Suzume no Tojimari

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Suzume no Tojimari
Suzume no Tojimari.tiff
Áp phích giới thiệu phim Suzume no Tojimari
Tiếng Nhậtすずめの戸締まり
HepburnSuzume no Tojimari
Đạo diễnShinkai Makoto
Tác giảShinkai Makoto
Âm nhạc
Hãng sản xuất
Phát hànhToho
Công chiếu
 • 11 tháng 11 năm 2022 (2022-11-11) (Nhật Bản)
Độ dài
122 phút
Quốc giaNhật Bản
Ngôn ngữTiếng Nhật
Doanh thu13,16 tỷ yên[1]

Suzume no Tojimari (すずめの戸締まり? "Suzume khóa cửa") là một anime điện ảnh Nhật Bản được Shinkai Makoto đạo diễn kiêm biên kịch. Anime được phụ trách thiết kế nhân vật bởi Tanaka Masayoshi, Tsuchiya Kenichi phụ trách phần hoạt họa và Tanji Takumi phụ trách nghệ thuật, và phần âm nhạc được phụ trách bởi ban nhạc Radwimps và Kazuma Jinnouchi. Phim được công chiếu vào ngày 11 tháng 11 năm 2022 tại Nhật Bản.[2][3][4][5]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Ở một thị trấn nhỏ ven biển ở Miyazaki, Suzume mơ thấy mẹ cô đưa cho cô một chiếc ghế gãy trong một thế giới kỳ ảo. Một buổi sáng, cô gặp một chàng trai trẻ đang tìm kiếm những nơi đã bị bỏ hoang. Cô nói với anh về một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng (onsen) cũ. Nghĩ rằng mình đã gặp anh ấy trước đây, cô cũng đến đó. Tuy nhiên, thay vào đó, cô tìm thấy một cánh cửa. Sau khi mở cửa, cô tìm thấy thế giới giống với trong giấc mơ của mình, nhưng lại không thể bước vào đó. Khi thử lại, cô vấp phải một viên đá (keystone). Nhặt nó lên, nó biến thành một con mèo con và bỏ chạy. Trong sự bối rối và sợ hãi, cô bỏ chạy và quay lại trường.

Khi đang ăn trưa, Suzume nhìn thấy khói bốc lên từ khu nghỉ dưỡng trước khi một trận động đất nhỏ xảy ra. Cô chạy ra rồi nhìn lại, cột khói bây giờ đã là một cột màu đỏ kéo dài lên trời. Lo lắng, cô chạy đến khu nghỉ dưỡng thì thấy khói bốc ra từ cửa và chàng trai trẻ cô thấy trước đó đang cố gắng đóng cánh cửa lại. Thấy anh bất lực, Suzume chạy đến giúp anh, rồi khói rơi xuống gây ra một trận động đất lớn. Anh vẫn cố gắng đóng cửa lại, nhưng bất chấp sự phản đối của anh ấy, Suzume vẫn giúp anh đóng cửa. Sau đó, sau khi nghe những cuộc trò chuyện từ thuở hoàng kim của khu nghỉ dưỡng, họ cuối cùng đã đóng được cửa và chàng trai đó khóa cửa bằng chiếc chìa khóa trên cổ. Sau đó, cái cột màu đỏ biến mất và trời mưa trong một thời gian ngắn. Suzume đưa người chàng trai về nhà, và anh ta tự giới thiệu mình là Sōta Munakata. Anh ta nói với Suzume rằng anh ta phải tìm và khóa cửa ở những nơi bỏ hoang để ngăn "sâu" từ thế giới ma thuật gây ra động đất. Sau đó, một con mèo xuất hiện và biến Sōta thành chiếc ghế trẻ em mà anh đang ngồi. Quá tức giận, "chiếc ghế" đuổi theo con mèo, theo sau là Suzume. Cô đuổi theo họ đến một chiếc phà hướng đến Ehime, nhưng hắn trốn thoát lên một chiếc thuyền khác, khiến họ mắc kẹt. Đêm đó, Tamaki, dì của Suzume, yêu cầu cô ấy quay lại, nhưng cô lại cúp máy. Sau đó, Sōta nói với cô rằng con mèo đã từng là một viên đá, và những con sâu đã được giải phóng ngay cả khi nó được loại bỏ.

Họ đi đến Ehime. Sử dụng manh mối từ những người dân địa phương đã chụp ảnh và đặt tên cho con mèo là "Daijin", họ lần theo con mèo. Suzume hỏi một cô gái, Chika, nếu cô ấy nhìn thấy Daijin, nhưng một trận động đất cắt ngang họ. Nhìn thấy một con sâu đang nổi lên, Suzume bỏ chạy, và Chika mời cô ấy đi nhờ trên chiếc xe tay ga của mình. Họ tìm thấy một ngôi trường bỏ hoang, và Suzume chạy vào. Sōta không tự đóng được cửa và chìa khóa của anh bị thổi bay. Suzume sau đó nhặt nó lên. Cần sự giúp đỡ của cô, Sōta bảo Suzume hãy tưởng tượng về thời hoàng kim của ngôi trường, rồi họ đã khóa cánh cửa thành công, xua đuổi con sâu. Sáng hôm sau, sau khi ở lại nhà trọ của gia đình Chika và trở thành bạn với cô, họ chia tay nhau.

