Doraemon: Nobita no Bokujō Monogatari

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Doraemon: Nobita no Bokujō Monogatari
Nobita no Bokujō Monogatari video game poster.jpg
Áp chính trò chơi Doraemon: Nobita no Bokujō Monogatari phát hành tại Nhật Bản
Nhà phát triểnBrownies
Marvelous
Nhà phát hànhBandai Namco Entertainment
Đạo diễnHikaru Nakano
Nhà sản xuấtKoji Nakajima
Dòng trò chơiDoraemon
Story of Seasons
Công nghệUnity
Nền tảng
Ngày phát hành
 • JP 13 tháng 6 năm 2019
 • TC 11 tháng 10 năm 2019[1]
Thể loạiMô phỏng nông trại, nhập vai
Chế độMột người chơi

Doraemon: Nobita no Bokujō Monogatari (ドラえもんのび太の牧場物語, tạm dịch Doraemon: Câu chuyện bốn mùa của Nobita?) hay còn được biết với tên quốc tế Doraemon: Story of Seasons là một trò chơi nhập vai mô phỏng nông trại dành cho hệ máy Nintendo SwitchMicrosoft Windows, là một bản giao thoa của loạt Story of Seasons và nhượng quyền Doraemon. Trò chơi được phát triển bởi Brownies và Marvelous, Bandai Namco Entertainment xuất bản. Bản phát hành này đánh dấu lần đầu tiên một trò chơi điện tử Doraemon được phát triển cho thị trường phương Tây.

Trò chơi được phát hành vào ngày 13 tháng 6 năm 2019 tại Nhật Bản và phiên bản quốc tế cũng được phát hành vào cùng năm.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi kết hợp các yếu tố mô phỏng canh tác nông trại từ loạt Story of Seasons, còn các nhân vật quen thuộc và các bảo bối bí mật được lấy từ loạt phim Doraemon . [2] Người chơi sẽ vào vai Nobita và tham gia vào các hoạt động nông trại như xới đất để trồng trọt, chăm sóc gia súc và cừu, v.v. [3] Trò chơi cũng có hệ thống câu cá, trang trí nhà cửa, bắt và sưu tập côn trùng, ngày lễ và lễ hội tương tự như loạt Story of Seasons . [4]

Các nhân vật trong bộ truyện Doraemon như Jaian và Shizuka cũng xuất hiện với tư cách là nhân vật phụ và sẽ hỗ trợ Nobita trong cuộc phiêu lưu. [5] Sau một thời gian, Nobita có thể mở khóa các bảo bối của Doraemon, cung cấp các khả năng đặc biệt như Hộp thời tiết để thay đổi thời tiết theo ngày tùy ý thích và Cánh cửa thần kỳ cho phép Nobita di chuyển nhanh giữa các khu vực. [6]

Cốt truyện tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi gieo một hạt giống bí ẩn được tìm thấy bởi Nobita, Doraemon và bạn bè được chuyển đến một thế giới khác, một nơi gọi là Thị trấn Shizen. Trong quá trình đó, Doraemon đã mất hầu hết các bảo bối nên không thể quay về được. Cuối cùng, họ quyết định ở lại Thị trấn Shizen trong khi cố gắng tìm cách quay trở lại thế giới cũ. Lunch, một cư dân của thị trấn, cho Nobita mượn một trang trại trong thị trấn để làm nơi ở tạm. [7]

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Những nhân vật chính [1]

Nhân vật Yêu Thích
Doraemon Dorayaki Sunflower, Watermelon, Udon, Napa Cabbage
Sue Baked Potato P.Daisy, Sweet Potato, Cheesecake, Yam
Big G Curry Normal Wood, Migratory Locust, Stew, G.Pepper
Sneech Marlin Stew Truffled Egg, Melon, Truffle, Diamond
Vera Compote Cabbage, Yogurt, Red Rose. Strange Food
Ryam Sashimi Boat Daikon, Matsutake, Truffled Egg, Ruby

