Ma-ha-ca-diếp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ma-ha-ca-diếp
Mahakashyapa.JPG
Tôn giáoPhật giáo
Tên khácMahākāśyapa
Cá nhân
Sinh616 TCN
Pipphali, làng Maha Tittha, nước Magadha (Ma-kiệt-đà)
Mất496 TCN
Gurupada giri
Chức vụ
Chức danhSơ tổ Thiền tông Ấn Độ
Tôn phongĐầu đà đệ nhất
Kế nhiệmA-nan-đà
Hoạt động tôn giáo
Sư phụThích-ca Mâu-Ni

Ma ha ca diếp (tiếng Phạn: महाकश्यप, Mahākāśyapa, [Mahakassapa] lỗi: {{lang-xx}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp)) còn gọi là Tôn giả Ca Diếp hay Đại Ca Diếp là một người Bà la môn xứ Ma Kiệt Đà, cha tên Ẩm Trạch, mẹ tên Hương Chí. ông là một trong thập đại đệ tử của Tất đạt đa Cồ đàm và là người tổ chức và chỉ đạo đại hội kết tập kinh điển Phật giáo lần thứ nhất. Ma ha ca diếp nổi tiếng có hạnh Ðầu đà (tu khổ hạnh) nghiêm túc nhất và là người đứng đầu Tăng già sau khi Tất đạt đa Cồ đàm mất.

Ma-ha-ca-diếp là sơ tổ của Thiền tông Ấn Ðộ, được đứcTất đạt đa Cồ đàm truyền tâm ấn. Trong tranh tượng, Ma-ha-ca-diếp cùng với A-nan-đà thường được thể hiện đứng 2 bên Tất đạt đa Cồ đàm.

Theo tư liệu, Ma-ha-ca-diếp sinh năm 616 TCN. Ông gia nhập Phật giáo năm 30 tuổi - lúc đó Tất-đạt-đa Cồ-đàm đã đắc đạo được 3 năm (38 tuổi, năm 586 TCN). Chỉ 8 ngày sau, ông đạt quả A-la-hán. Ông kế tục Tất đạt đa Cồ đàm quản lý tăng chúng cho đến năm 525 TCN thì truyền lại cho A-nan. Lúc đó ông đã rất già (có lẽ khoảng 90 - 100 tuổi). Ông mất năm 496 TCN, thọ 120 tuổi, chôn cất tại Gurupada giri.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi xuất gia[sửa | sửa mã nguồn]

Ma ha ca diếp là con của một gia đình Bà la môn rất giàu có, ông có ý muốn xuất gia từ nhỏ nhưng bị cha mẹ ép hôn với Diệu Hiền(Bhadda).

Lúc đầu Ma ha ca diếp không có ý định kết hôn với người vợ của mình, ông đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe và tạc ra bức chân dung một người phụ nữ thật đẹp, nhưng không ngờ rằng với bức tượng đó, cha mẹ ông đã tìm được cô gái ấy và ông buộc phải thành thân.

Tuy nhiên, may mắn sao vợ ông cũng có ý niệm thanh tịnh ly dục, chờ ngày xuất gia. Vì thế, 2 người tuy mang danh nghĩa là vợ chồng nhưng chỉ xem nhau là bạn, 2 vị sống chung với nhau như thế cho đến ngày xuất gia cầu đạo.

Xuất gia theo Phật[sửa | sửa mã nguồn]

Sau 7 ngày đến ngày thứ 8 từ khi gia nhập đạo Phật, Ma ha ca diếp đắc quả A la hán, một phẩm Thánh cao nhất, đã giải thoát ông khỏi mọi phiền não thô thiển lẫn vi tế.

Rồi một thời gian khá lâu sau nầy, nhân trong một cuộc nói chuyện với A Nan Ðà, Ma ha ca diếp đã thuật lại giai đoạn "vỡ lòng" tu Phật của ông như sau:

"Bảy ngày đầu, bần đạo thọ dụng sự cúng dường của chư tín thí mà thân tâm chưa được giải thoát. Nhưng qua ngày thứ tám, Thánh quả A la hán đã hiện hữu trong tâm!"

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]