Trong một cơn bão khi đang đi đến dịa điểm tiếp theo, Suzume và Sōta trú tại một trạm xe buýt. Rồi một người phụ nữ tên Rumi dừng lại và cho họ đi nhờ. Trong khi đang dừng chân, Rumi chỉ ra công viên giải trí bỏ hoang gần thị trấn. Suzume tình nguyện trông cặp song sinh của cô ấy khi Rumi phải đi làm, Sōta cũng giúp cô. Khi cặp song sinh chìm vào giấc ngủ, Suzume lại giúp Rumi tại quán bar của cô ấy, lúc đó cô ấy để ý thấy Daijin. Trong khi cô và Sōta đuổi theo hắn, một con sâu mới xuất hiện, Sōta đành chia ra để đuổi theo con mèo. Suzume tìm thấy cánh cửa gắn với buồng của đu quay, nhưng Sōta vô tình kích hoạt nó, và Suzume bước vào sau khi nhìn thấy thế giới trong mơ. Trong khi đó, Sōta yêu cầu Daijin biến trở lại thành viên đá, nhưng hắn từ chối, muốn "chơi" Suzume. Suzume, sau khi được Sōta giúp đỡ, sau đó khóa cửa lại. Trên buồng, Suzume kể cho Sōta nghe về thế giới giấc mơ và mẹ của cô. Khi họ ngủ, Sōta đang mất dần ý thức về bản thân trong hình dạng chiếc ghế của mình, khi ở Miyazaki, Tamaki quyết định tự mình đưa Suzume trở lại sau khi nhận được lời khuyên từ Minoru, đồng nghiệp của Tamaki.

Ngày hôm sau, Suzume và Sōta đến căn hộ của Sōta ở Tokyo. Ở đó, anh kể cho cô nghe câu chuyện thần thoại về Namazu và viên đá trung tâm nằm ở Tokyo, rằng nó đã mất tích, và nếu con sâu của Tokyo xuất hiện, Nhật Bản sẽ bị hủy diệt. Gia đình anh đảm bảo rằng tất cả các cánh cửa vẫn được khóa, và anh đã vác gánh nặng đó từ người ông đang nằm viện của mình. Tuy nhiên, họ không biết cánh cửa của Tokyo ở đâu. Sau đó, bạn của Sōta, Tomoyo Serizawa, sau khi gõ cửa, nói với Suzume để cho Sōta biết rằng anh muốn nói chuyện với anh ấy, nhưng Suzume nhìn thấy một con sâu gần đó. Cô chạy ra ngoài, và Sōta đuổi theo Daijin sau khi gặp lại hắn, nhưng Daijin nói rằng Sōta phải trở thành viên đá mới để ngăn chặn con sâu. Sau khi tìm thấy con sâu, Sōta cảm ơn Suzume và trèo lên nó. Suzume đi theo anh ta, và họ đã lên đến đỉnh của con sâu. Ở trên đó, Sōta biến thành viên đá trong tay Suzume, và Suzume cầu xin anh quay lại khi con sâu bắt đầu rơi xuống. Vì trận động đất sẽ giết chết nhiều người, Suzume đã rơi nước mắt đặt viên đá xuống. Suzume sau đó tỉnh dậy trong một hang động, nơi cô tìm thấy cánh cửa của Tokyo. Trong giấc mơ, cô nhìn thấy viên đá Sōta và cố gắng cứu anh ta, nhưng bất thành. Bất chấp lời cầu xin của Suzume, Daijin nói rằng không thể cứu được Sōta. Không nản lòng, Suzume đành nhờ ông nội đang nằm viện của Sōta, Hitsujirō, giúp đỡ, nhưng ông ấy cũng nói như vậy. Tức giận, Suzume nói rằng cô ấy sẽ bước vào thế giới giấc mơ và cứu anh ta. Nhận ra rằng cô đã từng ở đó trước đây, Hitsujirō nói rằng để vào được, cô phải tìm thấy cánh cửa đầu tiên mà cô đã bước vào.

Suzume bắt đầu hành trình trở về quê hương của cô ở Tōhoku, nơi đã bị phá hủy trong trận sóng thần Tōhoku năm 2011. Serizawa nói với cô rằng cô có thể sử dụng chiếc xe của anh ấy để tìm Sōta, nhưng Tamaki xuất hiện và yêu cầu Suzume về nhà với cô ấy. Khi cô từ chối, Tamaki quyết định tham gia cùng cô, nhưng Suzume không nói lý do rời đi của cô. Daijin cũng âm thầm đồng hành cùng cả ba. Khi xe của Serizawa bị hỏng, họ tấp vào một trạm dừng nghỉ. Tamaki gợi ý đi xe buýt đến Tokyo mà cô biết được từ Minoru, nhưng Suzume từ chối, giận dữ nói rằng Tamaki không phải mẹ cô. Quẫn trí, Tamaki nói với Suzume rằng cô hối hận vì đã nuôi nấng cô ấy. Sau khi Daijin rít lên, Suzume nhận ra rằng Tamaki đang bị chiếm hữu bởi con mèo đen Sadaijin. Tamaki, lúc này rất hối hận, chạy về điểm dừng chân. Sáng hôm sau, họ tiếp tục lái xe, nhưng Serizawa đã gặp tai nạn sau khi nghe lũ mèo nói chuyện. Suzume sau đó chạy về phía trước và Tamaki đuổi kịp trên một chiếc xe đạp cũ. Cô ngồi sau Tamaki và nói cho cô ấy biết bản chất của lũ mèo. Rất vui vì cháu gái đã tin tưởng mình, hai người đã hòa giải. Khi họ đến nơi, cô tìm thấy trong một trang trong cuốn nhật ký cũ của mình về cánh cửa trong một viên nang thời gian (time capsule). Ở ngưỡng cửa, Suzume bước vào thành công sau khi nói với Tamaki rằng cô ấy sẽ cứu người mình yêu.

