Nhà thờ Cửa Bắc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nhà thờ Cửa Bắc
Nhà thờ Cửa Bắc trên bản đồ Hà Nội
Nhà thờ Cửa Bắc
Nhà thờ Cửa Bắc
21°02′29″B 105°50′27″Đ / 21,041368°B 105,840708°Đ / 21.041368; 105.840708
Địa điểm56 phố Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
Quốc giaViệt Nam
Hệ pháiCông giáo
Trang chínhhttps://cuabacchurch.com/
Lịch sử
Tên trước đâyÉglise des Martyrs
Sắc chỉ Giáo hoàng1932
Kiến trúc
Kiến trúc sưErnest Hébrard
Phong cáchKiến trúc Đông Dương, Baroque

Nhà thờ Cửa Bắc (Nhà thờ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo) là một nhà thờ Công giáoHà Nội, công trình kiến trúc này có nhiều nét độc đáo, tạo thêm điểm chấm phá trong không gian đô thị Hà Nội.

Nằm ở số 56 phố Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, vì nhà thờ được xây dựng ở Cửa Bắc thành Thăng Long nên được gọi tên là Cửa Bắc. Được khởi công xây dựng vào năm 1925 bởi cha xứ người Pháp tên là Antoine Depaulis (tên Việt gọi là Cố Hương) theo bản vẽ của kiến trúc sư người Pháp Ernest Hébrard với mặt bằng kiến trúc nhà thờ kiểu Roman đồng thời kết hợp phong cách Á - Âu về tổng thể tạo nên đặc trưng của phong cách kiến trúc Đông Dương nổi tiếng. Nhà thờ được khánh thành vào ngày 1 tháng 2 năm 1930.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Hình khối nhà thờ không tuân theo quy tắc đối xứng, mà lệch với tháp chuông cao ở bên phải và cân bằng với mái vòm (Cúp-pô-lơ) ở trung tâm.[1] Có sự biến hóa hài hòa với không gian xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm và có phần tĩnh mịch, gây được ấn tượng về một sự siêu thoát. Kiến trúc nhà thờ Cửa Bắc thể hiện sự hòa hợp với khung cảnh nhiệt đới, với văn hóa phương Đông.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu Nhà thờ được dự định đặt tước hiệu là Các Thánh Tử đạo Việt Nam nhưng rồi được đổi chính thức thành Nữ vương Các Thánh Tử đạo.

Nhà thờ Đức Mẹ Hà Nội là tước hiệu của nhà thờ từ những năm 1959. Trước đó 9 năm, vào ngày 22 tháng 8 năm 1950, cố Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê – người đã dâng Địa phận Hà Nội cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – đã xin Tòa Thánh chuẩn nhận cho việc nhận Đức Mẹ là quan thầy thành phố Hà Nội. Sau khi được Tòa Thánh chuẩn nhận từ đó đến nay vào ngày 2 tháng 7 hàng năm, nhà thờ này đều cử hành Thánh lễ Đức Mẹ Hà Nội.

Tượng Đức Mẹ ở nhà thờ Cửa Bắc

Sáng ngày 19 tháng 11 năm 2006, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và phu nhân Laura Bush đã tham dự thánh lễ tại nhà thờ Cửa Bắc.

Nhà thờ Cửa Bắc không chỉ là cử hành các nghi lễ thờ phụng Thiên Chúa mà còn là một công trình kiến trúc có giá trị. Do được xây dựng từ cuối những năm 20 của thế kỷ 20, trải qua những thăng trầm của thời gian và thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều đã làm bào mòn khiến nhiều hạng mục xuống cấp, hư hại nặng nề. Từ tháng 5 năm 2013, nhà thờ được trùng tu, tôn tạo và đến ngày 4 tháng 11 năm 2014 thì công việc được hoàn thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Nhà thờ Cửa Bắc”. Sở Du lịch Hà Nội. Chú thích có tham số trống không rõ: |accessyear= (trợ giúp)[liên kết hỏng]