Lối chơi Pokémon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Các chỉ số của Pokemon)
Jump to navigation Jump to search
Biểu đồ thể hiện sự tương tác giữa các hệ Pokémon.

Lối chơi của dòng game Pokémon chính liên quan đến việc thu phục và huấn luyện những sinh vật hư cấu được gọi là "Pokémon" và sau đó cho chúng chiến đấu với các Pokémon của các trainer khác. Các thế hệ sau này của game đều xây dựng dựa trên ý tưởng này cùng với nhiều Pokémon, vật phẩm (item), lối chơi mới. Một số ý tưởng được bắt nguồn từ nơi khác trước khi đặt chân lên game, các trận đấu đôi xuất hiện trong phim hoạt hình từ rất lâu trước khi xuất hiện trong game.

Cho đến nay đã có tổng cộng 807 loài Pokémon và sẽ còn tăng thêm khi Nintendo cho ra một phiên bản game Pokémon mới. Mỗi Pokémon mang một đặc điểm riêng biệt và có một hay nhiều khả năng sức mạnh khác nhau. Cứ qua mỗi trận đấu, Pokémon lại có thêm một sức mạnh và nhờ đó mà tiến hóa thành một dạng Pokémon khác (có nhiều loài tiến hóa một cách đặc biệt). Có một số loài không tiến hóa. Chúng được phân ra làm 18 hệ khác nhau.

 • Hệ Normal (Thường)
 • Hệ Fire (Lửa)
 • Hệ Water (Nước)
 • Hệ Grass (Cỏ)
 • Hệ Electric (Điện)
 • Hệ Ice (Băng)
 • Hệ Fighting (Võ sĩ)
 • Hệ Poison (Độc)
 • Hệ Ground (Đất)
 • Hệ Flying (Bay)
 • Hệ Psychic (Siêu linh)
 • Hệ Bug (Bọ)
 • Hệ Rock (Đá)
 • Hệ Ghost (Ma)
 • Hệ Dragon (Rồng)
 • Hệ Dark (Bóng Tối)
 • Hệ Steel (Thép)
 • Hệ Fairy (Tiên)

Cấu tạo trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Trong dòng game Pokémon chính trên các thiết bị cầm tay của Nintendo, từ phiên bản đầu tiên Pokémon Red và Blue vào năm 1995 đến bản Pokémon Sun và Moon vào năm 2016, mọi thứ được bắt đầu trong một vùng đất hư cấu trong thế giới của Pokémon, và bắt đầu bằng việc người chơi nhận được Pokémon khởi đầu từ giáo sư Pokémon của vùng đó. Bằng việc đi khắp mọi nơi, thu phục và tiến hóa Pokémon, sức mạnh các pokémon của người chơi ngày càng được tăng lên. Mục đích khác của mỗi game là đánh bại các tổ chức tội phạm đang cố gắng lạm dụng Pokémon để thống trị thế giới như Đội Hỏa Tiễn (Team Rocket), Đội A-qua (Team Aqua), Đội Mắc-ma (Team Magma), Đội Galatic (Team Galatic), Đội Plasma (Team Plasma), Đội Flare (Team Flare), Đội Skull (Team Skull).

Nhiều công trình có thể tìm thấy thông qua thế giới Pokémon như trung tâm Pokémon (Pokémon Center), cửa hàng (PokéMart), và các Nhà thi đấu (Gym). Pokémon Center sẽ chữa trị cho Pokémon của người chơi miễn phí, và trong mỗi trung tâm sẽ có một PC nơi người chơi có thể sắp xếp bộ sưu tập Pokémon của mình, lưu trữ và lấy công cụ (item). Tại đây, người chơi cũng có thể kết nối với các tựa game Pokémon để chiến đấu hoặc trao đổi (Kể từ Gold và Silver, tầng hai đã được thêm vào trong tất cả các Pokémon Center cho mục đích này, tuy nhiên tầng hai bị loại bỏ trong XY vì đã có chức năng "Player Search"). PokéMart là cửa hàng nơi người chơi có thể mua item với số tiền thắng được trong chiến đấu; mỗi thành phố có thể có cửa hàng khác biệt. Mỗi thị trấn đều chứa một Nhà thi đấu (Gym), nơi có những nhà huấn luyện mạnh gọi là Gym Leader. Chiến thắng anh ấy/cô ấy giúp người chơi nhận được một huy chương (Gym Badge) và tiếp tục hành trình. Sau khi thu thập được 8 Gym Badge, người chơi có thể khiêu chiến Tứ Thiên Vương và quán quân của vùng; đánh bại quán quân sẽ hoàn thành cốt truyện chính.

Hoàn thành cốt truyện chính mở ra các lựa chọn khác; chủ yếu là cho phép người chơi đi tới những nơi chưa thể tới được nếu chưa hoàn thành. Sau đó, trò chơi giữ nguyên kết thúc mở, với mục tiêu lớn là hoàn thành Pokédex. Trừ trò chơi của thế hệ thứ nhất và hai, một khi đã bắt được tất cả các Pokémon trong vùng, người chơi có thể nâng cấp Pokédex của mình lên thành National Pokédex, với mục tiêu mới là bắt tất cả Pokémon từ dòng trò chơi trước (từ Bulbasaur với Pokémon cuối cùng của Pokédex thế hệ đó, trừ một sốa Pokémon chỉ có thể có được nhờ sự kiện như Jirachi và Hoopa). Số lượng Pokémon tăng lên với mỗi thế hệ game, bắt đầu từ 151 ở seri đầu tiên tới 802 ở seri Sun và Moon.

Pokémon khởi đầu / Pokémon khởi hành[sửa | sửa mã nguồn]

Pokémon khởi đầu
Red/Green/Blue/FireRed/LeafGreen Bulbasaur Charmander Squirtle
Yellow Pikachu
Gold/Silver/Crystal/HeartGold/SoulSilver Chikorita Cyndaquil Totodile
Ruby/Sapphire/Emerald Treecko Torchic Mudkip
Pokémon Diamond/Pearl/Platinum Turtwig Chimchar Piplup
Black/White/Black 2/White 2 Snivy Tepig Oshawott
X/Y Chespin Fennekin Froakie
Sun/Moon Rowlet Litten Poppilo

Mỗi khi mới bắt đầu chuyến phiêu lưu trong bất kì phiên bản Pokémon chính thức nào, người chơi sẽ được lựa chọn một trong ba Pokémon thuộc ba hệ khác nhau (hệ Cỏ, hệ Lửa và hệ Nước) để làm người bạn đầu tiên của mình trong cuộc hành trình. Mỗi vùng khác nhau trong game đều có những Pokémon khởi đầu khác nhau thuộc về riêng cho vùng đó. Người chơi không thể bắt gặp và sở hữu các Pokémon khởi đầu trong game trừ khi trao đổi với phiên bản game khác.

Pokémon Yellow là một phiên bản ngoại lệ khi mà người chơi chỉ được chọn duy nhất Pokémon khởi đầu là Pikachu thuộc hệ Điện, giống như trong phim hoạt hình. Ngoài ra người chơi cũng có thể nhận được tất cả các Pokémon khởi đầu trong bản Red & Blue từ NPC trong quá trình chơi.

Nhà thi đấu Pokémon[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thi đấu Pokémon (Pokémon Gyms ポケモンジム?, Pokemon Jimu) là những công trình đặt ở khắp nơi trên thế giới Pokémon, nơi người chơi có thể luyện tập với các Pokémon mạnh để lấy quyền tham dự liên đoàn Pokémon. Hầu hết các Gym đều tập trung vào một hệ của Pokémon, và dẫn đầu bởi Gym Leader (ジムリーダー Jimu Rīdā), nhà huấn luyện mạnh nhất. Pokémon Gyms có thể được tìm thấy ở hầu hết các thành phố và thị trấn trong thế giới Pokémon.

Sau khi Gym Leader chính thức bị đánh bại, người thách đấu được nhận một Huy hiệu (Badge バッジ, Bajji), giống như một bằng chứng cho kĩ năng của nhà huyện luyện và là yếu tố quan trọng của cốt truyện. Sau khi người chơi đánh bại 8 Gym Leader, anh ấy/cô ấy có thể đi tới nơi tổ chức liên đoàn Pokémon của game và Tứ Thiên Vương (Elite Four 四天王, Shitennō) và nhà vô địch liên đoàn Pokémon của vùng, chiến thắng trò chơi.

Trận đấu Pokémon[sửa | sửa mã nguồn]

Các trận đấu Pokémon sử dụng hệ thống đánh theo lượt. Mỗi khi người chơi được thách thức bởi trainer khác, hay gặp Pokémon hoang dã, hay thách đấu với Các thủ lĩnh Gym, game sẽ chuyển sang màn hình chiến đấu, với hình ảnh Pokémon, thanh HP của người chơi và đối thủ, và một menu gồm 4 lựa chọn: tấn công, sử dụng item trong kho đồ, chuyển sang Pokémon khác hoặc chạy trốn khỏi trận đấu. Pokémon đứng đầu trong đội hình của người chơi sẽ tham gia vào trận đấu trước tiên.Game được chơi dưới góc nhìn của người thứ ba, từ trên xuống dưới và chứa ba màn hình cơ bản: thế giới tổng quát, nơi người chơi điều khiển nhân vật của mình;[1] màn hình chiến đấu;[2] và một menu tổng hợp, nơi người chơi có thể định hình Pokémon của mình, vật dụng, hay điều chỉnh thiết kế game.[3]

Pokémon Bulbasaur cấp độ 5 của ngươi chơi (dưới) chiến đấu với Charmander cấp độ 5 của đối thủ (trên)

Khi người chơi khám phá thế giới anh ấy/cô ấy sẽ gặp nhiều địa hình khác nhau, như bãi cỏ, rừng, hang động, biển mỗi nơi có một loài Pokémon khác nhau. Mỗi khi người chơi được thách thức bởi trainer khác, hay gặp Pokémon hoang dã, hay thách đấu với các thủ lĩnh Gym, game sẽ chuyển sang màn hình chiến đấu, với hình ảnh Pokémon, thanh HP của người chơi và đối thủ, và một menu gồm 4 lựa chọn: tấn công, sử dụng item trong kho đồ, chuyển sang Pokémon khác hoặc chạy trốn khỏi trận đấu. Pokémon đứng đầu trong đội hình của người chơi sẽ tham gia vào trận đấu trước tiên.. Mỗi Pokémon đều có hit points (HP); khi HP của Pokémon bị giảm xuống 0, nó sẽ bất tỉnh và không còn khả năng chiến đấu cho đến khi được hồi phục. Khi Pokémon của đối thủ bất tỉnh, Pokémon của người chơi tham gia trận đấu sẽ nhận được một số EXP (điểm kinh nghiệm). Sau khi có đủ số EXP, Pokémon sẽ lên cấp độ.[2] Cấp độ của một Pokémon ảnh hưởng đến khả năng của nó, như là chỉ số chiến đấu được nhận thêm, và chiêu thức học được. Tại một số cấp độ nhất định, Pokémon có thể tiến hóa. Sự tiến hóa cũng ảnh hưởng đến chỉ số chiến đấu và cấp độ có thể học chiêu thức mới (cấp độ cao hơn cho nhiều chỉ số hơn, mặc dù có thể sẽ không học được chiêu thức mới sớm).[4]

Thu phục Pokémon cũng là một yếu tố cần thiết khi chơi. Trong khi chiến đấu với một Pokémon hoang dã, người chơi có thể ném Poké Ball vào nó. Nếu Pokémon được bắt thành công, nó sẽ thuộc quyền sở hữu của người chơi. Yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ bắt thành công gồm có HP của Pokémon mục tiêu và loại Poké Ball sử dụng: HP của mục tiêu càng thấp và Poké Ball càng mạnh, tỉ lệ bắt thành công càng cao.[5] Mục tiêu chính của game là hoàn thành Pokédex, một sách giáo khoa thông minh về Pokémon, bằng cách bắt, tiến hóa, và trao đổi để thu phục được tất cả 151 Pokémon.[6]

Chỉ số[sửa | sửa mã nguồn]

Các chỉ số của Pokémon (Stats) là tập hợp gồm 6 chỉ số cơ bản đặc trưng cho loài của Pokémon. Các chỉ số này quyết định sức mạnh cụ thể của loài cũng như cá nhân Pokémon. Có 6 chỉ số là:

 • HP (Hit Points - máu)
 • Attack (tấn công vật lý)
 • Defense (phòng thủ vật lý)
 • Special Attack (tấn công đặc biệt)
 • Special Defense (phòng thủ đặc biệt)
 • Speed (tốc độ)

Ta phân biệt giữa chỉ số cơ bản (Base stats), tức chỉ số đặc trưng cho loài và chỉ số cá nhân (personal stats), tức chỉ số cá nhân của từng con Pokémon. Personal stats là kết quả tương tác giữa nhiều yếu tố, trong đó Base stats đóng vai trò quan trọng, kèm theo đó là EVs (chỉ số cố gắng), IVs (chỉ số đặc trưng cá thể), Nature (bản tính của Pokémon). Chính vì vậy mà có nhiều Pokémon cùng loài nhưng có độ mạnh - yếu khác nhau.

 • HP- Hit Points: là chỉ số đặc trưng cho sức khoẻ của Pokémon. Một Pokémon đều có giới hạn sức khoẻ nhất định. Khi bị tấn công đến mức điểm HP chỉ còn bằng 0 thì Pokémon bị cho là Faint (xỉu), và không thể tiếp tục tham gia trận đấu. Loài giữ mức kỷ lục về HP chính là Blissey (có Base là 255), tiếp theo sau là Chansey (có Base là 250) và Wobuffeet (có Base là 190). Loài có HP thấp nhất chính là Shedinja (có Base là 1).
 • Attack (こうげき Kōgeki): Attack - sức tấn công là chỉ số đặc trưng cho mức độ gây thương tích của Pokémon khi nó dùng 1 chiêu thức vật lý. Một chiêu thức vật lý có 1 Power (độ mạnh) nhất định. Nhưng khả năng gây thương tích thì còn phụ thuộc vào Attack của Pokémon ra đòn và Defense của Pokémon chịu đòn. Chẳng hạn Focus Punch với Power 150, khi Loopuny và Machamp sử dụng để tấn công Blissey thì chắc chắn Machamp sẽ gây thương tích cho Blissey nhiều hơn, vì Attack của loài Machamp là lớn hơn hẳn. Loài giữ mức Attack cao nhất chính là Mega Mewtwo X, thấp nhất là Chansey và Happiny (cùng bằng 5).
 • Special Attack (とくこう Tokukō): Tấn công đặc biệt, là chỉ số đặc trưng cho khả năng gây thương tích của Pokémon khi nó sử dụng 1 chiêu thức đặc biệt. Nó có ý nghĩa tương tự Attack. Loài có Sp.Atk cao nhất chính là Mega Mewtwo Y. Thấp nhất là Shuckle, Bonsly và Feebas.
 • Defense (ぼうぎょ Bōgyo): Defense- Phòng thủ, là chỉ số đặc trưng cho khả năng chịu đòn vật lý của Pokémon. Pokémon có Defense cao hơn sẽ dễ dàng chống chọi với cùng 1 chiêu thức so với Pokémon có Defense thấp hơn. Lưu ý rằng Defense chỉ có nghĩa khi Pokémon phải chịu 1 chiêu vật lý. Loài có Defense cao nhất là Shuckle, Mega Steelix và Mega Aggron thấp nhất là Chansey và Happiny.
 • Special Defense (とくぼう Tokubō): Là chỉ số đặc trưng cho khả năng chịu đòn đặc biệt của Pokémon. Nó có ý nghĩa tương tự Defense, nhưng dùng cho trường hợp các chiêu thức là các chiêu đặc biệt (Special Moves). Cao nhất là Shuckle, thấp nhất là Igglybuff, Carvanha và Deoxys Attack Form.
 • Speed (すばやさ Subayasa): Speed - tốc độ là đặc trưng cho sự nhanh nhẹn của Pokémon. Chỉ số này quyết định Pokémon nào sẽ ra chiêu trước. Loài có speed cao nhất là Deoxys ở speed form, thấp nhất là Shuckle, Slowking và Munclax.

Ngoài ra còn có hai chỉ số khác, Accuracy (命中率 Meichūritsu) (khả năng trúng đòn) và Evasiveness (回避率 Kaihiritsu) (khả năng né tránh), thứ không bị ảnh hưởng khi một Pokémon lên cấp độ. Không Pokémon nào có Accuracy hay Evasiveness bẩm sinh cao hơn Pokémon khác, nhưng những chỉ số này có thể bị thay đổi bởi khả năng, công cụ, hay chiêu thức.

