Rừng mưa nhiệt đới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Phân bố rừng nhiệt đới trên thế giới

Rừng nhiệt đới hay rừng mưa nhiệt đới là những quần hệ phụ của rừng mưa phân bố ở vùng chí tuyến nóng ẩm, là khu vực rừng có diện tích lớn nhất hiện nay và có tác dụng lớn nhất trong duy trì môi trường sinh tồn của loài người. Nó phân bố chủ yếu ở các khu vực châu Á, châu Úc, châu Phi, Nam Mỹ, Trung Mỹ và các quần đảo trên Thái Bình Dương thuộc khu vực chí tuyến.

Lượng mưa thông thường từ khoảng 1750mm - 2000mm trong 1 năm[1]. Nhiệt độ ít khi xuống thấp dưới 18oC. Rừng mưa nhiệt đới điển hình đa dạng sinh học, nó là mái nhà chung của hơn nửa tổng số loài sinh vật trên hành tinh. Là nơi phát sinh loài người, cũng là nơi cung cấp lượng lớn nhu cầu cuộc sống của con người: Dưỡng khí, lương thực, thực phẩm, dược liệu, vật liệu,...

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Rừng mưa là nơi sinh sống của nhiều loài hơn tất cả quần xã sinh vật khác cộng lại. Khoảng 80% đa dạng sinh học được biết đến có thể được tìm thấy ở rừng mưa nhiệt đới.[2] Phần tán lá rậm ở đỉnh của những cây cao - rộng từ 50 đến 80 mét phía trên tầng đáy rừng - tạo nên một understory. Vật chất hữu cơ rơi xuống tầng đáy nhanh chóng phân hủy và nguồn dinh dưỡng được tái sử dụng, tạo thành chu trình.

Đặc điểm của rừng mưa là lượng mưa rất lớn. Điều này làm cho đất khô cằn vì nguồn dinh dưỡng hòa tan bị cuốn trôi. Đất đỏ, cằn cỗi và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đã hình thành trên nền Gonwanan shield cổ xưa. Tình trạng mục rữa nhanh chóng do vi khuẩn ngăn cản việc tích lũy đất mùn. Sự tâp trung ôxit sắt và ôxit đồng gây ra bởi quá trình đá ong hóa, tạo nên màu đỏ tươi cho đất và đôi khi tạo ra những khoáng thể (như bôxit..). Trên những lớp nền trẻ hơn, đặc biệt là nền đất hình thành từ núi lửa, đất nhiệt đới có thể khá màu mỡ, như đất ở những khu rừng có lũ lụt theo mùa, được cung cấp thêm phù sa mỗi năm.

Sông Amazon rừng mưa ở Peru

Các tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Rừng mưa nhiệt đới được chia làm 5 tầng khác nhau với hệ động thực vật khác nhau, thích ứng với sự sống trong từng khu vực riêng biệt. Chúng bao gồm: tầng cỏ và quyết, tầng cây bụi, tầng dưới tán, tầng tán, tầng trội. Tầng trội là tầng duy nhất chỉ có ở rừng nhiệt đới trong khi các tầng còn lại tồn tại ở rừng ôn đới.

Tầng vượt tán­[sửa | sửa mã nguồn]

Bao gồm một số lượng nhỏ các cây rất lớn phát triển cao hơn chiều cao chung của tầng tán, đạt độ cao 45-55 mét. Trong một số trường hợp, một vài mảnh rừng trội có thể đạt tới chiều cao 70-80 mét. Những mảnh rừng này cần có khả năng chống chụi với nhiệt độ cao mà gió mạnh. (Đại bàng, buớm, dơi và một số loài khỉ sống ở tầng này).

Tầng tán rừng[sửa | sửa mã nguồn]

là tầng chính cho một lượng lớn các loài động vật sinh sống như ếch rừng, khỉ, chim, đười ươi, và côn trùng. Tần tán là tầng gồm những cây sống ngay dưới tầng trội.

Con người sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Onset dates and prevailing wind currents of the southwest summer monsoon.

Mặc dù du lịch có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến rừng nhiệt đới, chúng cũng có một số tác dụng tích cực.

  • Phát triển du lịch có thể làm tăng doanh thu về kinh tế, có thêm ngân sách cho việc bảo vệ rừng. Du khách có thể đóng góp trực tiếp vào các cuộc đối thoại về các khu vực nhạy cảm cần được bảo vệ. Ngân sách từ các dịch vụ phí gửi xe hay các nguồn tương tự từ khách du lịch có thể dùng để trả cho công việc bảo vệ và quản lý ở đó. Ngân sách từ thuế và nguồn thu từ du lịch tạo ra một nguồn thu cho chính phủ trong viec bảo vệ rừng.

Du khách sẽ có cơ hội tiếp xúc gần hơn với môi trường và từ đó có ý thức về các vấn đề môi trường. Những nhận thức đó có thể làm giảm những hành động gây hại tới môi trường.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mann, Charles C., 1491 New Revelations of the Americas Before Columbus New York: Knopf, 2005 ISBN 0-7394-6441-8

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]