Can't Take That Away (Mariah's Theme)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

"Can't Take That Away (Mariah's Theme)"

Bìa đĩa đơn quảng bá cho thị trường Bắc Mỹ, đồng thời cũng cho phiên bản phát hành tại Nhật Bản
Đĩa đơn của Mariah Carey
từ album Rainbow
Phát hành6 tháng 6 năm 2000
Định dạngCD, Tải kỹ thuật số
Thu âm1999
Thể loại
Thời lượng4:32
Hãng đĩaColumbia
Sáng tácMariah Carey, Diane Warren
Sản xuấtMariah Carey, Jimmy Jam and Terry Lewis
Thứ tự đĩa đơn của Mariah Carey
"Things That U Do"
(2000)
"Crybaby"/"Can't Take That Away (Mariah's Theme)"
(2000)
"Against All Odds (Take a Look at Me Now)"
(2000)
Bìa khác
Bìa đĩa đơn phát hành tại châu Âu
Bìa đĩa đơn phát hành tại châu Âu

"Can't Take That Away (Mariah's Theme)" là bài hát của ca sĩ-nhạc sĩ người Mỹ Mariah Carey. Ca khúc được phát hành bởi Columbia Records vào ngày 6 tháng 6 năm 2000, được sáng tác bởi Carey và Diane Warren, và được sản xuất bởi Carey và Jimmy Jam and Terry Lewis cho album phòng thu thứ bảy của cô, Rainbow (1999). Nó được phát hành thành đĩa đơn thứ ba từ album dưới dạng đĩa đơn mặt A kép cùng với "Crybaby". Bài hát là một bản ballad, kết hợp giữa pop và R&B, với âm thanh được hợp lại từ một vài nhạc cụ như violin, piano và organ. Về mặt ca từ, ca khúc nói về sức mạnh tinh thần, và không cho phép bất cứ ai dập tắt những giấc mơ trong mỗi con người.

Ca khúc nhận được những phản hồi tích cực từ giới phê bình, đa phần họ ca ngợi phần lời bài hát cũng như giọng ca của Carey. Đĩa đơn không thành công về mặt thương mại, do việc phát hành bị giới hạn và một vài lý do khác. Nó là tâm điểm của một vụ tranh cãi truyền thông giữa Carey và hãng thu âm của cô Sony Music, do cô nhận thấy những hoạt động quảng bá cho đĩa đơn quá hời hợt. Đĩa đơn đạt đến vị trí thứ 40 tại Wallonia (Bỉ), thứ 45 tại Ý và thứ 65 tại Hà Lan. Ở Hoa Kỳ, do những quy định của bảng xếp hạng Billboard lúc bấy giờ, bài hát không đủ điều kiện để xuất hiện trên bảng xếp hạng Hot 100, chỉ đạt được vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng dance.

Có hai video âm nhạc được ghi hình cho "Can't Take That Away (Mariah's Theme)". Cả hai video đều có những video cá nhân của năm người hâm mộ, kể lại câu chuyện về nỗi đau và việc họ bị ngược đãi tinh thần, và cách mà ca khúc đã truyền cảm hứng cho họ. Thêm vào đó, một màn hình lớn có hình ảnh của Carey được chiếu xuyên suốt video, với những câu chuyện truyền cảm hứng từ những vận động viên thể thao nổi tiếng. Kết thúc của hai video hoàn toàn khác biệt, một video có hình ảnh ở trên đỉnh của một tòa nhà tựa vào lan can nhìn xuống khung cảnh của thành phố, trong khi video còn lại kết thúc bằng hình ảnh một cửa sổ trong nhà lớn. Ca khúc được biểu diễn trong The Today ShowThe View, cũng như trong hai chuyến lưu diễn Rainbow (2000) và Charmbracelet World Tours (2002–03) của Carey.

Danh sách track và định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Bảng xếp hạng (2000) Vị trí
cao nhất
Bỉ (Ultratip Flanders)[5] 7
Bỉ (Ultratop 50 Wallonia)[6] 40
Ý (FIMI)[7] 45
Hà Lan (Mega Single Top 100)[8] 65
Hoa Kỳ Dance Club Songs (Billboard)[9] 6

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Can't Take That Away (Mariah's Theme) (7-inch Single liner notes). Mariah Carey. Columbia Records. 1999. 38-73348. 
  2. ^ Can't Take That Away (Mariah's Theme) (European CD Maxi-Single liner notes). Mariah Carey. Columbia Records. 1990. 234932 2. 
  3. ^ Can't Take That Away (Mariah's Theme) (Japan 7-inch Single liner notes). Mariah Carey. Columbia Records. 1999. 655932 0. 
  4. ^ Can't Take That Away (Mariah's Theme) (US CD Maxi-Single liner notes). Mariah Carey. Columbia Records. 1990. 655932 2. 
  5. ^ "Ultratop.be - Mariah Carey - Can't Take That Away (Mariah's Theme)" (bằng tiếng Hà Lan). Ultratip. ULTRATOP & Hung Medien / hitparade.ch. Truy cập 27 tháng 5 năm 2015.
  6. ^ "Ultratop.be - Mariah Carey - Can't Take That Away (Mariah's Theme)" (bằng tiếng Pháp). Ultratop & Hung Medien / hitparade.ch. Truy cập 27 tháng 5 năm 2015.
  7. ^ "Italiancharts.com - Mariah Carey - Can't Take That Away (Mariah's Theme)". Top Digital Download. Hung Medien. Truy cập 27 tháng 5 năm 2015.
  8. ^ "Dutchcharts.nl - Mariah Carey - Can't Take That Away (Mariah's Theme)" (bằng tiếng Hà Lan). Mega Single Top 100. Hung Medien / hitparade.ch. Truy cập 27 tháng 5 năm 2015.
  9. ^ "Mariah Carey - Chart history" Billboard Dance Club Songs của Mariah Carey. Truy cập 27 tháng 5 năm 2015.