Sát thương[sửa | sửa mã nguồn]

Công thức tính sát thương[sửa | sửa mã nguồn]

[7]

trong đó:

 • D - Damage (Thương tích): HP bị trừ đi của đối phương.
 • L - Level của Pokémon tấn công.
 • A - Attack và D - Defense được tính dựa theo chỉ số Attack của Pokémon tấn công và Defense của Pokémon phòng thủ. Nếu đòn đánh là đòn Tấn công Đặc Biệt, chỉ số Special Attack và Special Defense sẽ được dùng thay thế. Có những đòn như Psystrike dùng chỉ số khác so với chỉ số được đề cập ở trên (ở đây Psystrike dùng Special Attack và Defense).
 • B - Base: là power chuẩn của đòn tấn công.
 • M - Modifier: là các yếu tố khác được tính theo công thức sau

trong đó:

 • STAB - same-type attack bonus. Nó sẽ có giá trị là 1.5 nếu hệ của đòn đang dùng giống với hệ của Pokémon ra đòn, và là 1 nếu ngược lại.
 • Type là sự tương khắc hệ giữa hệ của đòn mà Pokémon ra đòn với hệ của Pokémon chịu đòn. Nó có thể là 0, 0.25, 0.5, 1, 2 hay 4.
 • Critical là 2 cho đòn tấn công critical ở Gen I-V, 1.5 cho đòn tấn công critical ở Gen VI, và là 1 cho các đòn tấn công bình thường.
 • other: các yếu tố khác ảnh hưởng đến sát thương như là vật phẩm đang giữ, Ability, các điều kiện thời tiết, và trận đấu có phải là Đấu Đôi hay Đấu Ba hay không.
 • radom dao động từ 0.85 đến 1.00.

Công thức trên cho thấy đòn tấn công có thể hoàn toàn không gây sát thương lên đối phương (sát thương bằng 0).

Các chỉ số đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Bản tính[sửa | sửa mã nguồn]

Bản tính tự nhiên của Pokémon Natures (性格 Seikaku) được giới thiệu lần đầu ở Pokémon RubySapphire cũng là một thứ góp phần làm nên các chỉ số stat của Pokémon. Mỗi Pokémon sẽ có một loại nature, được ấn định một cách ngẫu nhiên khi nó được sinh ra, thứ không thể bị thay đổi. Nature sẽ giúp tăng 1, giảm 1 stat nhất định đi 10% hay giữ nguyên base stat. Điều này rất cần khi bạn chọn Pokémon. Ví dụ: Steelix có chỉ số Defense rất cao nhưng nếu nó mang nature Hasty thì defense của nó sẽ giảm và speed của nó tăng, nhưng con này speed rất tệ nên hóa ra bạn chẳng được lợi gì cả.

Danh sách các nature [8]

Bản tính Tăng Giảm
Lonely - Cô độc Tấn công Phòng ngự
Brave - Gan dạ Tấn công Tốc độ
Adamant - Cương quyết Tấn công Tấn công đặc biệt
Naughty - Nghịch ngợm Tấn công Phòng ngự đặc biệt
Bold - Can đảm Phòng ngự Tấn công
Relaxed - Thoải mái Phòng ngự Tốc độ
Impish - Tinh quái Phòng ngự Tấn công đặc biệt
Lax - Lơi lỏng Phòng ngự Phòng ngự đặc biệt
Timid - Nhút nhát Tốc độ Tấn công
Hasty - Nóng vội Tốc độ Phòng ngự
Jolly - Vui vẻ Tốc độ Tấn công đặc biệt
Naive - Thật thà Tốc độ Phòng ngự đặc biệt
Modest - Khiêm tốn Tấn công đặc biệt Tấn công
Mild - Ôn hòa Tấn công đặc biệt Phòng ngự
Quiet - Trầm lặng Tấn công đặc biệt Tốc độ
Rash - Liều lĩnh Tấn công đặc biệt Phòng ngự đặc biệt
Calm - Điềm tĩnh Phòng ngự đặc biệt Tấn công
Gentle - Hòa nhã Phòng ngự đặc biệt Phòng ngự
Sassy - Thô bạo Phòng ngự đặc biệt Tốc độ
Careful - Cẩn thận Phòng ngự đặc biệt Tấn công đặc biệt

Effort Value - EV (Giá trị gia tăng nỗ lực)[sửa | sửa mã nguồn]

Effort values (努力値 doryokuchi, EVs) là những chỉ số ẩn tác động đến sức mạnh của Pokémon trong vài chỉ số nhất định. Đây là 1 thứ góp phần làm nên chỉ số stat của Pokémon. Sau khi đánh thắng 1 Pokémon thì Pokémon địch sẽ cho bạn EV point. Mỗi loại Pokémon sẽ cho một số EV point nhất định của một số stat nhất định. Khi Pokémon có 4 EV point thì sẽ cộng 1 point vào stat tương ứng. Ví dụ Pokémon của bạn đã có 4 EV point của Hp thì trong lần lên lv kế sẽ được cộng 1 vào chỉ số HP. Nhưng mỗi stat sẽ có giới hạn số EV point và tổng EV point của các stat cũng giới han. Cho nên nếu mới bắt đầu chơi thì bạn cũng không cần quá quan tâm về vấn đề này. Bởi vì stat tăng nhờ EV cũng chỉ thêm ít thôi không quá nhiều.

 • HP: Azumarill, Exploud, Lapras, Nidoqueen...
 • Attack: Bagon, Breloom, Dragonite, Nidoking...
 • Defense: Aggron, Golem, Steelix...
 • Speed: Aerodactyl, Crobat, Jumpluff, Pidgeot...
 • Sp Atk: Alakazam, Camerupt, Charlizard, Porygon...
 • Sp Def: Latias, Ludicolo, Slowking, Tentacruel, Umbreon...

Individual values - IV (Giá trị cá nhân)[sửa | sửa mã nguồn]

Individual values (個体値 kotaichi, IVs) là những chỉ số gia tăng sức mạnh cho mỗi chỉ số, quyết định khả năng tối đa của một Pokémon. Những chỉ số này được tạo ra ngẫu nhiên với mỗi Pokémon khi chạm trán hoặc khi được sinh ra và không thay đổi suốt phần còn lại của trò chơi. Những chỉ số ẩn này là lý do khiến những Pokémon gần như giống nhau và có cùng EV vẫn có khả năng có chỉ số khác biệt. IV nằm khoảng từ 0 tới 31, và ở thế hệ I và II khoảng từ 0 tới 15.

Đặc tính (Ability)[sửa | sửa mã nguồn]

Là những khả năng đặc biệt của Pokémon, mỗi Pokémon sẽ có 1 khả năng riêng. Các khả năng này không chỉ có tác dụng trong trận đánh mà một vài khả năng còn có tác dụng ngoài trận đánh.

Danh sách các Ability[9]