Những dân làng Natura

Nhân vật Yêu Thích
Helen Walnut bread Caramel Almonds, Strawberry, Goldfish, Egg
Harmon Tempura Potato, Sunflower, Fodder. Chikuzen-ni
Henson Fritter Gratin, Horse Mackerel, Crab, Chesse
Cooper Horned Atlas Strawbery Milk, Mantis, Mayonnaise, Honeybee
Taurus Amberjack Daikon Plum, Milk, Pumpkin, Baked Beans
Aries Boiled Carp Peas, Iris, Palbochae, Yarn
Rem Pudding Dandelion, Morning Glory, Chili Shrimps, Wool
Ravi Namasu Fertilizer, Burdock, Autumn Salad, Pink
Nhân vật Yêu Thích
Smitty Seared Bonito Copper Ore, Ginger, Daikon, Namasu
Blake Ajillo Iron Ore, Cucumber, Carpaccio, Lily
Gennie Carpaccio Wheat, Carnation, Spring Salad, Red Saxifrage
Mark Pot-au-feu Gratin, Cauliflower, Ant, Firefly
Jemma Apple Tart Pudding, Carrots, P. Daisy, Bagna Cauda
Regis Strange Food Stir-fry, Spices, Shepherd's Purse, Lily
Serena Shortcake Terrine, Shepherd's purse, Aloe, Red Rose
Cafet Sandwich Bean Paste, Apple, Pumpkin, Strange food
Eria Spring Salad Sauteed salad, Lily, Wheat flour, Melon

Những người khác[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật Yêu Thích
Pent Udon Royal Fern, Hard Wood, Oden, Watermelon
Sandy Marlin Hibiscus, Squid, Groundbait, Fried Cheese
Red Koroppokur Junk Apple Pie
Green Koroppokur Junk Green Potage
Blue Koroppokur Junk Fodder
Yellow Koroppokur Junk Meunier
Purple Koroppokur Junk Quiche
Bear Cherry Salmon, Salmon Bamboo Shoot, Walnut, Beehive, Water Melon
Rabbit Carrot, Corn Dandelion, Cabbage, Pumpkin, Apple
Squirrel Walnut, Almond Potato, Pumpkin, Spinach, Pea
Monkey Apple, Potato Yam, Corn, Turnip, Watermelon

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một cuộc phỏng vấn với Famitsu, có tin tình báo tiết lộ Doraemon Story of Seasons vốn là lời đề nghị của nhà sản xuất Bandai Namco Kenji Nakajima dành cho Marvelous, vì ông là một fan hâm mộ loạt Story of Seasons của Marvelous. Ông ấy lớn lên cùng với Doraemon, và cũng là một fan hâm mộ của Harvest Moon: Back to Nature . Ông muốn tạo ra một trò chơi cho phép người chơi trải nghiệm các thông điệp và câu chuyện mà Doraemon đem đến, với các yếu tố gameplay của Story of Seasons tương ứng với phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của người chơi. [8]

Ông cũng xác nhận rằng trò chơi sẽ không có bất kỳ tính năng tình cảm lãng mạn hay hôn nhân nào, khác với loạt Story of Seasons cổ điển. Để đổi lấy điều này, trò chơi sẽ có một câu chuyện tuyến tính với trọng tâm là tình yêu gia đình. Ngoài ra còn có nhiều câu chuyện phụ cũng sẽ liên quan đến tình yêu gia đình, chẳng hạn như giữa anh chị em hoặc các con vật nuôi trong gia đình. Có rất nhiều cửa hàng gia đình trong thị trấn với câu chuyện phụ của riêng nó sẽ được kết nối với hệ thống mối quan hệ. Chủ đề tình yêu gia đình sẽ được mở khóa thêm khi những người bạn của Nobita như Shizuka và Giant phụ giúp tại các cửa hàng. [9]

Trong cuộc phỏng vấn đó, giám đốc sản xuất Story of Seasons, Hikaru Nakano cũng tiết lộ Marvelous cũng đang làm việc cùng lúc với một trò chơi Story of Seasons khác, và Doraemon Story of Seasons sẽ giúp mở rộng thêm loạt Story of Seasons . [10]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi được công bố lần đầu tiên trong buổi giới thiệu Nintendo Direct vào ngày 14 tháng 2 năm 2018 tại Nhật Bản kèm theo đoạn giới thiệu lối chơi cơ bản. [11] Bandai Namco công bố ngày phát hành chính thức là ngày 13 tháng 6 năm 2019 mặc dù thông cáo báo chí là vào tháng Tư. [12] Bản demo có thể tải xuống cho Nintendo Switch sau đó đã được phát hành tại Nhật Bản vào tháng 5 cùng với một đoạn giới thiệu mới. [13]