Thế giới tràn ngập những con sâu. Sōta, trong trạng thái bế tắc, hồi tưởng về Suzume. Tuy nhiên, khi nghe thấy giọng nói của cô, anh đưa tay ra và cô kéo anh lại. Không còn là viên đá nữa, anh ta trở lại nguyên hình của mình. Tuy nhiên, kết quả là Daijin trở lại thành viên đá. Để ngăn chặn những con sâu, Sōta cầu nguyện và mang quá khứ về quê hương của Suzume trở lại. Sadaijin sau cũng hóa đá. Với hai viên đá trong tay, Suzume và Sōta phong ấn những con sâu và mang lại hòa bình cho thế giới mộng tưởng. Sau đó, Sōta để ý đến một đứa trẻ, Suzume từ 12 năm trước, và Suzume nhớ lại lần đầu tiên cô bước vào giấc mơ. Cầm lấy chiếc ghế, cô chạy đến chỗ cô bé, người đã nhầm lẫn cô với mẹ cô ấy. Suzume nói với cô ấy rằng cô không phải mẹ của cô ấy, khiến cả hai Suzume đều suy sụp. Cô nhường ghế cho Suzume trẻ và nói với cô ấy về tương lai của mình. Suzume trẻ hỏi cô ấy là ai, và cô trả lời, "Suzume của ngày mai". Suzume trẻ rời khỏi thế giới giấc mơ, theo sau là Suzume và cả Sōta. Sōta trở lại Tokyo, và Suzume trở lại Kyushu cùng Tamaki, trên đường đi thăm những người bạn mới của cô ấy. Sau đó, Suzume đang trên đường đến trường thì lại thấy Sōta đang đi trên con đường mà họ gặp nhau lần đầu.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hara Nanoka trong vai Iwato Suzume (岩戸 (いわと) 鈴芽 (すずめ) (Nham-Hộ Linh-Nha)?)[6][7]
  • Miura Akari trong vai Suzume trẻ[8]

Nhân vật nữ chính của bộ phim này là một nữ sinh trung học 17 tuổi sống ở Miyazaki, Kyushu cùng với dì là Tamaki. Cô có một kiểu tóc đuôi ngựa (ponytail) được buộc bằng một sợi dây màu đỏ. Cô đã sống với mẹ mình là Tsubame khi lọt lòng. Nhưng khi đến 4 tuổi, cô đã phải trải qua nhiều mất mát bởi trận động đất và sóng thần Tōhoku. Để gặp lại mẹ sau khi đã mất ở bệnh viện, cô phải đi qua cánh cửa, được dì nuôi nấng, khi còn nhỏ cô còn thường mơ thấy được đi dạo trên đồng cỏ. Cô có hai người bạn cùng lớp tên là Aya ( (あや) (Tuân)?) và Asami (麻美 (あさみ) (Ma-Mỹ)?) Vì vô tình mở ra cánh cửa gây ra thảm họa, cô đã dấn thân vào cuộc hành trình với Munakata Sōta lang thang. Sau khi cuộc phiêu lưu kết thúc, cô tạm biệt Sōta và Serizawa và trở về Miyazaki và tập trung chuẩn bị cho kỳ thi năm sau. Cô gặp lại Sōta vài tháng sau đó.[9]

 • Hokuto Matsumura trong vai Munakata Sōta (宗像 (むなかた) 草太 (そうた) (Tôn-Tương Thảo-Thái)?)[10]

Một trong những nhân vật chính của bộ phim này, một chàng trai trẻ với mái tóc dài ngang vai, con ngươi màu xanh lam và một nốt ruồi gần mắt trái. Anh có sứ mệnh đóng lại cánh cửa tai họa. Anh đi tìm những cánh cửa xuất hiện khắp Nhật Bản, và gặp Suzume trên đường đến một nơi bỏ hoang nào đó. Anh là một sinh viên đại học năm thứ tư có nguyện vọng trở thành giáo viên, xuất thân trong một gia đình kín kẽ, thường sống trong một căn hộ ở Tokyo, để trả lại mảnh đất cho chủ cũ, anh quyết định tìm kiếm và khóa các cánh cửa. Anh đã bị nguyền rủa khi tiếp xúc với Daijin, biến thành một hòn đá. Với chuyến đi cùng Suzume, anh ấy đã thay đổi suy nghĩ rằng sự tồn tại của mình là không liên quan. Sau đó, anh ấy được Suzume cứu. Sau chuyến đi, anh ấy đã làm được một cuộc hẹn với Suzume để đến thăm anh ấy trong tương lai. Anh gặp lại Suzume vài tháng sau đó.[9]

 • Eri Fukatsu trong vai Iwato Tamaki (岩戸 (いわと) (たまき) (Nham-Hộ Hoàn)?)[11]

Dì của Suzume là em gái của Tsubame. Cô nói giọng Miyazaki, vẫn độc thân ở tuổi gần 40 và nấu ăn rất giỏi. Năm 28 tuổi, do cái chết của em gái, cô bắt đầu chăm lo cho cuộc sống của Suzume, nhưng cô lại có xu hướng bảo vệ thái quá và hay cằn nhằn. Ban đầu, vì lo lắng khi biết Suzume bỏ nhà đi nên cô đã xin nghỉ phép và đi tìm Suzume, không những nhầm Serizawa với kẻ khả nghi đã bắt cóc Suzume mà còn yêu cầu Suzume nhanh chóng về nhà, dẫn đến hai người cãi nhau. Sau đó, cô ấy tiết lộ với Suzume rằng cô đã được giải cứu từ vụ động đất và sóng thần Tōhoku. Sau chuyến đi, cô cùng Suzume trở về tỉnh Miyazaki, trên đường đi cô đã cảm ơn những người đã chăm sóc Suzume trong suốt hành trình và nhận những món quà lưu niệm từ những người sau.[9]

