Phủ Chủ tịch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Phủ toàn quyền Đông Dương)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Phủ Chủ tịch
Presidential Palace, Hanoi 1.jpg
Thông tin chung
Tên cũ Phủ Toàn quyền Đông Dương
Dạng Dinh thự
Phong cách Kiến trúc thuộc địa
Tọa độ 21°2′21″B 105°50′5″Đ / 21,03917°B 105,83472°Đ / 21.03917; 105.83472Tọa độ: 21°2′21″B 105°50′5″Đ / 21,03917°B 105,83472°Đ / 21.03917; 105.83472
Xây dựng
Khởi công 1901 - 1906
Kích thước
Kích thước khác 1300 m2 (diện tích riêng Phủ Chủ tịch)
Diện tích cả Khu di tích Phủ Chủ tịch là 14 ha
Thiết kế
Kiến trúc sư Auguste Henri Vildieu & Charles Lichtenfelder

Phủ Chủ tịch tại Hà Nội, Việt Nam là nơi làm việc của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tòa nhà nằm trong khuôn viên của khu Phủ chủ tịch, gần lăng Hồ Chí Minhquảng trường Ba Đình, Hà Nội. Đây cũng là nơi diễn ra lễ đón các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ đến thăm chính thức Việt Nam.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa nhà vào đầu thế kỉ XX
Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh TriếtTổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Phủ Chủ tịch (11/2006)

Tòa nhà là một trong những dinh thự lớn nhất được Pháp xây ở Đông Dương gồm 30 phòng, mỗi phòng có một phong cách trang trí khác nhau. Theo thiết kế ban đầu dành cho phủ Toàn quyền Đông Dương, mặt bằng của tòa nhà được thiết kế đối xứng, có một khối lớn ở giữa và hai khối ở hai bên. Tòa nhà này có hai tầng chính đặt trên một tầng đế, trên cùng là một tầng sát mái. Tầng đế là một tầng nửa hầm xây nổi, có kẻ mạch vữa giả đá thường thấy trong kiến trúc cổ điển Pháp, đặt các phòng phục vụ; tầng hai vốn là phòng khách, phòng làm việc và phòng đại tiệc. Tầng ba là những phòng riêng và nơi ở của toàn quyền.

Giống nhiều kiến trúc thuộc địa Pháp cùng thời, nó có phong cách hoàn toàn Châu Âu. Yếu tố Việt Nam duy nhất trong khu vực là các cây xoài trồng ở vườn xung quanh.

Tòa nhà được quét vôi vàng, nằm sau cổng sắt. Các yếu tố của kiến trúc Phục hưng Ý có thể liệt kê là:

 • các phòng (aedicules)
 • cầu thang lớn và sảnh trung tâm (a formal piano nobile reached by a grand staircase)
 • các trán tường gãy (broken pediments)
 • các cột cổ điển (classical columns)
 • các góc tường (quoins)

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cuối thế kỷ 19, trong quá trình xâm lược Việt Nam, người Pháp đã tổ chức ra một bộ máy khá hoàn chỉnh từ trung ương cho đến địa phương. Ở trung ương là Phủ toàn quyền Đông Dương; ở các kỳ là Thống sứ, Khâm sứ, Thống đốc; ở các tỉnh là các Công sứ... nhằm phục vụ cho việc cai trị Việt Nam.

Sau khi chiếm được Hà Nội vào năm 1883, người Pháp đã tiến hành xây dựng thành phố Hà Nội mới, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, trong đó có trụ sở Phủ toàn quyền Đông Dương, phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất.

Phủ toàn quyền Đông Dương (có tên tiếng PhápGouvernement Général de L'Indochine) do kiến trúc sư Charles Lichtenfelder thiết kế và được xây dựng trong những năm 1901-1906 với quy mô hoành tráng, uy nghiêm và quyền lực. Có nguồn cho biết người phụ trách xây dựng phủ là Auguste Henri Vildieu vì ông là người đứng đầu bộ phận xây dựng công của chế độ thực dân Pháp khi ấy. Việc xây dựng được khởi xướng bởi Toàn quyền Paul Doumer, học giả William Logan cho rằng việc tạo ra các dinh thự ở Hà Nội là một niềm đam mê quá mức của Doumer vì muốn xây dựng một thủ đô thuộc địa phản chiếu vinh quang của nước Pháp[1]. Từ khi tòa nhà được hoàn thành đến ngày cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, đã có 29 đời Toàn quyền và Quyền Toàn quyền ở và làm việc.

Trong 15 năm, từ năm 1945 đến năm 1969, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp trên 1000 đoàn đại biểu trong nước và ngoài nước. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần đọc thơ chúc Tết đầu xuân nhân dịp năm mới.[2]

Hồ Chí Minh nổi tiếng với việc ông không bao giờ vào sinh sống và làm việc trong Phủ mà chỉ tiếp khách tại đây. Thay vào đó, Ông chuyển đến ở khu nhà của những người thợ điện phục vụ trước đây phía sau Phủ, nơi ông sống từ năm 1954-1969 và cũng là nơi ông gặp gỡ các nhà báo quốc tế và các đại diện ngoại giao.

Nhà báo Úc Wilfred Burchett hồi tưởng về việc mong muốn được chụp một bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi làm việc trong văn phòng của ông, nhưng Hồ Chí Minh trả lời: "Nhưng tôi không có một văn phòng làm việc nào. Nếu thời tiết tốt, tôi làm việc ngoài vườn, nếu trời mưa, tôi làm việc dưới mái hiên và nếu trời lạnh tôi làm việc trong phòng ngủ của tôi."

Tham quan[sửa | sửa mã nguồn]

Một cuộc gặp mặt cấp cao trong phòng Khánh Tiết

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (ngày 2 tháng 9 năm 1969), Phủ Chủ tịch trở thành một trong những di tích lưu niệm về Hồ Chí Minh được Nhà nước xếp hạng là di tích đặc biệt quan trọng trong tổng thể Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Song từ đó đến nay toà nhà này vẫn là nơi làm việc của Chủ tịch nước; những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của Đảng và Nhà nước vẫn được tiến hành trọng thể ở đây. Xung quanh là khu di tích lịch sử; và gần đó có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột. Phủ không mở tự do cho công chúng, tuy nhiên có thể mua vé để vào tham quan khu vườn.

 • Giờ mở cửa mùa hè: Sáng từ 7 h 30 đến 11h. Chiều từ 14h đến 16h.
 • Giờ mở cửa mùa đông: Sáng từ 8h đến 11h. Chiều từ: 13h 30 đến 16h.
 • Phí tham quan: 25.000 đồng[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Hanoi: Biography of a City, William Logan, p.86
 2. ^ [1] Trang web Khu di tích Phủ Chủ tịch
 3. ^ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]