 • Adaptability: STAB của Pokémon này là 2 thay vì 1.5 khi sử dụng đòn cùng hệ. Pokémon sở hữu: Basculin (Blue-Striped), Basculin (Red-Striped), Corphish, Crawdaunt, Dragalge, Eevee, Feebas, Gumshoos, Mega Beedrill, Mega Lucario, Porygon-Z, Skrelp, Yungoos.
 • Aerilate: Tất cả đòn hệ Normal của Pokémon này trở thành hệ Flying và được tăng 20% sức mạnh. Pokemon sở hữu: Mega Pinsir, Mega Salamence.
 • Aftermath: Khi Pokémon này bị đánh bại bằng những đòn tấn công tiếp xúc thì Pokémon tấn công sẽ mất 1/4 HP tối đa. Aftermath sẽ không kích hoạt khi có Pokémon sở hữu ability Damp trên sân. Pokémon sở hữu: Electrode, Drifblim, Drifloon, Garbodor, Skuntank, Stunky, Trubbish, Voltorb.
 • Air Lock: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ vô hiệu hóa mọi tác dụng của thời tiết. Pokémon sở hữu: Rayquaza.
 • Analytic: Nếu Pokémon này ra đòn sau mục tiêu đã chọn để tấn công, sức mạnh của đòn đó sẽ tăng 30%. Analytic không kích hoạt khi mục tiêu đã bị đổi, khi đang Tiến Hoá Mega hoặc sử dụng đòn Focus Punch. Pokemon sỡ hữu: Magnemite, Magneton, Staryu, Starmie, Porygon, Porygon2, Magnezone, Porygon-Z, Patrat, Watchog, Elgyem, Beheeyem.
 • Anger Point: Nếu Pokémon này, hay Substitute của nó, bị trúng 1 Critical Hit, Attack của nó sẽ tăng đến bậc tối đa (+6), bất kể bậc hiện tại là bao nhiêu. Pokémon sở hữu: Camerupt, Krokorok, Krookodile, Mankey, Primeape, Sandile, Tauros, Crabrawler, Crabominable.
 • Anticipation: Một lời cảnh báo được hiển thị nếu Pokémon đối phương có đòn OHKO, Selfdestruct hay Explosion (chỉ trong Inverse Battles, nếu bị khắc hệ Normal) hoặc bất kì đòn nào có hệ được cho là Super Effective đối với Pokémon này. Hidden Power, Judgment, Natural Gift, Techno Blast và Weather Ball được xem như là đòn hệ Normal; Counter, Mirror Coat và Metal Burst sẽ không được cảnh báo. Pokémon sở hữu: Barboach, Croagunk, Eevee, Ferrothorn, Toxicroak, Whiscash, Wormadam (Plant), Wormadam (Sandy), Wormadam (Trash).
 • Arena Trap: Khi Pokémon này vào trận, đối phương sẽ không thể đổi hoặc trốn thoát (bao gồm cả Teleport). Pokémon miễn nhiễm với đòn tấn công hệ Ground thì miễn nhiễm với Arena Trap, bao gồm Pokémon có hệ Flying hoặc Ghost, có ability là Levitate, đang giữ Air Baloon, và Pokémon đang bị ảnh hưởng bởi Magnet Rise hay Telekinesis. Pokémon hệ Flying và Pokémon có ability là Levitate sẽ không thể trốn thoát nếu đang giữ Iron Ball hoặc đòn Gravity, Smack Down đang có hiệu lực. Nếu Pokémon sở hữu Levitate bị vô hiệu hoá hoặc bị đổi (như là Gastro Acid hay Simple Beam), Pokémon hệ Flying hoặc Ghost bị xoá hệ Flying hoặc Ghost đi (như Soak, Conversion, Camouflage hay Color Change) cũng sẽ không thể trốn thoát. Pokémon vẫn được đổi nếu dùng các đòn Baton Pass, U-turn, Volt Switch hay Parting Shot. Việc giữ Shed Shell chỉ cho đổi Pokémon chứ không thể chạy hoặc Teleport. Pokémon có ability Run Away hoặc đang giữ Smoke Ball chỉ phép chạy hoặc Teleport chứ không thể đổi. Nếu Pokémon sở hữu dẫn đầu Party, tỷ lệ gặp Pokémon hoang dã sẽ tăng gấp đôi. Nếu Pokémon hoang dã có Arena Trap và Pokémon của người chơi bị hạ gục, nếu người chơi định bỏ chạy thay vì cho Pokémon khác ra, họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi Arena Trap. Arena Trap không ảnh hưởng đến đồng đội. Pokémon sở hữu: Diglett, Dugtrio, Trapinch.
 • Aroma Veil: Bảo vệ bản thân và đồng đội khỏi hiệu ứng của những đòn giới hạn sự lựa chọn đòn tấn công như Taunt, Torment, Encore, Disable, Heal Block, ability Cursed Body và sự Attracted. Pokemon sở hữu: Aromatisse, Spritzee.
 • Aura Break: Đảo ngược hiệu ứng của Fairy AuraDark Aura. Vì vậy, sát thương của đòn đánh hệ đó bị chia cho 1.33, kết quả là sẽ giảm khoảng 25% sát thương. Pokemon sở hữu: Zygarde (10% Form), Zygard (50% Form).
 • Bad Dream: Nếu Pokémon đối phương bị SLP, Pokémon đó sẽ mất 1/8 HP tối đa mỗi cuối lượt. Hydration, Shed SkinHealer sẽ kích hoạt trước Bad Dream. Pokémon sở hữu: Darkrai.
 • Battery: Tăng sức mạnh của đòn đặc biệt của đồng đội lên 30%. Pokémon sở hữu: Charjabug.
 • Battle Armor: Pokémon này không bị trúng Critical Hit. Pokémon sở hữu: Anorith, Armaldo, Cubone, Drapion, Kabuto, Kabutops, Marowak, Skorupi, Type: Null.
 • Battle Bond: Nếu Greninja sở hữu ability này hạ gục đối phương, nó sẽ thay đổi hình dạng thành Ash-Greninja. Base Power của đòn Water Shuriken tăng từ 15 lên đến 20 và luôn đánh 3 lần. Ability chỉ có tác dụng trong trận đấu và không bị ảnh hưởng bởi các đòn Gastro Acid, Role Play. Pokémon sở hữu: Greninja, Ash-Greninja.
 • Beast Boost: Nếu Pokémon sở hữu ability này hạ gục một con Pokémon khác, chỉ số cao nhất của nó (bỏ qua chỉ số HP) sẽ tăng 1 bậc. Pokémon sở hữu: Nihilego, Buzzwole, Pheromosa, Xurkitree, Celesteela, Kartana, Guzzlord.
 • Berserk: Mỗi khi HP của Pokémon sở hữu ability này giảm xuống hơn 1 nửa, Special Attack của nó tăng 1 bậc. Berserk không kích hoạt khi HP của Pokémon giảm xuống hơn 1 nửa do đòn Leech Seed, trạng thái của Pokémon (BRN/PSN (kể cả Toxic)) hay do thời tiết. Pokémon sở hữu: Drampa.
 • Big Pecks: Defense của Pokémon này không thể bị hạ thấp. Pokémon sở hữu: Chatot, Ducklett, Fletchling, Mandibuzz, Pidgeot, Pidgeotto, Pidgey, Pidove, Swanna, Tranquill, Unfezant, Vullaby.
 • Blaze: Khi Pokémon này còn đúng hay dưới 1/3 HP tối đa, các đòn hệ Fire của Pokémon này sẽ nhận được thêm 50% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Blaziken, Braixen, Charizard, Charmander, Charmeleon, Chimchar, Combusken, Cyndaquil, Delphox, Emboar, Fennekin, Infernape, Monferno, Pansear, Pignite, Quilava, Simisear, Tepig, Torchic, Typhlosion.
 • Bulletproof: Pokémon sỡ hữu không bị ảnh hưởng bởi các đòn hình cầu hay bom cũng như các đòn pháo hay nổ. Các đòn đó bao gồm Acid Spray, Aura Sphere, Barrage, Beak Blast, Bullet Seed, Egg Bomb, Electro Ball, Energy Ball, Focus Blast, Gyro Ball, Ice Ball, Magnet Bomb, Mist Ball, Mud Bomb, Octazooka, Pollen Puff, Rock Blast, Rock Wrecker, Searing Shot, Seed Bomb, Shadow Ball, Sludge Bomb, Weather Ball và Zap Cannon. Pokémon sở hữu: Chesnaught, Chespin, Quilladin.
 • Cheek Pouch: Khi berry của Pokémon này được sử dụng, Pokémon sẽ được hồi phục 33% HP tối đa. Pokémon sở hữu: Bunnelby, Dedenne, Diggersby.
 • Chrolophyll: Khi Pokémon này vào trận trong lúc đòn Sunny Day đang có hiệu lực, Speed của nó sẽ tạm thời được nhân đôi. Pokémon sở hữu: Bellossom, Bellsprout, Bulbasaur, Cherubi, Cottonee, Deerling, Exeggcute, Exeggutor, Gloom, Hoppip, Ivysaur, Jumpluff, Leafeon, Leavanny, Lilligant, Maractus, Nuzleaf, Oddish, Petilil, Sawsbuck, Seedot, Sewaddle, Shiftry, Skiploom, Sunflora, Sunkern, Swadloon, Tangela, Tangrowth, Tropius, Venusaur, Victreebel, Vileplume, Weepinbell, Whimsicott.
 • Clear Body: Đối phương không thể hạ thấp Stats của Pokémon này (bao gồm cả Sticky Web), tuy nhiên Pokémon vẫn bị ảnh hưởng bởi các đòn thay hay sao chép Stats như Power Swap, Guard Swap và Heart Swap và tăng Stats như Swagger và Flatter. Ability này không hề ngăn Pokémon tự giảm Stats. Pokémon sở hữu: Beldum, Carbink, Diancie, Klang, Klink, Klinklang, Metagross, Metang, Regice, Regirock, Registeel, Tentacool, Tentacruel.
 • Cloud Nine: Khi Pokémon này vào trận, mọi điều kiện và hiệu ứng của thời tiết sẽ bị vô hiệu hoá. Pokémon sở hữu: Altaria, Golduck, Lickilicky, Lickitung, Psyduck, Swablu.
 • Color Change: Nếu Pokémon này bị tấn công bằng 1 đòn-gây-sát-thương (trừ Struggle), nó sẽ lập tức chuyển sang hệ của đòn đó. Pokémon sở hữu: Kecleon.
 • Comatose: Pokémon sở hữu ability này luôn ngủ và có thể tấn công bình thường mà không cần tỉnh dậy. Pokémon này sẽ nhận sát thương gấp đôi từ các đòn Hex và Wake-Up Slap, có thể dùng Sleep Talk hoặc Snore nhưng không thể dùng Rest, bị ảnh hưởng bởi đòn Dream Eater và miễn nhiễm với các trạng thái khác (BRN/PSN (kể cả Toxic)/PAR/FRN). Tuy nhiên ability Comatose không tăng gấp đôi sát thương cho đòn Facade và vẫn có thể kích hoạt khi dùng Uproar hay Electric Terrain và không bị ảnh hưởng bởi Mold Breaker. Pokémon sở hữu: Komala.
 • Competitive: Khi Pokémon này bị trúng đòn có hạ thấp Stats, Special Attack của nó tăng 2 bậc (trừ khi trúng đòn bởi đồng đội). Pokémon sở hữu: Gothita, Gothitelle, Gothorita, Jigglypuff, Meowstic (Female), Milotic, Wigglytuff.
 • Compound Eyes: Accuracy của tất cả đòn của Pokémon này tăng thêm 30%. Ví dụ đòn có độ chính xác là 70% thì sẽ thành 97,5%. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỷ lệ gặp Pokémon hoang dã cầm item tăng từ 50%/5%/1% lên đến 60%/20%/5%. Pokémon sở hữu: Butterfree, Dustox, Galvantula, Joltik, Nincada, Scatterbug, Venonat, Vivillon, Yanma.
 • Contrary: Khi Stats của Pokémon này thay đổi (bao gồm bởi đối phương hay do bản thân), việc giảm Stats sẽ thành tăng Stats và ngược lại, tăng Stats sẽ thành giảm Stats. Pokémon sở hữu: Inkay, Malamar, Serperior, Servine, Shuckle, Snivy, Spinda, Formantis, Lurantis.
 • Corrosion: Pokémon sở hữu ability này có thể hạ độc bất kì Pokémon nào, cho dù có hệ Steel hay Poison. Tuy nhiên, khả năng của ability này không áp dụng cho đòn Toxic Spikes. Nó cũng không thể hạ độc Pokémon có ability Immunity, và cũng không thể làm các đòn hệ Poison gây sát thương lên hệ Steel được. Nếu đòn tấn công của Pokémon này bị phản lại bởi đòn Magic Coat hay ability Magic Bounce, đòn tấn công đó sẽ không thể hạ độc Pokémon hệ Steel hay hệ Poison. Pokémon sở hữu: Salandit, Salazzle.
 • Cursed Body: Khi Pokémon này bị tấn công, đòn tấn công đó có xác suất 30% sẽ bị Disable trong 3 lượt (bao gồm cả lượt Cursed Body kích hoạt). Pokémon sở hữu: Banette, Frillish, Froslass, Jellicent, Marowak (Alola Form), Shuppet.
 • Cute Charm: Nếu Pokémon đối phương khác giới dùng đòn tấn công tiếp xúc lên Pokémon này, đối phương sẽ có 30% bị Attracted bởi Pokémon này. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã khác giới sẽ tăng lên đến 66,7%. Pokémon sở hữu: Cinccino, Clefable, Clefairy, Cleffa, Delcatty, Igglybuff, Jigglypuff, Lopunny, Milotic, Minccino, Skitty, Sylveon, Stufful, Wigglytuff.
 • Damp: Khi Pokémon này vào trận, không Pokémon nào trên sân sẽ có thể sử dụng đòn Seftdestruct và Explosion. Đồng thời ngăn chặn sự kích hoạt của Aftermath. Pokémon sở hữu: Frillish, Golduck, Horsea, Jellicent, Kingdra, Marshtomp, Mudkip, Paras, Parasect, Politoed, Poliwag, Poliwhirl, Poliwrath, Psyduck, Quagsire, Seadra, Swampert, Wooper.
 • Dancer: Khi một Pokémon khác dùng đòn dạng múa (bao gồm Feather Dance, Fiery Dance, Dragon Dance, Lunar Dance, Petal Dance, Revelation Dance, Quiver Dance, Swords Dance, Teeter Dance), Pokémon sở hữu ability này sẽ lập tức sử dụng đòn giống đòn đó cho dù chưa đến lượt. Nó sẽ không kích hoạt khi đòn đó đã bị sao chép bởi ability Dancer của Pokémon khác. Pokémon sở hữu: Oricorio (Baile Style), Oricorio (Pom-Pom Style), Oricorio (Pa'u Style), Oricorio (Sensu Style).
 • Dark Aura: Ability này tăng 33% sát thương cho đòn hệ Dark của tất cả Pokémon trên sân. Pokémon sở hữu: Yveltal.
 • Dazzling: Ngăn chặn Pokémon trên sân sử dụng đòn ảnh hưởng tới Pokémon sở hữu ability này và đồng đội của nó những đòn tấn công có độ ưu tiên cao, bao gồm những đòn được tăng độ ưu tiên bởi Prankster, Gale Wings, Triage. Pokémon sở hữu: Bruxish.
 • Defeatist: Khi HP của Pokémon này giảm xuống bằng hoặc hơn 50%, Attack và Special Attack của nó giảm một nửa. Pokémon sở hữu: Archen, Archeops.
 • Defiant: Khi một Stats bất kỳ của Pokémon này bị giảm bởi đối phương, Attack của nó sẽ tăng 2 bậc. Pokémon sở hữu: Bisharp, Braviary, Empoleon, Farfetch'd, Mankey, Pawniard, Piplup, Primeape, Prinplup, Purugly, Thundurus (Incarnate), Tornadus (Incarnate).
 • Delta Stream: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ tạo ra một luồng gió cực mạnh sẽ làm vô hiệu hoá tất cả hiệu ứng của các đòn Sunny Day, Rain Dance, Sandstorm và Hail, và các Ability Drought, Drizzle, Sand StreamSnow Warning. Thêm nữa, những đòn đó sẽ không thể sử dụng và những Ability đó sẽ không thể kích hoạt. Delta Stream còn làm cho tất cả các đòn gây sát thương Super Effective đối với hệ Flying trở thành gây sát thương bình thường đối với hệ Flying trong trận đấu. Pokémon sở hữu: Mega Rayquaza.
 • Desolate Land: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ tạo ra môi trường nắng gắt sẽ làm vô hiệu hoá tất cả hiệu ứng của các đòn Sunny Day, Rain Dance, Sandstorm và Hail, và các Ability Drought, Drizzle, Sand StreamSnow Warning. Thêm nữa, những đòn đó sẽ không thể sử dụng và những Ability đó sẽ không thể kích hoạt. Desolate Land cung cấp tất cả hiệu ứng mà đòn Sunny Day hay Ability Drought cung cấp, thêm hiệu ứng là tất cả đòn hệ Water sẽ không thể sử dụng. Nắng gắt vẫn sẽ kích hoạt miễn là Pokémon này vẫn ở trong trận đấu. Pokémon sở hữu: Primal Groudon.
 • Disguise: Mỗi trận đấu một lần, khi Pokémon sở hữu ability này bị tấn công bởi những đòn gây sát thương (kể cả sát thương do confusion), nó sẽ miễn nhiễm với sát thương đó. Disguise sẽ không kích hoạt bởi sát thương do Spikes, Toxic Spikes, Stealth Rock hay bởi thời tiết. Disguise chỉ ngăn chặn sát thương chứ không vô hiệu hoá khả năng của đòn tấn công đó, như là hiệu ứng flinch của đòn Fake Out. Pokémon sở hữu: Mimikyu.
 • Download: Nếu gặp đối phương có Defense bằng hoặc cao hơn Special Defense, Special Attack của Pokémon này tăng 50%. Nếu gặp đối phương có Defense thấp hơn Special Defense, Attack của Pokémon này tăng 50%. Pokémon sở hữu: Genesect, Porygon, Porygon-Z, Porygon2.
 • Drizzle: Nếu Pokémon này vào trận, nó sẽ tự động gây ra Rain Dance kéo dài 5 lượt, hay 8 lượt nếu đang giữ Damp Rock. Pokémon sở hữu: Kyogre, Politoed.
 • Drought: Nếu Pokémon này vào trận, nó sẽ tự động gây ra Sunny Day kéo dài 5 lượt, hay 8 lượt nếu đang giữ Heat Rock. Pokémon sở hữu: Groudon, Mega Charizard Y, Ninetales, Vulpix.
 • Dry Skin: Nếu Sunny Day đang có hiệu lực, Pokémon này sẽ mất 12,5% HP tối đa mỗi lượt. Nếu Rain Dance đang có hiệu lực, Pokémon này sẽ hồi lại 12,5% HP tối đa mỗi lượt. Nếu Pokémon này trúng 1 đòn hệ Water, nó sẽ hồi lại 25% HP tối đa, còn nếu trúng 1 đòn hệ Fire, nó sẽ nhận thêm 25% sát thương. Pokémon sở hữu: Croagunk, Heliolisk, Helioptile, Jynx, Paras, Parasect, Toxicroak.
 • Early Bird: Pokémon này sẽ giảm thời gian bị SLP còn 50%, bao gồm cả do đối phương hay bản thân bởi Rest. Pokémon sở hữu: Dodrio, Doduo, Girafarig, Houndoom, Houndour, Kangaskhan, Ledian, Ledyba, Natu, Nuzleaf, Seedot, Shiftry, Xatu.
 • Effect Spore: Đối phương tấn công trực tiếp vào Pokémon này sẽ có 30% bị PSN / PAR / SLP. Pokémon sở hữu: Amoonguss, Breloom, Foongus, Paras, Parasect, Shroomish, Vileplume.
 • Electric Surge: Khi Pokémon sở hữu ability này vào sân, nó sẽ tạo hiệu ứng của chiêu Electric Terrain trên sân đấu. Pokémon sở hữu: Tapu Koko.
 • Emergency Exit: Khi HP của Pokémon sở hữu ability này bị giảm xuống hơn một nửa so với HP tối đa, nó sẽ bỏ chạy khi ở ngoài hoang dã hoặc sẽ đổi với Pokémon khác trong trận đấu. Tuy nhiên, ability này không kích hoạt khi bị giảm HP do sát thương confusion, thời tiết, hay dùng đòn Substitute. Pokémon sở hữu: Golisopod.
 • Fairy Aura: Ability này tăng 33% sát thương cho đòn hệ Fairy của tất cả Pokémon trên sân. Pokémon sở hữu: Xerneas.
 • Filter: Pokémon này chỉ nhận 1/4 sát thương từ các đòn Super Effective. Pokémon sở hữu: Mega Aggron, Mime Jr., Mr. Mime.
 • Flame Body: Pokémon tấn công trực tiếp vào Pokémon này sẽ có 30% bị BRN. Nếu có Pokémon này trong Party, giảm một nửa số bước đi để nở trứng. Pokémon sở hữu: Chandelure, Fletchinder, Heatran, Lampent, Larvesta, Litwick, Magby, Magcargo, Magmar, Magmortar, Moltres, Ponyta, Rapidash, Slugma, Talonflame, Volcarona.
 • Flare Boost: Special Attack của Pokémon này tăng 50% khi bị BRN. Pokémon sở hữu: Drifblim, Drifloon.
 • Flash Fire: Khi đối phương tấn công Pokémon này với đòn hệ Fire, đòn tấn công đó sẽ bị vô hiệu hóa và tất cả đòn hệ Fire của Pokémon này tăng 50% sát thương. Sự tăng sát thương chỉ có tác dụng 1 lần duy nhất trong trận đấu. Pokémon sở hữu: Arcanine, Chandelure, Cyndaquil, Entei, Flareon, Growlithe, Heatmor, Heatran, Houndoom, Houndour, Lampent, Litwick, Ninetales, Ponyta, Quilava, Rapidash, Typhlosion, Vulpix.
 • Flower Gift: Khi Pokémon này vào trận trong khi Sunny Day đang có hiệu lực, Attack và Special Attack của Pokémon này (và đồng đội của nó khi Double Battle) sẽ tăng 50%. Pokémon sở hữu: Cherrim.
 • Flower Veil: Pokémon này ngăn chặn Stats của đồng đội hệ Grass bị giảm. Pokémon sở hữu: Flabébé, Floette, Florges.
