Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa
Four Beauties.jpg
Từ trái qua phải: Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền, Dương Quý Phi
Tiếng Trung 四大美女
Tên tiếng Trung thay thế
Tiếng Trung 四大美人

Trong lịch sử Trung Quốc có bốn người con gái được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân (chữ Hán: 四大美人; bính âm: sì dà měi rén), có sắc đẹp làm khuynh đảo cả một đất nước, thay đổi cả lịch sử. Nhan sắc của họ được ca ngợi là "trầm ngư" (cá chìm sâu dưới nước), "lạc nhạn" (chim nhạn sa xuống đất), "bế nguyệt" (Mặt Trăng phải giấu mình) và "tu hoa" (khiến hoa phải xấu hổ). Các tài liệu lịch sử về họ cũng bị ảnh hưởng nhiều do một số truyền thuyết và lời đồn dân gian. Họ nổi tiếng và được gọi là tứ đại mỹ nhân do sắc đẹp và ảnh hưởng của họ đối với các vị hoàng đế Trung Quốc và làm thay đổi lịch sử Trung Quốc. Tất cả bốn người mỹ nhân đều có những kết thúc không có hậu hoặc vẫn còn là bí ẩn. Số phận họ đúng như các câu dân gian "phụng nhân bạc mạng" (phục vụ và cống hiến hết sức cho dân nhưng kết cục khổ) và "hồng nhan bạc mệnh" (có sắc đẹp thì số xấu).

Theo thứ tự thời gian, bốn người đó là:

Trích dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một số các chữ nổi tiếng để nói về bốn nàng mỹ nhân.[5] Nguồn gốc chính xác của những câu này hiện nay vẫn còn gây tranh cãi.

Trung văn bính âm Việt bính Hán-Việt Dịch nghĩa
西施沉魚
昭君落雁
貂嬋閉月
貴妃羞花
xī shī chén yú
zhāo jūn luò yàn
diāo chán bì yuè
guì fēi xiū huā
sai1 si1 cam4 jyu4
ciu1 gwan1 lok6 ngaan6
diu1 sim4 bai3 jyut6
gwai3 fei1 sau1 faa1
Tây Thi trầm ngư
Chiêu Quân lạc nhạn
Điêu Thuyền bế nguyệt
Quý Phi tu hoa
Tây Thi làm cá lặn
Chiêu Quân khiến chim sa
Trăng phải núp Điêu Thuyền
Hoa cũng nhường Quý Phi

Có nghĩa là: Nếu Tây Thi có nét đẹp làm cá phải lặn (Trầm Ngư), Vương Chiêu Quân khiến chim nhạn mãi ngắm nhìn quên bay nên rơi rớt (Lạc Nhạn), Điêu Thuyền đẹp đến nỗi trăng cũng phải khép, núp vào mây (Bế Nguyệt, bế ở đây là khép cửa, ngừng), thì Dương Quý Phi mỗi khi ngắm hoa, hoa đều rũ héo vì hổ thẹn (Tu Hoa, tu là xấu hổ, e thẹn).

Đặc trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Dựa theo các tác phẩm Trung Quốc, Tứ Đại Mỹ Nhân, mỗi người đều có những đặc trưng riêng. Ví dụ điển hình vào năm 2008, nhà văn Kỷ Liên Hải (紀連海) viết một quyển sách nói về Tứ Đại Mỹ Nhân với tựa đề "Kỷ Liên Hải khen chê Tứ Đại Mỹ Nhân" (紀連海嘆說四大美人). Trích dẫn một phần trong quyển sách là "西施腳大,昭君肩溜,貂蟬耳小,貴妃腋臭" nghĩa là Tây Thi chân to, Vương Chiêu Quân vai xệ, Điêu Thuyền tai nhỏ, Dương Quý Phi nách hôi.[6]