Trong một thông báo riêng vào tháng 4, Bandai Namco Entertainment Asia và Hàn Quốc đã công bố phiên bản trò chơi truyền thống Trung Quốc và Hàn Quốc, sẽ được phát hành vào mùa hè 2019. Họ cũng đã công bố một phiên bản trò chơi trên Microsoft Windows, sẽ được phát hành thông qua Steam . [14] Một thông báo tiếp theo của Bandai Namco cũng xác nhận việc phát hành phiên bản tiếng Anh của trò chơi ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Nam Á. Trò chơi vật lý chỉ phát hành ở châu Âu và Đông Nam Á, và chỉ có ở Bắc Mỹ mới có phiên bản kỹ thuật số tải xuống. [15]

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Doraemon: Nobita no Bokujō Monogatari nhận được số điểm 74/100 trên MetaCritic dựa trên 22 đánh giá.[16] Tạp chí Famitsu của Nhật Bản đã xếp hạng trò chơi với mức đáng giá 34/40.[17] Nic Vargus của IGN đã chấm điểm 5/10 cho trò chơi. Sayem Ahmed của Nintendo Life khen ngợi giao diện trò chơi đẹp bên cạnh đó cũng nêu khuyết điểm của trò chơi là tốc độ hơi chậm.[18]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “DORAEMON STORY OF SEASONS | Official Website (EN)”. BANDAI NAMCO Entertainment Europe | Official Website (bằng tiếng english). Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2019. 
 2. ^ “Doraemon Story of Seasons looks like a winning combo on Switch and PC”. Destructoid (bằng tiếng english). Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 3. ^ “Doraemon: Nobita no Bokujou Monogatari announced for Switch”. Gematsu (bằng tiếng en-US). 13 tháng 2 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 4. ^ “Doraemon and Story of Seasons Crossover Gets New Trailer, Japanese Release Date”. DualShockers (bằng tiếng Anh). 10 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 5. ^ “Doraemon: Nobita no Bokujou Monogatari announced for Switch”. Gematsu (bằng tiếng en-US). 13 tháng 2 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 6. ^ “Doraemon: Story of Seasons - Second Japanese promotion trailer shows various activities and events | RPG Site”. www.rpgsite.net. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 7. ^ “Doraemon and Story of Seasons Crossover Gets New Trailer, Japanese Release Date”. DualShockers (bằng tiếng Anh). 10 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 8. ^ “Doraemon and Story of Seasons Crossover Gets New Trailer, Japanese Release Date”. DualShockers (bằng tiếng Anh). 10 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 9. ^ “Doraemon: Story of Seasons’ Developers On The Origin, Themes, And Story”. Siliconera. 19 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 10. ^ “Doraemon: Nobita's Story of Seasons producer explains the game's concepts; Famitsu interview summary | RPG Site”. www.rpgsite.net. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 11. ^ “Doraemon: Nobita no Bokujou Monogatari announced for Switch”. Gematsu (bằng tiếng en-US). 13 tháng 2 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 12. ^ “Doraemon Story of Seasons launches June 13 in Japan, first trailer and details”. Gematsu (bằng tiếng en-US). 2 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 13. ^ “Doraemon Story of Seasons Switch demo now available in Japan”. Gematsu (bằng tiếng en-US). 22 tháng 5 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 14. ^ “Doraemon Story of Seasons coming to PC”. Gematsu (bằng tiếng en-US). 23 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 15. ^ “Doraemon Story of Seasons coming west for Switch, PC this fall [Update]”. Gematsu (bằng tiếng en-US). 23 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2019. 
 16. ^ “DORAEMON: STORY OF SEASONS Critic Reviews” (bằng tiếng Anh). MetaCritic. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2019. 
 17. ^ “CHECK OUT FAMITSU'S FULL REVIEW OF DORAEMON: STORY OF SEASONS” (bằng tiếng Anh). Go Nintendo. Ngày 3 tháng 7 năm 2019. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2019. 
 18. ^ “Doraemon: Story of Seasons Review (Switch)” (bằng tiếng Anh). Nintendo Life. Ngày 28 tháng 10 năm 2019. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2019. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]