 • Fluffy: Pokémon sở hữu ability này chỉ nhận một nửa sát thương từ các đòn tấn công tiếp xúc, nhưng nhận gấp đôi lượng sát thương đó từ các đòn tấn công hệ Fire. Hay nói cách khác, đòn tấn công tiếp xúc hệ Fire sẽ gây sát thương bình thường lên Pokémon này. Pokémon sở hữu: Stufful, Bewear.
 • Forecast: Pokémon này chuyển hệ tuỳ vào điều kiện thời tiết: sang hệ Fire trong Sunny Day, hệ Water trong Rain Dance, Ice trong Hail và giữ nguyên hệ nếu không có thời tiết. Pokémon sở hữu: Castform, Castform (Rain), Castform (Snow-Cloud), Castform (Sunny).
 • Forewarn: Báo hiệu đòn tấn công có Base Power mạnh nhất của đối thủ. Pokémon sở hữu: Drowzee, Hypno, Jynx, Munna, Musharna, Smoochum.
 • Friend Guard: Pokémon này được giảm 25% thiệt hại từ đồng đội trong Double hoặc Triple Battle. Pokémon sỡ hữu: Clefairy, Cleffa, Happiny, Igglybuff, Jigglypuff, Scatterbug, Spewpa, Vivillon.
 • Frisk: Báo hiệu Item của đối thủ khi Pokémon vào trận; trong Double Battle sẽ tự động lựa chọn để báo hiệu. Pokémon sở hữu: Banette, Dusclops, Dusknoir, Duskull, Furret, Gothita, Gothitelle, Gothorita, Gourgeist, Gourgeist (Large), Gourgeist (Small), Gourgeist (Super), Noibat, Noivern, Phantump, Pumpkaboo, Pumpkaboo (Large), Pumpkaboo (Small), Pumpkaboo (Super), Sentret, Shuppet, Stantler, Trevenant, Wigglytuff, Yanma, Yanmega.
 • Full Metal Body: Đối phương không thể hạ thấp Stats của Pokémon này, tuy nhiên Pokémon vẫn bị ảnh hưởng bởi các đòn thay hay sao chép Stats như Power Swap, Guard Swap và Heart Swap và tăng Stats như Swagger và Flatter. Ability này không hề ngăn Pokémon tự giảm Stats. Pokémon sở hữu: Solgaleo.
 • Fur Coat: Pokémon này nhận một nửa lượng sát thương từ các đòn tấn công vật lý, Psyshock, Psystrike và Secret Sword. Pokémon sở hữu: Furfrou, Persian (Alola Form).
 • Gale Wings: Các đòn tất công hệ Flying của Pokémon này được +1 điểm ưu tiên. Pokémon sở hữu: Fletchinder, Fletchling, Talonflame.
 • Galvanize: Tất cả đòn hệ Normal của Pokémon này trở thành hệ Electric và được tăng 20% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Geodude (Alola Form), Graveler (Alola Form), Golem (Alola Form).
 • Gluttony: Nếu Pokémon này cầm 1 Berry thì nó sẽ sử dụng Berry đó ngay khi HP giảm xuống 50% hoặc thấp hơn. Pokémon sở hữu: Bellsprout, Grumpig, Gulpin, Heatmor, Linoone, Munchlax, Panpour, Pansage, Pansear, Shuckle, Simipour, Simisage, Simisear, Snorlax, Spoink, Swalot, Victreebel, Weepinbell, Zigzagoon.
 • Gooey: Nếu đối phương tấn công Pokémon này, Speed của đối phương sẽ bị giảm. Pokémon sở hữu: Goodra, Goomy, Sliggoo.
 • Grass Pelt: Defense của Pokémon này tăng 50% khi xung quanh nó là môi trường cỏ. Pokémon sở hữu: Gogoat, Skiddo.
 • Grassy Surge: Khi Pokémon sở hữu ability này vào sân, nó sẽ tạo hiệu ứng của chiêu Grassy Terrain trên sân đấu. Pokémon sở hữu: Tapu Bulu.
 • Guts: Khi Pokémon này dính phải BRN / PAR / PSN / SLP thì Attack của nó tăng 50%, đồng thời bỏ qua sự giảm Attack do BRN. Pokémon sở hữu: Conkeldurr, Flareon, Gurdurr, Hariyama, Heracross, Larvitar, Luxio, Luxray,Machamp, Machoke, Machop, Makuhita, Raticate, Rattata, Shinx, Swellow, Taillow, Throh, Timburr, Tyrogue, Ursaring.
 • Harvest: Nếu Pokémon này sử dụng berry của nó thì sẽ có xác suất berry đó sẽ được hồi lại ở cuối lượt. Nếu Sunny Day đang có hiệu lực, berry sẽ luôn được phục hồi. Pokémon sở hữu: Exeggcute, Exeggutor, Phantump, Trevenant, Tropius.
 • Healer: Pokémon này có 30% chữa status cho đồng đội khi Đấu Đôi hay Đấu Ba. Pokémon sở hữu: Alomomola, Aromatisse, Audino, Bellossom, Blissey, Chansey, Mega Audino,Spritzee.
 • Heatproof: Giảm tất cả sát thương từ những đòn hệ Fire xuống 50%, đồng thời giảm sát 50% sát thương khi bị BRN. Pokémon sở hữu: Bronzong, Bronzor.
 • Heavy Metal: Trọng lượng của Pokémonn này được nhân đôi. Pokémon sở hữu: Aggron, Aron, Bronzong, Bronzor, Lairon.
 • Honey Gather: Nếu không cầm Item gì thì sau trận đấu, Pokémon này có thể nhặt được 1 Honey. Pokémon sở hữu: Combee, Teddiursa.
 • Huge Power: Attack của Pokémon này được nhân đôi. Vì vậy, nếu chỉ số Attack của Pokémon này trên màn hình status là 200 thì nó có hiệu quả trong trận đấu như là 400; mà sau đó bị tăng và giảm Stats đầy đủ. Pokémon sở hữu: Azumarill, Azurill, Bunnelby, Diggersby, Marill, Mega Mawile.
 • Hustle: Attack của Pokémon này tăng 50% nhưng độ chính xác của các đòn tấn công vật lý giảm 20%. Ví dụ, đòn có độ chính xác là 100% sẽ giảm xuống còn 80%. Độ giảm chính xác không ảnh hưởng đến các đòn không bao giờ trượt như Aerial Ace. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã giảm xuống. Pokémon sở hữu: Combee, Corsola, Darumaka, Deino, Delibird, Durant, Nidoran F, Nidoran M, Nidorina, Nidorino, Raticate, Rattata, Remoraid, Rufflet, Togekiss, Togepi, Togetic, Zweilous.
 • Hydration: Khi Rain Dance đang có hiệu lực, Pokémon này sẽ tự chữa BRN / FRZ / PAR / SLP / PSN vào cuối lượt. Pokémon sở hữu: Accelgor, Alomomola, Barboach, Dewgong, Ducklett, Goodra, Goomy, Gorebyss, Lapras, Luvdisc, Manaphy, Palpitoad, Phione, Seel, Shelmet, Sliggoo, Smoochum, Swanna, Tympole, Vaporeon, Whiscash.
 • Hyper Cutter: Đối phương không thể giảm Attack của Pokémon này, tuy nhiên Pokémon vẫn bị ảnh hưởng bởi các đòn thay hay sao chép Stats như Power Swap, Guard Swap và Heart Swap và tăng Stats như Swagger và Flatter. Ability này không hề ngăn Pokémon tự giảm Atk. Pokémon sở hữu: Corphish, Crawdaunt, Gligar, Gliscor, Kingler, Krabby, Mawile, Pinsir,Trapinch.
 • Ice Body: Khi Hail đang có hiệu lực, Pokémon này sẽ hồi phục 1/16 HP tối đa vào cuối lượt. Nếu Pokémon không phải hệ Ice nhận được Ability này thông qua Skill Swap, Role Play hoặc ảnh hưởng bởi Ability Trace, nó sẽ không nhận sát thương trong Hail. Pokémon sở hữu: Avalugg, Bergmite, Dewgong, Glaceon, Glalie, Regice, Sealeo, Seel, Snorunt,Spheal, Vanillish, Vanillite, Vanilluxe, Walrein.
 • Illuminate: Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỷ lệ gặp Pokémon hoang dã sẽ nhân đôi. Pokémon sở hữu: Chinchou, Lanturn, Starmie, Staryu, Volbeat, Watchog.
 • Illusion: Hình dạng, giới tính, tên và Pokéball của Pokémon này sẽ biến đổi giống với Pokémon cuối Party. Pokémon sở hữu: Zoroark, Zorua.
 • Immunity: Pokémon này miễn nhiễm với Toxic, cũng như không thể bị PSN. Pokémon sở hữu: Gligar, Snorlax, Zangoose.
 • Imposter: Pokémon này sẽ biến hình giống với đối phương khi vào trận. Pokémon sở hữu: Ditto.
 • Infiltrator: Pokémon này bỏ qua các đòn bảo vê status của đối phương như là Safeguard, Reflect và Light Screen. Pokémon sở hữu: Cottonee, Crobat, Espurr, Golbat, Hoppip, Inkay, Jumpluff, Malamar, Meowstic (Female), Meowstic.(Male), Ninjask, Noibat, Noivern, Seviper, Skiploom, Spiritomb, Whimsicott, Zubat.
 • Innards Out: Khi Pokémon sở hữu ablity này bị hạ gục, nó sẽ gây một lượng sát thương lên đối phương bằng với lượng HP còn lại trước khi bị đòn tấn công đó hạ gục. Tuy nhiên, Innards Out sẽ không kích hoạt khi bị hạ gục bởi sát thương không trực tiếp. Pokémon sở hữu: Pyukumuku.
 • Inner Focus: Pokémon này không thể bị flinch. Pokémon sở hữu: Abra, Alakazam, Bisharp, Crobat, Darumaka, Dragonite, Drowzee, Farfetch'd, Girafarig, Glalie, Golbat, Hitmonchan, Hypno, Kadabra, Kangaskhan, Lucario, Mega Gallade, Mienfoo, Mienshao, Pawniard, Riolu, Sawk, Sneasel, Snorunt, Throh, Umbreon, Zubat.
 • Insomnia: Pokémon này không thể SLP, bao gồm bởi đối phương và do bản thân bởi Rest. Pokémon sở hữu: Ariados, Banette, Delibird, Drowzee, Gourgeist, Gourgeist (Large), Gourgeist (Small), Gourgeist (Super), Honchkrow, Hoothoot, Hypno, Mega Mewtwo Y, Murkrow, Noctowl, Pumpkaboo, Pumpkaboo (Large), Pumpkaboo (Small), Pumpkaboo (Super), Shuppet, Spinarak.
 • Intimidate: Khi Pokémon này vào trận, Attack của mỗi đối phương bị giảm 1 bậc. Khi Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã thấp hơn 5 Level giảm xuống một nửa. Pokémon sở hữu: Arbok, Arcanine, Ekans, Granbull, Growlithe, Gyarados, Herdier, Hitmontop, Krokorok, Krookodile, Landorus (Therian), Luxio, Luxray, Masquerain, Mawile, Mega Manectric, Mightyena, Qwilfish, Salamence, Sandile, Scrafty, Scraggy, Shinx, Snubbull, Stantler, Staraptor, Staravia, Stoutland, Tauros
 • Iron Barbs: Khi Pokémon này bị tấn công trực tiếp, đối phương sẽ bị trừ 1/8 HP tối đa. Pokémon sỡ hữu: Ferroseed, Ferrothorn.
 • Iron Fist: Pokémon này nhận thêm 20% sức mạnh cho các đòn sau: Bullet Punch, Comet Punch, Dizzy Punch, Drain Punch, Dynamicpunch, Fire Punch, Focus Punch, Hammer Arm, Ice Punch, Mach Punch, Mega Punch, Meteor Mash, Shadow Punch, Sky Uppercut, và Thunderpunch. Sucker Punch, vì trong tiếng Nhật có nghĩa là Ambush, nên sẽ không được nhận. Pokémon sở hữu: Chimchar, Conkeldurr, Golett, Golurk, Gurdurr, Hitmonchan, Infernape,Ledian, Monferno, Pancham, Pangoro, Timburr.
 • Justified: Khi đòn hệ Dark tấn công Pokémon này, Attack của nó tăng 1 bậc. Pokémon sỡ hữu: Absol, Arcanine, Cobalion, Gallade, Growlithe, Keldeo, Keldeo (Resolute), Lucario, Terrakion, Virizion.
 • Keen Eye: Độ chính xác của đòn của Pokémon này không thể bị giảm đi. Nếu Pokémon này đứng đầu Party thì tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã cấp thấp giảm đi. Pokémon sở hữu: Braviary, Chatot, Drapion, Ducklett, Espurr, Farfetch'd, Fearow, Furret, Glameow, Hitmonchan, Hoothoot, Meowstic (Female), Meowstic (Male), Noctowl, Patrat, Pelipper, Pidgeot, Pidgeotto, Pidgey, Rufflet, Sableye, Sentret, Skarmory, Skorupi, Skuntank, Sneasel, Spearow, Starly, Stunky, Swanna, Watchog, Wingull.
 • Klutz: Pokémon này bỏ qua tất cả những tác dụng phụ (bao gồm cả tích cực và tiêu cực) của item mà nó cầm, không bao gồm tác dụng giảm một nửa Speed của Iron Ball và bảy vật dụng luyện EV. Pokémon sỡ hữu: Audino, Buneary, Golett, Golurk, Lopunny, Swoobat, Woobat.
 • Leaf Guard: Khi Pokémon này vào trận trong khi Sunny Day đang có hiệu lực, nó sẽ không thể bị PSN / BRN / PAR / SLP (trừ Rest). Leaf Guard không chữa status đã tồn tại trước khi có Sunny Day. Pokémon sở hữu: Bayleef, Budew, Chikorita, Hoppip, Jumpluff, Leafeon, Lilligant, Meganium, Petilil, Roselia, Skiploom, Swadloon, Tangela, Tangrowth.
 • Levitate: Pokémon này miễn nhiễm với các đòn tấn công hệ Ground, Spikes, Toxic Spikes và ability Arena Trap. Pokémon sở hữu: Azelf, Baltoy, Bronzong, Bronzor, Carnivine, Chimecho, Chingling, Claydol, Cresselia, Cryogonal, Duskull, Eelektrik, Eelektross, Flygon, Gastly, Gengar, Giratina (Origin), Haunter, Hydreigon, Koffing, Latias, Latios, Lunatone, Mega Latias, Mega Latios, Mesprit, Misdreavus, Mismagius, Rotom, Rotom (Fan), Rotom (Frost), Rotom (Heat), Rotom (Mow), Rotom (Wash), Solrock, Tynamo, Unown, Uxie, Vibrava, Weezing.
 • Light Metal: Trọng lượng của Pokémon này được giảm một nửa. Pokémon sở hữu: Beldum, Metagross, Metang, Registeel, Scizor.
 • Lightning Rod: Trong Double và Triple Battle, Pokemon này làm cho bất kỳ đòn Electric một-mục-tiêu tấn công vào chính nó, bao gồm cả đòn Hidden Power hệ Electric, Judment và Nature Gift; khi trúng một đòn Electric, Pokemon này sẽ không nhận thiệt hại và Special Attack của nó tăng lên một bậc. Nếu đối phương sử dụng một đòn Electric tấn công nhiều Pokémon, các mục tiêu đó sẽ bị tấn công. Pokémon sở hữu: Blitzle, Cubone, Electrike, Goldeen, Manectric, Marowak, Mega Sceptile, Pichu, Pikachu, Plusle, Raichu, Rhydon, Rhyhorn, Rhyperior, Seaking, Zapdos, Zebstrika.
 • Limber: Pokémon này không thể bị PAR. Pokémon sở hữu: Buneary, Ditto, Glameow, Hawlucha, Hitmonlee, Liepard, Lopunny, Persian, Purrloin, Stunfisk.
 • Liquid Ooze: Khi Pokémon khác dùng Absorb, Drain Punch, Dream Eater, Giga Drain, Leech Life, Leech Seed hoặc Mega Drain vào Pokémon này, Pokémon tấn công sẽ bị mất HP tương ứng với số HP đáng lẽ phải nhận. Pokémon sở hữu: Gulpin, Swalot, Tentacool, Tentacruel.
 • Liquid Voice: Tất cả đòn tấn công có nguồn gốc âm thanh của Pokémon sở hữu ability này trở thành đòn hệ Water. Pokémon sở hữu: Popplio, Brionne, Primarina.
 • Long Reach: Khi Pokémon sở hữu ability này tấn công bằng một đòn gây tiếp xúc, tất cả các hiệu ứng do tiếp xúc đều không kích hoạt. Vì vậy, chiêu King's Shield hay Spiky Shield sẽ vô dụng, các ability như Aftermath, Cute Charm, Effect Spore, Flame Body, Fluffy, Gooey, Iron Bards, Mummy, Pickpocket, Poison Point, Poison Touch, Rough Skin, Static, Tangling Hair đều sẽ không có tác dụng cũng như các item như Rocky Helmet và Sticky Bard. Pokémon sở hữu: Rowlet, Dartrix, Decidueye.
 • Magic Bounce: Phản lại mọi đòn-không-gây-sát-thương lên Pokémon ra đòn. Những đòn bị phản lại giống với tác dụng của đòn Magic Coat. Pokémon sở hữu: Espeon, Mega Absol, Mega Diancie, Mega Sableye, Natu, Xatu
 • Magic Guard: Ngăn chặn mọi sát thương không phải từ các đòn tấn công trực tiếp. Pokémon sở hữu: Abra, Alakazam, Clefable, Clefairy, Cleffa, Duosion, Kadabra, Reuniclus, Sigilyph, Solosis.
 • Magician: Khi đang không giữ item, Pokémon này sẽ ăn cắp item đối phương đang giữ khi nó ra đòn trực tiếp. Pokémon sở hữu: Braixen, Delphox, Fennekin, Hoopa, Klefki.
 • Magma Armor: Pokémon này không thể bị FRZ. Nếu mang theo Pokémon trong Party thì giảm một nửa thời gian nở trứng. Pokémon sở hữu: Camerupt, Slugma, Marcargo.
 • Magnet Pull: Khi Pokémon này vào trận, đối phương có hệ Steel sẽ không thể đổi hoặc trốn thoát trừ khi đang giữ Shed Shell hoặc sử dụng đòn U-Turn hoặc Baton Pass. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã hệ Steel tăng 50%. Pokémon sở hữu: Magnemite, Magneton, Magnezone, Nosepass, Probopass.
 • Marvel Scale: Khi Pokémon này bị BRN / FRZ / PAR / PSN (kể cả Toxic) / SLP (kể cả Rest) thì Defense của nó tăng 50%. Pokémon sở hữu: Dragonair, Dratini, Milotic.
 • Mega Launcher: Pokémon này nhận được thêm sức mạnh cho các đòn Aura Sphere, Dark Pulse, Dragon Pulse, Heal Pulse và Water Pulse. Pokémon sỡ hữu: Clauncher, Clawitzer, Mega Blastoise.
 • Merciless: Nếu đối phương đang bị PSN (kể cả Toxic), mọi đòn tấn công của Pokémon sở hữu ability này đều trở thành đòn critical, trừ khi đối phương có ability Battle Armor hay Shield Armor hoặc Lucky Chant đang có tác dụng. Pokémon sở hữu: Mareanie, Toxapex.
 • Minus: Special Attack của Pokémon này tăng 50% trong Double Battle khi đồng đội có Ability là Plus. Pokémon sở hữu: Electrike, Klang, Klink, Klinklang, Manectric, Minun.
 • Misty Surge: Khi Pokémon sở hữu ability này vào sân, nó sẽ tạo hiệu ứng của chiêu Misty Terrain trên sân đấu. Pokémon sở hữu: Tapu Fini.
 • Mold Breaker: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ vô hiệu hoá tất cả các Ability của đối phương có thể cản trở đòn tấn công của nó. Những Ability đó bao gồm Aroma Veil, Battle Armor, Big Pecks, Bulletproof, Clear Body, Contrary, Damp, Dazzling, Disguise, Dry Skin, Filter, Flash Fire, Flower Gift, Flower Veil, Friend Guard, Fur Coat, Heatproof, Heavy Metal, Hyper Cutter, Immunity, Inner Focus, Insomnia, Keen Eye, Leaf Guard, Levitate, Light Metal, Lightningrod, Limber, Magic Bounce, Magma Armor, Marvel Scale, Motor Drive, Multiscale, Oblivious, Overcoat, Own Tempo, Queenly Majesty, Sand Veil, Sap Sipper, Shell Armor, Shield Dust, Simple, Snow Cloak, Solid Rock, Soundproof, Sticky Hold, Storm Drain, Sturdy, Suction Cups, Sweet Veil, Tangled Feet, Telepathy, Thick Fat, Unaware, Vital Spirit, Volt Absorb, Water Absorb, Water Veil, White Smoke, Wonder GuardWonder Skin. Pokémon sở hữu: Axew, Basculin (Blue-Striped), Basculin (Red-Striped), Cranidos, Drilbur, Druddigon, Excadrill, Fraxure, Hawlucha, Haxorus, Mega Ampharos, Mega Gyarados, Pancham, Pangoro, Pinsir, Rampardos, Sawk, Throh.
 • Moody: Sau mỗi lượt, một Stats bất kì của Pokémon này tăng 2 bậc trong khi một Stats khác giảm 1 bậc. Pokémon sở hữu: Bibarel, Bidoof, Glalie, Octillery, Remoraid, Smeargle, Snorunt.
 • Motor Drive: Pokémon này miễn nhiễm với các đòn hệ Electric, bao gồm cả Thunder Wave, và nếu một đòn hệ Electric tấn công Pokémon này, Speed của nó sẽ tăng 1 bậc. Pokémon sở hữu: Blitzle, Electivire, Emolga, Zebstrika.
 • Moxie: Khi Pokémon này đánh bại một Pokémon khác, Attack của nó tăng 1 bậc. Pokémon sở hữu: Gyarados, Heracross, Honchkrow, Krokorok, Krookodile, Litleo, Mightyena, Pinsir, Pyroar, Salamence, Sandile, Scrafty, Scraggy.
 • Multiscale: Khi Pokémon này đầy HP, nó chỉ phải nhận một nửa sát thương từ các đòn tấn công. Ability này không hề giảm lượng HP gây ra bởi các đòn luôn gây HP xác định như Night Shade. Pokémon sở hữu: Dragonite, Lugia.
