Cobalt sulfide

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Cobalt sulfua)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cobalt sulfide là tên của các hợp chất hóa học với một công thức CoxSy. Các loài được đặc trưng bao gồm các khoáng chất có công thức CoS, CoS2, Co3S4, và vật liệu tổng hợp Co9S8. Kết hợp với molybden, các sulfide của coban được sử dụng làm chất xúc tác cho quá trình công nghiệp được gọi là hydrođrôm hóa, được thực hiện trên quy mô lớn trong các nhà máy lọc dầu. Các màng mỏng sulfide cobalt có thể được sử dụng làm điện cực chống lại các tế bào năng lượng mặt trời nhạy cảm với thuốc nhuộm (DSSCs)[1][2]. Một vài công trình nghiên cứu chứng minh rằng CoxSy có thể được sử dụng để thay thế bạch kim đắt tiền (Pt), thường được sử dụng để chuẩn bị cho các CE hiệu quả cao. Màng mỏng của CoxSy có thể được lắng đọng trên các chất nền khác nhau bằng cách sử dụng mực in hóa học dựa trên các dung môi hữu cơ hoặc nước. Các kỹ thuật điện hóa cũng thích hợp cho việc chuẩn bị cho CoxSy CEs hiệu quả và giá rẻ. Người ta chứng minh rằng CoS CEs có thể cũng được sử dụng trong p-type DSSCs.[cần dẫn nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Congiu, M.; Albano, L. G. S.; Decker, F.; Graeff, C. F. O. (ngày 1 tháng 1 năm 2015). “Single precursor route to efficient cobalt sulphide counter electrodes for dye sensitized solar cells”. Electrochimica Acta. 151: 517–524. doi:10.1016/j.electacta.2014.11.001.
  2. ^ Mathew, Simon; Yella, Aswani; Gao, Peng; Humphry-Baker, Robin; Curchod, Basile F. E.; Ashari-Astani, Negar; Tavernelli, Ivano; Rothlisberger, Ursula; Nazeeruddin, Md. Khaja. “Dye-sensitized solar cells with 13% efficiency achieved through the molecular engineering of porphyrin sensitizers”. Nature Chemistry. 6 (3): 242–247. doi:10.1038/nchem.1861.