Đội quân Doraemon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đội quân Doraemon
The doraemons.gif
Bìa tập 1
Manga
Đội quân Doraemon
Tác giả Tanaka Michiaki
Nhà xuất bản Nhật Bản Shogakukan
Nhà xuất bản tiếng Việt Việt Nam Nhà xuất bản Kim Đồng
Đối tượng Kodomo
Phát hành 19911992
Số tập 21
Manga
Đội quân Doraemon đặc biệt
Tác giả Mitani Yukihiro
Nhà xuất bản Shogakukan
Nhà xuất bản tiếng Việt Việt Nam Nhà xuất bản Kim Đồng
Đối tượng Thiếu nhi
Tạp chí Shōgakusei 5 nen, Shōgakusei kenkō 6-nenkan
Số tập 12 tập (danh sách tập)
Manga
Đội quân Doraemon đặc biệt - Trường học robot
Tác giả Mitani Yukihiro
Nhà xuất bản Shogakukan
Nhà xuất bản tiếng Việt Việt Nam Nhà xuất bản Kim Đồng
Đối tượng Thiếu nhi
Tạp chí Shōgakusei 5 nen, Shōgakusei kenkō 6-nenkan
Số tập 3 tập
Tác phẩm liên quan

Chủ đề Anime và manga

The Doraemons (ザ☆ドラえもんズ Za Doraemonzu?), còn được biết đến ở Việt Nam với tên gọi Đội quân Doraemon hay Doraemon Thêm, là một loạt truyện khác của bộ truyện tranh Doraemon do Tanaka Michiaki sáng tác. Truyện kể về những cuộc phiêu lưu của Doraemon và nhóm bạn mèo máy của cậu thời còn đi học trường đào tạo robot.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần mở đầu

Doraemon học trường đào tạo cho học viên robot ở thế kỷ XXII. Cậu được thầy giáo giảng bài về tình bạn. Cậu tìm được hai người bạn robot nhưng họ lại lợi dụng cậu vào việc trộm cắp. Họ rủ cậu đến một toàn tháp cổ và dụ cậu vào trong để lấy mấy tấm Thẻ tình bạn huyền thoại (thực chất họ vào trong để lấy bửu bối). Kết của là họ bị bắt giam và Doraemon có nhiệm vụ giải cứu họ. Nhờ có Noramyako giới thiệu, cậu làm quen được 6 người bạn mèo máy khác và học cùng nhau vượt qua những cạm bẫy của ngọn tháp để đến được với 7 tấm thẻ tình bạn.

Nội dung chính

Nhóm bạn đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong những mẩu chuyện nhỏ hài hước. Tấm thẻ tình bạn là bảo bối đắc lực nhất trong cả bộ truyện vì nó tập hợp được các thành viên của nhóm lại với nhau dù họ có ở cách xa mấy đi chăng nữa.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Trên cùng, từ trái sang: Dora Med III, Dora the Kid
Bên trái, từ trên xuống: Dora Vương, Dora Nichov
Bên phải, từ trên xuống: Dora Rinho, El Matadora
Ở giữa: Doraemon

