Wikipedia:Thảo luận/Quảng bá trang Facebook "Wikipedia tiếng Việt"

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Quảng bá trang Facebook "Wikipedia tiếng Việt"[sửa | sửa mã nguồn]

Đề xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Banner quảng bá đang sử dụng trên trang Facebook Wikipedia tiếng Việt.

Giữa năm 2014, trong một cuộc thảo luận về xây dựng cộng đồng, một số thành viên Wikipedia (đặc biệt là bạn AlleinStein) đã khởi xướng và phát triển trang Facebook mang tên "Wikipedia tiếng Việt" (có địa chỉ tại www.facebook.com/vi.wikipedia.org/), nhằm mục đích thu hút người dùng Internet biết đến và đóng góp cho Wikipedia tiếng Việt. Đề xuất không nhận được sự quan tâm đúng mực của các thành viên, một số phản đối vì e ngại việc đưa Wikipedia lên nền tảng của bên thứ ba, nên trang Facebook này chỉ hoạt động hạn chế và có không nhiều bài đăng quảng bá.

Sau gần 4 năm dài, phong trào Wikimedia toàn cầu đã có nhiều sự thay đổi. Các dự án Wikimedia Foundation (WMF) ở nhiều ngôn ngữ đang đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông và tiếp cận cộng đồng nhằm thu hút sự quan tâm từ công chúng, trong đó không thể thiếu vai trò của mạng xã hội, vốn là nơi cộng đồng Internet tập trung sinh hoạt và lan tỏa thông tin mạnh mẽ nhất. Sức ảnh hưởng của các mạng xã hội như Facebook hay Instagram, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, ra sao thì thiết nghĩ tôi không cần trình bày dài dòng, vì với đại đa số người dùng Internet chúng đã như "nhà" của họ rồi. Ở đây tôi chỉ tập trung vào lợi ích trước mắt của mạng xã hội với phong trào Wikimedia tại Việt Nam:

 • Việt Nam là quốc gia cung cấp một cộng đồng lớn trong đại gia đình Wikimedia, và Wikipedia tiếng Việt, ngôn ngữ chính tại Việt Nam, là phiên bản Wikipedia lớn vào top 10. Tuy nhiên, cộng đồng tại Việt Nam gần như không tham gia bất kỳ hoạt động trực tuyến hay ngoại tuyến nào để quảng bá Wikipedia tiếng Việt ra công chúng. Chúng ta chỉ tổ chức rất ít các cuộc thi soạn thảo, rất ít nhận được tài trợ từ WMF, và từ năm 2008 đến nay chưa lần nào tổ chức một hội thảo chuyện đề về Wikipedia, cũng như không xây dựng bất kỳ mối quan hệ chính thức nào với phong trào Wikimedia toàn cầu (không có một chi hội-chapter nào tại Việt Nam, cũng không có một nhóm người dùng-usergroup chịu trách nhiệm quản lý và quảng bá hoạt động cộng đồng tại Việt Nam), ngoài một số rất ít bạn đã từng tham dự hội nghị Wikimania hay từng là điều phối viên cộng đồng như Tuanminh01. Như vậy có thể nói: phong trào Wikimedia, ngoài các đóng góp truyền thống cho các dự án của WMF, gần như không tồn tại tại Việt Nam, và bên ngoài không gian các dự án này, không ai biết chúng ta thực chất là gì, không hiểu về sứ mạng của WMF trong việc phổ biến kiến thức tự do cho nhân loại, hay chỉ biết rất hạn chế về các dự án liên quan đến Wikipedia tiếng Việt.
 • Dự án chiến lược hàng đầu của WMF trong việc tiếp cận cộng đồng của Wikimedia, bao gồm của Wikipedia tiếng Việt, là tìm cách làm việc với các tổ chức giáo dục (Chương trình Giáo dục), các tổ chức văn hóa (Chương trình GLAM, gồm phòng triển lãm, thư viện, cơ quan lưu trữ và viện bảo tàng), và các phương án quảng bá hiệu quả ra công chúng. Điều này rất khó thực hiện với một cộng đồng khép kín như Wikipedia tiếng Việt, và như đã nói, sức ảnh hưởng về mặt truyền thông của Wikipedia tiếng Việt là quá yếu để có thể thu hút sự quan tâm của các bên thứ ba. Không có một hiệp hội được ủy quyền chính thức nào, Wikipedia tiếng Việt trước tiên cần xây dựng hình ảnh của chính nó qua nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, mà mạng xã hội là đòn đánh mạnh mẽ nhất và hiệu quả nhất, ít nhất là tại Việt Nam.
 • Trong Chiến lược phong trào Wikimedia 2017, các thành viên cộng đồng chúng ta đã đề cập lần thứ hai đến việc quảng bá bằng Facebook, nhưng chưa có định hướng cụ thể phải làm thế nào và các thảo luận nhìn chung vẫn chưa nêu lên được lộ trình quảng bá bằng mạng xã hội của Wikipedia tiếng Việt. Một số thành viên đề nghị nên tạo nút chia sẻ các bài viết của Wikipedia tiếng Việt qua Facebook hay các bên khác, điều này phải nhấn mạnh là không có gì xa lạ, khi mà các ngôn ngữ lớn như Wikipedia tiếng Indonesiatiếng Bồ Đào Nha từ lâu đã thêm những nút bấm như vậy vào các bài viết và menu điều hướng của họ, hay các dự án chuyên môn như Wikinews đẩy mạnh việc truyền đi các tin tức, luôn cung cấp chức năng chia sẻ qua mạng xã hội. Các nút bấm nay không phải gắn trực tiếp vào mã nguồn của MediaWiki, mà chẳng qua chỉ là một liên kết đến giao diện chia sẻ trên các mạng xã hội tương ứng, nên chúng tuyệt đối không ảnh hưởng gì đến Quy định vể quyền riêng tư hay Tuyên bố về cookie của WMF, các bạn không cần lo lắng về vấn đề này làm gì cho mất công. Tuy nhiên, nó không phải là vấn đề đang được đề xuất hôm nay.
 • Trong Wikipedia:Tháng viết bài khoa học tự nhiên 12-2017, quảng bá trên trang Facebook Wikipedia tiếng Việt đã được sử dụng như là một phương thức vận động xã hội quan trọng (đã có 18.470 lượt tiếp cận tháng chiến lược này từ bài đăng Facebook, với 113 người trực tiếp bày tỏ sự quan tâm).

Mạng xã hội trong phong trào Wikimedia không còn mới mẻ nữa. Meta:Facebook pages liệt kê một danh sách đồ sộ các trang Facebook (bao gồm chính thức) trong phong trào Wikimedia. Ngoài các trang Facebook chính thức của các chi hội địa phương, trang Facebook Wikipedia toàn cầu (tiếng Anh) có hơn 5 triệu lượt yêu thích và được Facebook xác nhận nhãn xanh là kênh truyền thông xã hội chính thức của Wikipedia (do Wikimedia Foundation xác nhận tại m:Social media). Trang Facebook Wikipedia tiếng Indonesia có hơn 100.000 lượt yêu thích, cũng được xác nhận nhãn xanh, tương tự các trang Facebook lớn của các dự án Wikimedia khác có thể kể đến: Wikipedia tiếng Ả Rập (hơn 165.000 lượt yêu thích, xác nhận nhãn xanh), Wikipedia tiếng Gruzia (hơn 90.000 lượt yêu thích), Wikipedia tiếng Bengal (hơn 70.000 lượt yêu thích), Wikipedia tiếng Macedonia (gần 40.000 lượt yêu thích, xác nhận nhãn xanh), Wikipedia tiếng Ba Lan (xác nhận nhãn xanh). Các bạn có thể xem chi tiết tại trang Meta đã nêu, bên cạnh đó còn những dự án khác cũng dùng Facebook như kênh quảng bá nhưng thiếu liệt kê tên vào danh sách, như Wikipedia tiếng Mã Lai. Ngoài Facebook, nhiều dự án cũng dùng song song nhiều mạng xã hội khác như Twitter, Google+ hay Instagram. Wikimedia Foundation thậm chí có tài khoản YouTube chính thức: xem channel. Các dự án chị em như Wikibooks, Wikisource cũng có các trang mạng xã hội của riêng.

Các kênh xã hội này hoạt động tích cực và đóng góp rất lớn trong việc thu hút sự quan tâm của công chúng dành cho phong trào Wikimedia nói chung. Để tạo mối liên kết và nhằm quảng bá qua lại cho trang mạng xã hội (hiển nhiên, vì trước khi trang mạng xã hội hoạt động hiệu quả, nó cần một lượng đủ lớn người theo dõi trước tiên), nhiều dự án đã thêm liên kết đến Facebook vào khung đầu mỗi trang bài viết (như các bạn đang thấy dòng thông báo nhãn xanh lá cây hướng dẫn người dùng), hoặc trên các banner ở Trang Chính. Dưới đây là ảnh chụp màn hình Trang Chính một số dự án Wikipedia và Wikimedia khác, thể hiện cách mà họ quảng bá trang Facebook của mình:

Mời các bạn nhấn vào nút "tiến tới" để xem hình theo dạng slideshow.

