Lý Khắc Cường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lý Khắc Cường
李克强
Shinzō Abe Li Keqiang 20191225 (1) (cropped).jpg
Lý Khắc Cường năm 2019
Chức vụ
Nhiệm kỳ15 tháng 3 năm 2013 – nay
9 năm, 327 ngày
Tiền nhiệmÔn Gia Bảo
Phó Thủ tướngHàn Chính
Tôn Xuân Lan
Hồ Xuân Hoa
Lưu Hạc
Nhiệm kỳ17 tháng 3 năm 2008 – 15 tháng 3 năm 2013
4 năm, 363 ngày
Thủ tướngÔn Gia Bảo
Tiền nhiệmHoàng Cúc
Ngô Nghi
Kế nhiệmTrương Cao Lệ
Nhiệm kỳ22 tháng 10 năm 2007 – 23 tháng 10 năm 2022
Nhiệm kỳTháng 12 năm 2004 – Tháng 10 năm 2007
Tiền nhiệmVăn Thế Chấn
Kế nhiệmTrương Văn Nhạc
Nhiệm kỳTháng 12 năm 2002 – Tháng 12 năm 2004
Tiền nhiệmTrần Khuê Nguyên
Kế nhiệmTừ Quang Xuân
Nhiệm kỳTháng 7 năm 1998 – Tháng 1 năm 2003
Tiền nhiệmMã Trung Thần
Kế nhiệmLý Thành Ngọc
Danghui.svg Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc
Nhiệm kỳTháng 5 năm 1993 – Tháng 6 năm 1998
Tiền nhiệmTống Đức Phúc
Kế nhiệmChu Cường
Thông tin chung
Sinh1 tháng 7, 1955 (67 tuổi)
Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc
Dân tộcHán
Tôn giáokhông
Đảng pháiDanghui.svg Đảng Cộng sản Trung Quốc
VợTrình Hồng
ChaLý Phụng Tam
Học vấnCử nhân luật học
Tiến sĩ kinh tế học
Trường lớpĐại học Bắc Kinh

Lý Khắc Cường (tiếng Trung: 李克强; bính âm: Lǐ Kèqiáng) (sinh 1 tháng 7 năm 1955) là một chính khách cao cấp của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông hiện là Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là người dân tộc Hán, nguyên quán tại Định Viễn, An Huy. Xuất thân là lao động chân tay ở nông thôn, ông Lý tiến nhanh lên vị trí bí thư tỉnh ủy và nay được cho là có nhiều hy vọng trở thành lãnh đạo hàng đầu đất nước. Ông bắt đầu làm việc trong chính quyền với vai trò viên chức từ tháng 3 năm 1974. Ông đã tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế học Học viện Kinh tế Đại học Bắc Kinh, Nghiên cứu sinh tại chức và là Tiến sĩ kinh tế học.

Giai đoạn 1974-1976, Lý Khắc Cường tham gia đại đội thanh niên trí thức Đông Lăng, Công xã Đại Miếu, huyện Phụng Dương, tỉnh An Huy. Tháng 5 năm 1976 được kết nạp Đảng, trở thành bí thư chi bộ Đại đội, nhận danh hiệu "cá nhân xuất sắc trong học tập Tư tưởng Mao Trạch Đông". Vào năm 1978, ông đỗ Đại học Bắc Kinh, nơi ông tốt nghiệp đại học Luật và Kinh tế, từng đảm nhiệm Hội trưởng hội sinh viên trường Đại học, từ tháng 2 năm 1982 ông giữ cương vị Bí thư BCH Đoàn trường Đại học Bắc Kinh.

Vào những năm 1983 -1985, Lý Khắc Cường Vụ trưởng Vụ Thanh niên trường học - Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc, đồng thời làm Bí thư Liên hiệp sinh viên Toàn trung Quốc, sau đó giữ vị trí trong đảng tại Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản. Từ năm 1985 ông là thành viên Ban bí thư TƯ Đoàn TNCS Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Trung Quốc. Từ năm 1988 đến 1995 ông tham gia khóa cao học sau đó là nghiên cứu sinh của Viện Kinh tế Đại học Bắc Kinh. Từ tháng 9 đến tháng 11 năm 1991 tham gia khóa học tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc. Từ năm 1993 đến 1998 là Bí thư Thứ nhất Đoàn TNCS Trung Quốc, đồng thời làm giám đốc Học viện Thanh niên Trung Quốc và thành viên Ủy ban nội chính và tư pháp Quốc hội Trung Quốc khóa 8. Từ năm 1997 ông là Ủy viên BCH TƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vào năm 1999, ông được bổ nhiệm Phó Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Chính phủ Nhân dân tỉnh Hà Nam, và sau đó từ năm 2003 là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hà Nam. Thế nhưng trong thời gian ông làm lãnh đạo ở tỉnh nông thôn đông dân này, đã xảy ra một số vụ như hỏa hoạn và truyền máu có nhiễm HIV.