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhật Bản Doraemon (ドラえもん, Doraemon, Đôrêmon): Lúc ở trường, cậu có đôi tai và nước da vàng óng. Cậu sống ở Nhật Bản. Tính cách của Doraemon vẫn như trong những tập truyện của Fujiko Fujio: hậu đậu (vì cậu mất con ốc vít), tốt bụng, nhân hậu... Cậu là đội trưởng của cả nhóm mèo robot và thường chẳng thể hiện được tài năng nào hay ho giống các bạn của mình. Nhưng Doraemon vẫn luôn là người giỏi nhất vì cậu có lòng nhân hậu, yêu thương và biết nghĩ đến người khác. Túi thần kì của cậu là trung tâm bửu bối của cả nhóm. Cậu được Sewashi (hay Nobitu) đưa về thế kỷ XXI sống với Nôbita. Doraemon thích bánh rán dorayaki. Cậu có xuất hiện cùng Nobita trong trận Phụng Thiên, nơi Dora-nikov chứng kiến quân Nga tháo chạy khỏi quân Nhật. Điểm yếu: rất sợ chuột (vì chuột gặm mất tai).
 • Hoa Kỳ Dora-The-Kid (ドラ・ザ・キッド, Dora za Kiddo, Đôrêkiđô): Cậu là người luôn nóng nảy và tức giận bộc phát, nhưng luôn luôn mang trong mình chí lớn được khám phá vũ trụ và trở thành anh hùng. Cậu được giữ vị trí phó chỉ huy nhóm. Cậu thích ăn bánh rán có mù tạt, tương ớt và cậu là một tay bắn súng bách phát bách trúng (hơn cả Nobita). Hiện cậu đang làm trợ lý cảnh sát trưởng ở miền Texas-miền Tây nước Mĩ. Dora the Kid có một con ngựa robot biết bay tên Edo (xuất hiện trong tập Siêu đạo chích Dorapin, 7 bí ẩn của trường đào tạo RobotVương quốc Okashinana) và cậu lấy bảo bối ra từ chiếc mũ cao bồi (tài bắn giỏi và một phần sức mạnh của cậu trong đó). Cậu và Dorami - em gái của Doraemon đang có cảm tình với nhau. Cậu thạo tiếng Tây Ban Nha và nói tiếng Tây Ban Nha khá tốt, dù thỉnh thoảng cậu mới sử dụng. Điểm yếu: sợ độ cao, tuy vậy trong một tập, cậu cũng thể hiện một bản lĩnh võ sĩ đạo thực thụ (cậu từng học làm võ sĩ đạo 3 năm trước).
 • Brasil Dora-Rinho (ドラリーニョ, Dora Rinyo, Đôrêninô): Cậu hay quên và hầu như đầu cậu trống rỗng và không có suy nghĩ. Dora rinho là đội trưởng của một đội bóng đá ở Brasil. Bảo bối của cậu lấy từ chiếc túi thần kì được gắn ở phía dưới bụng và cậu là một chân sút cự phách. Cậu ấy có cả một đội quân gồm 11 Minidora.Trong đó người bạn thân của cậu là Nobino Đôrêmino. Thích ăn bánh rán với tương ớt. Do tính cách thích trêu chọc đầy điên rồ của cậu, nên có người ví cậu là Balotelli của Đội quân Doraemon, do tính cách cậu khá giống Mario Balotelli. Điểm yếu: hay quên.
 • Trung Quốc Wang Dora (王ドラ, Wan Dora, Đôrêwan, Vương Dora): Cậu học và hành nghề y dược tại Trung Quốc. Wang Dora nổi tiếng với lối sống ngay thẳng, chỉn chu, trung thực, và có hơi hậu đậu một chút. Wang Dora có một ống tay áo chứa không gian vô hạn dùng đựng bảo bối. Cậu rất giỏi kungfu và có bạn gái là một cô mèo máy xinh đẹp cùng học ở Trường đào tạo robôt thế kỷ XXII tên là Doraemika (hiền dịu, ngay thẳng, võ giỏi chẳng kém gì ông anh bạn trai của mình, sống ở Anh). Cậu thích ăn bánh rán với xì dầu pha tương ớt. Điểm yếu của cậu là sợ con gái (trừ Doraemika do cô là bạn gái cậu) do bị con gái đuổi vì quá hâm mộ cậu.