Vậy, đề xuất của tôi tóm gọn như sau:

 1. Tạo một liên kết quảng bá đến trang Facebook www.facebook.com/vi.wikipedia.org/ trên đầu mỗi trang Wikipedia tiếng Việt theo dạng tương tự như Wikipedia tiếng Indonesia, và nếu được chấp thuận một liên kết đến trang Facebook này qua Trang Chính.
 2. Trang Facebook www.facebook.com/vi.wikipedia.org/ là một trang cộng đồng được vận hành bởi các thành viên Wikipedia, sẽ quảng bá cho Wikipedia tiếng Việt qua các bài đăng về những tin tức trong phong trào Wikimedia, các bài viết Wikipedia tiếng Việt, các lời kêu gọi đóng góp vào Wikipedia, gián tiếp xây dựng quan hệ công chúng, tất cả chỉ phục vụ duy nhất cho sứ mạng mang hình ảnh Wikipedia tiếng Việt ra công chúng và thu hút thêm nhiều người dùng quan tâm đến Wikipedia tiếng Việt nói riêng và phong trào Wikimedia nói chung. Trang Facebook không đại diện cho Wikipedia, Wikimedia dưới mọi hình thức, và các vấn đề liên quan đến bản thân dự án (như các vấn đề phát sinh trong quá trình biên tập bài viết) phải được tiến hành ngay trên website Wikipedia tiếng Việt. Trang Facebook không nêu lên các quan điểm cá nhân, cũng như chính Wikipedia, mà chỉ hoạt động như một trang giới thiệu thông tin đơn thuần.
 3. Việc tạo liên kết đến trang Facebook tại website dự án Wikipedia tiếng Việt không đồng nghĩa với việc thừa nhận mối quan hệ chính thức giữa Wikipedia tiếng Việt và trang Facebook, vì cả hai đều được vận hành bởi các tình nguyện viên.
 4. Các bảo quản viên Wikipedia tiếng Việt, nếu đang sử dụng Facebook, được mời gọi cùng quản lý trang Facebook này.

Dù đề xuất có được thông qua hay không, trang Facebook vẫn sẽ là kênh quảng bá Wikipedia tiếng Việt độc lập trên mạng xã hội. Việc giới thiệu một cách trực tiếp từ website Wikipedia tiếng Việt có thể hỗ trợ nó ở việc tăng số lượng người tiếp cận, tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc xúc tiến quảng bá dự án về sau (như các hoạt động sự kiện ngoại tuyến), cũng là để tránh rủi ro sẽ có sự mạo nhận khác làm ảnh hưởng đến uy tín cộng đồng Wikipedia tiếng Việt về sau.

Về việc sử dụng thêm các kênh quảng bá mạng xã hội khác (như Twitter hay Instagram) sẽ nằm trong một thảo luận tương lai có qui mô nhỏ hơn, nếu đề xuất này được thông qua.

Rất mong được cộng đồng chấp thuận. Thảo luận tìm kiếm đồng thuận trong vòng 30 ngày. Các ý kiến đồng ý nếu có thể vui lòng chỉ ra bạn có muốn tạo thêm một liên kết đến trang Facebook ở Trang Chính hay không. Xin cảm ơn. --minhhuy (thảo luận) 18:49, ngày 23 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Ý kiến trao đổi[sửa | sửa mã nguồn]

 •  Đồng ý việc quảng bá wikipedia rộng rãi là một điều cần thiết, chúng ta làm việc này quá muộn, ví dụ như trang FB nghiên cứu lịch sử họ có hơn 100k like, so với của chúng ta là một sự chênh lệch quá lớn, mong rằng sau này chúng ta sau này có thể tổ chức các hoạt động một cách quy củ để quảng bá cho wikipedia tiếng việt được biết đến rộng rãi hơn và giúp mọi người hiểu rõ về vai trò của nó chứ k phải bị coi thường là nơi phá hoại hoặc thông tin k đúng đắn--Captain Nemo (thảo luận) 01:47, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Rondano (thảo luận) 05:13, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Việc này đáng lẽ phải xuất hiện từ lâu rồi, tôi thích động thái cập nhật hóa này -- ✠ Tân-Vương  13:50, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Mình đồng ý, việc này có thể giúp Wikipedia tiếng việt phát triển hơn nữa và mời gọi thêm các thành viên trẻ tuổi, những người dành rất nhiều thời gian trên mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng. Tiểu Phương #Talk2me 14:32, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Quảng bá tốt trang facebook là điều cần thiết để thu hút thành viên mới và tạo đièu kiện cho wikipedia tiếng Việt phát triển. Huế mộng mơ Mậu Tuất 2018 14:43, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Đồng ý. Việc quảng cáo trên Facebook là một ý kiến hay. Số lượng người sử dụng FB trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng không phải nhỏ. Việc này sẽ làm cho nhiều người biết về Wikipedia hơn, qua đó sẽ tìm đến đóng góp tích cực hơn.
 •  Đồng ý Đồng ý. Việc này đáng ra nên làm từ lâu rồi. Sau khi có kênh thông tin hiệu quả chúng ta có thể tổ chức các sự kiện offline để phát triển đội ngũ biên tập viên. ngọcminh.oss (thảo luận) 16:33, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến Đây có phải là một cuộc biểu quyết hay chỉ là một thảo luận trước biểu quyết ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 18:05, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Hầu hết các vấn đề được đề xuất đều có thể thông qua theo đồng thuận, chỉ khi có nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình tìm đồng thuận mới tiến hành mở biểu quyết để đếm đầu phiếu. --minhhuy (thảo luận) 18:13, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Quảng bá trên Facebook là việc nên được quan tâm phát triển trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng phổ biến hiện nay. ShiraAki 20:49, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)
 •  Phản đối Tôi thấy đề xuất 2,3,4 phản tác dụng đề xuất 1. Nếu hai cái này không liên quan gì đến nhau, vậy Wikipedia quảng bá trang Facebook sẽ gây ra nhầm lẫn không cần thiết. Mục đích của trang Facebook là làm gì, có phải là quảng bá Wikipedia? Vậy mục đích việc đưa liên kết đến một trang Facebook không chính thức trên trang chính của Wikipedia là để chi? Người đọc đã biết về Wikipedia - giờ lại đưa họ đến một kênh khác không thuộc về Wikipedia, vừa gây hiểu lầm, vừa làm loãng các thông điệp chính thức từ Wikipedia. (Tôi làm việc tại một công ty có cạnh tranh với FB. Đây là ý kiến cá nhân của tôi, không phải của công ty) NHD (thảo luận) 21:16, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Cần phải phân biệt hai đối tượng: người đọc và biên tập viên. Wikipedia có thừa người đọc rồi, vốn dĩ không cần quảng cáo. Vấn đề là làm sao chuyển người đọc thành biên tập viên để tăng số lượng và (dần dần) chất lượng bài viết.
  Có một nguyên tắc trong marketing là người dùng ở đâu thì phải đến đó. Bây giờ đối tượng tiềm năng trở thành biên tập viên của Wikipedia đều hoạt động trên Facebook cả (học sinh, sinh viên, kể cả người hưu trí). Chúng ta không thể ngồi chờ họ tự tham gia biên tập mà phải đến "tường" nhà họ để vận động. Vậy theo mình hiểu thì việc đặt liên kết từ Wikipedia đến Facebook chính là để kết nối với người đọc, sau khi kết nối được rồi thì có thể gửi các thông điệp, tạo ra các sự kiện để chuyển hoá họ thành biên tập viên. --ngọcminh.oss (thảo luận) 22:54, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Nếu mục đích là biến người đọc thành biên tập viên, sao không kêu gọi thẳng trên trang Wikipedia. Cần gì phải từ Wikipedia liên kết họ đến Facebook, rồi trên Facebook lại kêu gọi họ...trở lại Wikipedia. NHD (thảo luận) 23:21, ngày 24 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Không phải ai cũng biết là trang Wikipedia có thể sửa đổi đâu bạn. Mà số người biết có thể tham gia vào đội ngũ chuyên chỉnh sửa còn ít hơn nữa. Nên quảng cáo trên Wikipedia. Trịnh KhươngTalk 03:12, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)
  Ngoài các ý kiến trên, tôi muốn giải thích lại việc quảng bá trang Faceboook: như tôi đã chỉ ra, để trang Facebook quảng bá hiệu quả (tức là để nó đạt được mục tiêu thu hút người mới cho Wikipedia), nó cần có một lượng người theo dõi đủ lớn để làm nền tảng cơ sở rồi từ đó lan truyền đi việc có tồn tại một trang quảng bá xã hội cho Wikipedia tiếng Việt. Trong mối quan hệ một chiều này, việc chấp nhận để liên kết đến trang Facebook là sự tình nguyện của cộng đồng Wikipedia: với các lợi điểm có thể mang lại cho cộng đồng (đã dẫn ra nhiều lần ở trên), cộng đồng có chấp nhận liên kết để giúp đỡ nó hay không. Đó là mục tiêu duy nhất của việc đăng liên kết như vậy ở đây, còn về bản thân trang Facebook, trách nhiệm của nó là quảng bá và độc lập với các quyết định của Wikipedia tiếng Việt, tương tự mô hình mà Wikipedia tiếng Indonesia áp dụng với trang Facebook quảng bá cho họ. Khái niệm "chính thức" hay không theo tôi là rất mơ hồ, vì trừ WMF, không có cộng đồng nào đưa ra tuyên bố chính thức về việc họ có một trang Facebook chính thức cả, kể cả khi trang đó được Facebook xác nhận là "chính thức" (với nhãn xanh). --minhhuy (thảo luận) 04:16, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  P/s: DHN hỏi về việc kêu gọi trực tiếp qua Wikipedia, việc kêu gọi trên Wikipedia có mặt bất lợi của nó, như AlleinStein đã chỉ ra cụ thể tại cuộc thảo luận chiến lược cách đây 4 năm, tôi không trích lại vì như đã nói ở trên, nghĩ rằng cộng đồng đã hiểu sức ảnh hưởng của Facebook ra sao. Facebook thân thiện với độc giả trẻ hơn là một trang web như Wikipedia, mà chúng ta thì muốn khuyến khích mọi đối tượng độc giả sử dụng và đóng góp, trong đó độc giả trẻ là rất có tiềm năng. --minhhuy (thảo luận) 05:33, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  P/s2: tôi trích lại phân tích của AlleinStein, cũng để cho các bạn băn khoăn về tác dụng của việc kêu gọi qua Facebook hiểu rõ hơn:

class="wikitable "