 • Shota Sometani trong vai Okabe Minoru (岡部 (おかべ) (みのる) (Cương-Bộ Nhãm)?)[11]

Đồng nghiệp của Takami. Khi Takami nói chuyện với về việc Suzume bỏ nhà đi, thông qua GPS, cô phán đoán rằng Suzume đang ở Kōbe vào thời điểm đó. Khi Suzume và Takami về Miyazaki, cô đến thăm cả hai.[9]

 • Sairi Ito trong vai Ninomiya Rumi ( () (みや) ルミ (Nhị-No-Cung Rumi)?)[11]

Chủ quán bar Haabaa (はぁばぁ?) mà Suzume đã gặp ở Kōbe. Cô có một cặp song sinh nhỏ tên là Hana ( (はな) (Hoa)?) và Sora ( (そら) (Không)?). Trong chuyến đi của Suzume và Sōta tới Kōbe, Suzume đã được cho đi nhờ và ở lại quán để giúp đỡ, cung cấp thức ăn và chỗ ở cho cả hai.[9]

 • Kotone Hanase trong vai Amabe Chika (海部 (あまべ) 千果 (ちか) (Hải-Bộ Thiên-Quả)?)[11]

Một cô gái trạc tuổi Suzume gặp ở Ehime. Gia đình điều hành một homestay, các thành viên trong gia đình bao gồm bố mẹ, một em trai đang học tiểu học và một bạn trai mới hẹn hò. Tò mò về Suzume và Sōta hình chiếc ghế, trong chuyến đi của hai người đến Ehime, Chika đã đãi Suzume nếm thử quýt của địa phương, tạm thời cho họ ở nhà, đồng thời chuẩn bị sẵn quần áo và túi xách trước khi Suzume rời đi.[9]

 • Kana Hanazawa trong vai Iwato Tsubame (岩戸 (いわと) 椿芽 (つばめ) (Nham-Hộ Xoan-Nha)?)[11]

Mẹ của Suzume và chị gái của Tamaki. Khi còn sống, cô là một y tá trong bệnh viện, rất giỏi nấu nướng và chế tạo các vật dụng. Cô đã làm cho Suzume một chiếc ghế gỗ làm quà sinh nhật. Chết trong trận động đất và sóng thần Tōhoku ở tuổi 34.[9]

 • Matsumoto Hakuō II trong vai Munakata Hitsujirō (宗像 (むなかた) 羊朗 (ひつじろう) (Tôn-Tương Dương-Lãng)?)[11]

Ông của Sōta. Ông ấy đang nhập viện tại một bệnh viện ở Tokyo do sức khỏe yếu. Biết sự tồn tại của Sadaijin. Lúc đầu, ông nghĩ rằng người đóng cửa hi sinh vì nhân loại là lẽ đương nhiên, nhưng anh ta đã rung động khi Suzume đến bệnh viện nhờ anh ta giúp đỡ để cứu Sōta, đưa Sōta trở lại.[9]

 • Ryūnosuke Kamiki trong vai Serizawa Tomoya (芹澤 (せりざわ) 朋也 (ともや) (Cần-Rạch Bằng-Giã)?)[12]

Bạn của Sōta, một sinh viên sư phạm, khao khát trở thành một giáo viên. Anh ấy nói và cư xử thô lỗ, nhưng anh ấy thực sự quan tâm đến bạn bè của mình và thích nghe các bài hát thời Chiêu Hòa. Bực mình vì Sōta trượt bài kiểm tra của giáo viên, song cũng hỗ trợ Suzuka và Sota trong chuyến đi của họ. Lúc đầu, Takami tưởng lầm anh ta là người đã bắt cóc Suzume, nhưng trong suốt cuộc hành trình, anh ta đã can thiệp để hòa giải mối quan hệ giữa Suzume và Takami khiến Takami đổi ý, sau đó Takami khen ngợi anh ta là một người có tố chất làm giáo viên.[9]

 • Ann Yamane trong vai Daijin (ダイジン?)[13]

Chú mèo con màu trắng bí ẩn biết nói tiếng người lại có khả năng thay hình đổi dạng. Người dân địa phương đặt cho hắn cái tên "Daijin" vì bộ râu trắng và dày khiến hắn trông giống một vị quan già. Danh tính thực sự của nó là một trong những viên đá phong ấn con sâu cánh cửa Miyazaki ở Kyushu, nhưng khi Suzume mở cửa đã vô tình di chuyển Daijin, khiến hắn xuất hiện trở lại. Có được khả năng di chuyển, phong ấn được cởi bỏ, là vai trò quan trọng dẫn dắt Suzume tìm ra cánh cửa. Hắn thực sự thích Suzume, nhưng hắn thấy Sōta thật chướng mắt, nên đã nguyền rủa Sōta để khiến anh ta biến thành chiếc ghế gãy màu vàng. Cuối cùng, hắn đã trở lại thành hòn đá, và phong ấn lại con sâu.[9]

 • Aimi trong vai Miki (ミキ?)[14]

Một nữ nhân viên tại quán của Rumi.

 • Ann Yamane trong vai Sadaijin (サダイジン?)