 • Nga Dora-Nichov (ドラニコフ, Dora-nikofu, Đôrêkôfư): Cậu không bao giờ nói năng gì cả, có khi cậu nói được vài chữ um và cậu chỉ nói được chữ đó. Cậu có một chiếc khăn quàng che kín nửa cái đầu (miệng) và đó cũng là nơi chứa bảo bối của cậu. Dora ni kofu có khả năng hóa thành chó sói khi có trăng tròn hay lúc cậu thấy vật gì đó hình tròn. Cậu sống ở Siberia, Nga và có một cô bạn gái tên Nina ở đó, nhưng trong phim thì cậu cũng có một người bạn gái khác tên Momo. Cậu có tính là cứ nếm tương ớt thì miệng cậu lại phun lửa. Cậu thích đóng phim ở Hollywood, Los Angeles với một đạo diễn người Mỹ gốc Nga và mong muốn trở thành ngôi sao điện ảnh. Cậu thường được nhiều người liên tưởng tới chất phác của nông dân Nga ở Siberia hoặc dân Cossack, Chechenmiền nam nước Nga giàu dầu mỏ thời Sa hoàng Nga Nikolai II cai trị do cách ăn mặc và sự nghèo khổ của cậu (vì cậu cũng có dành thời gian về quá khứ những năm 1900-1914, và cậu không trở về khi xảy ra Chiến tranh thế giới thứ nhất). Có thể coi Doranikofu là người nghèo nhất nhóm, khiến nhiều người thông cảm về một thời khủng hoảng sau thất bại của Nga trong chiến tranh Nga-Nhật mà khi đó, cậu đã phải chứng kiến quân đội Nga tháo chạy trong khi kẻ thù, và cũng là quê hương của Doraemon, Nhật Bản, đánh đuổi quân Nga tại trận Phụng Thiên. Cậu không ăn bánh rán trước mặt mọi người, vì những đồ ăn hình tròn sẽ khiến cậu biến thành chó sói, nên cậu thích ăn đồ ăn cho chó. Điểm yếu: sợ nhìn Mặt Trăng (do ghét biến thành chó sói).
 • Ả Rập Xê Út Dora-Med III (ドラメッドⅢ世, Dora-meddo Sansei, Dora-med III, Dora-med Tam thế, Dora-med đời thứ III, Đôrêmeto,Dora-med Đệ Tam): Cậu là một pháp sư Ả Rập sống ở Ả Rập Xê Út, nhưng có nhà ở Baghdad, Iraq. Cậu có một ống sáo thần có thể làm phép và thổi ra sấm sét. Cậu luôn ấp ủ mơ ước được xây một công viên nước mở cửa miễn phí cho trẻ em sa mạc và bây giờ điều ước đã thành hiện thực. Dora Med III lấy bảo bối ra từ một cây đèn thần và khi tức giận cậu thường biến thành khống lồ. Thích ăn bánh rán được thổi băng tuyết. Điểm yếu: sợ nước và không biết bơi, nhưng rất quan tâm tới bạn bè và mọi người mặc dù rất sợ bơi (trong phim Siêu đạo chích Dorapan). Tuy vậy, khác với người Ả Rập(cậu theo đạo Hồi), nhưng cậu lại khá yêu thích Giáng sinh, mà Giáng sinh chỉ có ở một quốc gia Ả Rập duy nhất là Liban, khiến cho cậu có mang trong mình một phần như dòng máu của người Liban.
 • Tây Ban Nha El-Matadora (エル・マタドーラ, Eru Matadōra, Đôrêmata): Cậu sống và làm việc cho một quán ăn Carmen ở Barcelona, Tây Ban Nha. EI Matadora có một cặp sừng. Cậu là một võ sĩ đấu bò tót và là người khoẻ nhất nhóm. Cậu có vũ khí là tấm lá chắn bò tót. EI Matadora là một anh chàng có tính tình bay bướm, hay ngủ và rất sĩ diện. Nếu để cậu đi chung với Đôrêkiđô thì thể nào cũng có một cuộc cãi vả mang tính... cách mạng, còn nếu đi chung với Dora Vương thì thể nào cũng có... đánh nhau. Cậu có bạn gái là con gái của ông chủ quán nơi cậu làm và bảo bối của cậu ở trong túi thần kì. EI Matadora thường hay làm việc chính nghĩa. Thích ăn bánh rán chấm mật ong. Cậu giấu mặt trong một tấm áo choàng và mang danh là Dora hào kiệt (mặc dù sự cải trang của cậu cũng chá khác mấy), nhưng cậu có khát khao được làm Zorro xứ Tây Ban Nha, hoặc thêm nữa là Zorro xứ Mỹ Latinh. Điểm yếu: rất mê ngủ.

