương xứ Cornwall chứ không phải là Công nương xứ Wales.

Huy hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Cờ hiệu của Công tước xứ Cornwall

Huy hiệu của Công tước xứ Cornwall là một cái khiêng đen có mười năm đĩa vàng, đại diện cho các đồng xu. Một cái khiêng nhỏ in hình huy hiệu này xuất hiện trên huy hiệu của Hoàng thân xứ Wales, phía dưới khiêng chính. Ký hiệu này cũng được Hội đồng Hạt Cornwall sử dụng để đại diện cho Cornwall. Những huy hiệu này được đưa vào sử dụng vào thế kỷ thứ 15 và thường được vương miện của Hoàng thân xứ Wales đặt lên trên cùng với bốn hình chữ thập và bốn hoa fleur-de-lis cùng vòng cung. Không phải lúc nào các biểu tượng hỗ trợ cũng được sử dụng, mặc dù giống Quạ chân đỏ mỏ đỏ của Cornwall và lông đà điểu đôi khi cũng xuất hiện. Thay vì khẩu hiệu mà Hoàng thân xứ Wales hay dùng (Ich Dien, tiếng Đức nghĩa là "Thần phục vụ"), huy hiệu của Công tước xứ Cornwall dùng khẩu hiệu "Houmout" (có nghĩa là "danh dự"), lấy từ Hoàng tử đen. Băng rôn Đất công tước xứ Cornwall được đơn giản hóa, chỉ có 15 hình tròn vàng trên nền đen.

Danh sách các Công tước xứ Cornwall[sửa | sửa mã nguồn]

Công tước xứ Cornwall Cha Từ Đến
Edward, Hoàng tử đen Edward III 1337 (Nghị viện) 1376 (chết)
Richard xứ Bordeaux Edward, Hoàng tử đen 1376 (nghị quyết) 1377 (lên ngôi Richard II)
Henry xứ Monmouth Henry IV 1399 (Nghị viện) 1413 (lên ngôi Henry V)
Henry Henry V 1421 (sinh) 1422 (lên ngôi Henry VI)
Edward xứ Westminster Henry VI 1453 (sinh) 1471 (mất)
Edward Plantagenet Edward IV 1470 (nghị quyết) 1483 (lên ngôi Edward V)
Edward xứ Middleham Richard III 1483 (sự lên ngôi của cha) 1484 (mất)
Arthur Tudor Henry VII 1486 (sinh) 1502 (mất)
Henry Tudor, Công tước xứ York Henry VII 1502 (cái chết của anh trai Arthur) 1509 (lên ngôi Henry VIII)
Henry Henry VIII 1511 (sinh) 1511 (chết)
Henry Henry VIII 1514 (sinh) 1514 (chết)
Edward Tudor Henry VIII 1537 (sinh) 1547 (lên ngôi Edward VI)
Henry, Công tước xứ Rothesay James I 1603 (cha lên ngôi) 1612 (chết)
Charles Stuart, Công tước xứ York James I 1612 (cái chết của anh trai Henry) 1625 (lên ngôi Charles I)
Charles Stuart Charles I 1630 (sinh) 1649 (lên ngôi Charles II)
James Francis Edward Stuart James II 1688 (sinh) 1702 (tước ngôi)
George Augustus George I 1714 (cha lên ngôi) 1727 (lên ngôi George II)
Frederick Louis George II 1727 (cha lên ngôi) 1751 (mất)
George Augustus Frederick George III 1762 (sinh) 1820 (lên ngôi George IV)
Albert Edward Victoria I 1841 (sinh) 1901 (lên ngôi Edward VII)
George Edward VII 1901 (cha lên ngôi) 1910 (lên ngôi George V)
Edward George V 1910 (cha lên ngôi) 1936 (lên ngôi Edward VIII)
Charles Elizabeth II 1952 (mẹ lên ngôi) Hiện tại

Chi tiết thêm có tại Cokayne, George Edward, The Complete Peerage of England, Scotland, Ireland, Great Britain and the United Kingdom, Extant, Extinct or Dormant, A. Sutton, Gloucester, 1982. [orig. 13 volumes, published by The St. Catherine Press Ltd, London, England from 1910-1959; reprinted in microprint: 13 vol. in 6, Gloucester: A. Sutton, 1982 ]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Công tước xứ Cornwall

Bản mẫu:Tước Công tước Anh hiện nay Bản mẫu:CPW