 • Việc kêu gọi cộng đồng trực tiếp qua Wikipedia, chúng ta vẫn luôn làm, làm hàng chục năm qua từ khi Wikipedia tiếng Việt ra đời, nhưng kết quả số người biết về phong trào này và cộng đồng này vẫn chẳng được bao nhiêu, người đọc chỉ cần đến Wikipedia khi họ tra tìm gì đó trên Google, xong lại đi ngay chứ ít nghĩ về việc sẽ tự tay sửa bài, hay thậm chí không biết là có một cộng đồng đang tự tay sửa Wikipedia. --minhhuy (thảo luận) 05:51, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Nói chung facebook là kênh quảng bá tốt. Giới trẻ có thể lười đọc Wikipedia chứ họ luôn có facebook. Chúng ta không cần đưa ra tuyên bố chính thức về chúng ta có một trang Facebook chính thức làm gì để tránh phiền toái. Rondano (thảo luận) 04:22, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Cũng chưa chắc thông qua FB dân mình đã chịu khó lên Wikipedia :)), như mình gửi lời mời cho ba chục đứa bạn trên FB thế mà đựoc mỗi một đứa like trang FB Wikipedia =)))--Captain Nemo (thảo luận) 04:31, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Facebook là trang mạng xã hội được truy cập nhiều nhất Việt Nam, nên khả năng tiếp cận Wikipedia thông qua Facebook cũng rất đa dạng, tùy theo cách chúng ta định hướng nội dung cho nó. (tuy ở mỗi cá nhân sẽ có khác biệt nên không thể lấy làm cơ sở, nhưng cũng nói vui là số bạn bè tôi "like" trang này bằng tổng số bạn bè bạn đã mời :^)) --minhhuy (thảo luận) 04:51, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Cũng tùy vào nhận thức của họ nữa chứ bạn :)), nếu họ nhận thức được sự thú vị của Wikipedia thì chắc hẳn k ai k tiếc gì một like cả, Wikipedia của chúng ta cần thêm nhiều sự quảng bá k chỉ ngoài FB --Captain Nemo (thảo luận) 05:20, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Chuyện đó là tất nhiên rồi, nhưng trước mắt tôi hy vọng trang Facebook có thể là một nền tảng thúc đẩy cơ bản đầu tiên để đưa Wikipedia tiếng Việt ra bên ngoài khuôn khổ của nó khi suốt chục năm qua chỉ được tiếp cận (chủ yếu) qua những người đã xem trang web này, thiếu tiếng nói bên ngoài xã hội. Khi nó đã thân thiện với cộng đồng trên mạng xã hội hơn thì cũng sẽ dễ dàng quảng bá rộng ra hơn. --minhhuy (thảo luận) 05:25, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Việc có một cộng đồng Wikipedia trên Facebook là một điều tốt. Tuy nhiên, việc tôi e ngại là đưa liên kết vào Wikipedia đồng nghĩa với việc tán thành với nó và đưa nó vào vị trí "chính thức", mặc dù có cố ý hay không. Wikipedia tiếng Việt đã có nhiều ngộ nhận rồi (ví dụ, nhiều người vẫn lầm tưởng đây là Wikipedia Việt Nam thay vì Wikipedia tiếng Việt, hay Wikimapia có gì liên quan đến Wikipedia), cho nên đưa Facebook vào sẽ gây ra thêm nhầm lẫn không cần thiết. Nội dung của trang Facebook đó độc lập với nội dung Wikipedia, không nên tạo ra mối liên hệ khi nó không có. NHD (thảo luận) 05:55, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Phải đính chính lại là nó có mối liên hệ: là một kênh quảng bá cộng đồng dành cho Wikipedia tiếng Việt. Chính thức hay không tôi nghĩ kể cả khi có ngộ nhận thì cũng không phải là điều đáng lưu tâm như trường hợp "Wikipedia Việt Nam" hay Wikimapia, nếu so về mức độ ảnh hưởng qua lại và lợi ích của nó. Như Wikipedia tiếng Anh, kể cả khi họ không thừa nhận, không đặt liên kết nào, Facebook vẫn xác nhận nó là đại diện chính thức của Wikipedia với nhãn xác nhận màu xanh, và người theo dõi cũng sẽ tin như vậy. --minhhuy (thảo luận) 06:01, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Điều thứ hai tôi muốn nhắc đến là việc làm loãng tính cộng đồng của Wikipedia. Liên kết đến trang Facebook sẽ dẫn đến việc nhiều cuộc thảo luận diễn ra trên Facebook thay vì trên Wikipedia. Việc liên kết đến Facebook sẽ gián tiếp đưa thông điệp rằng trang đó cũng là một diễn đàn cho Wikipedia. Việc này sẽ dẫn đến hai diễn đàn cạnh tranh nhau - một trên Facebook, một trên Wikipedia. NHD (thảo luận) 06:18, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Điều này theo quan sát của tôi thì chưa từng diễn ra trên Facebook Wikipedia tiếng Anh hay tiếng Indonesia, phải chăng chúng ta không nên quá lo một vấn đề khó nói trong tương lai mà bỏ qua lợi ích thực tiễn? Hơn nữa như tôi đã nói trong đề xuất, mọi vấn đề phát sinh trong quá trình biên tập sẽ được trình bày trực tiếp trên Wikipedia, và nó cũng rất khó để trùng hợp đến mức mà một bài ngẫu nhiên được chia sẻ liên kết trên trang Facebook lại là đối tượng đang bị tranh cãi biên tập được, nếu có thì việc tranh cãi cũng không có ý nghĩa. Tuy nhiên, tất nhiên chúng ta hoan nghênh các độc giả thông thường đóng góp ý kiến cho bài viết, qua bất cứ đâu, chứ không chỉ tại Wikipedia, nên khi mà họ quan tâm đến bài viết đó là một điều đáng mừng. Xét cho cùng chúng ta muốn gây dựng cộng đồng cho Wikipedia tiếng Việt ở bất cứ đâu chứ không chỉ có tại website Wikipedia, như vậy mới là mở rộng ra phong trào Wikimedia, và một trong các mục tiêu cụ thể là khuyến khích người khác đóng góp cho bài viết của Wikipedia, như vậy nên tạo ra môi trường đóng góp thoải mái, thu hút họ qua nền tảng tiện dụng bên ngoài trước, chứ không chỉ nên ép họ vào cái khuôn. P/s: nếu bạn vẫn lo quá về việc này thì trang Facebook có thể ra quy định ngăn các cuộc thảo luận biên tập trên Facebook, nhưng chỉ như vậy thôi, chứ không thể ngăn họ bình luận chung chung về một bài viết được, theo tôi là không có lý do chính đáng và cũng không nên. --minhhuy (thảo luận) 06:22, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Trang Wikipedia tiếng Anh thì tôi chưa hề thấy liên kết đến trang Facebook (và tôi nghĩ sẽ không bao giờ). Các ngôn ngữ Wikipedia liên kết đến trang Facebook toàn là những Wikipedia nhỏ hay có ít người tham gia. Hãy xem qua thống kê Wikipedia/List_of_Wikipedias_by_edits_per_article so sánh các ngôn ngữ và ví dụ so sánh tiếng Việt với tiếng Indonesia: tiếng Việt có gấp hai số lần bài, trong khi có số người đăng ký lại thấp hơn nhiều. Nếu so sánh về độ sâu, ta có thể dùng tỷ lệ số sửa đổi/số bài viết: tiếng Việt và tiếng Indonesia có tỉ lệ tương đương nhau (mặc dù có gấp hai số bài viết), và tỷ lề số trang/số bài viết thì tiếng Việt là ngôn ngữ cao nhất trong tất cả. Wikipedia tiếng Việt hiện nay là một Wikipedia ngôn ngữ lớn, tại sao phải đi theo mấy ngôn ngữ nhỏ hơn, có cộng đồng nhỏ hơn? Tôi nghĩ ta nên theo những ngôn ngữ lớn hơn, có cộng đồng lớn hơn, như tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Mấy ngôn ngữ đó có cần phải quảng cáo cho Facebook không? NHD (thảo luận) 06:48, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Wikipedia tiếng Indonesia tuy nhỏ hơn Wikipedia tiếng Việt, nhưng họ có một cộng đồng lớn và được quảng bá hiệu quả bởi sự ra đời của chi hội địa phương. Wikipedia tiếng Việt có bài viết lớn, nhưng tôi tin bạn cũng nhận ra là cộng đồng này còn khiêm tốn, số thành viên tích cực không nhiều, rất nhiều bài viết được tạo ra bởi bot, còn số bài viết thực do người tạo ra là khoảng trên dưới một nửa. Theo nội dung thực, tôi chẳng thấy chúng ta hơn Wikipedia tiếng Indonesia là bao. Cộng đồng các tiếng Đức, Pháp hay Tây Ban Nha có số lượng người quan tâm và theo dõi rất lớn, họ tích cực tham gia phong trào Wikimedia qua các hội thảo chuyên đề, các hội nghị, các Wikimania, các chi hôi địa phương tồn tại cả ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha, có mối liên kết xã hội đủ mạnh với các tổ chức văn hóa, tôi không nghĩ chúng ta có thể so sánh được với họ. Việc quảng bá ở đây là dựa trên tình hình thực của Wikipedia tiếng Việt để mở rộng cộng đồng, chứ không phải dựa vào việc chúng ta có bài viết nhiều do bot tạo mà cộng đồng thực thì hoạt động ít hiệu quả, quảng bá xã hội không đủ. Về số trang, tại sao chúng ta có hơn 12 triệu trang như vậy, mời bạn xem: Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên#Vài lời về việc tạo thêm bài mới. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng chiều sâu. --minhhuy (thảo luận) 06:54, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Tôi không chỉ so sánh về số bài, mà còn so sánh về độ sâu để xem cộng đồng có nhiều tham gia không (engagement). Tôi đã dùng hai con số tỷ lệ để so sánh và thấy Wikipedia tiếng Việt không tệ lắm về tỉ lệ số sửa đổi/số bài và không thua ai về tỉ lệ số trang/số bài. NHD (thảo luận) 06:58, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Tôi đã có bổ sung liên kết lý do số trang ở dự án này rất nhiều. Bạn nghĩ làm thế nào mà cộng đồng này trong 6 tháng tăng chiều sâu từ 31 lên 271? Cũng trong liên kết tôi đã dẫn ở trang đó, tháng 6 năm 2017, chúng ta chỉ có 3 triệu trang (tổng cộng), vậy mà đến thời điểm này đã là 12 triệu trang, đánh bại tất cả các dự án khác, để vươn lên xếp hạng 2 sau Wikipedia tiếng Anh. Có phép màu nào khiến mọi người tích cực tạo các trang không phải là bài viết như vậy? Như tôi nói, cột chiều sâu chỉ là số giả, tình hình Wikipedia tiếng Việt khác hoàn toàn so với các con số kia. --minhhuy (thảo luận) 06:59, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  thành quả chạy bot của tuânminh :)), số lượng bài tuy nhiều nhưng số thành viên viết bài thì lèo tèo so với con số 543k tài khoản, 30k luợt xem mỗi ngày, số lượng phá hoại thì luôn nhiều :))--Captain Nemo (thảo luận) 07:24, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Nếu tính theo trạng thái cân bằng của Wikipedia tiếng Việt hồi nửa năm trước, trước khi các bot chào mừng cả IP vãng lai, chiều sâu Wikipedia chỉ khoảng 30, thua xa Indonesia là 123 điểm, thua cả tiếng Khmer là 115 điểm chứ chưa nói gì đến các cộng đồng khổng lồ như tiếng Anh, Pháp, Đức. --minhhuy (thảo luận) 07:42, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  P/s: Xem thêm thống kê sửa đổi, từ tháng 7 năm 2017 đã có sự tăng vọt đột biến số lần sửa đổi, mà cụ thể ở đây rõ ràng là sửa đổi tạo trang do bot tiến hành, nhưng không hề tăng số bài viết, chỉ tăng tổng số trang từ 3 triệu nhảy lên 12 triệu. Sửa đổi đích là những trang thảo luận của IP vãng lai được hoan nghênh tự động, chứ không hề có ý nghĩa gì trong việc đánh giá cộng đồng có tích cực không, có lớn không, có nhiều sửa đổi không hay có đủ "sâu" không. Đừng quên TuanminhBot được gán cờ "người dùng bot" chứ không phải cờ "bot", nên các sửa đổi của con bot này mặc nhiên được tính vào sửa đổi chung. Tôi nghĩ DHN nên xem xét cấp thẳng quyền bot cho nó để tránh các nhiễu loạn về thống kê trong tương lai (dù bây giờ thì đã lỡ rồi, Wikipedia tiếng Việt đang cố số thống kê giả ấn tượng nhất :^) ) --minhhuy (thảo luận) 09:25, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  P/s2: Wikipedia tiếng Việt hiện có hơn 9 triệu 300 ngàn trang là trang thảo luận thành viên, xem truy vấn từ quarry (không gian tên số 3 là trang thảo luận thành viên). Chứng minh này đã giải thích cho tất cả. --minhhuy (thảo luận) 16:46, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Thật ngại với các dự án bạn ghê, truy vấn này hình như do một nhân viên của Quỹ Wikimedia thực hiện thì phải. Tôi thấy việc bot của Tuanminh01 tạo trang thảo luận thành viên tràn lan chỉ có duy nhất 1 bản mẫu "Chào mừng thành viên" không biết liệu đã thông qua đồng thuận hay chưa. Để bây giờ 9/12 = 3/4 số trang của Wikipedia tiếng Việt là trang thảo luận thành viên chỉ có 1 bản mẫu duy nhất. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 17:45, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 • Để giải quyết nỗi lo của DHN, chúng ta có thể "pin" một cái disclaimer trên Facebook page đại ý nói Facebook page này là hoạt động tình nguyện của những người yêu thích Wikipedia, không trực thuộc Wikipedia tiếng Việt hay Wikimedia, v.v. Vậy có được không? ngọcminh.oss (thảo luận) 12:18, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Bản thân lời tuyên bố này đã được thêm vào trang Facebook (tuyên bố phủ nhận), nhưng tôi nghĩ rằng đó không phải là vấn đề mà DHN nêu ra. Theo tôi hiểu, DHN cho rằng không cần thiết có một liên kết nếu trang Facebook đó đã không phải là "chính thức". Như tôi nói chính thức hay không không là cái gì to tát, quan trọng là mục tiêu của nó. Wikipedia tiếng Anh không xác nhận trang Facebook Wikipedia là chính thức, nhưng Facebook lại làm điều đó thay họ. --minhhuy (thảo luận) 14:02, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Tôi không rõ quá trình trao "blue checkmark" của Facebook là thế nào, có thể trang tiếng Anh đã có điều gì chứng tỏ mối liên hệ của nó với Wikipedia tiếng Anh. Việc liên kết đến một trang Facebook không chính thức sẽ dẫn đến một tiền lệ không nên. Giả sử ai đó tạo một fan page khác trên Facebook, rồi họ cũng quy tụ được một số lượng mực "like", vậy ta cũng phải liên kết đến trang đó cho công bằng? Rồi nếu có ai tạo tài khoản trên Twitter, Zalo, Pinterest, Google+, v.v., thì sao? Còn việc tạo một trang Facebook "chính thức" cũng là một đều không nên, vì những lý do Trần Nguyễn Minh Huy (thảo luận · đóng góp) nêu ở dưới. NHD (thảo luận) 14:53, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Nếu cộng đồng tiếng Anh đã thực sự làm gì đó thừa nhận việc họ chính thức sử dụng website của bên thứ ba làm trang chính thức, thì vấn đề nay lại xoay về việc DHN muốn chúng ta noi gương các cộng đồng lớn như Anh, Pháp, Đức. Wikipedia tiếng Anh thừa nhận sự chính thức, tại sao chúng ta không thể cũng thừa nhận quan hệ này? --minhhuy (thảo luận) 14:58, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Bổ sung: tôi hiểu ý của bạn nhắc đến các trang Facebook tương tự hay các tài khoản mạng xã hội khác, nhưng như tôi nói bên dưới 4 ý đề xuất: việc cộng đồng Wikipedia đặt liên kết đến trang này (mà cũng hoàn toàn do cộng đồng vận hành, thậm chí mời gọi tất cả bảo quản viên nắm quyền quản lý nó), tuy không thừa nhận quan hệ chính thức, nhưng chứng tỏ cộng đồng ủng hộ nó là kênh quảng bá dành cho Wikipedia tiếng Việt, và chỉ duy nó mà thôi. Việc tạo các trang khác có thể xem là sự mạo nhận vì cộng đồng đã đồng ý ủng hộ trang này rồi, và các mạng xã hội khác nếu cũng được ủng hộ quảng bá sẽ được tạo liên kết tương tự như Facebook (việc này các Wikipedia khác - mà tôi không hề xem là nhỏ như đã trình bày với bạn ở trên về số thống kê giả - cũng đang làm). Vấn đề của bạn sẽ đáng lo hơn nếu không có sự ủng hộ liên kết đến từ cộng đồng, vì bất kỳ ai cũng có thể mạo nhận nó. Đó là lý do tôi nói ranh giới giữa chính thức hay không chính thức là rất mong manh, và theo tôi với một website vận hành bởi cộng đồng tình nguyện viên như Wikipedia thì không nên đặt quá nặng tính "chính thức", điều đó là do cộng đồng nhìn nhận mà thôi. (P/s: tôi nghĩ bạn đã quên hai dự án Wikipedia rất lớn là tiếng Ả Rập và tiếng Trung cũng làm điều tương tự) --minhhuy (thảo luận) 16:02, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  @DHN: Trang Facebook Wikipedia được sở hữu chính thức bởi Wikimedia Foundation như tuyên bố tại m:Social media. --minhhuy (thảo luận) 15:52, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  @Trần Nguyễn Minh Huy: Trang Facebook chính thức của Wikipedia, có đội ngủ nhân viên chuyên nghiệp điều hành, do Wikimedia sở hữu, còn chưa được quảng bá phổ biến trên Wikipedia, huống gì trang Facebook Wikipedia tiếng Việt, vừa không có mối quan hệ chính thức, không nhân viên điều hành. Càng không nên quảng bá trên Wikipedia. Trừ khi trang này trở thành chính thức, một việc tôi cho là xa vời (vì nó chỉ có thể trở thành chính thức nếu nó được một chi hội của Wikimedia sở hữu và quản lý), tôi bảo lưu ý kiến không liên kết đến trang này trên Wikipedia. NHD (thảo luận) 17:30, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  @DHN: Tôi vẫn mong bạn dành chút thời gian xem qua cuộc thảo luận trên Danh sách thư Wikimedia về việc liên kết đến Facebook, bao gồm thảo luận của chính Jimmy Wales và Asaf Bartov (một nhân viên WMF): xem mục "About Facebook Linked in some of Wikimedia projects", tại mục này tôi đã nêu thẳng lo ngại của bạn về tính trung lập và thiên vị. --minhhuy (thảo luận) 07:10, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Đồng ý. Như đã nói ở trên nhưng tôi xin được nói thêm, chúng ta đang tìm cách để có nhiều người đóng góp nội dung trên Wikipedia hơn nữa nên chúng ta đang tìm cách có nhiều người biết là Wikipedia có thể chỉnh sửa được. Nên nếu bạn nào có ý kiến lo sợ Wikipedia rắc rối hơn nữa, thì nên góp ý về việc đơn giản hóa giao diện người dùng sẽ hay hơn. Bằng cách liên kết trang Facebook trên Wikipedia chúng ta sẽ gián tiếp có thêm người sửa bài, nên một lần nữa tôi đồng ý việc đặt liên kết FB ở trang Wikipedia. Thân mến. Trịnh KhươngTalk 10:05, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)