 • Multitype: Pokémon này thay đổi hệ theo Plate mà nó đang cầm; Ability này chỉ hoạt động đối với Arceus, đồng thời ngăn chặn sự ăn cắp item Arceus đang giữ và không ảnh hưởng bởi Skill Swap, Role Play hay Ability Trace. Pokémon sở hữu: Arceus.
 • Mummy: Khi Pokémon này bị đánh trúng bởi một đòn có tiếp xúc, hoặc nếu Pokémon này đánh trúng một Pokémon khác bằng một đòn tiếp xúc thì Ability của Pokémon khác sẽ trở thành Mummy, trừ khi nó có Multitype hoặc Wonder Guard. Pokémon sở hữu: Cofagrigus, Yamask.
 • Natural Cure: Khi Pokémon này được rút ra khỏi trận đấu, nó sẽ được chữa PSN (bao gồm cả Toxic) / PAR / BRN / FRZ / SLP (bao gồm cả Rest). Pokémon sở hữu: Altaria, Blissey, Budew, Celebi, Chansey, Corsola, Happiny, Phantump, Roselia, Roserade, Shaymin, Starmie, Staryu, Swablu, Trevenant.
 • No Guard: Cả Pokémon này và đối phương của nó sẽ có 100% độ chính xác cho bất kỳ đòn nào. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã tăng lên. Pokémon sở hữu: Doublade, Golett, Golurk, Honedge, Karrablast, Machamp, Machoke, Machop, Mega Pidgeot.
 • Normalize: Tất cả đòn của Pokémon này trở thành hệ Normal và được tăng 20% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Delcatty, Skitty.
 • Oblivious: Pokémon này không thể bị Attract bởi Pokémon khác. Pokémon sở hữu: Barboach, Illumise, Jynx, Lickilicky, Lickitung, Mamoswine, Numel, Piloswine, Sealeo, Slowbro, Slowking, Slowpoke, Smoochum, Spheal, Swinub, Wailmer, Wailord, Walrein, Whiscash.
 • Overcoat: Pokémon này miễn nhiễm với sát thương phụ gây ra bởi Hail và Sandstorm. Pokémon sở hữu: Burmy, Cloyster, Duosion, Escavalier, Forretress, Leavanny, Mandibuzz, Pineco, Reuniclus, Sewaddle, Shelgon, Shellder, Shelmet, Solosis, Swadloon, Vullaby, Wormadam (Plant), Wormadam (Sandy), Wormadam (Trash).
 • Overgrow: Khi Pokémon này còn đúng hay dưới 1/3 HP tối đa, các đòn hệ Grass của Pokémon này sẽ nhận được thêm 50% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Bayleef, Bulbasaur, Chesnaught, Chespin, Chikorita, Grotle, Grovyle, Ivysaur, Meganium, Pansage, Quilladin, Sceptile, Serperior, Servine, Simisage, Snivy, Torterra, Treecko, Turtwig, Venusaur.
 • Own Tempo: Pokémon này không thể bị Confuse. Pokémon sở hữu: Avalugg, Bergmite, Espurr, Glameow, Grumpig, Lickilicky, Lickitung, Lilligant, Lombre, Lotad, Ludicolo, Numel, Petilil, Purugly, Slowbro, Slowking, Slowpoke, Smeargle, Spinda, Spoink.
 • Parental Bond: Pokémon này có thể tấn công hai lần trong một lượt. Pokémon sở hữu: Mega Kangaskhan.
 • Pickpocket: Khi Pokémon khác đánh trúng Pokémon này bằng đòn có tiếp xúc, Pokémon này sẽ ăn cắp item mà Pokémon tấn công đang giữ. Pokémon sở hữu: Barbaracle, Binacle, Nuzleaf, Seedot, Shiftry, Sneasel, Weavile.
 • Pickup: Nếu đang không giữ item thì sau trận đấu, Pokémon này sẽ nhặt được một item. Level của Pokémon này càng cao thì nhặt được item càng có giá trị. Pokémon sở hữu: Aipom, Ambipom, Bunnelby, Dedenne, Diggersby, Gourgeist, Gourgeist (Large), Gourgeist (Small), Gourgeist (Super), Lillipup, Linoone, Meowth, Munchlax, Pachirisu, Phanpy, Pumpkaboo, Pumpkaboo (Large), Pumpkaboo (Small), Pumpkaboo (Super), Teddiursa, Zigzagoon.
 • Pixilate: Tất cả đòn hệ Normal của Pokémon này trở thành hệ Fairy và được tăng 20% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Mega Altaria, Mega Gardevoir, Sylveon.
 • Plus: Special Attack của Pokémon này tăng 50% trong Double Battle khi đồng đội có Ability là Minus. Pokémon sở hữu: Ampharos, Dedenne, Flaaffy, Klang, Klink, Klinklang, Mareep, Plusle.
 • Poison Heal: Nếu Pokémon này bị PSN (kể cả Toxic), nó sẽ hồi phục 1/8 HP tối đa sau mỗi lượt. Tuy nhiên, Pokémon này vẫn tiếp tục mất HP khi người chơi vẫn đi bộ. Pokémon sở hữu: Breloom, Gliscor, Shroomish.
 • Poison Point: Nếu đối phương tấn công trực tiếp vào Pokémon này, thì có 30% đối phương sẽ bị PSN. Pokémon sở hữu: Budew, Dragalge, Nidoking, Nidoqueen, Nidoran F, Nidoran M, Nidorina, Nidorino, Qwilfish, Roselia, Roserade, Scolipede, Seadra, Skrelp, Venipede, Whirlipede.
 • Poison Touch: Pokémon này có 20% làm mục tiêu của nó PSN khi ra đòn tiếp xúc. Pokémon sở hữu: Croagunk, Dragalge, Grimer, Muk, Seismitoad, Skrelp, Toxicroak.
 • Power Construct: Khi HP của Pokémon này giảm xuống hơn một nửa HP tối đa, nó sẽ chuyển sang Complete Form. Pokémon sở hữu: Zygarde (10% Form), Zygarde (50% Form), Zygarde (Complete Form).
 • Power of Alchemy: Khi đồng đội của Pokémon sở hữu ability này bị hạ gục, Pokémon này sẽ sao chép ability của đồng đội đó. Khi đó, ability mới sẽ kích hoạt ngay lập tức. Power of Alchemy không sao chép được Wonder GuardStance Change. Pokémon sở hữu: Grimer (Alola Form), Muk (Alola Form).
 • Prankster: Các đòn không gây sát thương của Pokémon này được cộng 1 điểm ưu tiên. Pokémon sở hữu: Cottonee, Illumise, Klefki, Liepard, Mega Banette, Meowstic (Male), Murkrow, Purrloin, Riolu, Sableye, Thundurus (Incarnate), Tornadus (Incarnate), Volbeat, Whimsicott.
 • Pressure: Mỗi lần đối phương tấn công Pokémon này sẽ mất 2 PP thay vì 1. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệc gặp Pokémon hoang dã sẽ giảm một nửa. Pokémon sở hữu: Absol, Aerodactyl, Articuno, Bisharp, Deoxys, Deoxys (Attack), Deoxys (Defense), Deoxys (Speed), Dialga, Dusclops, Dusknoir, Entei, Giratina (Altered), Ho-oh, Kyurem, Lugia, Mewtwo, Moltres, Palkia, Pawniard, Raikou, Spiritomb, Suicune, Vespiquen, Wailmer, Wailord, Weavile, Zapdos.
 • Primordial Sea: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ tạo ra môi trường mưa to sẽ làm vô hiệu hoá tất cả hiệu ứng của các đòn Sunny Day, Rain Dance, Sandstorm và Hail, và các Ability Drought, Drizzle, Sand StreamSnow Warning. Thêm nữa, những đòn đó sẽ không thể sử dụng và những Ability đó sẽ không thể kích hoạt. Primordial Sea cung cấp tất cả hiệu ứng mà đòn Rain Dance hay Ability Drizzle cung cấp, thêm hiệu ứng là tất cả đòn hệ Fire sẽ không thể sử dụng. Mưa to vẫn sẽ kích hoạt miễn là Pokémon này vẫn ở trong trận đấu. Pokémon sỏ hữu: Primal Kyogre.
 • Prism Armor: Pokémon sở hữu ability này được giảm 1/4 sát thương từ các đòn tấn công siêu hiệu quả. Vì vậy, đòn tấn công gây sát thương 2x sẽ gây 1.5x sát thương, 4x sẽ gây 3x sát thương. Prism Armor không bị ảnh hưởng bởi Mold Breaker, TeravoltTurboblaze. Pokémon sở hữu: Necrozma.
 • Protean: Pokémon này thay đổi hệ của nó theo hệ của đòn mà nó vừa dùng. Pokémon sở hữu: Froakie, Frogadier, Greninja, Kecleon.
 • Psychic Surge: Khi Pokémon sở hữu ability này vào sân, nó sẽ tạo hiệu ứng của chiêu Psychic Terrain trên sân đấu. Pokémon sở hữu: Tapu Lele.
 • Pure Power: Attack của Pokémon này được nhân đôi. Vì vậy, nếu chỉ số Attack của Pokémon này trên màn hình status là 200 thì nó có hiệu quả trong trận đấu như là 400; mà sau đó bị tăng và giảm Stats đầy đủ. Pokémon sở hữu: Medicham, Meditite, Mega Medicham.
 • Queenly Majesty: Ngăn chặn Pokémon trên sân sử dụng đòn ảnh hưởng tới Pokémon sở hữu ability này và đồng đội của nó những đòn tấn công có độ ưu tiên cao gây sát thương. Ability này cũng sẽ ngăn chặn những đòn được tăng độ ưu tiên bởi Prankster, Gale Wings, Triage. Pokémon sở hữu: Tsareena.
 • Quick Feet: Khi Pokémon này bị PSN (kể cả Toxic) / PAR / BRN / FRN / SLP (kể cả Rest), Speed của nó sẽ tăng 50%, đồng thời bỏ qua sự giảm Speed do PAR. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã giảm xuống. Pokémon sở hữu: Granbull, Jolteon, Linoone, Mightyena, Poochyena, Scolipede, Shroomish, Teddiursa, Ursaring, Venipede, Whirlipede, Zigzagoon.
 • Rain Dish: Khi Rain Dance đang có hiệu lực, Pokémon này sẽ hồi phục 1/16 HP sau mỗi lượt. Pokémon sở hữu: Blastoise, Lombre, Lotad, Ludicolo, Pelipper, Squirtle, Surskit, Tentacool, Tentacruel, Wartortle, Wingull.
 • Rattled: Khi đòn hệ Bug, Dark hay Ghost tấn công Pokémon này, Speed của nó sẽ tăng 1 bậc. Pokémon sở hữu: Bonsly, Clamperl, Cubchoo, Dunsparce, Granbull, Ledyba, Magikarp, Poochyena, Snubbull, Sudowoodo, Whismur.
 • Receiver: Khi đồng đội của Pokémon sở hữu ability này bị hạ gục, Pokémon này sẽ sao chép ability của đồng đội đó. Khi đó, ability mới sẽ kích hoạt ngay lập tức. Receiver không sao chép được Wonder Guard, Stance Change, Zen Mode, Multitype, Imposter, Flower Gift hay Illusion. Pokémọn sở hữu: Passimian.
 • Reckless: Khi Pokémon này sử dụng đòn có gây sát thương recoil, hoặc đòn tấn công có xác suất gây sát thương recoil như Jump Kick và Hi Jump Kick, đòn tấn công đó sẽ tăng thêm 20% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Basculin (Red-Striped), Bouffalant, Emboar, Hitmonlee, Mienfoo, Mienshao, Rhydon, Rhyhorn, Rhyperior, Staraptor, Staravia.
 • Refrigerate: Tất cả đòn hệ Normal của Pokémon này trở thành hệ Ice. Pokémon sở hữu: Amaura, Aurorus, Mega Glalie.
 • Regenerator: Khi Pokémon này được rút ra khỏi trận đấu, nó sẽ hồi phục 1/3 HP tối đa. Pokémon sở hữu: Alomomola, Amoonguss, Audino, Corsola, Duosion, Foongus, Ho-oh, Mienfoo, Mienshao, Reuniclus, Slowbro, Slowking, Slowpoke, Solosis, Tangela, Tangrowth, Tornadus (Therian).
 • Rivalry: Tăng Attack và Special Attack lên 25% khi đối phương có cùng giới tính, nhưng sẽ giảm 25% nếu đối phương khác giới tính. Pokémon sở hữu: Axew, Beautifly, Fraxure, Haxorus, Litleo, Luxio, Luxray, Nidoking, Nidoqueen, Nidoran F, Nidoran M, Nidorina, Nidorino, Pidove, Pyroar, Shinx, Tranquill, Unfezant.
 • RKS System: Pokémon sở hữu ability này thay đổi hệ tuỳ theo vật phẩm Memory mà nó đang giữ. Pokémon sở hữu: Silvally.
 • Rock Head: Pokémon này sẽ không nhận sát thương recoil trừ khi nó dùng Struggle, bị trượt khi dùng Jump Kick hay Hi Jump Kick hoặc đang giữ Life Orb, Jaboca Berry hay Rowap Berry. Pokémon sở hữu: Aerodactyl, Aggron, Aron, Bagon, Basculin (Blue-Striped), Bonsly, Cubone, Geodude, Golem, Graveler, Lairon, Marowak, Onix, Relicanth, Rhydon, Rhyhorn, Shelgon, Steelix, Sudowoodo.
 • Rough Skin: Khi Pokémon này bị tấn công trực tiếp, đối phương sẽ bị mất 1/8 HP tối đa. Pokémon sở hữu: Carvanha, Druddigon, Gabite, Garchomp, Gible, Sharpedo.
 • Run Away: Trừ khi bị chặn bởi các đòn hay Ability không cho phép đổi hoặc chạy thoát, như đòn Mean Look hay Ability Shadow Tag, Pokémon này sẽ chạy thoát khi gặp trận đấu với Pokémon hoang dã mà không hề bị thất bại. Pokémon sở hữu: Aipom, Buneary, Caterpie, Dodrio, Doduo, Dunsparce, Eevee, Furret, Kricketot, Lillipup, Nincada, Oddish, Pachirisu, Patrat, Ponyta, Poochyena, Rapidash, Raticate, Rattata, Sentret, Snubbull, Venonat, Weedle, Wurmple.
 • Sand Force: Sức mạnh đòn của các hệ Rock, Ground và Steel của Pokémon này tăng 30% trong khi có Sandstorm. Pokémon này cũng không nhận sát thương phụ gây ra bởi Sandstorm. Pokémon sở hữu: Boldore, Diglett, Drilbur, Dugtrio, Excadrill, Gastrodon, Gigalith, Hippopotas, Hippowdon, Landorus (Incarnate), Mega Garchomp, Mega Steelix, Nosepass, Probopass, Roggenrola, Shellos.
 • Sand Rush: Speed của Pokémon này sẽ tăng gấp đôi khi có Sandstorm. Pokémon này cũng không nhận sát thương phụ gây ra bởi Sandstorm. Pokémon sở hữu: Drilbur, Excadrill, Herdier, Sandshrew, Sandslash, Stoutland.
 • Sand Stream: Nếu Pokémon này vào trận, nó sẽ tự động gây ra Sandstorm kéo dài 5 lượt, hay 8 lượt nếu đang giữ Smooth Rock. Pokémon sở hữu: Hippopotas, Hippowdon, Mega Tyranitar, Tyranitar.
 • Sand Veil: Nếu kích hoạt khi Sandstorm đang có hiệu lực, Evasion của Pokémon này sẽ tăng 20%. Pokémon này cũng không nhận sát thương phụ gây ra bởi Sandstorm. Nếu Pokemon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã sẽ giảm một nửa trong khi có Sandstorm. Pokémon sở hữu: Cacnea, Cacturne, Diglett, Donphan, Dugtrio, Gabite, Garchomp, Geodude, Gible, Gligar, Gliscor, Golem, Graveler, Heliolisk, Helioptile, Larvitar, Phanpy, Sandshrew, Sandslash, Stunfisk.
 • Sap Sipper: Pokémon này không nhận sát thương từ các đòn tấn công hệ Grass, nếu nó bị tấn công, Attack của nó sẽ tăng 1 bậc. Pokémon sở hữu: Azumarill, Azurill, Blitzle, Bouffalant, Deerling, Girafarig, Gogoat, Goodra, Goomy, Marill, Miltank, Sawsbuck, Skiddo, Sliggoo, Stantler, Zebstrika.
 • Schooling: Nếu Pokémon sở hữu ability này có level 20 hoặc cao hơn, khi bắt đầu trận đấu hay khi cuối lượt, nếu HP của nó cao hơn 25% HP tối đa, nó sẽ chuyển sang School Form. Khi cuối lượt, nếu HP của nó thấp hơn 20% HP tối đa, nó sẽ chuyển về lại Solo Form. Schooling không bị ảnh hưởng bởi Worry Seed, Skill Swap, Entrainment hay Gastro Acid. Pokémon sở hữu: Wishiwashi (Solo Form), Wishiwashi (School Form).
 • Scrappy: Pokémon này có thể tấn công Pokémon hệ Ghost với các đòn hệ Normal và hệ Fighting với quan hệ là Normal Damage. Pokémon sở hữu: Exploud, Herdier, Kangaskhan, Loudred, Mega Lopunny, Miltank, Pancham, Pangoro, Stoutland, Swellow, Taillow.
 • Serene Grace: Hiệu ứng phụ của đòn tấn công của Pokémon này xảy ra gấp hai lần như thường lệ. Ví dụ, nếu Pokémon này dùng Ice Beam, nó sẽ có 20% xác suất làm mục tiêu bị FRZ. Pokémon sở hữu: Blissey, Chansey, Deerling, Dunsparce, Happiny, Jirachi, Meloetta (Aria), Meloetta (Pirouette), Sawsbuck, Shaymin (Sky), Togekiss, Togepi, Togetic.
 • Shadow Shield: Pokémon sở hữu ability này được giảm sát thương phải nhận khi đang ở trạng thái đầy HP. Shadow Shield không bị ảnh hưởng bởi Mold Breaker, Teravolt hay Turboblaze. Pokémon sở hữu: Lunala.
 • Shadow Tag: Khi Pokémon này vào trận, đối phương của nó sẽ không thể chạy hoặc đổi khỏi trận đấu trừ khi cũng có Ability là Shadow Tag, đang giữ Shed Shell, ha sử dụng đòn Baton Pass hoặc U-Turn. Pokémon sở hữu: Chandelure, Gothita, Gothitelle, Gothorita, Lampent, Litwick, Mega Gengar, Wobbuffet, Wynaut.
 • Shed Skin: Sau mỗi lượt, Pokémon này có 33% xác suất tự chữa trị PSN (kể cả Toxic) / BRN / PAR / FRZ / SLP (kể cả Rest). Pokémon sở hữu: Arbok, Burmy, Cascoon, Dragonair, Dratini, Ekans, Kakuna, Karrablast, Kricketot, Metapod, Pupitar, Scrafty, Scraggy, Seviper, Silcoon, Spewpa.
 • Sheer Force: Khi Pokémon này sử dụng đòn tấn công có hiệu ứng phụ, đòn đó sẽ nhận được thêm 30% sức mạnh nhưng không thể kích hoạt hiệu ứng phụ. Pokémon sở hữu: Bagon, Braviary, Conkeldurr, Cranidos, Croconaw, Darmanitan, Darmanitan (Zen), Druddigon, Feraligatr, Gurdurr, Hariyama, Kingler, Krabby, Landorus (Incarnate), Makuhita, Mawile, Mega Camerupt, Nidoking, Nidoqueen, Rampardos, Rufflet, Steelix, Tauros, Timburr, Totodile,Trapinch.
 • Shell Armor: Những đòn Critical sẽ không thể tấn công Pokémon này. Pokémon sở hữu: Clamperl, Cloyster, Corphish, Crawdaunt, Crustle, Dewott, Dwebble, Escavalier, Grotle, Kingler, Krabby, Lapras, Mega Slowbro, Omanyte, Omastar, Oshawott, Samurott, Shellder, Shelmet, Torkoal, Torterra, Turtwig.
 • Shield Dust: Nếu đối phương sử dụng đòn có hiệu ứng phụ có ảnh hưởng đến Pokémon này để gây sát thươngthì hiệu ứng phụ của đòn đó sẽ không được kích hoạt. Ví dụ, Ice Beam sẽ mất khả năng có 10% xác suất làm Pokémon này FRZ. Pokémon sở hữu: Caterpie, Dustox, Scatterbug, Venomoth, Vivillon, Weedle, Wurmple.
 • Shields Down: Khi bắt đầu trận đấu hay khi cuối lượt, nếu HP của Pokémon sở hữu ability này của nó cao hơn 50% HP tối đa, nó sẽ chuyển sang Meteor Form. Khi cuối lượt, nếu HP của nó thấp hơn 50% HP tối đa, nó sẽ chuyển về lại Core Form. Khi ở Meteor Form, Pokémon này có chỉ số Defense và Special Defense cao và không thể bị nhiễm status. Khi ở Core Form, Pokémon này có chỉ số Attack, Special Attack và Speed cao. Pokémon sở hữu: Minior (Meteor Form), Minior (Red Core), Minior (Orange Core), Minior (Yellow Core), Minior (Green Core), Minior (Blue Core), Minior (Indigo Core), Minior (Violet Core).
 • Simple: Pokémon này nhân đôi việc thay đổi Stats (bao gồm tích cực và tiêu cực). Ví dụ, nếu Pokémon này (không phải hệ Ghost) dùng Curse, Attack và Defense của nó sẽ tăng 2 bậc trong khi Speed lại giảm 2 bậc. Pokémon sở hữu: Bibarel, Bidoof, Numel, Swoobat, Woobat.
 • Skill Link: Khi Pokémon này dùng đòn đánh nhiều lần trong một lượt, ví dụ như Fury Attack hay Spike Cannon thì những đòn đó sẽ luôn tấn công với số lần tối đa. Pokémon sở hữu: Aipom, Ambipom, Cinccino, Cloyster, Mega Heracross, Minccino, Shellder.
 • Slow Start: Sau khi Pokémon này được đổi vào trận đấu, Attack và Speed của nó sẽ giảm một nửa trong 5 lượt; ví dụ, nếu Pokémon này có Attack là 400, nó sẽ có hiệu quả như là 200 cho tới khi Slow Start hết tác dụng. Pokémon sở hữu: Regigigas.
 • Slush Rush: Speed của Pokémon sở hữu ability này được nhân đôi khi đang có Hail. Pokémon này không nhận sát thương từ Hail. Pokémon sở hữu: Beartic, Cubchoo, Sandshrew (Alola Form), Sandslash (Alola Form).