Con mèo đen khổng lồ, vốn là hòn đá của Mimizu, nằm ở sâu dưới Hoàng cung. So với Daijin, nó có tính cách trưởng thành hơn, có thể tự do thay đổi kích thước cơ thể. Ở giai đoạn sau, hắn theo Suzume đến tỉnh Miyazaki, trở lại thành viên đá và phong ấn lại Mimizu.[11]

Ý nghĩa các từ[sửa | sửa mã nguồn]

Cánh cửa[sửa | sửa mã nguồn]

Cánh cửa nối liền thế giới của người đã khuất và thế giới thực tại nơi con người đang sống, nơi thảm họa sẽ xuất hiện từ thế giới bên kia. Một người chỉ có thể đi vào một cánh cửa.

Hòn đá[sửa | sửa mã nguồn]

Phong ấn và ngăn chặn thảm họa. Vị trí của hòn đá sẽ thay đổi theo thời đại.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Lần này câu chuyện dựa trên quần đảo Nhật Bản. Đây là câu chuyện về một cô gái—Suzume, người đi vòng quanh Nhật Bản, đóng những cánh cửa đẫn đến tai họa.

Hình dạng của đất nước chúng ta đang sống—Nhật Bản, dài và hẹp. Quần đảo được tách từ đảo này sang đảo khác, nhưng điều gì vẫn kết nối chúng ta?

Thật thú vị khi sản xuất một bộ phim bắt đầu với một chủ đề lớn như vậy. Tôi không thể không nghĩ rằng ông Miyazaki Hayao và ông Suzuki Toshio đã sản xuất phim với giả định rằng nhiều người sẽ xem chúng ngay từ đầu. Nhiều người đã xem kịch bản phân cảnh nói rằng Suzume no Tojimari là câu chuyện chuyện hài hước nhất từ trước đến nay.

- Kawamura Genki giải thích khái niệm về bộ phim trong một cuộc phỏng vấn.[15]

Shinkai Makoto lập kế hoạch và phát triển bộ phim từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020,[16] và hoàn thiện kế hoạch vào tháng 4 cùng năm.[17] Kịch bản của phim bắt đầu phát triển từ tháng 4 năm 2020.[17] Cốt truyện được viết lại sáu lần, kịch bản được viết thành ba bản, đến tháng 8 năm 2020 bản thảo cuối cùng mới được đưa ra.[17] Phim bắt đầu phát triển kịch bản phân cảnh từ tháng 9 năm 2020, bắt đầu phác thảo từ tháng 4 năm 2021 và hoàn thiện kịch bản phân cảnh vào tháng 12 năm 2021.[18] Vào ngày 22 tháng 10 năm 2022, có thông báo rằng bộ phim đã được hoàn thiện, đồng thời tiết lộ về việc phim sẽ mô tả một cốt truyện liên quan đến động đất.[19]

Shinkai Makoto cho biết tại buổi họp báo sản xuất rằng cảm hứng sáng tác tác phẩm đến từ cảm giác suy giảm mà anh cảm thấy khi thực hiện chuyến đi đến nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản vì công việc, và nhận thấy rằng dân số giảm và không gian xanh tăng lên, còn cảnh tượng ở Shinjuku vốn đông đúc người qua lại trở nên im ắng trong đợt dịch viêm phổi truyền nhiễm, điều này đã nhắc nhở anh rằng khi mọi người khai hoang vùng đất, họ tôn thờ vị thần của vùng đất và họ rời đi mà không làm gì cả, từ việc suy nghĩ về nơi mà những tàn tích nhân tạo này đã biến mất đã truyền cảm hứng giúp anh tạo nên nhân vật Suzume đến những nơi khác nhau của Nhật Bản để kết bạn với những người khác.[20] Shinkai Makoto cũng nói rằng mặc dù cốt truyện và nhân vật hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên bộ phim này vẫn bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tác phẩm anime điện ảnh Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki của Miyazaki Hayao.[21] Anh giải thích rằng lần này anh không chỉ muốn sản xuất một tác phẩm có thể là lý do để khán giả đến rạp, mà còn muốn tạo ra một cực độ cho phép mọi người đắm chìm vào câu chuyện bất kể hình ảnh và âm thanh,[22] trong phần tái bút của phiên bản tiểu thuyết, anh đã nói thêm rằng trong quá trình hình thành cốt truyện của phim, anh đã nhớ lại hậu quả của trận động đất và sóng thần Tōhoku năm 2011.[23] Đây cũng là tác phẩm điện ảnh thứ ba mà Kawamura Genki hợp tác với Shinkai Makoto sau Your Name – Tên cậu là gì?Đứa con của thời tiết.[24]

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2022, Shinkai Makoto đã nói thêm tại cuộc họp báo cáo hoàn thành bộ phim rằng khán giả chính của anh ấy chủ yếu là thanh thiếu niên và ngôn ngữ chung của trận động đất đang dần biến mất, vì vậy anh muốn nắm bắt thời gian để chia sẻ cùng tâm tư với khán giả. Anh giải thích rằng vào tháng 3 năm 2021, anh đã nhìn thấy cảnh hoa anh đào nở rộ ở Tokyo trong đợt dịch viêm phổi truyền nhiễm, và nhận ra vẻ đẹp cũng như sự tàn nhẫn của thiên nhiên, vì vậy anh đã bắt đầu suy nghĩ về việc có thể sử dụng bộ phim dưới hình thức giải trí, làm cho sự bình tĩnh và sắc nét của nó thành một bộ phim.[25]

Biên kịch[sửa | sửa mã nguồn]