Họ có thể liên lạc lẫn nhau bằng Thẻ Tình Bạn (親友テレカ Shin'yū Tereka) khi có ai gặp rắc rối.

Nhân vật phụ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thầy hiệu trưởng Teraodai (寺尾台校長 Teraodai-kōchō): Là một người thầy khó tính, bị hói và thất tình (lúc còn trẻ). Thầy luôn bị nhóm Doraemon phá bĩnh và làm phiền nên luôn nổi cáu. Bù lại, thầy lại có một tinh thần tận tâm công việc và yêu thương học sinh. Thầy có một người anh em sinh đôi.
 • Thầy giáo đứng lớp của nhóm Doraemon: Rất ít khi xuất hiện nhưng là một phần thiết yếu quan trọng vì nhờ bài giảng của thầy về tình bạn, nên mới có được nhóm Doraemon.
 • Dorami: Cô bé vẫn giống y như trong tập truyện của Fujiko Fujio. Đôrêmi thường xuất hiện trong những tập truyện kể về Dora the Kid (bởi vì cô là bạn gái của cậu) và đã là một nhân vật chính trong một truyện ngắn ở tập 6 và hầu như trong tập nào cũng có sự xuất hiện của cô. Ngay cả trong Doraemon Thêm, cô bé cũng chứng tỏ mình là một học sinh giỏi và thông minh hơn hẳn ông anh khù khờ. Bạn trai tình đời của cô là Dora the Kid.
 • Noramyako: Một trong số những người bạn của Doraemon tại Trường học robot. Cô là một nhân vật trong những tập truyện của Fujiko, là bạn gái của Doraemon, nhưng chia tay với cậu vì liên tục cười bởi đầu của Đôraemon khi bị cắt mất tai. Trong phiên bản Anime mới nhất, cô hòa giải với Doraemon và làm một vũ công tại thế kỷ XXII.
 • ÝJaidora (ジェドーラ Jedōra, Jê-Đôra): Cậu là một đầu bếp tài hoa ở Italia và là bạn của nhóm Doraemon hồi còn học tại Trường học rôbốt. Cậu chỉ xuất hiện trong hai tập 5, 6 và tập Đội quân: Vương quốc bánh kẹo của bộ truyện. Cậu luôn thè lưỡi ra đôi khi thì không. Và cậu luôn phải đeo kính bởi vì nếu lấy kính ra khỏi mắt cậu thì cậu sẽ không thấy gì cả. Khi cậu không làm được việc gì thì cậu chạy vòng vòng điên cuồn rồi tự mắng mình bất tài. Điểm đặc biệt của cậu là mỗi bên má của cậu chỉ có mộ chốm râu cong theo hình sấm sét.
 • Dora Leonardo Da Vinci: Đây là một lão mèo máy có khả năng biến vật trên giấy vẽ thành sự thật. Xuất hiện trong tập 6, được thây hiệu trưởng gửi theo nhóm Doraemon trong một lá bùa trong chuyến câu cá của Dora Med III. Ông đã cứu cả nhóm Doraemon khi bị bọn người ngoài hành tinh bắt cóc. Tên lão mèo máy này được lấy tên từ nhà danh họa lừng danh Leonardo da Vinci.
 • PhápDorapin (ドラパン Dorapan, Đôra-panh): Cậu là một tên trộm rất nổi tiếng đến từ Pháp trong truyện, được gọi là Tướng Cướp Dorapin, cậu có tài năng ẩn mình và xuất quỷ nhập thần. Nhưng cậu chỉ ăn trộm đồ của người giàu chia cho người nghèo khổ. Cậu có người bạn gái tên là Mimimi và cậu luôn yêu thương bạn của mình.
 • Doraemonkiđôninôwankôfưmetomatamika: Đây là một nhân vật do thầy hiệu trưởng Teraodai tạo ra tập hợp sức mạnh cả bảy nhân vật chính. Vì có đủ sức mạnh của cả đội Doraemon nên cậu làm mọi việc trong trường như: vui chơi, thể thao, học tập,... đều nhanh và mạnh hơn gấp bảy lần nên được cả trường yêu quý, nhưng song song với đó là tập hợp cả bảy tật xấu của các nhân vật chính. Nhân vật này lấy tên của tất cả các thành viên trong nhóm Doraemon và chỉ xuất hiện duy nhất ở tập Đặc biệt 3.

Nhân vật phản diện[sửa | sửa mã nguồn]

Tiến sĩ Achimoff: ông là giáo sư tại Đức-Nga. Ông là kẻ thù chính chủa Đội quân Doraemon. Ông là một bác sĩ độc ác, và luôn thử mọi cách để chinh phục cả thế giới. Trong một tập, ông cố gắng để cướp Thẻ tình bạn của nhóm Doraemon, nhưng thất bại.

Chuyển thể khác[sửa | sửa mã nguồn]

Phim hoạt hình[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhân vật trong Doraemon Thêm dưới dạng phim hoạt hình xuất hiện lần đầu trong tập phim năm 1995 mang tên: 2112: Doraemon ra đời. Cũng có vài tập phim ngắn về Doraemon Thêm phát hành cùng với những tập phim Doraemon chiếu ở rạp và những tập phim ngắn Doraemon khác. Dưới đây là các phim có sự tham gia của nhóm bạn Doraemon Thêm:

Phim về Doraemon Thêm
Phim về Dorami và Đội quân Doraemon

Trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Một trò chơi điện tử mang tên Doraemon Yuujou Densetsu (ドラえもん 友情伝説ザ・ドラえもんズ?) là bộ trò chơi điện tử trên hệ máy 3DO do Shogakukan phát triển và phát hành tại Nhật Bản và ngày 7 tháng 4 năm 1995. Nhiều seiyū trong các tập phim Doraemon cũng lồng tiếng cho các nhân vật của mình trong trò chơi này.

Xuất hiện khác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phim Phineas và Ferb, các Cô bé Bên Lò Sưởi 46231 gồm 7 cô bé do Isabella Garcia-Shapiro làm đội trưởng cũng được sáng tạo nên bởi 7 chú mèo máy này. Đặc biệt hơn, họ cũng là bộ truyện anh em kết nghĩa của Hetalia: Axis Powers.

Đặc biệt nhất, trong kỳ World Cup 2002Hàn Quốc/Nhật Bản, bộ phim Đội quân Doraemon: Vào! Vào! Vào!! đã được chiếu lên toàn cầu để kỉ niệm cho Doraemon Thêm, và năm 2002 cũng là năm đầu tiên 7 đội tuyển quốc gia đại diện cho 7 chú mèo máy này góp mặt tại 1 kì World Cup, gồm: Nhật Bản (chủ nhà), Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ả Rập Xê ÚtBrazil.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]