 • Sniper: Khi Pokémon này ra đòn Critical, sức mạnh của đòn đó sẽ gấp ba lần thay vì hai như thường lệ. Pokémon sở hữu: Ariados, Barbaracle, Beedrill, Binacle, Drapion, Fearow, Horsea, Kingdra, Octillery, Remoraid, Seadra, Skorupi, Spearow, Spinarak.
 • Snow Cloak: Nếu kích hoạt khi Hail đang có hiệu lực, Evasion của Pokémon này sẽ tăng 20%. Pokémon này cũng không nhận sát thương phụ gây ra bởi Hail. Pokémon sở hữu: Articuno, Beartic, Cubchoo, Froslass, Glaceon, Mamoswine, Piloswine, Swinub.
 • Snow Warning: Nếu Pokémon này vào trận, nó sẽ tự động gây ra Hail kéo dài 5 lượt, hay 8 lượt nếu đang giữ Icy Rock. Pokémon sở hữu: Abomasnow, Aurorus, Mega Abomasnow, Snover.
 • Solar Power: Nếu Pokémon này vào trận trong khi Sunny Day đang có hiệu lực, Special Attack của nó sẽ tạm thời tăng 50% nhưng đồng thời nó cũng nhận sát thương tương ứng với 1/8 HP tối đa sau mỗi lượt. Pokémon sở hữu: Charizard, Charmander, Charmeleon, Heliolisk, Helioptile, Mega Houndoom, Sunflora, Sunkern, Tropius.
 • Solid Rock: Pokémon này được giảm 1/4 lần sát thương từ các đòn Super Effective. Pokémon sở hữu: Camerupt, Carracosta, Rhyperior, Tirtouga.
 • Soul-Heart: Mỗi khi một Pokémon khác trên sân đấu bị hạ gục, Special Attack của Pokémon này tăng một bậc. Pokémon sở hữu: Magearna
 • Soundproof: Pokémon miễn nhiễm với các đòn có nguồn gốc âm thanh như Boomburst, Bug Buzz, Chatter, Disarming Voice, Grasswhistle, Growl, Heal Bell, Hyper Voice, Metal Sound, Noble Roar, Perish Song, Roar, Roar of Time, Sing, Sonicboom, Supersonic, Screech, Snore và Uproar. Pokémon sở hữu: Abomasnow, Bastiodon, Bouffalant, Electrode, Exploud, Loudred, Mime Jr., Mr. Mime, Shieldon, Snover, Voltorb, Whismur.
 • Speed Boost: Khi Pokémo này vào trận, Speed của nó sẽ tăng 1 bậc sau mỗi lượt (tối đa 6 bậc). Pokémon sở hữu: Blaziken, Carvanha, Combusken, Mega Blaziken, Ninjask, Sharpedo, Torchic, Yanma, Yanmega.
 • Stakeout: Pokémon này gây sát thương gấp đôi lên Pokémon được đổi vào giữa lượt. Pokémon sở hữu: Gumshoos, Yungoos.
 • Stall: Khi các Pokémon trên sân sử dụng đòn có cùng độ ưu tiên, Pokemon này sẽ luôn ra đòn sau cùng. Pokémon sở hữu: Sableye.
 • Stamina: Khi Pokémon sở hữu ability này bị tấn công bởi một đòn đánh, Defense của nó tăng một bậc. Nếu bị tấn công bởi đòn đánh nhiều lần trong lượt (như Fury Swipes), ability này sẽ kích hoạt ứng với từng lần đánh. Pokémon sở hữu: Mudbray, Mubsdale.
 • Stance Change: Pokémon này thay đổi hình dạng mỗi khi nó dùng đòn tấn công hay phòng thủ. Pokémon sở hữu: Aegislash, Aegislash (Blade).
 • Static: Nếu Pokémon này bị tấn công trực tiếp, đối phương sẽ có 30% bị PAR. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã hệ Electric tăng 50%. Pokémon sở hữu: Ampharos, Electabuzz, Electrike, Electrode, Elekid, Emolga, Flaaffy, Manectric, Mareep, Pichu, Pikachu, Raichu, Stunfisk, Voltorb.
 • Steadfast: Nếu Pokémon này bị flinch, Speed của nó sẽ tăng 1 bậc. Pokémon sở hữu: Gallade, Hitmontop, Lucario, Machamp, Machoke, Machop, Mega Mewtwo X, Riolu, Scyther, Tyrogue.
 • Steelworker: Các đòn hệ Steel của Pokémon sở hữu ability này được tăng 50% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Dhelmise.
 • Stench: Pokemon này có 10% làm đối phương flinch khi ra đòn có gây sát thương. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã giảm một nửa. Pokémon sở hữu: Garbodor, Gloom, Grimer, Muk, Skuntank, Stunky, Trubbish.
 • Sticky Hold: Đối phương không thể lấy item của Pokémon này. Nếu có Pokémon này trong Party, Pokémon khi câu được sẽ dễ bắt hơn. Pokémon sở hữu: Accelgor, Gastrodon, Grimer, Gulpin, Muk, Shellos, Swalot, Trubbish.
 • Storm Drain: Trong Double và Triple Battle, Pokemon này làm cho bất kỳ đòn Water một-mục-tiêu tấn công vào chính nó, bao gồm cả đòn Hidden Power hệ Water, Judment và Nature Gift; khi trúng một đòn Water, Pokemon này sẽ không nhận thiệt hại và Special Attack của nó tăng lên một bậc. Nếu đối phương sử dụng một đòn Water tấn công nhiều Pokémon, các mục tiêu đó sẽ bị tấn công. Pokémon sở hữu: Cradily, Finneon, Gastrodon, Lileep, Lumineon, Maractus, Shellos.
 • Strong Jaw: Pokémon này sẽ nhận thêm sức mạnh cho các đòn liên quan đến việc cắn như Bite, Crunch, Fire Fang, Hyper Fang, Ice Fang, Poison Fang, Psychic Fang và Thunder Fang. Pokémon sở hữu: Bruxish, Gumshoos, Mega Sharpedo, Tyrantrum, Tyrunt, Yungoos.
 • Sturdy: Các chiêu one-hit KO như Fissure, Guillotine, Horn Drill và Sheer Cold không thể tấn công Pokémon này. Đồng thời, nếu Pokémon này khi đầy HP và bị một đòn tấn công sẽ hạ gục nó, nó sẽ giữ lại 1 HP và không bị hạ gục. Pokémon sở hữu: Aggron, Aron, Avalugg, Bastiodon, Bergmite, Boldore, Bonsly, Carbink, Carracosta, Crustle, Donphan, Dwebble, Forretress, Geodude, Gigalith, Golem, Graveler, Lairon, Magnemite, Magneton, Magnezone, Nosepass, Onix, Pineco, Probopass, Regirock, Relicanth, Roggenrola, Sawk, Shieldon, Shuckle, Skarmory, Steelix, Sudowoodo, Tirtouga.
 • Suction Cups: Roar và Whirlwind sẽ không ảnh hưởng đến Pokémon này. Nếu có Pokémon này trong Party, Pokémon khi câu được sẽ dễ bắt hơn. Pokémon sở hữu: Cradily, Inkay, Lileep, Malamar, Octillery.
 • Super Luck: Nâng cao xác suất ra đòn Critical của Pokémon này. Pokémon sở hữu: Absol, Honchkrow, Murkrow, Pidove, Togekiss, Togepi, Togetic, Tranquill, Unfezant.
 • Surge Surfer: Khi trên sân đấu đang có hiệu ứng của đòn Electric Terrain, Pokémon sở hữu ability này được nhân đôi Speed. Pokémon sở hữu: Raichu (Alola Form).
 • Swarm: Khi Pokémon này còn đúng hay dưới 1/3 HP tối đa, các đòn hệ Bug của Pokémon này sẽ nhận được thêm 50% sức mạnh. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémo hoang dã tăng gấp đôi. Pokémon sở hữu: Ariados, Beautifly, Beedrill, Durant, Escavalier, Galvantula, Heracross, Joltik, Karrablast, Kricketune, Larvesta, Leavanny, Ledian, Ledyba, Mothim, Scizor, Scolipede, Scyther, Sewaddle, Spinarak, Venipede, Volbeat, Volcarona, Whirlipede.
 • Sweet Veil: Pokémon này ngăn chặn bản thân đồng đội bị SLP. Vì vậy, Pokémon này và đồng đội của nó sẽ không thể sử dụng Rest (trừ khi có Mold Breaker, Teravolt hay Turboblaze) và Yawn. Và nếu đồng đội có Mold Breaker, Teravolt hay Turboblaze dùng đòn mà kích hoạt hiệu ứng của Effect Spore, Sweet Veil sẽ không có tác dụng. Pokémon sở hữu: Cutiefly, Bounsweet, Ribombee, Slurpuff, Steenee, Swirlix, Tsareena.
 • Swift Swim: Khi Pokémon này vào trận khi Rain Dance đang có hiệu lực, Speed của nó sẽ tạm thời được nhân đôi. Pokémon sở hữu: Anorith, Armaldo, Beartic, Buizel, Carracosta, Feebas, Finneon, Floatzel, Goldeen, Golduck, Gorebyss, Horsea, Huntail, Kabuto, Kabutops, Kingdra, Lombre, Lotad, Ludicolo, Lumineon, Luvdisc, Magikarp, Mantine, Mantyke, Mega Swampert, Omanyte, Omastar, Palpitoad, Poliwag, Poliwhirl, Poliwrath, Psyduck, Qwilfish, Relicanth, Seaking, Seismitoad, Surskit, Tirtouga, Tympole.
 • Symbiosis: Pokémon này có thể đưa item nó đang giữ cho đồng đội. Pokémon sở hữu: Flabébé, Floette, Florges.
 • Synchronize: Nếu đối phương làm Pokémon này bị BRN / PSN / PAR, nó sẽ khiến đối phương bị theo. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon cùng Nature tăng 50%. Pokémon sở hữu: Abra, Alakazam, Beheeyem, Elgyem, Espeon, Gardevoir, Kadabra, Kirlia, Mew, Munna, Musharna, Natu, Ralts, Sylveon, Umbreon, Xatu.
 • Tangled Feet: Nếu Pokémon này bị confuse, các đòn tấn công của đối phương sẽ có 50% xác suất bị trượt. Pokémon sở hữu: Chatot, Dodrio, Doduo, Pidgeot, Pidgeotto, Pidgey, Spinda.
 • Tangling Hair: Khi Pokémon sở hữu ability này bị tấn công bởi một đòn đánh có tiếp xúc, Speed của Pokémon tấn công sẽ giảm 1 bậc. Nếu bị tấn công bởi đòn đánh nhiều lần trong lượt (như Fury Swipes), ability này sẽ kích hoạt ứng với từng lần đánh. Pokémon sở hữu: Diglett (Alola Form), Dugtrio (Alola Form).
 • Technician: Khi Pokémon này sử dụng đòn tấn công có Base Power là 60 hay thấp hơn, đòn tấn công đó sẽ nhận thêm 50% sức mạnh. Ví dụ đòn có Base Power là 60 sẽ có hiệu quả là 90. Pokémon sở hữu: Ambipom, Breloom, Cinccino, Hitmontop, Kricketune, Mega Scizor, Meowth, Mime Jr., Minccino, Mr. Mime, Persian, Roserade, Scizor, Scyther, Smeargle.
 • Telepathy: Pokémon này không nhận sát thương từ đồng đội trong Double và Triple Battle. Pokémom sở hữu: Beheeyem, Dialga, Elgyem, Gardevoir, Giratina (Altered), Kirlia, Medicham, Meditite, Munna, Musharna, Noibat, Noivern, Palkia, Ralts, Wobbuffet, Wynaut.
 • Teravolt: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ vô hiệu hoá tất cả các Ability của đối phương có thể cản trở đòn tấn công của nó. Những Ability đó bao gồm Aroma Veil, Battle Armor, Big Pecks, Bulletproof, Clear Body, Contrary, Damp, Dazzling, Disguise, Dry Skin, Filter, Flash Fire, Flower Gift, Flower Veil, Friend Guard, Fur Coat, Heatproof, Heavy Metal, Hyper Cutter, Immunity, Inner Focus, Insomnia, Keen Eye, Leaf Guard, Levitate, Light Metal, Lightningrod, Limber, Magic Bounce, Magma Armor, Marvel Scale, Motor Drive, Multiscale, Oblivious, Overcoat, Own Tempo, Queenly Majesty, Sand Veil, Sap Sipper, Shell Armor, Shield Dust, Simple, Snow Cloak, Solid Rock, Soundproof, Sticky Hold, Storm Drain, Sturdy, Suction Cups, Sweet Veil, Tangled Feet, Telepathy, Thick Fat, Unaware, Vital Spirit, Volt Absorb, Water Absorb, Water Veil, White Smoke, Wonder GuardWonder Skin. Pokémon sở hữu: Black Kyurem, Zekrom.
 • Thick Fat: Pokémon này được giảm một nửa sát thương từ các đòn hệ Fire và Ice. Pokémon sở hữu: Azumarill, Azurill, Dewgong, Grumpig, Hariyama, Makuhita, Mamoswine, Marill, Mega Venusaur, Miltank, Munchlax, Pignite, Piloswine, Purugly, Sealeo, Seel, Snorlax, Spheal, Spoink, Swinub, Tepig, Walrein.
 • Tinted Lens: Pokémon này được tăng gấp đôi sức mạnh cho các đòn Not Very Effective lên đối phương. Pokémon sở hữu: Butterfree, Hoothoot, Illumise, Mothim, Noctowl, Sigilyph, Venomoth, Venonat, Yanmega.
 • Torrent: Khi Pokémon này còn đúng hay dưới 1/3 HP tối đa, các đòn hệ Water của Pokémon này sẽ nhận được thêm 50% sức mạnh. Pokémon sở hữu: Blastoise, Croconaw, Dewott, Empoleon, Feraligatr, Froakie, Frogadier, Greninja, Marshtomp, Mudkip, Oshawott, Panpour, Piplup, Prinplup, Samurott, Simipour,.Squirtle, Swampert, Totodile, Wartortle.
 • Tough Claws: Pokémon này được tăng 30% sức mạnh cho các đòn trực tiếp tiếp xúc. Pokémon sở hữu: Barbaracle, Binacle, Mega Aerodactyl, Mega Charizard X, Mega Metagross.
 • Toxic Boost: Attack của Pokémon này tăng 50% khi nó bị PSN. Pokémon sở hữu: Zangoose.
 • Trace: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ sao chép Ability của đối phương (trừ Multitype). Ability này sẽ ở lại với Pokémon này cho đến khi nó rời sân. Pokémon sở hữu: Gardevoir, Kirlia, Mega Alakazam, Porygon, Porygon2, Ralts.
 • Triage: Những đòn hồi HP của Pokémon sở hữu ability này được +3 điểm ưu tiên, bao gồm cả những đòn gây sát thương và những đòn status. Triage không ảnh hưởng tới các đòn Aqua Ring, Ingrain, Leech Seed và Pain Split. Pokémon sở hữu: Comfey.
 • Truant: Sau khi Pokémon này được vào trận, nó sẽ bỏ qua lượt sau của nó. Pokémon sở hữu: Durant, Slaking, Slakoth.
 • Turboblaze: Khi Pokémon này vào trận, nó sẽ vô hiệu hoá tất cả các Ability của đối phương có thể cản trở đòn tấn công của nó. Những Ability đó bao gồm Aroma Veil, Battle Armor, Big Pecks, Bulletproof, Clear Body, Contrary, Damp, Dazzling, Disguise, Dry Skin, Filter, Flash Fire, Flower Gift, Flower Veil, Friend Guard, Fur Coat, Heatproof, Heavy Metal, Hyper Cutter, Immunity, Inner Focus, Insomnia, Keen Eye, Leaf Guard, Levitate, Light Metal, Lightningrod, Limber, Magic Bounce, Magma Armor, Marvel Scale, Motor Drive, Multiscale, Oblivious, Overcoat, Own Tempo, Queenly Majesty, Sand Veil, Sap Sipper, Shell Armor, Shield Dust, Simple, Snow Cloak, Solid Rock, Soundproof, Sticky Hold, Storm Drain, Sturdy, Suction Cups, Sweet Veil, Tangled Feet, Telepathy, Thick Fat, Unaware, Vital Spirit, Volt Absorb, Water Absorb, Water Veil, White Smoke, Wonder GuardWonder Skin. Pokémon sở hữu: Reshiram, White Kyurem.
 • Unaware: Pokémon này bỏ qua sự tăng Attack, Defense, Special Attack và Special Defense của đối phương. Sự tăng đó vẫn được tính nếu Pokémon này dùng Punishment. Pokémon sở hữu: Bibarel, Bidoof, Clefable, Quagsire, Swoobat, Woobat, Wooper.
 • Unburden: Speed của Pokémon này tăng gấp đôi khi nó mất item đang giữ bởi việc sử dụng berry hay bị ăn cắp Thief hay Knock Off. Pokémon sở hữu: Accelgor, Drifblim, Drifloon, Grovyle, Hawlucha, Hitmonlee, Liepard, Purrloin, Sceptile, Slurpuff, Swirlix, Treecko.
 • Unnerve: Khi Pokémon này vào trận, đối phương sẽ không thể sử dụng berry đang giữ. Pokémon sở hữu: Aerodactyl, Arbok, Axew, Ekans, Fraxure, Galvantula, Haxorus, Houndoom, Houndour, Joltik, Litleo, Masquerain, Meowth, Mewtwo, Persian, Pyroar, Tyranitar, Ursaring, Vespiquen
 • Victory Star: Accuracy của Pokémon này và đồng đội của nó khi Double và Triple Battle tăng 10%. Pokémon sở hữu: Victini.
 • Vital Spirit: Pokémon này không thể SLP, bao gồm bởi đối phương và do bản thân bởi Rest. Nếu Pokémon này dẫn đầu Party, tỉ lệ gặp Pokémon hoang dã cấp cao giảm 50%. Pokémon sở hữu: Delibird, Electabuzz, Electivire, Elekid, Lillipup, Magby, Magmar, Magmortar, Mankey, Primeape, Tyrogue, Vigoroth.
 • Volt Absorb: Nếu một đòn Electric sẽ tấn công Pokémon này, nó sẽ hồi lại 25% HP tối đa thay vì nhận sát thương, và những khả năng đặc biệt của đòn đánh đó sẽ không có tác dụng. Pokémon sở hữu: Chinchou, Jolteon, Lanturn, Minun, Pachirisu, Raikou, Thundurus (Therian).
 • Water Absorb: Nếu một đòn Water sẽ tấn công Pokémon này, nó sẽ hồi lại 25% HP tối đa thay vì nhận sát thương, và những khả năng đặc biệt của đòn đánh đó sẽ không có tác dụng. Pokémon sở hữu: Cacnea, Cacturne, Chinchou, Frillish, Jellicent, Lanturn, Lapras, Mantine, Mantyke, Maractus, Palpitoad, Politoed, Poliwag, Poliwhirl, Poliwrath, Quagsire, Seismitoad, Suicune, Tympole, Vaporeon, Volcanion, Wooper.
 • Water Bubble: Pokémon sở hữu ability này được nhân đôi sức mạnh cho các chiêu hệ Water. Đồng thời, ability này giảm một nửa sát thương khi Pokémon này bị tấn công bởi các đòn hệ Fire, và ngăn chặn Pokémon này bị BRN. Pokémon sở hữu: Araquanid, Dewpider.
 • Water Compaction: Khi Pokémon sở hữu ability này bị tấn công bởi đòn đánh hệ Water, Defense của nó tăng 2 bậc. Nếu bị tấn công bởi đòn Water Shuriken, số lần kích hoạt sẽ ứng với số lần đánh. Pokémon sở hữu: Palossand, Sandygast.
 • Water Veil: Pokémon này không thể bị BRN. Pokémon sở hữu: Buizel, Finneon, Floatzel, Goldeen, Huntail, Lumineon, Mantine, Mantyke, Seaking, Wailmer, Wailord.
 • Weak Armor: Khi một đòn vật lý tấn công Pokémon này, Defense của nó sẽ giảm 1 bậc đồng thời Speed tăng 1 bậc. Pokémon sở hữu: Crustle, Dwebble, Garbodor, Kabuto, Kabutops, Magcargo, Mandibuzz, Omanyte, Omastar, Onix, Skarmory, Slugma, Vanillish, Vanillite, Vanilluxe, Vullaby.
 • White Smoke: Đối phương không thể hạ thấp Stats của Pokémon này, tuy nhiên Pokémon vẫn bị ảnh hưởng bởi các đòn thay hay sao chép Stats như Power Swap, Guard Swap và Heart Swap và tăng Stats như Swagger và Flatter. Ability này không hề ngăn Pokémon tự giảm Stats. Pokémon sở hữu: Heatmor, Torkoal.
 • Wimp Out: Khi HP của Pokémon sở hữu ability này bị giảm xuống hơn một nửa so với HP tối đa, nó sẽ bỏ chạy khi ở ngoài hoang dã hoặc sẽ đổi với Pokémon khác trong trận đấu. Tuy nhiên, ability này không kích hoạt khi bị giảm HP do sát thương confusion, thời tiết, hay dùng đòn Substitute. Pokémon sở hữu: Wimpod.
 • Wonder Guard: Pokémon này chỉ nhận sát thương từ các đòn tấn công được cho là Super Effective đối với Pokémon này. Wonder Guard không bảo vệ Pokémon khỏi bị tác dụng phụ hay sát thương từ PSN (kể cả Toxic) / BRN / PAR / FRZ / SLP (kể cả Rest), sát thương recoil từ các đòn Beat Up, Bide, Doom Desire, Fire Fang, Future Sight, Hail, Leech Seed, Sandstorm, Spikes, Stealth Rock và Struggle. Wonder Guard không thể bị ảnh hưởng bởi các đòn Skill Swap hay Role Play. Trace cũng không thể sao chép Wonder Guard. Pokémon sở hữu: Shedinja.
 • Wonder Skin: Khi Pokémon sở hữu ability này bị tấn công bởi đòn status, Accuracy của đòn đó sẽ giảm xuống còn 50%. Wonder Skin không có tác dụng khi Accuracy của đòn đó vốn đã là 50% hoặc ít hơn. Pokémon sở hữu: Delcatty, Sigilyph, Skitty, Venomoth.
 • Zen Mode: Khi Pokémon này còn 50% HP tối đa, nó sẽ chuyển sang Zen Form của nó. Pokémon sở hữu: Darmanitan, Darmanitan (Zen).