Shinkai Makoto lấy cảm hứng cho phim từ trận động đất và sóng thần Tōhoku năm 2011đại dịch COVID-19, anh nói rằng kể từ khi trận động đất ở phía đông Nhật Bản xảy ra 11 năm trước, anh đã có thể làm những điều không thể vào thời điểm đó.[26][27] Đồng thời, khán giả thay đổi từ những người không muốn xem những bộ phim liên quan đến thảm họa sang những người nói rằng họ có thể và quyết định giải quyết vấn đề một cách trực tiếp, cho thấy họ và xã hội đã thay đổi như thế nào theo thời gian.[26]

Về mặt thiết kế mối quan hệ nhân vật, chủ đề và cốt truyện, chủ đề thảm họa của tác phẩm này là "động đất". Shinkai Makoto đã giải thích nó trong Your Name - Tên cậu là gì?, Đứa con của thời tiết, Suzume no Tojimari , hai tác phẩm đầu tiên đều là phép ẩn dụ cho trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản, ba bộ phim này không có ác ý cũng như không có sự nhân từ của thảm họa, mà là một thế lực khổng lồ không thể chống đỡ bằng nhân lực đang ập đến.[28] Khi xét đến tuổi tác của mình và sự trưởng thành của con gái, anh đã nghĩ về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, anh không còn quan tâm nhiều đến mối quan hệ tình yêu được mô tả với "làn ranh đỏ định mệnh" trong Your Name - Tên cậu là gì?, vì vậy khi định hình mối quan hệ giữa Suzume và Souta, cảm giác phác họa phim của anh giống với một bộ phim bạn bè hơn, đồng thời mối quan hệ giữa Suzume và dì Tamaki cũng đóng một vai trò quan trọng trong phim. Đối với thiết kế ý thức của Souta bị hạn chế trong chiếc ghế ba chân màu vàng của Suzume, đó là cảm giác bất tiện trong đại dịch COVID-19, cũng như tình cảm sâu sắc về khí hậu và văn hóa của Nhật Bản.[28]

Lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với phần lồng tiếng cho nhân vật, đã có thông báo vào ngày 5 tháng 7 năm 2022 rằng việc lồng tiếng của nhân vật Iwato Suzume sẽ do Hara Nananoka đảm nhận.[28] Vào ngày 6 tháng 9 năm 2022, thành viên nhóm nhạc SixTONES - Matsumura Hokuto được tiết lộ sẽ lồng tiếng cho Munakata Souta.[29] Đây là lần đầu tiên Hara Nanoka và Matsumura Hokuto lồng tiếng cho anime. Shinkai Makoto đã chọn Hara Nanoka từ một buổi thử giọng có sự tham gia của hơn 1.700 người.[28] Hara Nanoka đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng cô đã vô cùng xúc động trong lần đầu tiên xem phim của Shinkai Makoto vào mùa hè năm nhất ở trường trung học cơ sở và anh rất yêu thích các tác phẩm của Shinkai Makoto, cô cảm thấy rất lo lắng và áp lực về việc được chọn làm người lồng tiếng cho phim và những kỳ vọng của Shinkai Makoto dành cho mình, ngoài ra cô cũng rất ngạc nhiên và hạnh phúc,[28] cô mô tả bộ phim là "một câu chuyện thu hút sự chú ý đến sự kết nối và sự ấm áp giữa con người với nhau, những điều thực sự quan trọng đang bị mai một đi một chút trong xã hội ngày nay."[28] Shinkai Makoto nói rằng khoảng cách giữa cảm xúc và giọng nói của Hara Nananoka gần hơn bất kỳ ai khác, đó là một tài năng hiếm có.[28] Hokuto Matsumura nói rằng anh không thể tưởng tượng được việc xuất hiện trong các tác phẩm của đạo diễn Shinkai Makoto, nhưng anh cảm nhận được một cảm giác áp lực và phấn khích kỳ lạ khi được chọn là diễn viên lồng tiếng.[29] Hokuto Matsumura đã thảo luận với Shinkai Makoto về cách thể hiện giọng nói của Sota, Shinkai Makoto nói rằng giọng nói của Sota "có hình ảnh của sự kết hợp giữa Thượng đế và con người", và Hokuto Matsumura đã sử dụng tông giọng hơi thấp hơn bình thường trong quá trình lồng tiếng.[29] Shinkai Makoto nói rằng vẻ đẹp trong giọng nói của Hokuto Matsumura đến từ "trái tim phong phú", "sự nội tâm thường xuyên và ý thức thực sự về sứ mệnh. Tinh thần của Hokuto hoàn toàn trùng khớp với vai diễn Sota. Kỹ năng lồng tiếng xuất sắc của anh ấy."[29]

Về các vai diễn khác, Fukatsu Eri đảm nhận vai dì của Suzume - Iwato Tamaki trong tác phẩm này,[27] Fukatsu Eri cho biết đây là lần đầu tiên cô tham gia lồng tiếng phim hoạt hình, trong phim Tamaki sinh ra ở vùng Đông Bắc, mặc dù gặp khó khăn để sử dụng tiếng Nhật phổ thông trong thời gian lồng tiếng, cô vẫn phải thông thạo hai phương ngữ, vì cô không muốn liêu lụy đến những người khác, Shinkai Makoto nói rằng anh đã rất ngạc nhiên với cách Fukatsu Eri khám phá phương ngữ.[30] Sometani Shōta là diễn viên lồng tiếng của Okabe Minoru, một đồng nghiệp của Tamaki trong Hiệp hội Nghề cá. Đây là lần thứ tư anh ấy đã tham gia lồng tiếng cho một tác phẩm anime, sau Hai đứa con của chó sói, Cậu bé và Quái thú, và Belle: Rồng và công chúa tàn nhang.[31][27] Shinkai Makoto nói rằng anh ấy rất thích các tác phẩm của Hosoda Mamoru, nhưng lúc đầu anh ấy do dự khi mời Sometani Shōta, bạn diễn của Hosoda Mamoru, tham gia vào tác phẩm anime của riêng anh, và tự hỏi liệu anh ấy có thể hỏi đối phương không.[32] Matsumoto Hakuō II là diễn viên lồng tiếng của ông nội của Souta - Munakata Hitsujirō trong tác phẩm này.[27] Matsumoto Hakuō II cho rằng Munakata Hitsujirō là một vai diễn khó, bày tỏ những hướng dẫn của Shinkai Makoto trong quá trình thu âm trong đã mang lại cho anh rất nhiều lợi ích.[27] Vào ngày 25 tháng 10 năm 2022, Kamiki Ryunosuke - người trước đó đã tham gia Your Name – Tên cậu là gì?Đứa con của thời tiết được tiết lộ sẽ lồng tiếng cho nhân vật Serizawa Tomoya - bạn của Souta trong tác phẩm này.[33]

