Eo biển Drake

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Eo biển Drake thể hiện các điểm ranh giới A, B, C, D, E và F theo Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị năm 1984 giữa ChileArgentina.
Tàu thám hiểm du lịch Akademik Ioffe đi thuyền qua eo biển Drake đến Nam Cực
Hồ sơ độ sâu với độ mặn và nhiệt độ cho bề mặt

Eo biển Drake (tiếng Anh: Drake Passage, tiếng Tây Ban Nha: Pasaje de Drake hay Mar de Hoces - Biển Hoces) là eo biển phân cách 2 lục địa Nam Mỹchâu Nam Cực, là khoảng nằm từ cực nam của Nam Mỹ tại Cape Horn, Chile tới điểm cực bắc của Nam Cực tại quần đảo South Shetland. Nối liền phần đông nam của Thái Bình Dương với phần tây nam của Đại Tây Dương và kề với Nam Băng Dương.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Eo biển nhận được tên tiếng Anh của nó từ thương nhân người Anh thế kỷ 16 Sir Francis Drake. Con tàu duy nhất còn lại của Drake, sau khi đi qua eo biển Magellan, đã bị thổi bay về phía nam vào tháng 9 năm 1578. Sự cố này ngụ ý một kết nối mở giữa 2 đại dương Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Nửa thế kỷ trước, sau khi một cơn gió đẩy họ về phía nam từ lối vào eo biển Magellan, thủy thủ đoàn của nhà thám hiểm Tây Ban Nha Francisco de Hoces nghĩ rằng họ đã nhìn thấy một điểm cuối của vùng đất liền và có thể suy ra eo biển này vào năm 1525. Vì lý do này, một số nhà sử học và các nguồn tài liệu tham khảo Tây Ban Nha và Mỹ Latinh gọi nó là Mar de Hoces theo tên của Francisco de Hoces.

Chuyến đi đầu tiên được ghi lại qua hành trình là của Eendracht, được chỉ huy bởi nhà hàng hải người Hà Lan Willem Schouten vào năm 1616, đã đặt tên cho Cape Horn trong quá trình này.

Địa lí[sửa | sửa mã nguồn]

Tại phần biển hẹp nhất của eo biển là 800 km (500 dặm) giữa Cape Horn và Đảo Livingston ở cực bắc Nam Cực là lối đi ngắn nhất từ ​​Nam Cực đến bất kỳ vùng đất nào khác trên thế giới. Ranh giới giữa Đại Tây DươngThái Bình Dương đôi khi được coi là một đường được vẽ thẳng từ Mũi Horn đến Đảo Tuyết (130 km (81 dặm) về phía bắc của lục địa Nam Cực). Ngoài ra, kinh tuyến đi qua Cape Horn có thể được lấy làm ranh giới. Cả hai ranh giới nằm hoàn toàn trong eo Drake.

Hai đoạn khác xung quanh khu vực cực nam của Nam Mỹ (mặc dù không đi quanh Cape Horn như vậy), Eo biển Magellan và Kênh Beagle, rất hẹp, chỉ đủ một khoảng trống nhỏ cho một con tàu. Chúng cũng có thể đóng băng, và đôi khi gió thổi mạnh đến nỗi không có tàu thuyền nào có thể chống lại nó. Do đó hầu hết các tàu thuyền thích eo biển Drake, đó là nước mở cửa cho hàng trăm dặm, mặc dù điều kiện đi lại cũng rất khó khăn. Quần đảo Diego Ramírez nhỏ nằm khoảng 100 km (62 mi) về phía nam-tây nam của Cape Horn.

Không có vùng đất đáng kể ở bất kỳ nơi nào trên thế giới ở vĩ độ của eo biển Drake, điều này rất quan trọng đối với dòng chảy không bị cản trở của Dòng hải lưu vòng Nam Cực mang theo một lượng nước khổng lồ (gấp khoảng 600 lần hải lưu của sông Amazon) qua eo và xung quanh Nam Cực.

Tàu trong eo biển này thường có cơ hội tốt để nhìn thấy cá voi, cá heo và chim biển bao gồm cả hải âuchim cánh cụt.

Địa chất[sửa | sửa mã nguồn]

Eo biển được biết là đã không xuất hiện khoảng 41 triệu năm trước theo một nghiên cứu hóa học về răng cá được tìm thấy trong đá trầm tích đại dương. Trước khi eo này mở ra, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương hoàn toàn tách biệt, với Nam Cực ấm hơn nhiều và không có chỏm băng. Sự kết hợp của hai đại dương đã bắt đầu xuất hiện hải lưu vòng Nam Cực và làm mát đáng kể lục địa.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]