 •  Đồng ý Tôi đồng ý với đề xuất trên; tuy nhiên, điều quan trọng là phải xây dựng nội dung của trang Facebook này sống động, thường xuyên và hấp dẫn hơn nữa thì mới phát huy được hiệu quả tích cực. Wikipedia có những giá trị riêng để theo đuổi, tuy nhiên nếu rập khuôn cứng nhắc quá mà bỏ qua những yếu tố của thời đại (VD truyền thông mạng xã hội) thì sẽ rất khó để tồn tại và phát triển. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 03:45, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Phản đối Tôi không thấy việc này có ích gì cả. Tôi thậm chí còn lo sợ việc này sẽ kéo thêm một lượng lớn thành phần trẻ trâu tiếp cận wikipedia với mục đích là phá hoại chứ chẳng phải đóng góp gì. thảo luận quên ký tên này là của Scotchbourbon (thảo luận • đóng góp).
  Hình như bạn hiểu sai đề xuất. Đề xuất này là gắn một liên kết đến trang Facebook Wikipedia tiếng Việt từ website này, chứ không phải là xin ý kiến về việc tạo trang Facebook Wikipedia tiếng Việt. Trang Facebook đã tồn tại từ lâu và kể cả khi website này không đồng ý gắn liên kết đến nó, nó vẫn hoạt động theo cách quảng bá như thường. Có nghĩa là giả dụ như bạn nói "trẻ trâu" sẽ tiếp cận Wikipedia, thì cũng là việc đã, đang và sẽ, chứ kết quả cuộc thảo luận này chẳng thay đổi được việc đó. --minhhuy (thảo luận) 10:30, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  @Scotchbourbon: Vậy là bạn bỏ qua những lượt đóng góp nghiêm túc ta có được thông qua những người biết đến FB Wikipedia sau khi ta quảng cáo trên Wikipedia rồi. Trịnh KhươngTalk 10:34, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)
 •  Ý kiến Bạn minhhuy, việc dùng Facebook để quảng bá thêm hay giới thiệu về các bài viết của Wikipedia mình cũng cho là cần thiết, theo mình là không nên phải bàn thêm. Cả BBC Tiếng Việt cũng có trang Facebook của họ. Tuy nhiên mình chia sẻ phản đối của bạn NHD. Vấn đề ở đây là trang đó không đề rõ là trang của những người yêu chuộng Wikipedia tiếng Việt, người đọc sẽ nghĩ là trang của Wikipedia. Để tránh sự lầm lẫn này, và để cho minh bạch thì trang này nên giao lại cho BQV của Wikipedia tiếng Việt điều hành. Họ vẫn có thể tiếp tục làm việc qua một cuộc bầu cử của các TV và nên thảo luận cách thức làm việc để tránh những xung đột có thể xảy ra. (có thể là không cần thiết, nhưng quy định rõ ràng vẫn tốt hơn.) Cho nên chỉ giới thiệu trang facebook đó nếu vấn đề nêu ra được giải quyết. Hay trang này nên đổi tên, để cho thấy tính cách độc lập. DanGong (thảo luận) 10:46, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Xin lỗi bạn DanGong, mình có ý kiến riêng thế này, BQV Wikipedia tiếng Việt thường là những người bận rộn trong cuộc sống, vậy nếu giao quyền quản lý trang FB cho họ, lại càng làm đè nặng thêm trên vai họ thêm một số trọng trách. Vì họ có ít thời gian rảnh rỗi, và cũng có một số vị cao niên, không thích dùng các mạng xã hội, nên cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đăng bài, đó là chưa kể phải đăng bài mới cách đều đặn mới tăng tính hấp dẫn, thu hút được người xem và việc này phải nói rất tốn thời gian và công sức.-- ✠ Tân-Vương  10:56, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Bạn  ✠ Tân-Vương  , quản lý không có nghĩa là tự điều hành, như đã nói là có thể lập nhóm điều hành, có thể mở rộng, nhưng phải chính thức hóa. Trang của Fans phải ghi rõ ra, để không có sự nhầm lẫn. DanGong (thảo luận) 11:13, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Các bạn cứ tự nhiên đóng góp ý kiến, khi có nhiều ý kiến khác nhau đề xuất sẽ được biểu quyết để tìm đồng thuận cuối cho từng phương án. --minhhuy (thảo luận) 11:15, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Ok DanGong nhưng nếu nhóm do các thành viên đang đóng góp quản lý cũng nên ghi rõ ra. -- ✠ Tân-Vương  11:56, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Tôi đề xuất lập ra một không gian trao đổi trên không gian tên Wikipedia ở đây chuyên phụ trách mảng truyền thông cho Wikipedia tiếng Việt, trong đó, các thành viên có thể thoải mái trao đổi, đóng góp các bài viết để 1 thành viên nào đó (được bầu hoặc chọn) đăng lên trang. Như vậy sẽ giải quyết được lo lắng của các bạn ở trên. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 16:36, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến Các cá nhân sử dụng FB để quảng bá Wikipedia rất đáng khích lệ, tuy nhiên đây là hoạt động bên ngoài WP, WP không thể kiểm tra và quản lí các trang này. Ngược lại, FB là trang web kinh doanh nên không thể để link trên WP để liên kết đến FB, ngoài mục đích chú thích cho bài viết. Tôi biết Indonesia đã làm, nhưng theo tôi họ vô tình vi phạm nguyên tắc không thương mại của WP. Thaisk (thảo luận, đóng góp) 16:17, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Nguyên tắc không thương mại của Wikipedia là không nhận tiền quảng cáo qua việc đăng liên kết đến website bên thứ ba, việc có một liên kết đến website bên thứ ba như là trang quảng bá tôi không nghĩ là đã vi phạm nguyên tắc này. Không chỉ tiếng Indonesia mà các ngôn ngữ lớn như Ả Rập và Trung và hơn chục dự án khác cũng làm điều tương tự (các ngôn ngữ khác tôi đã ghi rất rõ ở trên). --minhhuy (thảo luận) 16:25, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Đây là cách không thể tuyệt vời hơn giúp mọi người dễ dàng tiếp cận Wikipedia, đừng quá cứng nhắc khi định hướng phát triển này là cần thiết và giúp tiệm cận hơn với người dùng Wikipedia. Nếu cứ e ngại sự phá hoại thì Wikipedia chỉ gói gọn trong một số thành phần nhất định, không có sự phổ biến rộng rãi. Quảng bá để thay đổi nhận thức của mọi người về Wikipedia bấy lâu nay là nhàm chán, khó sử dụng, không hấp dẫn.Huynh Lan (thảo luận) 12:04, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Trang Facebook đó đã và đang hoạt động và phát triễn, không ai cấm đoán gì. Việc ta thảo luận bây giờ là Wikipedia có nên quảng cáo trang Facebook đó không. Theo tôi thì không nên để bảo đảm tính trung lập của Wikipedia. NHD (thảo luận) 21:55, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Phản đối Tôi tin là trang Facebook này vẫn có thể hoạt động tốt, đúng với tôn chỉ ban đầu mà nó đề ra kể cả khi không được Wikipedia tiếng Việt đặt link tới nó. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 19:18, ngày 25 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Chính tôi cũng biết đến wiki khi thấy một người bạn chia sẻ trên trang fb, từ đó tôi bắt đầu viết bài rồi dần dần yêu thích wiki như ngày hôm nay. Không làm thử sao biết, nhìn lại wiki tiếng Việt đã tồn tại bấy lâu nay mà đếm xem được bao nhiêu người quan tâm, ủng hộ và viết bài? Trong khi đó, Facebook lại là nhà của hàng chục triệu thành viên tiềm năng với bút lực dồi dào. Nếu một IP vô danh tò mò vào wiki và thấy dòng thông báo "Wiki có trang fb ở đây này" đập vào mắt, ít nhiều người ta cũng sẽ để ý, họ sẽ biết wiki không có chỉ một mình khô khan cô độc mà còn có bên fb để theo dõi. Dẫn sang fb, họ nhìn thấy những bài viết hay ho được chia sẻ (dĩ nhiên tùy thuộc vào cách admin bên fb biên tập) mà quay lại có hứng thú tương tác với wiki hơn. Fb là nền tảng khác, phong cách chia sẻ, trao đổi khác wiki, vậy nên không quá lo lắng về việc cạnh tranh diễn đàn, thậm chí chúng còn có thể hỗ trợ quảng bá cho nhau tốt hơn~~ Buileducanh 02:52, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến Mình đề xuất thử nghiệm việc này một thời gian để đánh giá rồi mới đưa ra quyết cuối cùng. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, tiềm năng to lớn của việc giới thiệu trang fb trên wiki mình có thể thấy rõ; nhưng nguy cơ theo sau đó cũng không hề ít: liệu chúng ta có đủ nguồn lực để quản lý cả 2 bên khi cộng đồng bên fb (đột nhiên) bùng nổ? Khi mà việc thảo luận cũng như những hoạt động tương tự bên fb quá dễ dàng, liệu người tham gia có cần cộng đồng bên wiki nữa không? .v.v Ngoài ra, xét về phương thức hoạt động của wiki, mình cũng đồng tình với những quan điểm của DHN. Nhưng với mục đích lôi kéo thêm người dùng và phát triển cộng đồng thì mình muốn cho đề xuất này một cơ hội Phương (thảo luận) 06:04, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Để có cơ hội thử nghiệm thì trước tiên cộng đồng phải thống nhất về việc đặt liên kết, dù là tạm thời :^) Về việc quản lý thì fanpage về cơ bản vẫn hoạt động theo cách riêng với cộng đồng Wikipedia ở dự án này, nên kể cả khi nó có bị "gián đoạn" vẫn không ảnh hưởng tới Wikipedia, nhưng điều này là rất khó xảy ra, vì trang đang được rất nhiều người quản lý, tôi cũng kêu gọi các bảo quản viên cùng tham gia quản lý nó. Việc tranh luận trong không gian Facebook bạn có thể xem phần tôi đã trả lời DHN ở trên, hay tóm gọn lại là việc cải thiện hay định hướng phát triển wiki đều chỉ có ý nghĩa khi thực hiện trên Wkipedia, nên nó không nên là vấn đề cần được bận tâm. Nói thật là tôi cảm thấy việc "sợ" Facebook sẽ làm giảm khả năng hoạt động của Wikipedia để rồi né tránh việc dùng nó là... hơi "xa vời" và có phần xem nhẹ Wikipedia rồi :^) Đơn cử là cộng đồng lớn nhất: Wikipedia tiếng Anh, có trang Facebook nằm đó, hơn 5 triệu like, nhưng đã xảy ra trở ngại gì đến việc thảo luận trên Wikipedia đâu. --minhhuy (thảo luận) 07:15, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Nếu những vấn đề (có thể xảy ra) được đưa ra xem xét kỹ càng và có phương án giải quyết cụ thể (chưa cần biết có hiệu quả hay không) thì mình không phản đối gì thêm. Quan điểm của mình ở đây là "thận trọng với" chứ không phải "sợ" lợi ích cũng như nguy cơ mà fb/đề xuất này đem lại. Đó là lý do tại sao mình muốn "thử nghiệm" thay vì "áp dụng" hoặc "phủ quyết", để vừa có thể mở ra con đường cho cộng đồng phát triển lại vừa đảm bảo mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát. Phương (thảo luận) 17:49, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Wikipedia hầu như không thể kiểm soát hoạt động của page. Ý kiến của Minh Huy về việc đề nghị BQV vào làm admin của page cũng khó khả thi. Làm admin của page cũng gần như đồng nghĩa bắt buộc thành viên phải công khai danh tính (theo như chính sách của Facebook). Trong khi đó, nguyên tắc phải luôn được tôn trọng của Wikipedia là không tiết lộ danh tính người khác. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 18:27, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  @Thusinhviet: Tôi đề xuất bảo quản viên quản lý trang Facebook không phải để Wikipedia "kiểm soát hoạt động" của nó, vì đề xuất hiện hành là xem nó như một trang quảng bá độc lập và ngang hàng, nó "không thuộc" về Wikipedia tiếng Việt mà là "một phần của" cộng đồng Wikimedia tiếng Việt, cần phân biệt rõ ràng vấn đề này. Và cũng chính vì nó không thuộc về Wikipedia tiếng Việt, không có lý do để nó phải tuân thủ chính sách của Wikipedia là bảo mật thông tin cá nhân. Tôi đề xuất bảo quản viên tham gia là để trả lời góp ý của bạn Nguyễn Hoài Phương, bạn ấy lo sợ việc trang sẽ giảm hoạt động do bận bịu, nên tôi mới đề cử các bảo quản viên nếu có thời gian thì cùng quản lý, vừa đáng tin cậy, vừa có thể online thường xuyên, chứ chuyện danh tính trên Wikipedia chẳng liên quan gì ở đây. P/s: nói thêm về chuyện thông tin cá nhân (quyền riêng tư), chính sách chung của Wikimedia là không ép buộc hay cố ý xem dữ liệu cá nhân của người khác (như địa chỉ IP), còn việc bản thân người đó muốn công khai tên thật hay mọi thứ khác của họ lên đây là quyền của họ, dù Wikipedia khuyến nghị là không nên (và nếu có nhu cầu, các giám sát viên sẽ triệt bỏ thông tin đó theo yêu cầu). Điển hình như tôi muốn công khai tên thật của tôi (qua việc liên kết đến Facebook cá nhân của tôi) cũng là chuyện bình thường (thậm chí có các bản mẫu cho chuyện đó), còn tôi ép người khác phải công khai việc đó ở đây là chuyện khác. Cho dù trang Facebook có do bảo quản viên "kiểm soát hoạt động" đi nữa thì họ chẳng có nghĩa vụ phải công khai tài khoản của họ ở đây nếu họ không muốn. Còn nếu bạn nói về việc các thành viên biết nick của nhau thì ôi, Wikipedia tiếng Việt từ lâu đã có một group trên Facebook và mọi người qua các thảo luận có thể hỏi về việc ai là ai trên Wikipedia, nó không là cái gì cần giấu giếm. Xem thêm m:Wikimedians who use Facebook --minhhuy (thảo luận) 13:22, ngày 28 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Thật khó hiểu khi bạn nói "nó "không thuộc" về Wikipedia tiếng Việt mà là "một phần của" cộng đồng Wikimedia tiếng Việt" để rồi "không có lý do để nó phải tuân thủ chính sách của Wikipedia". Tại sao chúng ta lại thông qua việc đăng một thứ không phải của chúng ta, theo cách mà nó là một thứ "chính thức dùng để quảng bá" ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 17:25, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  Cho bạn dễ hình dung vì một ví dụ hiện có: một cuộc hội thảo wiki do các tình nguyện viên Wikimedia tổ chức, để quảng bá Wikipedia và các dự án Wikimedia, vẫn được mời gọi mọi người tại Wikipedia tham gia dù nó "không thuộc về" Wikipedia. Phong trào Wikimedia là rất rộng lớn, không cứ phải bất cứ cái gì "thuộc về" Wikipedia mới chứng tỏ nó đủ cách để được Wikipedia liên kết tới. Miễn là nó phục vụ cho việc quảng bá Wikipedia, Wikimedia và phong trào này, nó đều đáng được hoan nghênh. Tôi cũng chưa bao giờ giới thiệu trang Facebook là thứ "chính thức dùng để quảng bá", tôi chỉ nói là nó đang làm sứ mạng quảng bá Wikimedia và mong được cộng đồng giúp đỡ bằng cách đưa liên kết đến nó, như một phần của phong trào Wikimedia. Việc giúp đỡ nó hay không là tùy vào cộng đồng. --minhhuy (thảo luận) 17:32, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Tôi đồng ý. Khi thói quen của mọi người là lướt Facebook hàng ngày thay vì lướt Wiki thì việc đưa hình ảnh Wiki lên Facebook sẽ giúp Wiki trở nên thân thiện và gần gũi với mọi người hơn. Việc này cũng đồng nghĩa các thành viên quản lí trang Facebook của Wiki tiếng Việt cũng nên hiểu rõ cách quản lí và thu hút người dùng Facebook theo nhiều cách khác nhau thay vì chỉ đăng bài chia sẻ lên. Tôi nghĩ trang Facebook của Wiki nên chỉ tập trung vào việc thu hút người dùng tham gia sửa đổi đóng góp cho Wiki thay vì đưa nội dung từ Wiki lên Facebook để chia sẻ hoặc thảo luận (đưa một ít nội dung kiểu Bạn có biết để thu hút thì cũng được). ✾ Chihaya~chan✾ (thảo luận) 07:10, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Tienminhvy (thảo luận) 07:39, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Ý kiến tôi thấy các bài viết hiện có ở trên trang fb rất nhạt, kém hấp dẫn, và cứng nhắc y như Wiki, chúng ta nên cải thiện chất lượng của nó trước khi quảng bá nó. Việc quảng bá ở mọi trang theo tôi thấy là khá vồn vã và kém duyên, nó trông giống như ads quảng cáo vậy. Xuân (thảo luận) 02:46, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Quảng bá wikipedia theo mọi cách có thể đều tốt cả. Tuanminh01 (thảo luận) 03:36, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Tuyên bố (tư cách cá nhân) của nhà sáng lập Jimmy Wales về việc sử dụng một liên kết đến Facebook:

Speaking only for myself, not as a member of the board, I don't know of any legal or other reason why this should not be done. I think we should be very careful about links or appearance of endorsement especially on article pages, but outreach to people in the world should take place wherever we find a willing and useful audience.

--minhhuy (thảo luận) 07:14, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Tuyên bố của Asaf Bartov, nhân viên Wikimedia Foundation:

Facebook is a de-facto major venue of communication for a great majority of Internet users. Many communities, user groups, and chapters have some kind of formal presence on Facebook -- "groups" or "pages". Directing visitors to your wiki to *your own wiki's* presence on this other major platform, i.e. a direct link to your group/page on Facebook, is absolutely fine. It is *quite* different from, say, just linking to www.facebook.com or explicitly endorsing it as a platform ("Join Facebook! It's great!") ingeneral.

As you note, a number of communities have done or are doing this. Especially for smaller communities, the impact of such link placement can be a significant driver of traffic (i.e. readers!) to your community group/page on Facebook, which itself is important for outreach, awareness,and volunteer recruitment, and therefore is mission-aligned.

Cheers,

Asaf

Như vậy bản thân WMF không xem việc đặt liên kết đến Facebook là tạo ra rủi ro thiên vị bên thứ ba hay ảnh hưởng đến tính phi thương mại của Wikimedia và các dự án Wikimedia. --minhhuy (thảo luận) 07:20, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Tôi hiểu các ý kiến của họ khác với bạn và cho rằng quan điểm của họ rất giống tôi: mặc dù không có lý do pháp lý nào ngăn cản việc đưa liên kết đến Wikipedia, ta phải thận trọng khi làm việc này: phải cẩn thận về việc tao ra hình ảnh thiên vị (we should be very careful about links or appearance of endorsement), và chỉ nên liên kết đến trang Facebook chính thức của Wiki (Directing visitors to your wiki to *your own wiki's* presence on this other major platform, i.e. a direct link to your group/page on Facebook, is absolutely fine). NHD (thảo luận) 16:54, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Tôi rất không đồng ý với cách diễn giải (hay cách hiểu) này của bạn, kiểu trích dẫn như vậy đã đảo ngược hoàn toàn hoàn cảnh, ngữ cảnh của cuộc thảo luận và các lời khuyên đưa ra. Và một lần nữa về tính chính thức (mặc dù các lời khuyên không hề đề cập đến nó): ở trên bạn cho rằng việc chính thức phải do một chi hội hay Quỹ trực tiếp quản lý, nhưng nó rất khác với cách mà Asaf tuyên bố về các cộng đồng nhỏ (đã và đang liên kết, có rất nhiều trong số đó không hề có chi hội nào). Tôi đề xuất bạn tham gia luôn vào cuộc thảo luận trong trường hợp để rõ ràng hơn về quan điểm của bạn so với cách mà các nhân viên tuyên bố. --minhhuy (thảo luận) 17:06, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Tôi cũng muốn tham gia thảo luận này nhưng không thấy cách trả lời trực tiếp - chỉ có việc subscribe vào list nhưng không rõ làm sao nhận được các thảo luận trước để mà reply. NHD (thảo luận) 17:44, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Việc này đơn giản thôi, tôi sẽ gửi trả lời vào thư này sau khi bạn subscribe list, như vậy thư sẽ được gửi tới bạn theo cùng chủ đề. Bạn đã subscribe chưa? --minhhuy (thảo luận) 17:46, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Tôi đã subscribe. Theo tôi, cách định nghĩa "chính thức" rõ ràng nhất là một trang do một chi hội Wikimedia quản lý. Có thể cộng đồng có cách khác để gắn nhãn "chính thức" cho những thứ nằm ngoài Wikipedia nhưng việc đó nên được thực hiện một cách trực tiếp, minh bạch. NHD (thảo luận) 17:49, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Tôi sẽ gửi trả lời thư. Còn về chính thức, tôi mong bạn giải thích rõ hơn về phương cách "trực tiếp, minh bạch" này, như theo ý bạn thì ngoài việc do một chi hội quản lý (điều mà rõ ràng rất ít tương thích với những gì đang xảy ra tại các cộng đồng nhỏ hơn, không có chi hội, nhưng vẫn được khuyến khích liên kết), cần làm gì để trang có thể được xem là chính thức dù nó nằm ngoài Wikipedia? --minhhuy (thảo luận) 17:54, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Trực tiếp: cộng đồng đã mở thảo luận và đồng thuận việc đưa nó vào địa vị chính thức. Minh bạch: có những tiêu chí tối thiểu rõ ràng để những gì muốn trở thành "chính thức" phải hội đủ điều kiện để được xét đến. NHD (thảo luận) 18:08, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Đã trả lời nhưng thông điệp vẫn còn đang bị duyệt hơn cả ngày rồi. The issue at hand here is that the linked-to Facebook page is not directly affiliated with the Wikipedia project. It might share some members, but Wikipedia has no control over its content. For a Wikipedia project that has had its share of misconceptions about its affiliations, I think it's inadvisable to link to a non-official page. Preferably, the page should meet some minimum requirements to become an official page of the project and be "anointed" as such before it's linked to from the project front page. NHD (thảo luận) 23:07, ngày 2 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Dù thế nào thì tôi cũng thấy mừng vì bạn đã thay đổi quan điểm từ không chấp nhật liên kết với bất kỳ bên thứ ba nào sang liên kết với một trang cộng đồng được cộng đồng chấp thuận là chính thức. Tôi sẽ cố gắng xúc tiến ý tưởng này (sau khi đã được sự ủng hộ từ các bạn quản lý trang hiện tại), và bên cạnh đó trang vẫn có thể đáp ứng tiêu chuẩn chính thức nếu nó là kênh đại diện của usergroup Wikimedians in Vietnam, một hiệp hội được ủy quyền chính thức bởi WMF, tương tự như chapter nhưng không hoạt động như một "công ty". --minhhuy (thảo luận) 05:04, ngày 3 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý T hoàn toàn tán thành đề xuất trên của Minh Huy. Với sự thu hút qua FB, hiện nay rất nhiều các trang web của những đài truyền hình nổi tiếng (VTV, HTV...) hay những ấn phẩm truyền thông (Thể thao&văn hóa, Dân trí, VnExpress...) đều sử dụng trích dẫn trang web bài viết của họ lên chính, và việc wikipedia chúng ta cũng có thể thu hút độc giả qua phương án này cũng là hoàn toàn khả thi. Hi vọng đề xuất trên sẽ sớm được triển khai sớm!! Potterhead (thảo luận) 11:11, ngày 6 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Một lần nữa giá trị của các mạng xã hội trong phong trào Wikimedia được thể hiện tầm quan trọng qua chiến dịch #WeMissTurkey, phong trào vận động Thổ Nhĩ Kỳ bỏ chặn Wikipedia do các mạng xã hội của Wikipedia khởi xướng. --minhhuy (thảo luận) 18:23, ngày 6 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Một lần nữa nguy cơ trong việc liên kết đến nội dung mà Wikipedia không quản lý được lại được phơi bày ra khi sử dụng mã theo dõi người dùng của Facebook trong việc đưa vào sitenotice. NHD (thảo luận) 17:03, ngày 19 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Đồng ý Tôi đồng ý hoàn toàn đề xuất trên của Minh Huy. Tôi sẽ phát hành khi từng share link wikipedia này của mình đã làm tạo bài viết mới theo thể loại: bóng đá nam lẫn nữ, thể thao quốc tế, hàng không, quân sự... lên mạng xã hội Facebook về việc quảng bá trang Facebook Wikipedia tiếng Việt được cập nhật mới nhất thôi nha. Tôi được ủng hộ về đề xuất của bạn Minh Huy nhé. Cảm ơn bạn. Boyconga278 (thảo luận) 05:38, ngày 9 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Phản đối Tôi hoàn toàn phản đối đề xuất gắn link liên kết trang Facebook/Viwikipedia lên Wikipedia tiếng Việt. Thứ nhất nếu nhìn nhận về ý tưởng của Minh Huy là rất tốt, nhưng dựa trên một trong các giá trị cốt lõi đầu tiên của Wikimedia là không gắn và quảng cáo lên các trang nội dung thì tôi không đồng ý với cách gắn link lên trang đầu viwikipedia. Thứ hai theo tôi những thành viên nào có mục đích đóng góp tích cực thì họ sẽ ở lại trang viwikipedia lâu hơn và rồi sẽ biết đến có cộng đồng wiki tiếng Việt so với chỉ biết đến nó và không tham gia đóng góp. Wikipedia đã trở thành một địa chỉ nổi tiếng (vì khi search ít nhiều có liên kết đến nó) và theo tôi không cần phải quảng bá nó làm gì.F~viwiki (thảo luận) 03:17, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
  @F~viwiki: Việc gắn liên kết đến Facebook được các nhân viên Wikimedia ủng hộ và khuyến khích, xem các thảo luận ở trên. Còn về việc ích lợi của việc này thì tôi không nói thêm lại vì đã trình bày rất kỹ trong đề xuất cũng như trong các thảo luận, và cần làm rõ là nó không chỉ nhằm quảng bá bản thân trang web này mà còn có tác dụng truyền thông trong việc quảng bá các hoạt động cộng đồng trong phong trào Wikimedia, việc mà hiện nay rất hiếm tại Việt Nam so với nhiều địa phương khác, và sẽ được hỗ trợ rất nhiều bằng Facebook, như các cộng đồng lớn khác đã và đang tiến hành. --minhhuy (thảo luận) 04:19, ngày 11 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Phản đối Hầu hết ý kiến các bạn đã đưa ra ở trên, mình chỉ bổ sung là để cho mọi người biết đến và sử dụng wikipedia nhiều hơn, chúng ta phải làm sao để wikipedia trở nên thuận tiện và dễ sử dụng hơn, bởi vì có nhiều ý kiến đóng góp cho để xây dựng wiki nhưng lại ít được mọi người lắng nghe. Tạm thời mình cứ cải tiến wiki đã, dần dà chúng ta có độ tiếp cận đủ tốt thì hẵng quảng bá, nếu quảng bá ngay thì không mấy hiệu quả. Vì thường những người nào ghé qua page một lần rồi dùng thử wiki thì họ thấy khó dùng quá nên bỏ qua, mặt khác lần sau họ ghé lại họ nghĩ vẫn thế nên họ không quay lại nữa.
(Tôi không biết trả lời lại người phản đối ở trên vì họ không để lại chữ kí). Tôi nghĩ chính vì tư tưởng chờ một cái gì đó "trở nên thuận tiện và dễ sử dụng" trong khi ta lại chẳng chủ động làm cái gì cả thì sẽ chẳng có bước tiến nào dc. Tôi thấy giao diện hiện tại cung cấp 2 cách tạo/sửa bài khác nhau đã đáp ứng được cả cho nhiều người rồi, chỉ là hiện tại rất nhiều người không biết đến chúng mà thôi. Tôi vẫn nghĩ điều quan trọng bây giờ là phải lan tỏa được tư tưởng "chia sẻ để được nhận lại" thì mới có bước tiến được. ❀~Chihaya~❀Thảo luận (ノ*=ω=)ノ 03:00, ngày 14 tháng 3 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Phản đối Chúng ta không cần đặt link đến facebook từ trang này (không quảng cáo cho FB), chỉ cần đặt link đến trang này từ facebook là được. Ngoài ra, với tư cách vì cộng đồng, có đặt link đến trang Wikipedia Tiếng Việt tại các trang báo điện tử, các trang của các viện ngiên cứu, các trường đại học-cao đẳng-trung cấp, các trường phổ thông trong nước được hay không?. mùa hèThảo luận (ノ*=ω=)ノ 10:52, ngày 4 tháng 4 năm 2018 (VNT)

(:: Bạn mùa hè, Facebbook ai cũng biết không cần chúng ta quảng cáo. Trang wiki tiếng Việt trên facebook, theo mình nghĩ, là để giới thiệu tới đọc giả và thảo luận về một số bài cũng như các vấn đề trên đây thôi. Coi như là để mở rộng phương diện hoạt động. DanGong (thảo luận) 22:00, ngày 4 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]

 •  Phản đối Tôi cực lực phản đối việc đặt liên kết Facebook hay bất cứ mạng xã hội nào khác tại mỗi bài viết vì tôi hoài nghi về hiệu quả quảng bá và hiệu ứng kêu gọi phong trào mà bên trên trình bày. Tôi cho rằng chỉ cần đặt link tại một số trang như Thảo luận chung và các trang Cộng đồng khác là đủ. Việc kêu gọi phong trào chủ yếu nằm ở nội dung và cách vận hành ở những mạng xã hội kia, việc mà vốn dĩ đòi hỏi nhân lực cũng như kinh nghiệm và xin nhấn mạnh điều này KHÔNG HỀ đơn giản đâu ạ. Có thể tôi sẽ đổi ý khi đã thấy hiệu quả bước đầu mà đội ngũ mạng xã hội của chúng ta thực hiện còn bây giờ chưa gì đã vội trưng mấy cái link lên mọi bài viết thì xin phép được nói thẳng, đối với tôi như thế quá là hình thức và gây phản cảm. Greenknight (thảo luận) 05:26, ngày 4 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]
 •  Phản đối Mình đã nhắc ở trên với bạn Thành viên:Chihaya~chan đó là việc mọi người cần cải tiến wikipedia thêm nhiều, vì bản thân wikipedia năm 2018 so với wiki năm 2005 nó cũng chẳng khác gì mấy. Chúng ta hay mơ hão về những gì làm được, nhưng thực tế phần nhiều là do bot làm. Bây giờ nói là wikipedia tiếng việt có 2 trình soạn thảo, nhưng thực chất ai cũng chỉ dùng trình soạn thảo trực quan, chứ có chắc ai nhớ hết câu lệnh để đi dùng trình kia không. Ngoài ra nói là mọi người dễ biên soạn thì thử dùng bản mẫu mà xem, đến cả những người lâu năm như Tuanminh01 cũng chỉ 1 năm trở lại đây dùng bản mẫu, và là copy hoàn toàn luôn chứ đừng nói là tự tạo. Hoặc là đổ màu vào một ô, trong word bạn mất vài giây, trong wikipedia tiếng việt với các bạn lâu năm thì là vài chục giây, còn nếu mà là các bạn mới vào thì sẽ là vài phút. Thậm chỉ nếu wikipedia tiếng việt chỉ cần áp dụng một số chức năng như của word thì ai cũng có thể thuận tiện hơn để dùng .