Từ năm 2004, ông tới Liêu Ninh làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Liêu Ninh, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Liêu Ninh, trước khi đặt chân vào Thường vụ Bộ Chính trị vào năm 2007. Năm 2008 được bầu làm Phó Tổng lý thứ nhất Quốc vụ viện, phụ trách cải cách và phát triển, năng lượng, xây dựng và y tế.

Ông Lý Khắc Cường được cho là thân cận với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào từ hồi còn cùng hoạt động Đoàn Thanh niên.

Ngày 15 tháng 3 năm 2013, ông được Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Trung Quốc) bầu làm Tổng lý Quốc vụ viện.[1]

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Ông xuất thân từ tầng lớp quan chức trung lưu. Cha ông là Lý Kính Tam - lão thành cách mạng, từng làm Huyện trưởng huyện Phượng Dương, Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Bạng Phụ, Phó trưởng phòng nghiên cứu địa chí tỉnh An Huy - hàm phó Sở.

Vợ ông, Trình Hồng, là giáo sư tiếng Anh và văn chương tại Đại học Kinh tế và Thương mại Bắc Kinh. Họ có một con gái đang học tại Mỹ.

Cha vợ ông từng giữ chức Phó Bí thư tỉnh đoàn Hà Nam, cố vấn Văn phòng của tiểu tổ lãnh đạo xóa đói giảm nghèo của Quốc vụ viện - cấp Thứ trưởng. Mẹ vợ là cựu phóng viên của Tân Hoa Xã Chi nhánh Hà Nam.

Em trai của ông, Lý Khắc Minh hiện là chủ tịch hội đồng giám sát của các doanh nghiệp lớn chủ chốt của nhà nước, là thành viên Chính hiệp 13 từ năm 2018 [2]

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Phong thái bình dân và nhỏ nhẹ của ông khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu ông có đủ mạnh mẽ để đương đầu với các nhóm lợi ích đang thống lĩnh kinh tế Trung Quốc hay không.

Theo Cheng Li của viện Brookings, Lý Khắc Cường là người theo chủ nghĩa dân túy, là người ưa tranh luận các chủ đề như gia tăng việc làm, ưu đãi nhà cửa, chăm sóc y tế cơ sở, phát triển cân đối vùng miền và thúc đẩy cải cách công nghệ năng lượng sạch.

Ông được tiếng là quan tâm tới người nghèo, có thể vì bản thân sinh ra trong gia đình không mấy khá giả.

Ông được cho là có công lớn trong việc vực dậy nền kinh tế của tỉnh Hà Nam, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở tỉnh Liêu Ninh, một tỉnh bị ảnh hưởng mạnh của quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Một người cùng trang lứa, đã làm việc với ông ở những ngôi làng trên con đường công tác đoàn của Lý Khắc Cường đã gọi ông là "chàng thanh niên luôn đọc sách". Lý Khắc Cường cũng là một trong những sinh viên đầu tiên của khoa luật danh tiếng tại Đại học Bắc Kinh, khi nó được phục hồi sau cuộc Cách mạng Văn hóa, và trở nên nổi bật giữa các sinh viên với tư duy độc lập, hùng biện và hóm hỉnh. Được biết, ông từ chối trải qua một đợt thực tập tại Hoa Kỳ để được trở thành thành viên Đoàn thanh niên cộng sản.

Ông nằm trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới theo Forbes. Năm 2018, chiếm vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Ông Lý Khắc Cường được bầu làm thủ tướng Trung Quốc”. Dantri.com.vn. ngày 15 tháng 3 năm 2013. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2017.
  2. ^ 21 tháng 11 năm 2008/4542384.html “多维月刊独家内幕:李克强夫人一家_多维新闻网” Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp). Lưu trữ bản gốc ngày 22 tháng 7 năm 2012. Truy cập 17 tháng 6 năm 2014.


Flag of the Chinese Communist Party.svgBan Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc
Tập Cận Bình | Lý Khắc Cường | Lật Chiến Thư | Uông Dương | Vương Hỗ Ninh | Triệu Lạc Tế | Hàn Chính
Tiền nhiệm:
Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Quốc vụ viện
2013 đến nay
Kế nhiệm:
đương nhiệm