Beautiful, Dirty, Rich

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
"Beautiful, Dirty, Rich"
An image of a young blonde woman wearing a red, hooded jacket in front of a black background. Her head is titled backwards as dollar bills fall around her. At the top of the image, "LADY GAGA" is written in large white text, and below are the words "Beautiful," "Dirty," and "Rich" written in red.
Đĩa đơn quảng bá của Lady Gaga
từ album The Fame
Phát hành 16 tháng 9, 2008 (2008-09-16)
Thu âm 150 Studios
(Parsippany-Troy Hills, New Jersey)[1]
Thể loại Dance-pop, synthpop
Thời lượng 2:52
Hãng đĩa Streamline, Kon Live, Cherrytree, Interscope
Sáng tác Lady Gaga, Rob Fusari
Sản xuất Rob Fusari
Thứ tự bài trong The Fame
"Paparazzi"
(3)
"Beautiful, Dirty, Rich"
(4)
"Eh, Eh (Nothing Else I Can Say)"
(5)

Beautiful, Dirty, Rich (tạm dịch: Tuyệt đẹp, bẩn thỉu, giàu có nhưng cũng có thể hiểu theo nghĩa Lắm tài nhiều tật) là một ca khúc thuộc thể loại nhạc dance-pop của ca sĩ-nhạc sĩ người Mỹ Lady Gaga trích từ album đầu tay của cô, album The Fame. Bài hát chỉ được phát hành dưới dạng một đĩa đơn quảng cáo tạo tiếng vang cho The Fame vào ngày 16 tháng 9 năm 2008 [2]. Lời bài hát nói về kinh nghiệm trên con đường nghệ sĩ của Lady Gaga khi cô còn làm việc tại một câu lạc bộ đêm mang tên "Side Lower East" để bươn chải kiếm sống.

Phần lớn ca khúc đều được các nhà phê bình khen ngợi, họ nhận xét chủ yếu về lời nhạc và tính chất vui nhộn của bài hát. "Beautiful, Dirty, Rich" cũng đạt được một số thành công nhất định trên các thị trường âm nhạc, bài hát giành vị trí thứ 83 trên bảng xếp hạng UK Singles ChartAnh. Video của ca khúc được phát hành ở 2 phiên bản khác nhau - một phiên bản clip có xen cảnh series của chương trình truyền hình ABC, và một phiên bản khác là video có độ dài đầy đủ.

Lady Gaga đã trình diễn ca khúc trực tiếp nhiều lần, kể cả chuyến lưu diễn đầu tiên trong sự nghiệp của cô mang tên The Fame Ball Tour, một số nhà phê bình còn ca ngợi bài hát về chất giọng khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng của Gaga. Và ca khúc cũng đã cho chúng ta thấy một sự khởi đầu mạnh mẽ của ca sĩ-nhạc sĩ tài ba Stefani Germanotta.

Video âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Video "Beautiful, Dirty, Rich" được đạo diễn bởi Melina Matsoukas. Có hai phiên bản của video - một phiên bản có xen đoạn truyền hình trực tiếp từ kênh ABC, và một phiên bản khác là video chính thức.[3]. Clip được quay trong một dinh thự và bắt đầu với cảnh Lady Gaga đang đi trên một hành lang cùng với nhiều người phụ diễn phía sau, trên tay họ đang cầm một chiếc ô, họ nhảy múa trước mặt cô, và tung các tờ đô la xung quanh Gaga. Về sao này, ảnh quảng bá của Lady Gaga cũng được chụp nhiều lần tại các địa điểm khác nhau trong dinh thự này. Sau đó, đoạn video được tiếp tục với cảnh Gaga đang khiêu khích bên một bức tượng và nhảy múa trong một thang máy. Ngoài ra còn có một số bức ảnh cận cảnh đốt tiền của Lady Gaga và sau đó cô nhồi nó vào miệng. Trong quá trình làm video, Gaga phải trải qua nhiều lần trang điểm và thay đổi trang phục. Ca sĩ-nhạc sĩ của nhóm nhạc "Space Cowboy" cũng xuất hiện trong video, đáng chú ý nhất là cảnh anh ta trèo lên một bức ảnh và viết chữ "Dirty... Sexy...".[4].

Diễn biến trên các bảng xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Lady Gaga trong một cảnh quay của video "Beautiful, Dirty, Rich"

"Beautiful, Dirty, Rich" ra mắt trên UK Singles ChartAnh tại vị trí 89 do lượng download kỹ thuật số từ album vào ngày 21 tháng 2 năm 2009. Tuần thứ hai, ca khúc đã tăng lên vị trí 83, nhưng đến tuần tiếp theo, bài hát bị tuột xuống hạng 87 và đó cũng là lần cuối cùng ca khúc xuất hiện trên bảng xếp hạng này cho đến nay.[5][6]

Thông tin bài hát[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sáng tác - Lady Gaga, Rob Fusari
 • Sản xuất - Rob Fusari
 • Pha trộn âm thanh - Robert Orton
 • Người chơi Guitar - Tom Kafafian
 • Người chơi Piano - Lady Gaga
 • Tổng hợp - Lady Gaga
 • Người chơi Bass guitar - Calvin "Sci-Fidelty" Gaines
 • Người chơi Trống - Dave Murga
 • Lập trình - Calvin "Sci-Fidelty" Gaines

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ The Fame liner notes. Interscope Records (2008)
 2. ^ “Lady Gaga: Single: Beautiful, Dirty, Rich”. LadyGaga.com. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2009. 
 3. ^ “Music video of Beautiful, Dirty, Rich”. MSN. Microsoft. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2009. 
 4. ^ “Beautiful, Dirty, Rich - Music Video”. LadyGaga.com. Truy cập ngày 8 tháng 12 năm 2009. 
 5. ^ “Lady Gaga discography”. The Official Charts Company. ChartStats.com. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 6 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009. 
 6. ^ “Lady Gaga - Beautiful, Dirty, Rich”. The Official Charts Company. ChartStats.com. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]