Lexus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lexus
Loại hình
Công ty con
Công ty đa quốc gia
Ngành nghềCông nghiệp ô tô
Thành lậpNăm 1989
Người sáng lậpEiji Toyoda
Trụ sở chínhToyota, Aichi, Nhật Bản
Khu vực hoạt độngToàn cầu
Thành viên chủ chốt
Yasuhiko Ichihashi (Giám đốc điều hành)
Vince Socco (Phó chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương)
Andy Pfeiffenberger (Phó chủ tịch khu vực châu Âu)
Mark Templin (Phó chủ tịch Lexus Hoa Kỳ)
Sản phẩmXe hơi hạng sang
Xe thể thao
Du thuyền
Công ty mẹToyota Motor Corporation
Chi nhánhLexus F
Khẩu hiệuThe Pursuit of Perfection
WebsiteLexus.com
Lexus.eu
Lexus.jp

Lexus (レクサス Rekusasu?) là phân khúc xe hơi hạng sang của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota. Sau khi được giới thiệu lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1989, Lexus đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu xe sang bán chạy nhất tại đây, tính tới năm 2006, Lexus đã có mặt tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Lexus là khởi nguồn từ một dự án phát triển mẫu xe sedan hạng sang của Toyota, bắt đầu từ năm 1983. Những nỗ lực này sau đó đã đưa đến kết quả là sự phát triển thành công của mẫu Lexus đầu tiên thuộc dòng Lexus LS, đây là chiếc xe đầu tiên gắn mác thương hiệu Lexus khi được ra mắt năm 1989. Những năm sau đó, Lexus tiếp tục bổ sung thêm các mẫu Sedan, SUV, Coupe, mui trần và thể thao đa dụng. Năm 2005, mẫu xe Hybrid đầu tiên của dòng Lexus RX được ra mắt và thêm nhiều mẫu Hybrid bổ sung cũng lần lượt được giới thiệu sau đó. Năm 2007, Lexus đã cho ra đời dòng xe thể thao F với sự ra mắt của mẫu Sedan IS F.

Từ khi ra đời cho tới nay, Lexus vẫn thường xuyên được sản xuất tại Nhật Bản, với trung tâm được đặt tại vùng ChūbuKyūshū, với nhà máy Tahara tại tỉnh Aichi và nhà máy Kyūshū tại Miyata, Fukuoka. Chiếc Lexus đầu tiên được lắp ráp ngoài Nhật Bản là chiếc RX 330 được sản xuất tại Ontario, Canada vào năm 2003. Sau một cuộc tái cơ cấu toàn diện từ năm 2001 tới 2005, Lexus chính thức được tách ra độc lập khỏi thương hiệu mẹ, qua đó tự chịu trách nhiệm mọi khâu sản xuất từ thiết kế cho đến lắp ráp.

Kể từ khi được ra mắt vào năm 1989, Lexus đã gây dựng được danh tiếng vững chắc với chất lượng tin cậy và dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn ở mức cao. Công ty thăm dò khách hàng J.D. Power đã 40 lần chọn Lexus là thương hiệu xe hơi đáng tin cậy nhất tại Mỹ, với lần gần nhất là vào năm 2008[1], dựa vào kết quả của những cuộc thăm dò với sự tham gia của hơn 53,000 chủ sở hữu ô tô cũng như những vấn đề mà họ gặp phải trong 3 năm đầu kể từ khi mua xe[2][3].

Khẩu hiệu của Lexus là "The Pursuit of Perfection" (Theo đuổi sự hoàn hảo).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Lexus Ranks Highest in Vehicle Dependability for a 14th Consecutive Year”. J.D. Power and Associates. ngày 7 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2008.
  2. ^ “Lexus and Toyota Models Each Rank Highest in Four Segments”. J.D. Power and Associates. ngày 9 tháng 8 năm 2006. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2007.
  3. ^ “Buick and Lexus Brands Tie for Highest Rank in Vehicle Dependability”. J.D. Power and Associates. ngày 9 tháng 8 năm 2007. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2007.

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]