Diana Ross

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Diana Ross
Nobel Peace Prize Concert 2008 Diana Ross1.jpg
Ross biểu diễn tại đêm trao giải Nobel Hòa bình tại Oslo vào tháng 12 năm 2008.
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Diane Ernestine Earle Ross
Sinh 26 tháng 3, 1944 (71 tuổi)
Detroit, Michigan, Hoa Kỳ
Nghề nghiệp Ca sĩ, nhà sản xuất ghi âm, diễn viên
Thể loại R&B, soul, pop, disco, jazz
Năm hoạt động 1959–nay
Hãng đĩa Motown, RCA
Hợp tác với The Supremes, Florence Ballard, Mary Wilson, Marvin Gaye, The Jackson 5, Michael Jackson, Lionel Richie, Chic, Julio Iglesias, The Temptations, Ashford và Simpson
Website www.dianaross.com

Diane "Diana" Ernestine Ross (26 tháng 3 năm 1944) là một ca sĩ, diễn viên và nhà sản xuất ghi âm người Mỹ. Phong cách âm nhạc của bà đa dạng từ R&B, nhạc soul, pop cho đến discojazz. Trong những năm 1960, Ross là một trong những người đã giúp định hình, phát triển nền âm nhạc đại chúngâm thanh Motown, với vai trò là ca sĩ hát chính của nhóm The Supremes trước khi rời khỏi nhóm và trở thành ca sĩ hát đơn vào đầu năm 1970. Kể từ lúc khởi đầu sự nghiệp với The Supremes cho đến nay, Diana Ross đã bán được tổng cộng hơn 100 triệu đĩa hát.

Trong những năm 1970 cho đến giữa thập niên 1980, Ross là nữ nghệ sĩ thành công nhất của kỷ nguyên nhạc rock, mở rộng sang cả các lĩnh vực điện ảnh, truyền hình và trên sân khấu Broadway. Bà đã nhận một đề cử Giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn Billie Holiday trong bộ phim Lady Sings the Blues năm 1972, cùng một giải Quả cầu vàng cũng cho vai này. Ross cũng giành được giải American Music Awards, cùng với 12 lần được đề cử Grammy, và nhận được một giải Tony Award cho chương trình riêng của bà, An Evening with Diana Ross năm 1977.

Năm 1976, tạp chí Billboard gọi bà là "Ngôi sao giải trí nữ của thế kỷ". Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận Diana Ross là nữ nghệ sĩ âm nhạc thành công nhất của thế kỷ 20 với tổng cộng 18 đĩa đơn quán quân tại thị trường Mỹ: trong đó 12 lần khi ở nhóm Supremes và sáu lần khi là ca sĩ solo, và đây cũng là lần đầu tiên mà một nữ ca sĩ solo có thể có được 6 đĩa đơn quán quân. Bà cũng là một trong số những người có được hai ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood - một với vai trò nghệ sĩ solo và một với vai trò thành viên tam ca The Supremes. Vào tháng 12 năm 2007, bà nhận được giải thưởng vinh danh của Kennedy Center.

Cho đến nay, Ross đã ghi âm được tổng cộng 57 album phòng thu, bao gồm cả những album của nhóm Supremes.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]