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 20 tháng 9, 2022, bộ phim công bố ban nhạc RADWIMPS, ban nhạc đã hợp tác với Shinkai trong bộ phim Tên cậu là gì?Đứa con của thời tiết, sẽ tiếp tục sáng tác nhạc cho bộ phim, cùng với nhà soạn nhạc Kazuma Jinnouchi. Ban nhạc cũng tiết lộ, ca sĩ trên TikTok: Toaka sẽ hát nhạc chủ đề mang tên "Suzume" (すずめ?),[34] bài hát này sau được phát hành trên các nền tảng nghe nhạc vào 30 tháng 9, 2022.[35] Nhạc chủ đề của bộ phim sẽ được ra mắt vào ngày 11 tháng 11, 2022, cùng ngày ra mắt với bộ phim. Một số bản thu được thực hiện tại Abbey Road Studios tại Luân Đôn.[36]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Trong 3 ngày đầu tiên khởi chiếu bộ phim đã thu về 1,88 tỷ yên, bán chạy hơn 38,7% vé và 47,4% doanh thu so với Tên cậu là gì?.[37]

Chuyển thể khác[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một cuốn tiểu thuyết cùng tên dựa trên bộ phim được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 24 tháng 8 năm 2022. Như các tác phẩm trước đó, Shinkai Makato là tác giả chấp bút cho tiểu thuyết.[38]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Makoto Shinkai's Suzume Film Earns 13 Billion Yen”. Anime News Network (bằng tiếng Anh). 31 tháng 1 năm 2023. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2023.
 2. ^ “新海誠監督の最新作「すずめの戸締まり」2022年秋に全国公開! 主人公は災いの元となる"扉"を閉めていく少女” (bằng tiếng Nhật). Eiga.com. 15 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2021.
 3. ^ “新海誠の最新作「すずめの戸締まり」来秋公開!"扉"を閉めていく少女のロードムービー”. Natalie (bằng tiếng Nhật). Natasha, Inc. 15 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2021.
 4. ^ Mateo, Alex (15 tháng 12 năm 2021). “Makoto Shinkai Reveals New Anime Film Suzume no Tojimari”. Anime News Network. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2021.
 5. ^ “Makoto Shinkai Unveils New Anime Film Suzume no Tojimari's Heroine, November 11 Opening”. Anime News Network. Ngày 8 tháng 4 năm 2022. Truy cập Ngày 9 tháng 4 năm 2022.
 6. ^ Pineda, Rafael Antonio (4 tháng 7 năm 2022). “Makoto Shinkai's Suzume no Tojimari Anime Film Casts Nanoka Hara as Heroine”. Anime News Network. Truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2022.
 7. ^ Komatsu, Mikikazu (4 tháng 7 năm 2022). “18-year-old Actress Nanoka Hara to Voice The Main Heroine of Makoto Shinkai's New Film Suzume no Tojimari. Crunchyroll. Truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2022.
 8. ^ Miura, Akari [@s611a726] (27 tháng 10 năm 2022). #すずめの戸締まり すずめの幼少期を演じさせていただきました🪑 大好きな #新海誠 監督の作品に関わらせていただき、とっても幸せです。ぜひご覧ください🚪🗝 (Tweet) (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2022 – qua Twitter.
 9. ^ a b c d e f g h i j 新海誠 (24 tháng 8 năm 2022). 小説 すずめの戸締まり (bằng tiếng Nhật). KADOKAWA. ISBN 978-4-04-112679-0. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2022.
 10. ^ Loo, Egan (5 tháng 9 năm 2022). “SixTONES Idol Hokuto Matsumura Makes Voice-Acting Debut in Makoto Shinkai's Suzume Film”. Anime News Network. Truy cập ngày 6 tháng 9 năm 2022.
 11. ^ a b c d e f g Pineda, Rafael Antonio (28 tháng 9 năm 2022). “Makoto Shinkai's Suzume Anime Film Unveils 2nd Trailer, More Cast, Visual”. Anime News Network. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2022.
 12. ^ Mateo, Alex (25 tháng 10 năm 2022). “Makoto Shinkai's Suzume Anime Film Casts Ryunosuke Kamiki”. Anime News Network. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2022.
 13. ^ 『すずめの戸締まり』ダイジンを演じているのは?謎めいたキャラが大人気. Cinema Today (ja) (bằng tiếng Nhật). Cinema Today Co., Ltd. 15 tháng 11 năm 2022. Truy cập ngày 4 tháng 12 năm 2022.
 14. ^ Aimi [@aimi_sound] (6 tháng 11 năm 2022). \✨お知らせです✨/ 映画「#すずめの戸締まり」🗝 ミキ 役で出演させていただきます!! 劇場で観るのがとても楽しみです! よろしくお願い致します😊💫 (Tweet) (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2022 – qua Twitter.