Thu phục Pokémon[sửa | sửa mã nguồn]

Quả Poké Ball cơ bản.

Vì mỗi người chơi bắt đầu trò chơi chỉ với một Pokémon khởi đầu, thu phục là một trong những yếu tố cơ bản nhất của Pokémon, và là một trong những cách chính để có thêm Pokémon mới vào đội của người chơi.

Khi chiến đấu với một Pokémon hoang dã, người chơi có thể, thay vì đánh bại nó, chọn cách để thu phục nó bằng cách ném một trong nhiều loại Poké Ball khác nhau. Tỉ lệ thành công có thể biến đổi, nhưng được tăng lên nếu HP của Pokémon ở mức thấp, nếu mục tiêu bị nhiễm trạng thái như ngủ hoặc tê liệt, và nếu một Poké Ball mạnh hơn hoặc phù hợp hơn được sử dụng.

Nếu thu phục thành công, thông tin của Pokémon bị thu phục sẽ được thêm vào Pokédex, người chơi có thể cho Pokémon đó một nickname, và Pokémon đó được thêm vào đội của người chơi. Tuy nhiên, nếu đội của người chơi đã đủ 6 Pokémon, Pokémon bị thu phục sẽ được gửi về PC.

Có một vài Pokémon (hầu hết là huyền thoại) chỉ có thể lấy được thông qua các sự kiện đặc biệt trong game.

Poké Ball[sửa | sửa mã nguồn]

Poké Ball (Monster Ball (モンスターボール Monsutābōru) trong phiên bản tiếng Nhật gốc) là một thiết bị hình cầu được dùng bởi các Trainer để thu phục Pokémon hoang dã. Khi được va chạm, quả bóng sẽ hút Pokémon vào trong và tự động đóng lại. Pokémon hoang dã có thể kháng cự và thoát ra ngoài; tuy nhiên, Pokémon bị thương và có trạng thái xấu sẽ ít có khả năng kháng cự hơn và tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Pokémon huyền thoại sẽ kháng cự mạnh mẽ hơn nhiều, và sẽ đòi hỏi nhiều Poké Ball hơn hoặc Poké Ball mạnh hơn để bắt chúng. Nếu người chơi cố bắt một Pokémon của NPC, đối thủ sẽ chặn quả bóng lại để tránh việc bị trộm, nói rằng bắt một Pokémon đã thuộc quyền sỡ hữu là trái luật.

Như được miêu tả trong anime và manga, Poké Ball khi không hoặc động, sẽ thu nhỏ về kích cỡ một quả bóng golf và, khi nhấn nút ở giữa, sẽ phóng to đến kích cỡ một quả bóng chày. Pokémon ra ngoài bằng cách ném quả bóng; khi lấy lại một Pokémon vào quả bóng, một luồng sáng màu đỏ bao quanh Pokémon và thu hồi lại nó. Poké Ball được miêu tả rằng cực kì thoải mái cho Pokémon, tới mức nó sẽ tự nguyện đi vào quả bóng mà không cần sự khích lệ nào.[10] Các Pokémon như Voltorb, Electrode, Foongus, và Amoonguss thường bị nhầm lẫn với Poké Ball, vì hình dáng và màu sắc của chúng cực giống với những quả Poké Ball.