Tây Thi được biết tới là bị đau ngực, tuy nhiên nỗi đau làm mặt nàng đẹp hơn bao giờ hết.[5] Một số người nói nàng có chân to hơn bình thường.[7] Dương Quý Phi thì được nói tới rằng bị thân có mùi hôi, nàng thường tìm cách gỡ bỏ mùi bằng cách dùng bột thơm trong khi tắm.[7] Điêu Thuyền thì bị đồn là có một bên tai to, một bên tai nhỏ.[7] Vương Chiêu Quân thì được nhắc tới với một bên vai cao, một bên thấp.[7]

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Một đô thị ở Singapore tên là Simei (en:Simei được viết theo bính âm zh:四美 có nghĩa là Tứ Đại Mỹ Nhân) để vinh danh bốn nàng mỹ nhân của Trung Quốc bởi bộ trưởng Bộ phát triển Quốc gia Teh Cheang Wan.[8][9] Tô Đông Pha đã so sánh Tây Thi với sắc đẹp Tây Hồ thuộc Hàng Châu trong cuốn sách có tên (飲湖上初睛居雨).[10][11] Một danh thơ, Lý Bạch, sống trong thời nhà Đường viết một bài thơ về Tây Thi.[11] Ca sĩ nhạc hiện đại mandopop, Trương Chân Phi (張真菲) viết một bài hát về tứ đại mỹ nhân lịch sử và ý nghĩa của họ.[12] Trong mùa thứ chín của America's Next Top Model, bốn cô gái cuối trong phần chung kết được học những bài học về "Tứ đại Mỹ Nhân"

Tây Thi được nhắc tới qua những tác phẩm có cùng tên với tác giả là Trang Tử. Trong phần 2: nói chủ yếu về chất lượng của vạn vật. Có một sự khác biệt lớn giữa cái rơm và cột trụ, giữa người ngu và nàng Tây Thi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Big5.ce.cn. "Big5.ce.cn." 西施浣紗——沉魚. truy nhập ngày 2010-02-20.
 2. ^ Big5.ce.cn. "Big5.ce.cn." 昭君出塞——落雁. truy nhập ngày 2010-02-20.
 3. ^ Big5.ce.cn. "Big5.ce.cn." 貂蟬拜月——閉月. truy nhập ngày 2010-02-20.
 4. ^ Big5.ce.cn. "Big5.ce.cn." 貴妃醉酒——羞花. truy nhập ngày 2010-02-20.
 5. ^ a ă Xinhuanet.com. "Xinhuanet.com." 纪连海叹说四大美人. truy nhập ngày 2010-02-20.
 6. ^ Cnci.gov.cn. "Cnci.gov.cn." 為四大美人長嘆一聲. truy nhập ngày 2010-02-20.
 7. ^ a ă â b Big5.cctv.com. "Big5.cctv.com." [視頻]吳國滅亡禍首不是美女 西施蒙冤千年. truy nhập ngày 2010-02-20.
 8. ^ Clayton Ochterbeck, Cynthia. [2008] (2008). Michelin Green Guide Singapore. ISBN 1906261539, 9781906261535. p 203.
 9. ^ Road names as markers of history - The Pinyin years "Teh Cheang Wan was Minister of National... prided himself as being very Chinese, and there is an urban myth that the name of Simei New Town reflected his passion. 'Simei' in Chinese means 'Four beauties' and the urban myth goes that it refers to the legendary 4 women in Chinese history, of breathtaking beauty"
 10. ^ 郑平. [2006] (2006). China basics series (中国地理). 五洲传播出版社. ISBN 7508509145, 9787508509143.
 11. ^ a ă Xinhuanet.com. "Xinhuanet.com." 纪连海叹说四大美人. truy nhập ngày 2010-02-20.
 12. ^ News.dayoo.com. "News.dayoo.com." 张真菲四大美女. truy nhập ngày 2010-02-20.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa
Tây Thi • Vương Chiêu Quân • Điêu Thuyền • Dương Ngọc Hoàn