 15. ^ コラム:川村元気 誰も知らない100の企み - 第7回 (bằng tiếng Nhật). 18 tháng 9 năm 2022. Lưu trữ bản gốc ngày 18 tháng 9 năm 2022. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2022.
 16. ^ “新海誠の最新作「すずめの戸締まり」来秋公開!"扉"を閉めていく少女のロードムービー”. Comic Natalie (bằng tiếng Nhật). 15 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2022.
 17. ^ a b c “2020年、2021年”. Other voices (bằng tiếng Nhật). 31 tháng 12 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2022.
 18. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên natalie457784
 19. ^ @suzume_tojimari (22 tháng 10 năm 2022). 映画『すずめの戸締まり』ご鑑賞予定の皆様へ (Tweet) (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 23 tháng 10 năm 2022 – qua Twitter.
 20. ^ 【トークノーカット】新海誠監督最新作『すずめの戸締まり』製作発表会見/Makoto Shinkai's new film "Suzume no Tojimari" Press Conference (YouTube). 東宝MOVIEチャンネル. 15 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2021.
 21. ^ 新海誠×上白石萌音×森七菜『すずめの戸締まり』製作発表会見の舞台裏~The First Door~ (YouTube). 東宝MOVIEチャンネル. 18 tháng 12 năm 2021. Sự kiện xảy ra vào lúc 12分47秒から14分00秒まで. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2022.
 22. ^ 新海誠監督×RADWIMPS、3度目のタッグ『すずめの戸締まり』ハリウッドの陣内一真、TikTokで発掘した十明も参戦. 秋田魁新報 (bằng tiếng Nhật). 20 tháng 9 năm 2022. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 9 năm 2022. Truy cập ngày 20 tháng 9 năm 2022.
 23. ^ Shinkai, Makoto (24 tháng 8 năm 2022). Suzume no Tojimari. Kadokawa. ISBN 978-4-04-112679-0.
 24. ^ Shinkai, Makoto (18 tháng 9 năm 2022). “川村元気「失敗と反省」 ロングインタビュー(後編)” (Phỏng vấn). Eiga.
 25. ^ 新海誠監督『すずめの戸締まり』東日本大震災の描写への思い「今描かなければ…」. 山陽新聞. 25 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2022.
 26. ^ a b “【インタビュー】新海誠監督がエンタメ映画に込めた覚悟 「すずめの戸締まり」で辿り着いた境地”. Eiga. 12 tháng 11 năm 2022. Lưu trữ bản gốc ngày 12 tháng 11 năm 2022. Truy cập ngày 12 tháng 11 năm 2022.
 27. ^ a b c d e “新海誠監督『すずめの戸締まり』松本白鸚、深津絵里らの参加を発表”. ORICON NEWS. 29 tháng 8 năm 2022. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2022.
 28. ^ a b c d e f g “細田守:プロフィール・作品情報・最新ニュース”. Eiga (bằng tiếng Nhật). 12 tháng 11 năm 2022. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2022.
 29. ^ a b c d “「すずめの戸締まり」で松村北斗が声優初挑戦、すずめと旅する"閉じ師"の青年に(コメントあり)”. Comic Natalie (bằng tiếng Nhật). 6 tháng 9 năm 2022. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2022.
 30. ^ “深津絵里「すずめの戸締まり」で声優初挑戦「とっても怖かった」原菜乃華にハチミツ贈る優しさも - シネマ : 日刊スポーツ”. Nikkan Sports News (bằng tiếng Nhật). 11 tháng 11 năm 2022. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2022.
 31. ^ 竜とそばかすの姫 オフィシャルガイドブック U(KADOKAWA). Nhật Bản: Kadokawa. 18 tháng 9 năm 2021. ISBN 978-4-04-111858-0.
 32. ^ 新海誠監督、細田守監督作常連・染谷将太へのオファーに尻込みもラブコール「エスパーの頃から大好き」. エキサイト ニュース. 25 tháng 10 năm 2022. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2022.
 33. ^ @suzume_tojimari (25 tháng 10 năm 2022). -新キャスト解禁-草太の友人、芹澤朋也役に 神木隆之介 さんが決定!! (Tweet) (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2022 – qua Twitter.
 34. ^ Mateo, Alex (19 tháng 9 năm 2022). “RADWIMPS, Kazuma Jinnouchi Score Music for Makoto Shinkai's Suzume Anime Film”. Anime News Network. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2022.
 35. ^ RADWIMPS、映画『すずめの戸締まり』の主題歌「すずめ feat.十明」の先行配信が決定. Yahoo! Japan (bằng tiếng Nhật). 29 tháng 9 năm 2022. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2022.
 36. ^ RADWIMPS×陣内一真、新海誠監督映画『すずめの戸締まり』サウンドトラックリリース 主題歌「すずめ feat.十明」先行配信も. Real Sound (ja) (bằng tiếng Nhật). Blueprint Co., Ltd. 3 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2022.
 37. ^ “Makoto Shinkai's Suzume Anime Film Earns 1.88 Billion Yen in 1st 3 Days”. Anime News Network (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2022.
 38. ^ Rafael Antonio Pineda (ngày 17 tháng 5, 2022). “Makoto Shinkai's Suzume no Tojimari Film Also Gets Novelization”. Anime News Network. Truy cập ngày 17 tháng 5, 2022.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]