Có nhiều loại Poké Ball khác nhau. Được giới thiệu trong Pokémon RedBlue, là, sắp xếp theo sức mạnh tăng dần, Poké Ball, Great Ball (Super Ball (スーパーボール Sūpā Bōru) ở Nhật), Ultra Ball (Hyper Ball (ハイパーボール Haipā Bōru) ở Nhật), và Master Ball (マスターボール Masutā Bōru), thứ có 100% khả năng thành công với bất kì Pokémon nào có thể bị thu phục, và chỉ tồn tại một quả trong trò chơi. Trong Pokémon Gold, Silver, Crystal, HeartGoldSoulSilver, có những quả trái cây được gọi là Apricorns, thứ khi được đưa cho Kurt ở thị trấn Azalea, sẽ tạo thành một trong bảy loại Poké Ball đặc biệt, tùy vào màu sắc của Apricorn. Bảy loại Poké Ball Kurt có thể làm là Level (Đỏ), Moon (Vàng), Lure (Lam), Friend (Lục), Love (Hồng), Fast (Trắng), và Heavy (Đen). Bắt đầu từ Pokémon Ruby, Sapphire, và Emerald, nhiều loại bóng khác xuất hiện, như Timer Ball, thứ sẽ trở nên hiệu quả hơn khi số lượt trong trận đấu tăng lên, và Net Ball, thứ có cơ hội thành công cao hơn khi bắt Pokémon hệ nước hoặc bọ, và nhiều loại khác. Thêm vào đó, trong một vài game có tồn tại một nơi gọi là Safari Zone bơi chỉ có thể dùng Safari Balls; những quả bóng này không thể dùng được ở nơi khác trong game. Một số Poké Ball khác là Heavy Ball (hữu hiệu khi bắt Pokémon có khối lượng lớn), Heal Ball (khôi phục máu và trạng thái cho Pokémon bị thu phục), Luxury Ball (giống với Friend Ball), Nest Ball (hữu hiệu khi bắt Pokémon có cấp độ thấp hơn Pokémon của người chơi), Repeat Ball (hữu hiệu khi bắt Pokémon bạn đã có trước đó), Lure Ball (hữu hiệu khi bắt Pokémon gặp được khi câu cá) và Dive Ball (hữu hiệu khi bắt Pokémon gặp được khi đang lặn). Cũng có một số loại Poké Ball đặc biệt khác (Cherish Ball và Premier Ball) chỉ có thể có được thông qua các sự kiện đặc biệt. Trong Pokémon Black Và White có thêm một loại mới là Dream Ball có 100% khả năng bắt thành công với bất kì Pokémon nào nhưng chỉ có thể hoạt động trong Entree Forest. Thêm một loại mới trong Pokémon Sun và Moon là Beast Ball có khả năng bắt cao với Ultra Beast nhưng lại cực kì thấp với những Pokemon khác được trao cho người chơi trong nhiệm vụ UB.

Tiến hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Pokémon phát triển và đạt đến điều kiện nhất định, chúng có thể tiến hoá (進化 shinka), giống với một kiểu biến dạng hơn là tiến hóa thông thường. Sự tiến hóa ở Pokémon có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, thông thường nhất là đạt đủ điểm kinh nghiệm (EXP). Một số kiểu tiến hóa khác là tiến hóa bằng đá tiến hóa hay bằng chỉ số hạnh phúc. Mỗi loài Pokémon đều có 1 chuỗi tiến hóa nhất định hoặc không tiến hóa. Quá trình tiến hóa được thể hiện bởi sự thay đổi hình dáng bên ngoài cũng như sức mạnh bên trong của Pokémon (Các chỉ số của Pokémon), một số loài sự tiến hóa còn kèm theo thay đổi hệ. Pokémon sau khi tiến hóa hiển nhiên là mạnh hơn với dạng trước của nó.

Các Bậc Tiến hoá (Evolutionary Stage) Tất cả các Pokémon đều thuộc một trong 4 cấp bậc tiến hoá: Baby Pokémon, Unevolved Pokémon, Stage 1 Pokémon và Stage 2 Pokémon.

Một Baby Pokémon là Pokémon không thể đem breed kể cả với Ditto, và khi breed Unevolved Pokémon hoặc Stage 1 Pokémon cái trong chuỗi tiến hoá của nó sẽ ra Pokémon này. Ví dụ khi breed Chansey (hoặc Blissey) sẽ ra Happiny chứ không phải là Chansey, và Happiny không thể breed, vậy chúng ta gọi Happiny là một Baby Pokémon. Cũng cần lưu ý là không một chuỗi tiến hoá Pokémon nào có cả Baby Pokémon và Stage 2 Pokémon.

Unevolved Pokémon (Pokémon chưa tiến hoá) đúng như tên gọi, là dạng cơ bản của Pokémon. Tuy nhiên nó có thể breed được, đây là đặc điểm lớn nhất để phân biệt chúng với Baby Pokémon. Unevolved Pokémon có thể tiến hoá thành Stage 1 Pokémon.

Stage 1 Pokémon (Pokémon cấp bậc 1) là dạng đã tiến hoá của Unevolved Pokémon và có thể tiến hoá thành Stage 2 Pokémon nếu nó chưa phải là tận cùng trong chuỗi tiến hoá.

Stage 2 Pokémon (Pokémon cấp bậc 2) là dạng tiến hoá của Stage 1 Pokémon, luôn luôn tận cùng trong chuỗi tiến hoá và chỉ xuất hiện trong chuỗi tiến hoá 3 bước không có Baby Pokémon.

Các Bước Tiến hoá

Bình thường, dạng tiến hoá thường gặp nhất là tiến hoá 3 bước (tất cả starter trong game đều có tiến hoá 3 bước). Ví dụ như:

Bulbasaur (lv16) ---> Ivysaur (lv32) ---> Venusaur

Khi đó Bulbasaur sẽ là Unevolved Pokémon, Ivysaur là Stage 1 và Venusaur là Stage 2. Một ví dụ khác:

Happiny (Oval Stone) ---> Chansey (Happiness ≥ 220) ---> Blissey

Happiny ở đây là Baby Pokémon, Chansey là Unevolved và Blissey là stage 1.

Dạng thứ 2 ta gặp là tiến hoá 2 bước:

Magikarp (lv20) ---> Gyarados

Khi đó Magikarp là Unevolved và Gyarados là stage 1.

Điều tương tự đối với các Pokémon khác.

Nhánh tiến hoá (Branches of Evolution)

Tuy nhiên, một số Pokémon có thể tiến hoá thành một trong hai hay nhiều loài khác nhau trong những điều kiện khác nhau. Eevee là ví dụ biết đến nhiều nhất, có thể tiến hoá thành 8 loài khác nhau. Mỗi loài đó ta gọi là một nhánh tiến hoá của Eevee. Tương tự với các Pokémon khác như Gloom, Poliwhirl...

Kiểu tiến hoá (Methods of Evolution)

Kiểu tiến hoá của một Pokémon chính là điều kiện cụ thể để nó tiến hoá.

Pokémon có nhiều kiểu tiến hóa phong phú và đa dạng. Trong game cũng như anime, Pokémon có các dạng tiến hóa sau:

 • Tiến hoá bằng level (cấp): Là hình thức tiến hoá phổ biến nhất. Pokémon có giới hạn level từ 1-100. Mỗi loài tiến hoá bằng level có 1 giới hạn level nhất định, khi Pokémon đạt được level trên thì sẽ tự động tiến hóa. Quá trình này có thể dừng lại dễ dàng bằng cách nhấn phím B trên hệ máy điều khiển khi sự tiến hoá đang diễn ra, hoặc bằng cách hold Everstone. Hầu hết người chơi ngăn cản sự tiến hoá nhằm cho Pokémon của họ học được chiêu mạnh sớm hơn so với cấp tiến hoá của nó, thường học muộn hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là Pokémon ở level 100 sẽ không thể tiến hoá bằng level được nữa.
 • Tiến hóa bằng Chỉ số hạnh phúc (Happiness): Happiness là thang đo độ tình cảm của Pokémon với trainer. Trong game, happiness có giá trị từ 0 đến 255, khi happiness đạt đến ngưỡng 220 và lên 1 level, Pokémon bắt đầu tiến hóa. Chỉ có một số loài đặc biệt mới tiến hóa dạng này. Một số loài còn tiến hóa bằng happiness trong 1 khoảng thời gian nhất định.
 • Tiến hóa khi lên level và đã được học 1 chiêu nhất định: một số loài chỉ tiến hóa khi lên level vào lúc mà nó đã được học một chiêu nào đó. Ví dụ: Piloswine ---> Mamoswine (Ancient Power) hay Mime jr. ---> Mr. Mime (Mimic)...
 • Tiến hóa tại địa điểm nhất định: khi Pokémon lên level tại các địa điểm định sẵn, nó sẽ tiến hóa. Ví dụ: Eevee ---> Leafeon (lên level tại Moss Rock - Eterna Forest), Magnemite ---> Magnezone (lên lv ở Mt.Coronet)....
 • Tiến hóa khi lên level kèm theo item: khi Pokémon cầm 1 item nhất định đặc trưng cho loài, nó sẽ tiến hóa nếu lên level. Hình thức này đôi khi còn kèm theo quy định về thời gian. Ví dụ: Gligar ---> Gliscor (cầm item Razor Fang, lên lv vào ban đêm).
 • Tiến hóa khi lên level kèm theo quy định về chỉ số: đây là kiểu tiến hóa đặc trưng của Tyroge. Khi Tyroge đạt lv 20. Nó sẽ tiến hóa:

+ Attack > Defense: tiến hóa thành Hitmonlee

+ Attack < Defense: tiến hóa thành Hitmonchan

+ Attack = Defense: tiến hóa thành Hitmontop

 • Tiến hoá khi đã đạt được điều kiện về Contest Stat:

Feebas ---> Milotic (khi Beauty đạt ≥ 170)

Feebas - Milotic là hai Pokémon duy nhất có chuỗi tiến hoá phụ thuộc vào Contest Stat.

 • Tiến hóa khi lên level và đạt được một vài điều kiện đặc biệt:

Nincada --> Shedinja (khi lên level 20, party còn dư một chỗ, ngoài ra trong Gen IV balô phải còn ít nhất 1 pokeball.

Combee --> Vespiqueen (lên level 21 và là con cái, điều này cũng có nghĩa là Combee đực không thể nào tiến hoá)

Mantyke ---> Mantine (có một con Remoraid trong Party)

Burmy ---> Mothim (con đực) hay Wormadam (con cái). Type và form (dạng) của con cái tùy thuộc vào dạng của Burmy.

 • Tiến hóa khi trao đổi: một vài Pokémon chỉ tiến hóa khi được trao đổi (trade), như Kadabra ---> Alakazam chẳng hạn. Một số loài chỉ tiến hóa khi được trao đổi kèm theo 1 item nhất định. Như Porygon ---> Porygon 2 (Up-grade) ---> Porygon-Z (Dubious Disc)
 • Tiến hóa bằng chỉ số cá nhân (Personality Value): thuộc về Wurmple. Chỉ số này ẩn và không bị tác động bởi người chơi. Nếu chỉ số này <5 thì Wurmple sẽ tiến hoá thành Silcoon, ngược lại nếu ≥5 thì sẽ thành Cascoon.
 • Tiến hóa bằng đá (evolutionary stones - 進化の石 Shinka no ishi): Trong thế giới Pokémon có 11 item đặc biệt có sức mạnh tiềm ẩn làm cho Pokémon tiến hoá. (ngoại trừ Everstone). Một đá tiến hoá (tiếng Anh: Evolutionary stone, tiếng Nhật:進化の石 Shinka no ishi) là bất kì một trong mười loại đá dạng như vật phẩm toả ra một năng lượng bí ẩn làm cho vài Pokémon đặc biệt tiến hoá. Đá thứ mười một, Everstone, khác biệt trong đó toả ra một loại năng lượng ngăn chặn sự tiến hoá ở Pokémon nắm giữ bất kể loài của nó.

Đá tiến hóa có thể được sử dụng bất cứ lúc nào, và gây ra sự tiến hoá ngay lập tức trong Pokémon đối với Pokémon họ sử dụng trên, mà không thể huỷ bỏ. Ngoại trừ Oval Stone và Everstone, phải được nắm giữ để tác dụng được diễn ra, mọi đá tiến hoá được áp dụng trực tiếp cho Pokémon.

Việc sử dụng một mảnh đá được coi là một sự tiến hoá "ép buộc", đặc biệt là bởi những nhân vật chính của hoạt hình, như Pokémon không thể biến đổi bởi bản thân nó. Nhiều con Pokémon - kết quả từ một sự tiến hoá dựa trên đá cũng có mức độ học tuyệt chiêu từ tăng cấp khác hơn thể tiến hoá trước đó của chúng, một số không học được tuyệt chiêu nào sau khi tiến hoá.

Danh sách các loạị đá[sửa | sửa mã nguồn]

Tiến hóa Mega[sửa | sửa mã nguồn]

Tiến hóa Mega (メガシンカ Mega Shinka) là một cơ chế mới được giới thiệu trong Pokémon XY, thứ tăng thêm sức mạnh cho một số Pokémon lên tầm cao hơn nữa. Nếu người chơi sở hữu một item gọi là Key Stone (キーストーン Kī Suton) và một Pokémon giữ một Mega Stone (メガストーン Mega Sutōn), Pokémon đó sẽ tiến hóa Mega tới dạng cuối cùng, đôi khi sở hữu hệ khác hoặc khả năng khác. Hiệu ứng này chỉ xảy ra trong trận đấu mà người chơi kích hoạt item.[11] Mewtwo là ví dụ đầu tiên cho một Pokémon có khả năng tiến hóa Mega, với Mega Mewtwo xuất hiện trong một tập đặc biệt của dòng phim truyền hình và phim Pokémon: Genesect và Mewtwo thức tỉnh. Những kiểu tiến hóa Mega khác nhau sẽ xuất hiện trong hai phiên bản game khác nhau. Mega Mewtwo được thấy trong anime được biết là Mega Mewtwo Y, độc quyền với Pokémon Y, và Mega Mewtwo X sau đó cũng lộ diện. Một con Charizard xuất hiện trong dòng phim truyền hình đặc biệt Pokémon Origins được biết là Mega Charizard X, hoàn toàn khác với Mega Charizard Y được thấy trong những bước tiến đầu tiên của dòng video game.

Primal Reversion[sửa | sửa mã nguồn]

Hình dạng nguyên thủy (ゲンシカイキ Primal Regression) là một cơ chế mới được giới thiệu trong Pokémon Omega RubyAlpha Sapphire, thứ tăng sức mạnh về chỉ số và thay đổi khả năng của một số Pokémon.[12] Nó được biết đến là hình thức đảo ngược của tiến hóa Mega, khi Pokémon trở về hình dạng ban đầu của nó. Hai Pokémon có thể dùng Primal Reversion (Kyogre và Groudon) được tăng chỉ số và có một khả năng khác. Để Pokémon có thể kích hoạt Primal Reversion, nó phải giữ những quả cầu riêng của nó. Không giống Mega Evolution, khi người chơi có thể lựa chọn để tiến hóa Mega hay không trong quá trình chọn chiêu thức, Primal Reversion được kích hoạt ngay lập tức khi Pokémon bắt đầu chiến đầu. Không có giới hạn về số Pokémon có thể dùng Primal Reversion trong một trận đấu, khác với giới hạn người chơi chỉ có thể tiến hóa Mega một lần mỗi trận.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Game Freak (9 tháng 12 năm 1997). Pokémon Red and Blue, Instruction manual. Nintendo. tr. 8. 
 2. ^ a ă Game Freak (30 tháng 9 năm 1998). Pokémon Red and Blue, Instruction manual. Nintendo. tr. 17. 
 3. ^ Game Freak (30 tháng 9 năm 1998). Pokémon Red and Blue, Instruction manual. Nintendo. tr. 10. 
 4. ^ Bartholow, Peter (28 tháng 1 năm 2000). “GameSpot review”. GameSpot. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 2 năm 2010. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2008. 
 5. ^ Game Freak (30 tháng 9 năm 1998). Pokémon Red and Blue, Instruction manual. Nintendo. tr. 21. 
 6. ^ Game Freak (30 tháng 9 năm 1998). Pokémon Red and Blue, Instruction manual. Nintendo. tr. 7. 
 7. ^ “Damage”. Truy cập 15 tháng 2 năm 2015. 
 8. ^ “Hiểu biết cơ bản khi chơi game pokemon (gym, nature, EV, IV...) - Pokemon Tutorial - Pokemon & Megaman Games FC”. Truy cập 15 tháng 2 năm 2015. 
 9. ^ “Pokemon Games:: Abilities List”. Truy cập 15 tháng 2 năm 2015. 
 10. ^ Hilliard, Kyle; Masuda, Junichi (tháng 12 năm 2012). “Pokémon's Burning Questions”. Game Informer (236): 112. 
 11. ^ “Pokémon Direct 9.04.2013”. Nintendo.com. 9 tháng 4 năm 2013. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2013. 
 12. ^ “Omega Alpha”. pokemonrubysapphire.com. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]