Ngoài ra nếu xét đến số bài đựoc tạo mỗi ngày, lại đang có chiều hướng giảm, từ sau khi đạt cột mốc 1,1 triệu bài, sau gần 4 năm kể cả bot làm cũng chỉ tăng được 70k bài, tức là trung bình hơn 40 bài một ngày, vậy mà hồi trước còn có giai đoạn chúng ta chỉ trong 2 năm đạt từ 500k lên 1 triệu bài chỉ gần 2 năm, tức là gần 800 bài một ngày, điều đó cho thấy đang ngày càng có nhiều người rời bỏ wikipedia tiếng việt vì độ khó thao tác của nó. Nếu ít nhất một trong những điều trên không được thực hiện, thì ít nhất 7 năm nữa wikipedia tiếng việt sẽ lụi tàn. Hungv8a5 14:23, ngày 18 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Chúng ta đang tập trung nâng cao chất lượng bài chứ không chạy đua nâng cao số lượng bài bạn nhé, ngày xưa tạo bot nó mới tạo ra ́800 bài một ngày thậm chí là hơn, việc cải tiến wiki là công việc của các lập trình viên bên meta còn chúng ta chỉ là tập trung vào nâng cao chất lượng bài viết tốt hơn là được, những người rời bỏ wiki là có lý do riêng của họ chứ k phải vì độ khó thao tác, ngay cả số lượng thành viên viết bài trước giờ chưa bao giờ nhiều như cái con số tài khoản :)), việc lụi tàn hay k chúng ta không thể biết được=)), kể cả chả còn ai tham gia nữa thì nó vẫn cứ tồn tại vì nó là một phần của dự án wikipedia toàn cầuΒΑΣΙΛΈΩΣ Μέγας (thảo luận) 14:55, ngày 18 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Không cần phải nói về số lượng vì với số lượng lớn các nghệ sĩ nước ngoài như Lindsey Stirling, Kurt hay Alex Goot wikipedia tiếng Việt chưa có. Nếu nói như bạn thì cũng không cần quảng bá nhiều mà chỉ cần cho bot làm là được, vì 67% số bài viết của ta là do bot làm mà. Còn nếu nói về chất lượng wiki cũng chưa được đảm bảo, để mình lấy ví dụ một bài: Ôxy - nguyên tố Oxi viết bởi wikipedia tiếng Việt (chỉ có 5 dòng lịch sử) https://en.wikipedia.org/wiki/Oxygen - nguyên tố Oxi viết bởi wikipedia tiếng Anh (History) https://fr.wikipedia.org/wiki/Oxyg%C3%A8ne#Historique- nguyên tố Oxi viết bởi wikipedia tiếng Pháp (Histoire) https://de.wikipedia.org/wiki/Sauerstoff- nguyên tố Oxi viết bởi wikipedia tiếng Đức (Geschichte)

Đây là phương trình bằng wikipedia tiếng Việt Phương trình Đây là phương trình bằng wikipedia tiếng Anh https://en.wikipedia.org/wiki/Equation

Còn nếu không chỉ nói mỗi khoa học mà lấy các chủ đề xã hội cũng thiếu thông tin. Nếu tìm thông tin, thường mọi người sẽ tìm đọc ở wiki các ngôn ngữ khác và cập nhật thông tin hàng ngày. Chẳng hạn như những video được xem nhiều nhất trên Youtube, nếu là wiki nước khác, cứ 1 ngày họ cập nhật một lần, thì ở wiki tiếng việt sẽ là 1 tuần một lần. Bạn giải thích thế nào về điều này? thảo luận quên ký tên này là của Hungv8a5 (thảo luận • đóng góp).

có gì đâu, chúng ta không có nguời viết bài về những chủ đề đó thôi :)), mỗi nguời tham gia wikipedia đều có một mối quan tâm riêng, bạn thử xem wiki hiện tại được bao nhiêu người hoạt động để viết bài, :)), bên en họ có quá nhiều thành viên nên họ mới làm thế được, chúng ta quảng bá để thu hút thêm nhiều nguời hòan thiện những bài kém, nếu bạn đã chịu khó vạch lá tìm sâu thì cũng nên góp tay vào xây dựng nó thay vì chỉ trích :))ΒΑΣΙΛΈΩΣ Μέγας (thảo luận) 03:50, ngày 21 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Wikipedia tiếng Việt hiện tại đang thiếu nhiều nguồn nhân lực trong việc tuần tra phát triển nội dung bài cũ. Hiện tại mới chỉ có một số thành viên thêm xóa thể loại cũng như sửa chú thích. Vì vậy việc quảng bá cũng là để tìm ra nguồn nhân lực đó. Chúng ta tuy có gần 600.000 thành viên tuy nhiên trong số này chỉ có hơn 1000 người có hoạt động trong vòng 1 tháng qua. Trong số hơn 1000 thành viên này chỉ có 20-30 thành viên tích cực, vậy hỏi làm sao có thể kiểm soát được toàn bộ nội sung trên wiki tiếng viẹt được. Thánh Thiện TALK_MT 04:10, ngày 21 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]

Mình không chỉ trích, vì bản thân mình cũng sửa đổi nhiều trong wikipedia, mà ý mình nói rằng nếu chúng ta làm cho wiki ngày càng thuận tiện hơn để sử dụng thì chắc chắn có nhiều người tham gia. Tại sao các bạn chỉ nghỉ đến việc tăng số người tham gia qua quảng bá mà không nghĩ bản thân mình hãy nâng cấp wikipedia tiếng việt đã? Từ lúc cập nhật năm 2005 đến nay wiki đâu vẫn vào đấy, bản mẫu, tô màu, bảng,... đều khó dùng. Đố bạn nào tô màu bảng mà không mất tới ít nhất 3 phút đấy. Chỉ cần các bạn nâng cấp cái bản mẫu thì mình không cần bàn bạc ở đây. Nếu bạn nhìn vào wikipdia Indonesia, bạn có thể thấy wiki của họ thậm chỉ số bài viết còn đang thuyên giảm về tốc độ chứ đừng nói là quảng bá, dân số của họ gấp 2,7 lần chúng ta, họ cũng thành lập trước chúng ta, và thậm chí ngay cả facebook của họ cũng còn lập trước cả wiki cơ mà, mà thu hút được có hơn 100k lượt theo dõi, vậy liệu bao nhiêu trong số 0,03% dân số Indonesia đó thực sự được hưởng ứng và đóng góp cho wiki của họ? Ngay khi mà số người đăng ký còn chưa nổi 1 triệu, và số thành viên thường trực còn chưa đến 0,01%?Hungv8a5 10:23, ngày 21 tháng 4 năm 2018 (UTC)

mình đã nói ở trên là mọi việc liên quan đến việc sử dụng công cụ wikipedia đều do các lập trình viên bên meta thiết kế cho nên họ thiết kế thế bào thì ta phải dùng thế ấy thôi :)), ta thay đổi sao được, mình chưa hiểu ý sau của bạn, những người đóng góp cho wiki thì phải tiếp cận với máy tính, internet, trong khi chắc gì ngưòi indo đã có tỉ lệ dùng máy tính như dân ta :)), chưa kể mọi nguời ai cũng phải có cuộc sống riêng, đi làm đâu phải lúc nào cũng lên wiki được :)), chúng ta có số người trẻ lớn, tỉ lệ sử dụng internet cao, mục đích quảng bá là tiếp cận thế hệ trẻ xây dựng nguồn nhân lực để xây dựng wiki trong khi bạn lại chống lại việc tìm kiếm thêm nhân tố mới như vậy là bất hợp lý :)), chưa kể việc dùng fb quảng bá những bài viết tốt cũng là cách giúp cho thế hệ trẻ thấy được sự đúng đắn chính xác của những kiến thức trên wiki, mà nếu chúng ta có một trang cỡ 100k like như họ thì chắc sẽ có được nhiều người viết bài hơn thay vì lẻ tẻ vài mống :))ΒΑΣΙΛΈΩΣ Μέγας (thảo luận) 10:47, ngày 21 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Không liên quan một chút hình như cuộc thảo luận này đã quá hạn mà chưa thấy kết luận gì?. Không biết @Trần Nguyễn Minh Huy: đi đâu rồi mà chưa đóng :))ΒΑΣΙΛΈΩΣ Μέγας (thảo luận) 11:13, ngày 21 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Quá hạn rồi mà không thấy "chủ xị" đâu, thôi chắc đành đóng lại chờ dịp khác vậy. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 12:42, ngày 21 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]
Cũng không cần phải đóng, nhờ BQV Thành viên:Thusinhviet đem ra mở 1 BQ chíh thức cho chấm dứt chuyện này -- ✠ Tân-Vương  13:19, ngày 21 tháng 4 năm 2018 (UTC)[trả lời]