Vương Kỳ Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vương Kỳ Sơn
王岐山
Wang Qishan.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 15 tháng 11 năm 2012 – 25 tháng 10 năm 2017
4 năm, 344 ngày
Nhiệm kỳ 15 tháng 11 năm 2012 – 25 tháng 10 năm 2017
4 năm, 344 ngày
Tiền nhiệm Hạ Quốc Cường
Kế nhiệm Triệu Lạc Tế
Thông tin chung
Đảng phái Danghui.svg Đảng Cộng sản Trung Quốc
Sinh 1 tháng 7, 1948 (69 tuổi)
Thanh Đảo, Trung Quốc Trung Quốc
Dân tộc Hán

Vương Kỳ Sơn (chữ Hán: 王岐山, bính âm: Wángqíshàn, sinh ngày 1 tháng 7 năm 1948), là một chính khách cao cấp Trung Quốc. Từ năm 2012 đến năm 2017, ông là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và là nhân vật đứng thứ 6 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, một trong 7 người nắm quyền lãnh đạo tối cao tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.[1][2]

Thông tin cơ bản[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Kỳ Sơn là người dân tộc Hán, gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 2 năm 1983. Ông tốt nghiệp khoa Lịch sử trường Đại học Tây Bắc, bắt đầu tham gia công tác từ tháng 1 năm 1969.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Vương Kỳ Sơn được nhiều lãnh đạo phương Tây biết đến vì ông là người đại diện cho Trung Quốc tại các cuộc họp về kinh tế cũng như quan hệ kinh tế Mỹ - Trung.

Henry Paulson, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, mô tả ông Vương là "quyết đoán và hiếu kỳ", có khiếu hài hước.

Ông thường được so sánh với người được cho là dẫn dắt ông vào con đường chính trị - cựu thủ tướng Chu Dung Cơ. Cả hai người đều năng động và sẵn sàng thay đổi. Cả hai đều được gọi bằng danh hiệu "trưởng đội cứu hỏa" vì khả năng đối phó khủng hoảng.

Các tư chất đó khiến nhiều người cho rằng ông Vương làm thủ tướng thì sẽ tốt hơn thủ tướng hiện thời là ông Lý Khắc Cường. Theo Brooklings, công chúng Trung Quốc xem Vương Kỳ Sơn như người lãnh đạo có năng lực và đáng tin cậy trong các thời kỳ khủng hoảng.

Dựa trên kinh nghiệm trước đây của ông, Vương sẽ thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư nước ngoài, tự do hóa hệ thống tài chính Trung Quốc, cải cách thuế khóa vốn rất quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa trung ương - địa phương.

Quá trình công tác[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Kỳ Sơn gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc khá muộn, ở tuổi 35, và làm việc trong ngân hàng trước khi trở thành thị trưởng Bắc Kinh năm 2004.[3]

Sinh năm 1948 tại Thiên Tân, Vương được đưa đi làm việc tại xã Fengzhuang, huyện Yan An, tỉnh Thiểm Tây, trước khi làm việc tại Bảo tàng Thiểm Tây.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tây Bắc về lịch sử, Vương bắt đầu nấc thang chính trị với vị trí hàng đầu trong Trung tâm nghiên cứu phát triển nông thôn thuộc Hội đồng Nhà nước vào những năm 80, trước khi nhập vào Tập đoàn đầu tư và tín dụng Nông thôn Trung Quốc.

Sau đó Vương tham gia Ngân hàng Nhân dân Trung QuốcNgân hàng Xây dựng Trung Quốc trước khi giữ vị trí cấp cao tại Quảng ĐôngHải Nam [4].

Vào năm 2004, ông làm Thị trưởng Bắc Kinh, đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008.

Ông nhậm chức đúng lúc bệnh SARS đang hoành hành, và được ca ngợi đã giải quyết khủng hoảng một cách hiệu quả, thực hiện kiểm dịch chặt chẽ và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới chứ không che giấu dịch bệnh.

Tháng 11/2012 Tại Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Ủy ban Trung ương khoá XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc, Vương Kỳ Sơn được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản và giữ chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc một trong 7 người nắm quyền lãnh đạo tối cao tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Sau Đại hội Đảng lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc ông nghỉ hưu.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Vương Kỳ Sơn cưới bà Diêu Minh Sơn khi họ gặp nhau vào năm 1969 bởi cả hai người đều phải về nông thôn làm việc. Cha vợ ông là Diêu Y Lâm, cựu ủy viên Bộ chính trị và Phó thủ tướng.

Ông Vương có quan hệ tốt với cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thanh Văn (14 tháng 11 năm 2012). “Trung Quốc công bố BCH T.Ư khoá XVIII”. Báo Công an thành phố Đà Nẵng điện tử. Truy cập 9 tháng 4 năm 2013. 
  2. ^ Ban lãnh đạo mới Đảng Cộng sản Trung Quốc ra mắt: Thúc đẩy sự thịnh vượng chung, Sài Gòn Giải Phóng.
  3. ^ 'Điểm danh' thế hệ lãnh đạo sắp tới của Trung Quốc, Zing.vn
  4. ^ Nguyễn Hường (theo Reuters) (15 tháng 11 năm 2012). “Phó thủ tướng phụ trách kinh tế Trung Quốc sẽ lo chống tham nhũng”. Báo Giáo dục Việt Nam điện tử. Truy cập 9 tháng 4 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Flag of the Chinese Communist Party.svgBan Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc
Tập Cận Bình | Lý Khắc Cường | Trương Đức Giang | Du Chính Thanh | Lưu Vân Sơn | Vương Kỳ Sơn | Trương Cao Lệ